Chuyện gì sẽ xảy ra khi ăn dưa hấu thường xuyên? Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe |
Trái cây cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa hoàn toàn tự nhiên, vì vậy bạn có thể hưởng lợi từ hàm lượng dinh dưỡng và hương vị thơm ngon của chúng. Dưới đây là các loại trái cây được khuyến nghị tiêu thụ hàng tuần.
Táo
Táo giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan như pectin, hemicellulose, cellulose. Chất xơ giúp kiểm soát đường huyết, thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tim mạch.
Vitamin C, polyphenol thực vật phòng bệnh tim, đột quỵ, ung thư, thừa cân, béo phì. Polyphenol trong quả này chủ yếu ở lớp vỏ, nên chọn loại tươi ngon, an toàn để ăn cả vỏ.
Bơ
Chuyên gia dinh dưỡng Amy Gorin, chủ sở hữu Trung tâm dinh dưỡng Plant Based with Amy (Mỹ), cho biết: Bơ nổi tiếng là tốt cho tim mạch vì giàu kali nên có thể giảm tác hại của natri. Bơ còn chứa nhiều chất béo tốt, chất xơ và chất chống oxy hóa lành mạnh. Nghiên cứu đã chỉ ra nó có thể hỗ trợ trái tim và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
Cam
Cam được biết đến với hàm lượng vitamin C cao. Trái cây này cũng cung cấp kali, sắt, canxi, vitamin E và nhiều loại vitamin B. Vitamin C giúp xây dựng collagen, làm chậm quá trình lão hóa da, giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung.
Dưa hấu chứa nhiều nước và hàm lượng kali cao, giúp cơ thể giảm đau sau tập thể dục, giúp ổn định huyết áp.
Chuối
Chuối cung cấp khoảng 7% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) cho kali. Các dưỡng chất khác như vitamin B6, C, magiê lần lượt là 27%, 12%, 8% DV. Hợp chất polyphenol, phytosterol trong chuối hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Chất xơ prebiotic thúc đẩy phát triển lợi khuẩn trong ruột.
Chuối xanh có hàm lượng tinh bột kháng, chất xơ pectin cao hơn chuối chín. Cả hai đều tốt cho người ăn kiêng, cải thiện đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa. Chuối chín chứa nhiều carb, dễ tiêu, là nguồn năng lượng trước khi tập luyện thể thao.
Chanh
Chanh là lựa chọn siêu hay để tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch. Bắt đầu ngày mới bằng ly nước chanh giàu vitamin C sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu mà giúp giảm viêm, kích thích tiêu hóa. Hãy uống nước chanh ấm với gừng để tránh bệnh theo mùa.
Cà chua
Cà chua thường được kết hợp để chế biến các món ăn mặn. Loại quả này có lượng vitamin A dồi dào, là nguồn cung cấp lycopene, một chất chống oxy hóa có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Dâu tây
Dâu tây chứa nhiều nước, chất oxy hóa anthocyanin, chất xơ, kali có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Quercetin, một loại flavonoid, trong dâu tây chống viêm tự nhiên. Bạn có thể ăn nguyên quả, thêm vào bữa sáng cùng ngũ cốc, sữa chua, xay thành sinh tố, làm mứt.
Dưa hấu
Dưa hấu cung cấp điện giải. nó chứa đầy vitamin với carotenoids và lycopene cực tốt cho mắt, tim, tốt cho sức khỏe nam giới và ngăn ngừa ung thư.
Nho
Nho giàu kali, vitamin K, chất chống oxy hóa như resveratrol, anthocyanin giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư. Nho đỏ và tím giàu chất chống oxy hóa hơn nho xanh. Trong đó, hợp chất giúp tạo ra sắc tố đỏ, tím là anthocyanin, tốt cho não, tim.
Dứa
Loại trái cây này chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chứa nhiều vitamin C và mangan, dứa cũng chứa nhiều vitamin B6, đồng, thiamin, folate và kali và ít chất béo.
Bưởi
Bưởi dồi dào vitamin C, giàu kali, chất xơ, beta carotene. Một số dưỡng chất trong bưởi tăng mức cholesterol HDL (tốt), giảm cân và vòng eo, cải thiện viêm nhiễm.
Người dùng thuốc statin, chặn canxi, ức chế miễn dịch... nên hạn chế bưởi vì có thể giảm công dụng thuốc. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi ăn loại quả này.
Lựu
Lựu chứa flavonoid, tanin, lignan. Các hợp chất thực vật này có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm mạnh, chống gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.
Tăng cường hệ miễn dịch, làn da trẻ đẹp với trái cây giàu chất chống oxy hóa |
Sầu riêng bổ dưỡng nhưng ai không nên ăn? |
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn |