Khu phân chia nguyên liệu ẩm ướt, chế biến sản phẩm thiếu vệ sinh
Theo chân đoàn kiểm tra vào xưởng sản xuất của HTX Tâm Đức phóng viên đã ghi nhận được nhiều những điểm bất cập về việc thực hiện quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất sản phẩm, hàng hóa của cơ sở này.
Theo đó, dù là một HTX được thành lập cách đây 20 năm, với các sản phẩm được lên kệ tại nhiều hệ thống siêu thị nổi tiếng của cả nước và xuất khẩu sang các thị trường lớn trên thế giới như Nhật Bản… lại có quy trình sản xuất có phần thiếu chuyên nghiệp và có dấu hiệu không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến sản phẩm như vậy.
Sử dụng gạch viên trong quá trình sản xuất mắc mật của HTX Tâm Đức
Đơn cử như việc dùng các can đựng nước để đậy trực tiếp lên thùng phi đựng măng chua muối, hay đáng sợ hơn như sử dụng gạch viên để nén chặn mắc mật. Liệu người tiêu dùng sẽ cảm thấy như thế nào sau khi nhìn thấy những hình ảnh này?
Ruồi nhặng xuất hiện nhiều tại tại cơ sở sản xuất
Trong xưởng của HTX Tâm Đức, tại các nơi sơ chế, chế biến, các thùng đựng nguyên liệu, thành phẩm ruồi nhặng cũng xuất hiện nhiều nơi không khỏi gây mất vệ sinh cho quá trình sản xuất và bảo quản các mặt hàng trước khi xuất xưởng.
Sàn nhà ẩm ướt, lát bằng xi măng, thùng nguyên liệu không đặt lên pallet
Theo ông Đỗ Mạnh Hùng - Chi cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên nhận định, khu vực phân chia nguyên liệu của HTX Tâm Đức có nền nhà ẩm ướt, sàn nhà lát bằng xi măng không đảm bảo rất khó trong việc vệ sinh của cơ sở.
Mặt khác, những test giấm nguyên liệu, các thùng lưu giữ thành phẩm cũng không được đặt trên pallet để đảm bảo vệ sinh. Theo đó, ông Hùng đã yêu cầu HTX cần phải tu sửa, cải tạo lại khu vực phân chia thành phẩm và sẽ kiểm tra đột xuất ngay sau đó, nếu cơ sở không đảm bảo sẽ xử lý đúng theo quy định.
Lạ lùng quy trình tem mác chứng nhận nguồn gốc của sản phẩm
Hơn 200 can tương bần của Hợp tác xã Tâm Đức không có tem nhãn chứng thực nguồn gốc xuất xứ
Tương bần là một sản phẩm sản xuất, chế biến công nghiệp chứ không phải một sản phẩm nông nghiệp tươi sống. Do vậy, sản phẩm cần có tem nhãn chứng minh nguồn gốc của sở sản xuất, gia công. Tuy nhiên, toàn bộ hơn 200 can tương bần này đều không có tem nhãn chứng thực nguồn gốc của cơ sở sản xuất đã cung cấp mặt hàng này cho HTX Tâm Đức.
Ngoài ra, trên mảnh giấy được dán trên những can tương bần của lô hàng này chỉ ghi nhận ngày nhập hàng, nhưng ngày sản xuất và hạn sử dụng lại không có.
Do vậy, toàn bộ số hàng này đã được trưởng đoàn kiểm tra đề nghị kiểm đếm và niêm phong nếu cơ sở này không cung cấp được nguồn gốc xuất xứ.
Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra còn phát hiện hiện số lô hàng mắm tôm của HTX sau khi được phân chia xong nhưng vẫn chưa được dán tem mác
Được biết, trong các thị trường xuất khẩu, Nhât Bản là một quốc gia vô cùng khó tính, quá trình kiểm tra hàng hóa đầu vào của nước này được thực hiện rất nghiêm ngặt. Vậy những thực phẩm của HTX Tâm Đức như phóng viên và đoàn kiểm tra ghi nhận không hiểu bằng cách nào đã qua được những khâu kiểm tra của các đối tác?
Với những hình ảnh và thông tin phóng viên ghi nhận được trong quá trình kiểm tra đợt xuất cơ sở sản xuất của HTX Thủy sản Tâm Đức câu hỏi đặt ra liệu các sản phẩm của HTX này có đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
Điều này sẽ được giải đáp từ phía cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên khi có kết quả chính thức căn cứ vào các sản phẩm đã được đoàn kiểm tra lấy mẫu kiểm nghiệm.
Tạp chí TH&SP sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!
Sáng ngày mùng 8/8 Đoàn kiểm tra của tỉnh Hưng Yên có mời phóng viên TH&SP cùng tham dự buổi kiểm tra. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày sau khi đoàn quay lại cơ sở để tiến hành lập biên bản vi phạm thì phóng viên của Tạp chí được thông báo không cần tham gia và khi nào có kết quả sẽ được thông tin lại.
Đình Trọng