Đối với các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, triển khai thực hiện các nội dung được phân giao tại Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 28/6/2021 của UBND tỉnh. Thường xuyên liên hệ và phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quá trình tổ chức thực hiện; Chịu trách nhiệm hướng dẫn thực hiện và quản lý các tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của ngành mình, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan hỗ trợ hoàn thiện và phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh; Tập trung công tác tập huấn đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn cán bộ chuyên môn hiểu rõ bản chất của Chương trình; Phân công rõ trách nhiệm cán bộ theo dõi Chương trình.
Đài Phát thanh và truyền hình Ninh Bình, Báo Ninh Bình tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu về Chương trình OCOP, sản phẩm OCOP, công tác tổ chức triển khai thực hiện Chương trình tại các địa phương trong tỉnh rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Ninh Bình đẩy mạnh thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2021 (ảnh minh họa) |
UBND các huyện, thành phố: Căn cứ Kế hoạch của UBND tỉnh, xây dựng Kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện có hiệu quả; Chỉ đạo quyết liệt việc triển khai Chương trình OCOP tại địa phương theo đúng Chu trình; Tăng cường rà soát, khuyến khích và hướng dẫn các chủ thể sản xuất tham gia Chương trình đảm bảo sản phẩm OCOP có tính cộng đồng cao và chất lượng tốt; Kiện toàn Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện (nếu có sự thay đổi về nhân sự); Chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã tăng cường sự tham gia trong thực hiện Chương trình OCOP. Phối hợp với đơn vị tư vấn đôn đốc, hướng dẫn, giúp đỡ các chủ thể sản xuất hoàn thiện hồ sơ sản phẩm tham gia Chương trình OCOP theo quy định như: Xác nhận của UBND xã về tỷ lệ sử dụng nguyên liệu, tỷ lệ lao động tại địa phương, hộ nghèo (nếu có); lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện; văn bản về bảo vệ môi trường theo phân cấp; kết nối đưa sản phẩm phân tích kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, dinh dưỡng; tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm... Tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện, tuyên truyền về Chương trình OCOP trên địa bàn; Tập trung làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp huyện trực tiếp triển khai thực hiện Chương trình; Quan tâm đến chủ trương phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn làm cơ sở để phát triển các sản phẩm OCOP; Bố trí nguồn kinh phí địa phương để hỗ trợ triển khai Chương trình OCOP; đồng thời, tăng cường huy động nguồn lực xã hội hóa để đa dạng hóa kinh phí triển khai Chương trình OCOP trên địa bàn; Tìm kiếm, phát hiện những sản phẩm tiềm năng, lợi thế của các địa phương, khuyến khích chủ thể sản xuất đăng ký tham gia Chương trình OCOP.
Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành có liên quan, tăng cường hỗ trợ các địa phương triển khai thực hiện Chương trình. Chủ động triển khai thực hiện Kế hoạch Chương trình OCOP năm 2021 trên địa bàn tỉnh đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao; Nghiên cứu, đề xuất chính sách riêng hỗ trợ phát triển Chương trình OCOP; Rà soát và nâng cao chất lượng công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đảm bảo minh bạch và chất lượng. Chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan, hỗ trợ chủ thể sản xuất hoàn thiện hồ sơ, đánh giá phân hạng sản phẩm.
Đối với các chủ thể tham gia Chương trình OCOP: Tích cực phối hợp với đơn vị tư vấn OCOP hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, như: Phiếu đăng ký sản phẩm; phương án sản xuất kinh doanh; câu chuyện sản phẩm; giới thiệu tổ chức bộ máy; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; văn bản thực hiện bảo vệ môi trường của cơ sở… Phối hợp cùng đơn vị tư vấn sắp xếp hoàn thiện hồ sơ theo quy định, đảm bảo thời gian đề ra, trình UBND cấp huyện đánh giá, phân hạng sản phẩm.