Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe Gợi ý thực đơn trái cây hàng tuần cho cơ thể khỏe mạnh |
Trái cây không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất thiết yếu, mà còn chứa lượng chất xơ và đường đáng kể. Dưới đây sẽ bật mí những loại trái cây ít đường có lợi mà bạn nên ăn thường xuyên.
Dâu tây
Dâu tây là loại trái cây có hàm lượng đường rất thấp mà lại chứa nhiều chất chống oxi hóa và hàm lượng vitamin C cao. Những dưỡng chất này có thể tăng cường sự trao đổ chất và khả năng miễn dịch cho cơ thể giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân của những người bị béo phì.
Chanh
Một quả chanh có khoảng 1 g đường tự nhiên. Ngoài hàm lượng đường thấp, chanh chứa folate, kali và vitamin C dồi dào - những dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ chức năng miễn dịch, bảo vệ các tế bào khỏi hư hại. Axit trong chanh có thể giúp phân hủy thức ăn, thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa. Nước chanh cung cấp chất lỏng và chất điện giải, có thể ngăn ngừa mất nước trong những ngày hè oi ả.
Lê
Quả lê có vị ngọt mát, ăn ngon đồng thời có chỉ số đường huyết là 38. Một quả lê nhỏ có khoảng 7g chất xơ, đáp ứng khoảng 20% lượng chất xơ hàng ngày mà cơ thể cần. Bạn nên ăn lê cả vỏ (nếu được trồng an toàn) vì lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất dưới lớp vỏ lê cao nhất.
Đào
Đào cũng có hàm lượng đường thấp. Trung bình trong một quả đào chỉ chứa khoảng 10g đường. Loại trái cây này rất giàu chất xơ và chất chống oxi hoaas, có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa va giữ hê thống miễn dịch của bạn luôn khỏe mạnh. Những người bị béo phì và tiểu đường có thể ăn đào hằng ngày mà không lo các vấn đề về thừa cân và lượng đường trong máu tăng lên.
Bơ
Một quả bơ béo ngậy chỉ chứa 1 g đường tự nhiên, 7 g chất xơ, giúp nuôi các vi khuẩn tốt trong đường ruột, nhuận tràng. Thêm bơ vào bữa ăn có thể tăng cảm giác no, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Loại quả này có nhiều chất béo lành mạnh, cải thiện chức năng nhận thức khi ăn mỗi ngày. Bơ thích hợp để làm salad, ăn cùng bánh mì nướng. Không nên thêm nhiều đường ngọt, sữa đặc vào bơ vì dẫn đến dư thừa năng lượng.
Cam
Cam có chỉ số đường huyết (GL) là 40. Ngoài cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, cam còn cung cấp một lượng chất xơ tốt. Tuy nhiên cần lưu ý nên ăn cam cả múi thay vì uống nước ép cam để tận dụng chất xơ tránh tăng đường huyết.
Trái dâu đen
Dâu đen là một loại trái cây khác mà các bệnh nhân béo phì và tiểu đường có thể tiêu thụ mà không phải lo lắng. trong 100 g dâu đen chỉ chứa khoảng 4 đến 5 gam đường. Quả dâu đen cung cấp nhiều vitamin K và mangan, các dưỡng chất này rất tốt cho sức khỏe răng miệng.
Kiwi
Một quả kiwi có 7 g đường tự nhiên, 2 g chất xơ, đáp ứng 90% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Sắc tố thực vật carotenoid dồi dào trong kiwi tốt cho mắt và da. Kiwi cũng giàu serotonin - chất hóa học có tác dụng thúc đẩy sản xuất melatonin trong não, hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Táo
Với chỉ số đường huyết là 39, táo cung cấp nhiều chất xơ. Ngoài ra, chúng còn có một lợi thế nữa là cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột và tăng cường lượng sắt trong cơ thể.
Dưa gang
Trái dưa gang rất phổ biến ở các nước nhiệt đới, và ở Việt Nam chúng ta cũng có thể dễ dàng mua được nó tại các cửa hàng hoa quả hay siêu thị. Trên mỗi trái dưa gang chỉ chứa 11g đường , con số này là rất ít so với trọng lượng của nó. Hàm lượng Kali và vitamin K trong dưa gang có thể giúp bạn giảm cân và hỗ trợ điều trị tiểu đường bằng cách tăng cường sự trao đổi chất, ngoài ra nó cũng có khả năng chữa trúng đầy bụng, khó tiêu.
Bưởi
Ăn một nửa quả bưởi cung cấp cho cơ thể 11 g đường tự nhiên. Vitamin A và C trong bưởi là hai chất dinh dưỡng hàng đầu hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nước bưởi có thành phần tựa như insulin, góp phần hạ đường huyết, có lợi cho người bệnh tiểu đường, tim mạch.
Anh đào
Anh đào có chỉ số đường huyết chỉ 20 tốt cho người bệnh đái tháo đường, đồng thời nó cũng rất giàu chất dinh dưỡng như: kali, chất chống oxy hóa và chất xơ tốt cho hệ thống miễn dịch và sức khỏe trái tim.
Đu đủ
Đu đủ có hàm lượng folate cao, chất xơ, vitamin C và chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong mạch máu. Mảng xơ vữa là sự tích tụ quá nhiều cholesterol trong mạch máu có thể dẫn đến đau tim, tăng huyết áp. Loại quả này cung cấp ít năng lượng, trong khi nhiều chất xơ giúp cơ thể no lâu, chống táo bón, giảm cân. Đu đủ rất giàu vitamin A, góp phần tăng cường sức khỏe mắt.
Ổi
Ổi nằm trong danh sách các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp với chỉ số là 12. Do giàu chất xơ nên ăn ổi giúp chúng ta no lâu hơn. Loại trái cây này cũng có tác dụng quan trọng trong việc làm giảm lượng đường trong máu, đặc biệt ở bệnh nhân đái tháo đường type 2.
Quả me
Me có chỉ số GI là 23. Me có nhiều chất xơ và chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: kali, sắt, B1, B2, C, K... Loại trái cây này cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể hỗ trợ bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư, đái tháo đường và bệnh liên quan đến tim mạch.
Sầu riêng bổ dưỡng nhưng ai không nên ăn? |
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn |
Chuyện gì sẽ xảy ra khi ăn dưa hấu thường xuyên? |