5 lợi ích bất ngờ của rau Cải Xoong đối với sức khỏe “Muôn vàn” lợi ích từ hạt hạnh nhân đem lại có thể bạn chưa biết Những lợi ích tuyệt vời của quả dưa hấu |
Me là một loại trái cây nhiệt đới và cây của nó có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của châu Phi, cụ thể là Sudan. Nó phát triển ở nhiều vùng như Ấn Độ và Pakistan. Me có tên khoa học của là Tam meus indica. Cây thuộc loại cây thân bụi cỡ trung bình, lá thường xanh, quả phát triển thành vỏ. Quả có đặc điểm là dài, vỏ màu nâu. Bên trong vỏ quả có cùi dẻo, bùi và mọng nước.
Trong quả me có nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc 120 g có thể chứa:
Magie: 28% RDI.
Kali: 22% RDI.
Sắt: 19% RDI.
Canxi: 9% RDI.
Phốt pho: 14% RDI.
Vitamin B1 (thiamin): 34% RDI.
Vitamin B2 (riboflavin): 11% RDI.
Vitamin B3 (niacin): 12% RDI.
Theo dõi lượng vitamin C, vitamin K, vitamin B6 (pyridoxine), folate, vitamin B5 (axit pantothenic), đồng và selen.
Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, me còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:
Bảo vệ hệ thần kinh
Nguyên nhân chính gây ra các chứng tê ở bắp chân, chuột rút, đau mỏi và kim châm ở lòng bàn chân chính là do thiếu thiamin gây nên.
Thiamin là một loại vitamin B có vai trò quan trọng trong các hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp. Nếu không có chất dinh dưỡng này, các màng bọc myelin của các dây thần kinh có thể bị tổn thương, gây ra những cảm giác đau đớn, cảm giác gai, châm chích ở lòng bàn chân.
Me là một nguồn cung cấp thiamin tuyệt vời, nó có lợi cho hệ thần kinh hoạt động tốt. Vậy nên, chẳng có cớ gì bạn lại không ăn me hàng ngày.
Có lợi cho tim mạch
Việc tiêu thụ me giúp giảm các vấn đề liên quan đến tim. Me giải phóng các động mạch khỏi cholesterol, nhờ vào hàm lượng chất xơ cao. Kali trong quả me cũng hoạt động như một thuốc giãn mạch, kiểm soát huyết áp bằng cách giảm căng thẳng cho các động mạch và các mạch máu khác.
Quả me, chứa đầy vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến các bệnh tim mạn tính.
Giúp xương chắc khỏe
Nhiều nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng bên cạnh canxi thì kali và magie rất cần thiết cho quá trình tăng cường mật độ xương khớp, đảm bảo độ chắc khỏe cho bộ xương.
Trong thành phần dinh dưỡng của trái me vốn chứa đầy đủ cả kali và magie. Cùng với tớ là một lượng lớn canxi. Tất cả những khoáng chất này đều cần thiết cho sự phát triển của xương khớp.
Kiểm soát huyết áp
Hàm lượng khoáng chất kali từ trái me cao gấp 2 lần so với trong chuối. Đây là loại khoáng chất làm nhiệm vụ kiểm soát huyết áp, hạn chế hiện tượng huyết áp lên cao bất thường.
Sử dụng trái me là một trong những cách giúp bạn duy trì chỉ số huyết áp ổn định. Vì lượng kali trong loại trái cây này có khả năng trung hòa lượng muối natri,, tránh để tình trạng lượng natri tăng cao làm cho huyết áp tăng..
Phòng ngừa thiếu máu
Với hàm lượng sắt phong phú, quả me sẽ giúp bạn tránh được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy, đây cũng là loại trái cây rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, hãy thử dùng một ít quả me có vị ngọt. Thành phần của me bao gồm chất riboflavin sẽ giúp chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể thành năng lượng. Bởi vậy, khi ăn me, bạn không cần nạp thêm tinh bột mà vẫn có năng lượng cho các hoạt động của mình.
Tăng cường miễn dịch
Một nghiên cứu được công bố trên LWT - Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm của Elsevier đã làm sáng tỏ các đặc tính chống oxy hóa mạnh của me. Chất chống oxy hóa có thể làm cho me một cách tuyệt vời để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, mà có thể giúp ngăn chặn tắt microbial và nhiễm nấm. Nó cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của ký sinh trùng trong cơ thể do tác dụng khử trùng và kháng khuẩn của nó . Nó có thể được liên kết cụ thể để loại bỏ giun dạ dày ở trẻ em ở các khu vực nhiệt đới nơi nó được trồng trọt.
Ngăn ngừa ung thư
Tác dụng hỗ trợ cải thiện của chiết xuất hạt của quả me đã được chứng minh trong ngộ độc thận cấp tính do hóa chất gây ra và ung thư biểu mô tế bào thận. Tác dụng này có thể được giải thích bằng tác dụng chống oxy hóa. Mặc dù tổn thương oxy hóa có liên quan chặt chẽ đến ung thư; hợp chất polyphenol [2-hydroxy-dihydroxyacetophenone, methyl 3,4-dihydroxybenzoate, 3,4-dihydroxyphenylacetate, (-) - epicatechin, tanin , anthocyanidine và proanthocyanidin oligomeric] trong chiết xuất hạt của quả me có đặc tính cảm ứng enzym chống oxy hóa và tín hiệu liên quan đến ung thư tác dụng tắc nghẽn đường dẫn
Hỗ trợ tiêu hóa
Quả me là một trong những nguồn chất xơ cao nhất trong các loại trái cây. Chất xơ trong quả me nói riêng có tác dụng điều hòa nhu động ruột và được coi như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, vừa hiệu quả vừa không gây tác dụng phụ. Vì vậy, ăn me có thể giúp cơ thể bạn ngăn ngừa táo bón.
Giúp răng và lợi khỏe mạnh
Hàm lượng vitamin cùng khoáng chất có lợi vô cùng dồi dào trong mỗi trái me tươi, nhất là vitamin C, đảm nhiệm chức năng như chất chống oxy hóa.
Đồng thời, vitamin C còn làm giảm hiện tượng chảy máu chân răng, loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng. Ăn me chính là cách đơn giản nhưng hữu hiệu giúp răng chắc khỏe và làm sạch răng miệng.
Lưu ý cần biết khi sử dụng trái me
Người huyết áp thấp không nên ăn nhiều: Ăn me được chứng minh là có khả năng làm giảm chỉ số huyết áp. Vì thế nếu đang bị huyết áp thấp thì bạn không nên ăn quá nhiều me. Bạn cần tham khảo qua ý kiến bác sĩ về việc bổ sung thực phẩm như me.
Có khả năng tương tác với thuốc: Một số thành phần dưỡng chất trong me dễ tương tác với thuốc, ví dụ như thuốc Aspirin. Vì thế nếu đang dùng thuốc Aspirin thì bạn không nên ăn me.
Tạm dừng ăn me trước hai tuần phẫu thuật: Nhằm hạn chế hiện tượng máu khó đông.