Top 3 Homestay phong cách dân tộc cực chill tại Hà Giang Top những quán cháo ấu tẩu ngon ở Hà Giang Những homestay đẹp, chất lượng ở Hà Giang giá chỉ từ 100.000 đồng/ngày |
Công đoạn tráng bánh phở |
Ngô trở thành loại cây trồng quen thuộc với đồng bào dân tộc Mông ở vùng cao nguyên đá Hà Giang.
Từ hạt ngô, họ chế biến thành nhiều món ăn đặc trưng như mèn mén (cơm ngô), bánh giầy, bánh đa kê… Nhưng có một món ăn mới mẻ, độc đáo được sáng tạo ra từ ngô, đó là phở ngô.
Phở ngô một sự kết hợp giữa nét ẩm thực của người dân tộc Mông và nước dùng phở, món ăn được gọi là quốc hồn quốc túy của Việt Nam.
Anh Lại Quốc Tĩnh, Chủ một khu nghỉ dưỡng ở huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, là người đã làm ra món phở ngô độc đáo này. Anh cho biết: “Cũng vẫn xuất phát từ ngô truyền thống của bà con, chúng tôi xay bột ngô ra và tráng thành bánh phở, làm thành phở để phục vụ du khách món rất đặc biệt.”
Đầu tiên, ngô được chọn phải là giống ngô bản địa của người H'Mông trồng tại địa phương, nếu dùng ngô lai, bánh phở không vàng, vị nhạt.
Để sợi phở đảm bảo độ dẻo, không bị khô, nát khi ăn, ngô được ngâm đủ 8 giờ trong nước sạch, sau đó mang đi xay hoặc nghiền nát rồi tiếp tục lọc bỏ chất xơ để đem đi tráng thành bánh phở. Đặc biệt, món phở ngô ngon nhất khi ăn với thịt bò.
Sau khi tráng, bánh phở ngô được phơi |
Cuối năm 2022, nhóm của anh Tĩnh đã tham gia cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon” do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức và anh Vương Đức Bằng, đại diện nhóm, đã được trao giải Hoa Hồi Vàng (giải cao nhất) với món phở ngô. Cuộc thi này có có 4 giải Hoa Hồi Vàng khác.
Sự kết hợp giữa cách nấu phở dưới xuôi với các nguyên liệu vùng cao nguyên đá giúp phở ngô Hà Giang lọt vào danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam năm 2022.
Trong danh sách do VCCA bình chọn, Hà Giang còn có hai món ăn khác là cá bỗng và cháo ấu tẩu.
Để quảng bá rộng rãi món phở ngô, anh Tĩnh đã cử đầu bếp khu nghỉ dưỡng là anh Hoàng Mạnh Cầm (35 tuổi) tham gia Festival Thu Hà Nội 2023 diễn ra từ 29/9 đến 1/10 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.
Gian hàng phở ngô Hà Giang đã thu hút nhiều thực khách. Trong sáng 30/9, anh Cầm đã bán được hơn 500 bát.
“Mục đích của chúng tôi khi tham gia festival là để thực khách có thể quan sát quy trình chế biến phở ngô trực tiếp, công khai và thưởng thức món ăn mới mẻ, độc đáo này”, anh Cầm nói.
Nhiều người đã bày tỏ sự thích thú và ngạc nhiên với món phở ngô.
Chị Huyền Trang (Thái Bình): “Phở ngô thực sự có vị khác so với phở gạo ở tính chất mộc mạc, đậm đà, nước dùng rồi thịt bò được kết hợp rất hài hòa.”
Phở ngô ăn ngon nhất khi kết hợp với thịt bò |
Hà Giang hiện chưa có cơ sở bán phở ngô chính thức. Thực khách có thể thưởng thức phở ngô miễn phí trong bữa sáng tại khu nghỉ dưỡng trong làng Tráng Kìm, nơi nổi tiếng về phở tráng tay ở xã Đông Hà, huyện Quản Bạ.
Hướng dẫn các bước làm phở ngô tại nhà
Chọn loại ngô nhỏ, ngắn, nhiều tinh bột, có vị ngọt đậm và thơm. Tách lõi ngô, phơi khô, nghiền sơ, đãi sạch vỏ rồi ngâm nước ít nhất 8 tiếng.
Xay bột ngô mịn, trộn với nước thành hỗn hợp tráng bánh. Dùng muôi múc bột đổ lên mặt nồi hấp đã căng một lớp vải mỏng, đậy nắp nồi lại trong 2 - 3 phút để bột chín đều.
Nhấc những tấm bánh phở hình tròn đã chín khỏi mặt nồi hấp và phơi trên sào tre trong 5 - 7 phút, chờ nguội. Gấp thành miếng hình chữ nhật, thái sợi.
Ninh nước dùng từ xương bò và một số loại củ quả của vùng cao nguyên đá Hà Giang, có vị thanh, ngọt, thơm hương quế, hồi. Bạn có thể xem chi tiết cách ninh nước dùng tại đây.
Luộc thịt bò vàng Hà Giang (loại bò thả rông ở địa phương) cho chín, thái lát mỏng. Bạn cũng có thể dùng các loại bò khác theo sở thích.
Cho sợi phở vào nồi nước sôi để rửa sạch và làm nóng. Xếp sợi phở vào tô, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên. Thêm thịt bò và rau sống (rau quế, giá đỗ, húng quế,…) theo ý muốn. Chấm nước dùng vào tô và thưởng thức.