Quả cherry hay còn gọi là quả anh đào, là một loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Quả cherry không những rất ngon miệng mà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật, đem lại những lợi ích mạnh mẽ cho sức khỏe.
Có 2 loại quả cherry chính là cherry chua (Prunus cerasus L.) và cherry ngọt (Prunus avium L.). Cherry cũng có nhiều màu sắc khác nhau, từ vàng đến đỏ đậm, tùy thuộc vào độ chín. Loại cherry mà chúng ta thường thấy bày bán trên thị trường là cherry đỏ.
Quả cherry là một trong những loại trái cây ngon miệng và bổ dưỡng nhất với 100g trái cherry có 16g cacbohydrat, 12.8g đường, 2.1g chất xơ, 1.1g chất đạm, 0.2g chất béo cùng các khoáng chất (kali, canxi, sắt, magiê, mangan, đồng…) và nước. Ngoài ra, một lượng nhỏ vitamin A, C, B6, B12, E, thiamin, riboflavin, niacin, axit pantothenic, Beta carotene.
Giá trị dinh dưỡng
Cherry có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong khoảng 154 gram quả cherry ngọt chưa qua chế biến chứa:
- Lượng calo: 97, chất đạm: 2 gam, carb: 25 gram, chất xơ: 3 gam, vitamin C: 18% giá trị hàng ngày (DV), kali: 10% DV, đồng: 5% DV, mangan: 5% DV
Những chất dinh dưỡng này, đặc biệt là chất xơ, vitamin C và kali, có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Vitamin C cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch và sức khỏe làn da của bạn, trong khi kali cần thiết cho sự co cơ, chức năng thần kinh, điều hòa huyết áp và nhiều quá trình quan trọng khác của cơ thể.
Cherry cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh bằng cách cung cấp năng lượng cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột và thúc đẩy nhu động ruột.
Ngoài ra, cherry còn cung cấp một hàm lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất khác như: vitamin B, mangan, đồng, magiê và vitamin K.
Vì có nhiều chất dinh dưỡng, cherry tạo nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:
Giúp con người ngủ ngon hơn
Cherry là một trong số ít các loại trái cây có chứa melatonin, một loại hormone có tác dụng gây buồn ngủ giữ cho chu kỳ thức-ngủ được ổn định. Một nghiên cứu tại Mỹ cũng chỉ ra rằng những người mắc chứng mất ngủ uống 2 cốc nước ép Cherry vào buổi sáng và tối có thời lượng ngủ tăng thêm trung bình là 1 giờ 24 phút.
Giúp giảm viêm khớp
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Michigan, cherry là loại trái cây có khả năng làm giảm nồng độ axit uric trong máu, vốn là nguyên nhân gây viêm khớp cũng như sưng khớp.
Cherry chứa rất nhiều chất chống oxy hóa
Quả cherry chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Nhờ vậy, tác dụng của cherry giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer, tiểu đường và béo phì.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Cherry là một loại trái cây có thể giúp người tiểu đường kiểm soát đường huyết và mức độ insulin. Nguyên nhân là do cherry có nhiều anthocyanin - loại chất chống oxy hóa được cho là làm giảm lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin lên 50%.Hơn thế nữa, chỉ số đường huyết của loại quả mọng này lại xếp hạng thấp hơn nhiều loại trái cây khác.
Cherry giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gút
Bệnh gút là kết quả của quá trình loại bỏ acid uric trong máu ra khỏi cơ thể không hoàn toàn. Bệnh gây ra tình trạng viêm và đau đớn, do đó, nhiều người ăn trái cherry và nước ép cherry để giảm đau khớp do bệnh gout gây ra, thông qua việc giảm sự tích tụ axit uric, thường liên quan đến bệnh gút. Tuy nhiên hiện nay, việc chứng minh y học vẫn chưa rõ ràng.
Hạn chế lượng cholesterol
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng của cherry có thể giúp giảm tổng lượng cholesterol, bao gồm cả cholesterol “xấu”, được gọi là LDL. Đó là điều quan trọng bởi vì khi 1% cholesterol giảm cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim đi 2%. Tình trạng LDL (cholesterol xấu) cao đặc biệt đáng lo ngại vì có liên quan đến nguy cơ đau tim.
Giảm đau nhức cơ sau khi vận động
Các thành phần có trong cherry có khả năng chống lại sự thoái hóa của tế bào sau khi vận động và hỗ trợ quá trình phục hồi của các cơ, đây là nguyên nhân khiến cho nước ép cherry rất phổ biến với các vận động viên hay người thường xuyên vận động .
Loại quả ở nước ngoài rẻ bèo, sang Việt Nam đắt đỏ đến ngỡ ngàng |
Trái cây nội, trái cây ngoại “rủ nhau” dội chợ |