Bảo vệ phổi khỏe mạnh với trái cây tươi Nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ nguồn cung trái cây thế giới Những loại trái cây giúp nâng cao sức đề kháng khi thời tiết giao mùa |
Trái cây là thực phầm thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Đây là thực phẩm tự nhiên, giàu đường sucrose, fructose và glucose mà cơ thể cần để duy trì hoạt động. Trái cây chủ yếu được dùng trực tiếp hoặc dưới dạng nước ép, sữa lắc, nhưng cần đúng cách để đem đến nhiều lợi ích. Dưới đây là những sai lầm khi ăn trái cây thường gặp.
Trộn các loại trái cây không phù hợp
Trộn nhiều loại trái cây với nhau có thể tăng khẩu vị, dễ ăn hơn. Tuy nhiên, một số loại trộn chung trái cây có vị ngọt và có múi có thể cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Nguyên nhân do tốc độ tiêu hóa chúng ở dạ dày khác nhau.
Không nên ăn dưa hấu cùng các loại trái cây khác để thuận lợi hấp thụ các chất dinh dưỡng. Lý do là dưa hấu chứa chất xơ, đường và nước tự nhiên. Nếu bị tiêu hóa lâu thì các chất dinh dưỡng này có thể biến thành axit.
Ăn trái cây sau khi ăn
Đa số chúng ta thường mắc phải sai lầm là ăn trái cây sau khi ăn để tráng miệng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng điều này thật sự không tốt đối với sức khoẻ. Bởi vì, khi bạn ăn no thì dạ dày cần một khoảng thời gian để tiêu hoá thức ăn. Nếu lúc này bạn ăn trái cây ngay thì sẽ không hấp thụ được hết dưỡng chất và thậm chí khiến bạn đầy bụng khó tiêu.
Thời điểm tốt nhất là bạn nên ăn trái cây trước bữa ăn hoặc khoảng ít nhất 1 tiếng sau khi ăn.
Ăn trái cây để giảm cân
Cách giảm cân bằng trái cây không còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn trái cây để giảm cân mà không bổ sung các thực phẩm khác thì thật sự là sai lầm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Thay vì loại bỏ các thực phẩm khác trong thực đơn giảm cân, bạn hãy kết hợp chúng cùng với việc ăn trái cây hoặc chia nhỏ bữa ăn và xen kẽ bữa phụ bằng trái cây.
Rắc muối lên trái cây
Đây là thói quen của nhiều người, phổ biến nhất là khi làm các món xoài dầm, cóc dầm... Tuy nhiên, trái cây rắc muối lên sẽ tiết ra nước, giảm chất dinh dưỡng. Muối không tốt cho thận vì chúng gây giữ nước trong cơ thể. Hãy ăn trái cây tươi mà không thêm bất kỳ loại muối nào để tốt cho sức khỏe.
Sử dụng trái cây như một thực phẩm chính
Một số người khi giảm cân sử dụng trái cây và rau thay thực phẩm chủ yếu, đây là một sai lầm. Trái cây chỉ có một thành phần dinh dưỡng duy nhất là nước, có một lượng nhỏ vitamin và nguyên tố vi lượng, hầu như không có chất đạm và chất béo.
Vì vậy, nếu ăn trái cây lâu dài như một thực phẩm chính sẽ dẫn đến thiếu protein, nhiều chất chuyển hóa và enzym không thể tổng hợp được, khi đó nhiều bệnh tật sẽ đến với bạn hơn. Ăn nhiều trái cây nếu không cẩn thận sẽ phản tác dụng giảm cân.
Ăn trái cây khi đói
Ăn trái cây lúc đói sẽ khiến bạn có cảm giác cồn cào ruột. Bởi vì, trong trái cây có chứa một lượng axit, đây là nguyên nhân làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá.
Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được ăn trái cây vào lúc đói. Thay vào đó, bạn hãy ăn nhẹ bằng các thực phẩm lành mạnh như salad rau củ.
Ăn gần giờ đi ngủ
Dùng trái cây vào đêm khuya có nguy cơ gây ợ chua, nếu quá gần giờ ngủ dễ làm gián đoạn giấc ngủ. Nó kích thích giải phóng nhiều đường, làm tăng mức năng lượng trong khi đáng lẽ lúc này cơ thể cần nghỉ ngơi.
Vào ban đêm, khả năng hấp thụ và đồng hóa chất dinh dưỡng của cơ thể giảm đi đáng kể. Trái cây nên được ăn như bữa nhẹ buổi tối và không quá khuya. Tránh ăn uống tối thiểu 2-3 giờ trước khi đi ngủ để không gây cản trở hệ tiêu hóa.
Ăn trái cây quá nhiều
Theo nghiên cứu, trong một số loại trái cây chứa chỉ số glycemic khá cao, khiến cho mức calo và lượng đường huyết trong cơ thể tăng vượt mức. Mặt khác, việc ăn trái cây nhiều còn khiến dạ dày bị giãn to ra và khiến bạn muốn ăn nhiều hơn sau đó.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 2 chén trái cây. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý lượng trái cây nên nạp vào cơ thể còn phụ thuộc vào mức độ tập luyện và lượng calo tiêu hao của mỗi người.
Rửa ngay sau khi cắt
Thói quen này có thể dẫn đến rửa trôi các vitamin và khoáng chất, nhất là các loại tan trong nước. Thay vào đó, hãy rửa trái cây trước khi ăn để bảo toàn lượng chất dinh dưỡng.
Chỉ uống nước ép trái cây
Nước ép trái cây rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu thay thế hoàn toàn trái cây thành nước ép tức bạn đang lãng phí nguồn chất xơ dồi dào từ trái cây.
Không những thế, nước ép trái cây còn làm chậm quá trình giải phóng ra glucose trong cơ thể. Bạn nên kết hợp việc ăn trái cây hợp lý và dùng sinh tố thay vì chỉ uống nước ép.
Ăn nhiều trái cây có tính nóng
Các loại trái cây có tính nóng bao gồm: vải, anh đào , nhãn, sầu riêng ,… sinh ra nhiều calo, cần lưu ý không nên ăn nhiều. Nếu cố tình ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết, ngoài ra sẽ bị đầy bụng, tiêu chảy.
Dùng hoa quả thay thế rau xanh
Hoa quả và rau xanh mỗi loại đều có những dinh dưỡng khác nhau. Hàm lượng vitamin và muối vô cơ trong hoa quả không thể thay thế được rau xanh.
Vì vậy, chỉ ăn hoa quả không bao giờ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Người trưởng thành mỗi ngày cần ít nhất 500g các loại rau xanh mới cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, bạn nên điều tiết lượng trái cây được nạp vào cơ thể hợp lý mỗi ngày.
Uống nước ngay sau khi ăn
Một số người thường uống nước ngay sau khi ăn trái cây, nhất là loại có hàm lượng nước cao như dưa hấu, dưa lưới, dưa chuột, cam, dâu tây. Tuy nhiên nên tránh thói quen này vì uống nước có thể giảm độ axit trong dạ dày, thay đổi độ cân bằng pH, tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiêu chảy.
Gọt và bổ trái cây bằng dao làm bếp
Dụng cụ thái thịt và gọt trái cây nên được sử dụng riêng biệt. Bởi vì dao thái thịt có thể mang một số ký sinh trùng và vi khuẩn nên nếu dùng dao thái thịt để gọt hoa quả sẽ dễ làm ô nhiễm trái cây. Vì vậy tốt nhất bạn nên có một con dao gọt trái cây chuyên dụng.
Ăn trái cây gì cũng bỏ vỏ
Hầu hết chúng ta đều có thói quen bỏ vỏ trái cây trước khi ăn. Nhưng có một số loại vỏ trái cây chứa rất nhiều vitamin và chất chống oxy hoá mà bạn không ngờ tới.
Ví như, thành phần vỏ táo rất giàu chất xơ và các vitamin A, C rất tốt cho người muốn giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn nơi mua trái cây sạch và ngâm kỹ với nước vo gạo hay muối loãng để đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên, do hoa quả có thể dính thuốc trừ sâu nên cũng cần cân nhắc nguồn cung cấp sản phẩm vì có thể vẫn còn tàn dư thuốc trên vỏ.
Ăn trái cây sau khi gọt vỏ quá lâu
Thói quen sai lầm khi ăn trái cây bạn cần từ bỏ là việc để quá lâu sau khi gọt vỏ. Bởi lúc này, trái cây rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và bị oxy hoá trong không khí làm biến chất. Chính điều này khiến bạn dễ bị đau bụng khi ăn và đặc biệt ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ đấy.
Lựa chọn tốt nhất là lúc nào ăn bạn mới gọt vỏ. Nếu nhỡ gọt vỏ nhưng để quá lâu thì đừng tiếc mà hãy bỏ nó đi nhé. Chú ý, cần phải bảo quản hoa quả ở nơi thoáng mát, khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon và đầy đủ dưỡng chất.
Mọi loại trái cây đều cho vào tủ lạnh
Nếu chúng ta mua quá nhiều trái cây và không thể ăn hết trong một thời gian, chúng ta sẽ để vào tủ lạnh trong vài ngày. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có thể để trong tủ lạnh. Chẳng hạn như chuối là loại quả cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, thay vì lưu trữ trong tủ lạnh. Vì chúng là một loại trái cây nhiệt đới nên phù hợp với khí hậu ấm hơn môi trường do tủ lạnh cung cấp. Khi để trong tủ lạnh với nhiệt độ 5 độ C, chuối dễ bị thâm đen, hư thối, biến chất, phát tán mùi và giảm các thành phần dinh dưỡng.
Gợi ý thực đơn trái cây hàng tuần cho cơ thể khỏe mạnh |
Trái cây ít đường: Vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe |
Kiwi - siêu trái cây nhưng không phải ai cũng nên ăn |