Những thực phẩm "kẻ thù" của người bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống. Người bệnh cần tránh một số thực phẩm để giảm thiểu triệu chứng và hỗ trợ quá trình hồi phục.
Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa Chủ động phòng ngừa ung thư nhờ những thói quen đơn giản Những dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ bạn không nên bỏ qua

Bệnh trĩ được phân thành ba dạng chính: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Dù thuộc dạng nào, bệnh trĩ đều gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Bệnh trĩ nên kiêng gì?

Thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học được xem là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Đối với những người đã mắc bệnh, việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống là điều quan trọng nhất để giúp giảm nhẹ các triệu chứng. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm mà người bị trĩ nên tăng cường bổ sung để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh.

Thực phẩm cay nóng

Những thực phẩm

Những loại thực phẩm cay nóng là yếu tố cần tránh hàng đầu đối với người bệnh trĩ. Các loại đồ ăn chứa nhiều gia vị cay như ớt, hạt tiêu, gừng, riềng, quế, v.v. đều có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Các chất cay nóng trong thực phẩm gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, dẫn đến tình trạng táo bón, nóng trong người và làm cho việc đại tiện trở nên khó khăn. Khi đại tiện bị khó khăn hơn, bị đau và chảy máu.

Ngoài ra, thực phẩm cay nóng còn có thể làm tăng sự viêm nhiễm ở vùng trĩ, khiến các triệu chứng như sưng, ngứa và đau đớn trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, người mắc bệnh trĩ nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn việc tiêu thụ các món ăn cay nóng để không làm tình trạng bệnh trở nên xấu đi. Việc duy trì chế độ ăn uống nhẹ nhàng, dễ tiêu sẽ giúp giảm bớt áp lực lên hệ tiêu hóa và giảm thiểu triệu chứng của bệnh trĩ.

Ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng

Bột mì trắng là loại bột đã được loại bỏ cám và mầm, do đó chứa ít chất xơ hơn so với các loại ngũ cốc nguyên hạt. Các sản phẩm được chế biến từ bột mì trắng như bánh mì trắng, mì ống, bánh mì tròn, v.v., có thể gây khó khăn trong việc tiêu hóa và làm tăng nguy cơ táo bón.

Khi cơ thể thiếu chất xơ, việc đi tiêu trở nên khó khăn hơn, dẫn đến tình trạng căng thẳng, đau đớn khi đại tiện, và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trĩ. Vì vậy, người bệnh trĩ nên hạn chế tiêu thụ các sản phẩm từ bột mì trắng và thay thế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giảm bớt áp lực lên vùng hậu môn.

Đồ ăn mặn, nhiều muối

Những thực phẩm

Muối có tính hút nước, làm giảm trữ nước trong ruột, phân bị cứng vón cục, khó tiêu hóa, làm cho các mạch máu căng lên, tình trạng bệnh trĩ nặng hơn. Chính vì vậy, người bệnh cần chú ý giảm lượng muối trong các bữa ăn, hạn chế ăn mặn.

Các chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích khác đều có tác động rất tiêu cực đến sức khỏe của người bị trĩ. Những chất này gây áp lực lên thành ruột và làm giảm hiệu quả tiêu hóa của dạ dày. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu hóa thức ăn, khiến cho bệnh trĩ trở nặng hơn.

Thịt đỏ

Thịt đỏ, như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thường mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.

Vì vậy, người bệnh trĩ nên hạn chế ăn thịt đỏ và thay thế bằng các nguồn protein dễ tiêu hóa hơn như cá, thịt gia cầm hoặc các sản phẩm từ đậu, để hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng của bệnh.

Đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, chất béo

Trong đồ ăn nhanh, chiên, rán, xào nấu thường chứa nhiều dầu mỡ, chất béo ảnh hưởng không tốt cho người bị trĩ. Vì dầu mỡ, chất béo rất hóa tiêu hóa, cơ thể dễ bị nóng trong, táo bón, tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Có một chế độ ăn uống khoa học là rất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị bệnh trĩ. Thêm vào đó để ngăn chặn sự phát triển của bệnh tốt nhất, bạn cần đến ngay cơ sở y tế chất lượng, uy tín thăm khám và tìm ra hướng điều trị kịp thời.

Các loại thịt đã qua chế biến

Các loại thịt đã qua chế biến như thịt ba chỉ, thịt nguội và xúc xích thường chứa rất ít chất xơ và lượng natri cao. Natri có thể làm cơ thể giữ nước, làm phân trở nên cứng và khó di chuyển qua ruột, dẫn đến tình trạng táo bón. Khi táo bón xảy ra, việc đại tiện trở nên khó khăn và gây áp lực lên vùng hậu môn, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh trĩ.

Những thực phẩm

Bệnh trĩ nên ăn gì?

Uống đủ nước

Người bệnh trĩ cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, kể cả khi không cảm thấy khát. Nước giúp tiêu hóa dễ dàng, tránh táo bón, và giảm tình trạng bệnh.

Ăn nhiều rau

Các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, khoai lang, mồng tơi, và các loại quả như chuối, táo chín giúp làm mềm phân và cải thiện tiêu hóa.

Thực phẩm giàu sắt

Người bệnh trĩ có thể thiếu máu do đại tiện ra máu, vì vậy cần bổ sung thực phẩm chứa sắt như cua, cá ngừ, gan gà, rau chân vịt, và mộc nhĩ đen.

Thực phẩm giàu vitamin

Hoa quả tươi, đặc biệt là quả có múi (cam, bưởi, quýt) rất tốt, giúp tăng cường sức đề kháng và làm lành vết tổn thương.

Magie và kẽm

Magie và kẽm là hai loại khoáng chất vi mô có thể giúp ổn định mạch máu, nhuận tràng, chống viêm, duy trì sự phát triển của các mô cơ từ đó làm vết thương mau lành. Các thực phẩm giàu magie và kẽm như bơ, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, hải sản….

Chế độ ăn khoa học

Chế độ ăn nên lành mạnh, chia nhỏ bữa ăn, ăn thực phẩm mềm, lỏng, nhiều nước để hỗ trợ tiêu hóa.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt các bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2025 Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt các bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2025
Dưa chuột - Thực phẩm lành mạnh nhưng không phải ai cũng nên ăn Dưa chuột - Thực phẩm lành mạnh nhưng không phải ai cũng nên ăn
Chủ động phòng sởi để “ăn Tết” cho ngon Chủ động phòng sởi để “ăn Tết” cho ngon
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Loại lá xuất khẩu triệu USD mang trong mình hoạt chất quý

Loại lá xuất khẩu triệu USD mang trong mình hoạt chất quý

Trong bức tranh toàn cảnh rực rỡ của ngành xuất khẩu rau quả Việt Nam năm 2025 với kim ngạch ước đạt hàng tỷ USD, bên cạnh sự thống trị của sầu riêng hay thanh long, thị trường đã ghi nhận sự trỗi dậy đầy bất ngờ của nhóm hàng "lá". Không chỉ mang lại giá trị kinh tế triệu đô, một trong số đó là lá khoai lang còn đang trở thành tâm điểm của giới khoa học toàn cầu với những phát hiện mới về khả năng ức chế tế bào ung thư.
Đưa y tế tư nhân và y tế thông minh thành động lực mới

Đưa y tế tư nhân và y tế thông minh thành động lực mới

Trước áp lực già hóa dân số, các đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế đặc thù để huy động nguồn lực tư nhân và thúc đẩy y tế thông minh. Đây được xem là chiến lược then chốt nhằm giảm tải cho hệ thống công lập.
Hướng dẫn chăm sóc đường hô hấp đúng cách khi không khí ô nhiễm nặng

Hướng dẫn chăm sóc đường hô hấp đúng cách khi không khí ô nhiễm nặng

Đợt ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhóm người già và trẻ nhỏ. Các bác sĩ khuyến cáo người dân những phương pháp để giảm thiểu tác hại.
Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, đeo khẩu trang phòng bụi mịn

Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, đeo khẩu trang phòng bụi mịn

Trước đợt ô nhiễm kéo dài, thành phố khuyến cáo người dân giảm tối đa hoạt động ngoài trời vào sáng sớm và đêm muộn, đồng thời theo dõi sát chỉ số AQI để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Hôm nay miền Bắc bắt đầu rét đậm

Hôm nay miền Bắc bắt đầu rét đậm

Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc giảm nhiệt sâu, vùng núi có nơi dưới 12 độ C, trong khi miền Trung đối mặt mưa lớn diện rộng và nguy cơ sạt lở. Đáng chú ý, một áp thấp nhiệt đới gần Philippines đang có dấu hiệu tiến vào Biển Đông, đe dọa hình thành cơn bão mới.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”: Chung tay hướng về miền Trung sau lũ

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”: Chung tay hướng về miền Trung sau lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung, tập thể những người làm thiện nguyện cùng sự đồng hành của các nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) đã quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” nhằm gây quỹ hỗ trợ đồng bào vùng lũ. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 07/12/2025 tại SOL8 – Live Stage 8, đường Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng BHYT lên 6%, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng BHYT lên 6%, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Bộ Y tế vừa đề xuất lộ trình tăng mức đóng BHYT lên 6% vào năm 2032. Đây là giải pháp then chốt nhằm giải quyết bài toán ngân sách và từng bước thực hiện miễn viện phí toàn dân.
Miền Bắc chuyển rét ẩm, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

Miền Bắc chuyển rét ẩm, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

Bắc Bộ chuyển rét ẩm, nhiệt độ giảm sâu từ đem nay. Cùng lúc, miền Trung và Tây Nguyên hứng chịu mưa lớn diện rộng kéo dài đến 5/12.
Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Sự chênh lệch nhiệt độ lớn trong ngày đang khiến các ca viêm mũi dị ứng và viêm phổi tăng đột biến, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đề phòng "dịch chồng dịch" và các biến chứng nguy hiểm.
Viêm phổi tái phát ở trẻ tăng mạnh dịp cuối năm: Nguyên nhân và giải pháp

Viêm phổi tái phát ở trẻ tăng mạnh dịp cuối năm: Nguyên nhân và giải pháp

Số trẻ nhập viện do viêm phổi tái phát đang gia tăng đột biến. Chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân và khuyến cáo các biện pháp cấp thiết để bảo vệ trẻ trước đợt dịch cuối năm.
Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Để không gián đoạn việc cứu chữa người dân vùng lũ, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân BHYT kể cả khi trái tuyến, mất kết nối dữ liệu hoặc quá ngày hẹn tái khám.
Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Không còn theo mùa, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến quanh năm với tỷ lệ người lớn mắc bệnh tăng vọt lên 53%. Yêu cầu cấp bách phải thay đổi từ ứng phó thụ động sang chiến lược dự phòng tích hợp và toàn diện.
Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Dù bão Koto dự báo tan dần khi áp sát vùng biển Gia Lai - Đắk Lắk, nhưng hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa to cho dải ven biển từ Huế đến Khánh Hòa. Các địa phương đang hối hả xả nước hồ chứa để đón lũ, đảm bảo an toàn hạ du.
Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế đề xuất tăng chi Quỹ BHYT thêm khoảng 13.776 tỷ đồng trong 5 năm tới nhằm bổ sung 76 thuốc mới, đồng thời loại bỏ 130 thuốc kém hiệu quả để cân đối ngân sách. Việc điều chỉnh này đảm bảo quyền lợi về thuốc cho người dân.
Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Sáng 28.11, áp thấp nhiệt đới mới với quỹ đạo "ngược dòng" lạ kỳ bất ngờ xuất hiện. Hướng di chuyển lạ kỳ này có nguy cơ tạo ra hiện tượng tương tác bão đôi, khiến thời tiết trên biển càng thêm phức tạp.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Trước những thiệt hại nặng nề do trận lũ lịch sử gây ra tại miền Trung, hàng ngàn hộ dân đang phải đối mặt với mất mát, thiếu thốn và vô vàn khó khăn sau thiên tai. Với mong muốn góp phần xoa dịu những đau thương ấy, các anh em nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện Nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) – quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” vào ngày 07/12 tại số 8, Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

Ngay sau bữa trưa 27/11, gần 80 công nhân và học sinh tại TP.HCM phải đi cấp cứu với các triệu chứng nôn ói, phản vệ, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Trong tiết trời đầu đông rét buốt của vùng biên Sơn La, tại Trường PTDTBT Tiểu học Mường Cai (xã Chiềng Khoong), hành trình “Bếp Ấm Yêu Thương – Lần thứ V” đã mang đến một ngày đặc biệt dành cho gần 400 học sinh nơi đây. Không chỉ là những phần quà thiết thực, những bữa ăn nóng hổi hay bài học ngoại khóa bổ ích, đó còn là hơi ấm của sự sẻ chia, của tình người gửi đến các em nhỏ vùng cao – những mầm xanh còn nhiều thiếu thốn trên hành trình đến trường.
Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Sáng 28/11, bão số 15 giật cấp 14 tại giữa Biển Đông, di chuyển rất chậm và gây sóng lớn ngoài khơi các tỉnh từ Gia Lai đến Khánh Hòa.
Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Trước áp lực quá tải về khối lượng giám định và những rủi ro an ninh nghiêm trọng từ các ca bệnh bỏ trốn, Bộ Y tế vừa phát đi thông điệp cứng rắn: Yêu cầu toàn ngành pháp y tâm thần siết chặt kỷ cương, minh bạch tài sản và kiên định nguyên tắc độc lập, khách quan.
Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Trước diễn biến phức tạp của các mầm bệnh trên thế giới, Bộ Y tế đã mở rộng danh mục kiểm soát dịch, đưa cúm A(H5N6), H9N2, Nipah vào nhóm A cùng 9 bệnh khác vào nhóm B để khoanh vùng và xử lý sớm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động