Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện |
Thành phần dinh dưỡng có trong ổi
Dù đây là loại trái cây cực kỳ bình dân ở Việt Nam, tuy nhiên lại có cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng. |
Ổi là loại cây ăn quả cực kỳ lâu năm ở Việt Nam, trái có quanh năm với nhiều loại khác nhau như ổi trâu, ổi Bo, ổi Xá Lị, ổi Mỡ, ổi Găng, ổi Đào, ổi Nghệ,… Dù đây là loại trái cây cực kỳ bình dân ở Việt Nam, tuy nhiên lại có cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều cho rằng, ổi giàu dinh dưỡng, ăn đúng có thể hỗ trợ chữa trị bệnh đường ruột và cải thiện bệnh tiểu đường.
Đặc biệt, trong 100g ổi có chứa: 1g protein; 1mg sắt; 15mg canxi; 0,04mg vitamin B2; 0,6 – 1,068mg vitamin B3; 0,06mg vitamin A; 0,05mg vitamin B1; 17,8 – 30mg phốt pho; 2,8 – 5,5g chất xơ,… Đặc biệt, trong 100g ổi có chứa tới 200mg vitamin C.
Do đó, nhiều người dùng ổi ép nước uống thay vì ăn trực tiếp, vì không chỉ thơm ngon, dễ uống mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ thiếu máu, ổn định đường huyết, đẹp da, giảm các bệnh về đường tiêu hóa và giúp giảm cân, ngừa béo phì.
1 cốc nước ép ổi sẽ cung cấp cho cơ thể 57 calo. Bên cạnh đó, một quả ổi nguyên chất sẽ sở hữu tới khoảng 77 – 86% là nước trong tổng khối lượng quả. Bên cạnh đó, hàm lượng thành phần dinh dưỡng có trong 1 cốc nước ép ổi bao gồm: 0,1 gram chất béo; 0,1 gram Natri; 38mg Kali; 15 gram tinh bột; 1 gram chất xơ; 12 gram đường; 0,1 gram protein. Bên cạnh đó, nước ép ổi còn cung cấp cho bạn tổng hợp nhiều loại vitamin, khoáng chất dồi dào. Có thể kể tới như: vitamin A, vitamin C, phốt pho, sắt, canxi, magie,…
Chỉ nên uống nước ép ổi 100ml/ngày, không thêm đường, đá. |
Theo Ths.BS Trần Đức Cảnh, Bệnh viện K Trung ương, thực chất, nước ép ổi nếu uống vừa đủ và nguyên chất (không thêm đường và đá) sẽ tốt, nhưng lại khiến người uống tự bỏ đi một số chất, nhất là chất xơ và một phần vitamin C có trong loại quả này. Bác sĩ Cảnh giải thích, khi ép ổi lấy nước, chúng ta chỉ lấy phần nước, còn phần bã sẽ bị bỏ đi. Thế nhưng chính phần bã này mới chứa nhiều chất xơ nhất của quả ổi.
Ngoài ra, nhiều người có thói quen thêm đường, đá vào ly nước ép uống cho ngọt và mát. Đây chính là có quen có hại, vô tình tự nạp đường và calo vào cơ thể nhiều hơn. Bác sĩ Cảnh cho biết, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chỉ ra, trung bình 100ml nước ép ổi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 57 calo. Nó gồm các thành phần dưỡng chất như chất béo (lipid) 0,1g, natri 0,1g, kali 38mg, chất xơ 1g, protein 0,1g và đường 12g, tinh bột (cacbohydrat) 15g. Chính tỷ lệ tinh bột và lượng đường trong nước ép ổi cao dẫn đến tỷ lệ calo trong nước ép ổi là 57 calo. Trong khi đó, ở nước ép táo là 45 calo, nước ép cà rốt và cà chua là 41 calo, hay nước ép lê 50 calo và nước ép dưa hấu là 30 calo.
Bác sĩ Cảnh cũng cho biết, trong 100ml nước ngọt có ga là 42 calo. Nếu so sánh tỷ lệ calo trong nước này với nước ép ổi có thêm đường thì tỷ lệ calo của trong 100ml nước ép ổi sẽ cao hơn nước ngọt có ga.
Theo bác sĩ Cảnh, chính lượng calo cao trong nước ép ổi là nguyên nhân khiến người uống dễ tăng cân, làm dư lượng đường trong máu và dễ gây các hệ lụy cho sức khỏe khác.
Vì vậy, bác sĩ cho rằng, ăn ổi nguyên trái là tốt nhất. Trong trường hợp uống nước ép ổi, tốt nhất chỉ nên uống 2 ly/tuần, nên uống ở dạng nguyên chất, không thêm đường, đá. Sau khi ép ổi lấy nước, không nên để quá lâu vì dễ làm mất chất dinh dưỡng vốn có trong quả ồi.
Ăn ổi cả trái giúp kiểm soát đường huyết và cân nặng
Nên chọn ổi không ăn ngấm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật và ăn nguyên trái là tốt nhất. Ảnh minh họa. |
BSCK II Huỳnh Tấn Vũ (Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cơ sở 3 cũng cho rằng, ăn ổi đúng có thể giúp kiểm soát cân nặng và giúp kiểm soát đường huyết tốt, nhất là với những người mắc bệnh tiểu đường.
Bác sĩ Vũ dẫn chứng, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chỉ ra, một quả ổi nguyên chất sẽ sở hữu hàm lượng nước khoảng 77- 86%, tùy vào kích cỡ to nhỏ nhưng nó có lượng calo thấp và chất xơ cao (100g ổi nguyên chất chứa 3-6g chất xơ) nên khiến người ăn no lâu, hạn chế tăng cân.
Bác sĩ Vũ cũng cho rằng, lượng chất xơ trong ổi cao có tác dụng ngăn cản ngăn cản hấp thu đường, làm giảm lượng đường trong máu sau ăn, giúp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chất xơ trong quả ổi tươi còn làm giảm triglycerid, giảm LDL, tăng HDL, cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu và tránh các biến chứng xơ vữa động mạch dẫn đến các bệnh lý tim mạch nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. “Vì vậy, ổi rất tốt cho những người muốn thừa cân béo phì muốn giảm cân”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
Tuy nhiên, để ăn ổi có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giảm cân mỗi người chỉ nên ăn ổi nguyên chất 140g/ngày, nên ăn cả vỏ, lựa chọn ổi chín và không bị dập nát cũng như cần tránh mua phải ổi ngâm hóa chất, thuốc bảo quản.
Ngoài ra, nên ăn nguyên quả để giúp cơ thể hấp thu được các dưỡng chất tốt có trong ổi. “Với nước ép ổi thì nên hạn chế, tốt nhất chỉ nên uống 2 ly/tuần và nên uống cách tuần thì mới tốt cho sức khỏe", bác sĩ Vũ khuyến cáo.