Loại khoai này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ và carbohydrate, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate và các khoáng chất như magiê, sắt, kẽm, phốt pho, kali, mangan và đồng. Ngoài ra, khoai môn cũng cung cấp protein cho cơ thể nhưng với số lượng không đáng kể.
Khoai môn cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, như giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư.
Kích thích tiêu hóa
Một trong những lợi ích to lớn nhất của khoai môn là kích thích hoạt động tiêu hóa trong cơ thể. Khoai môn chứa khoảng 27% lượng chất xơ bạn cần hấp thụ mỗi ngày từ khẩu phần ăn. Vì vậy, loại thực phẩm này rất có ích trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Khoai môn còn giúp ngăn ngừa một số vấn đề như xì hơi, đầy bụng, chuột rút, táo bón và thậm chí bệnh tiêu chảy. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thể tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Giúp giảm cân
Vì khoai môn giàu chất xơ nên nó cũng có hiệu quả trong việc giảm cân, giúp bạn no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn.
Khoai môn cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa
Củ khoai môn có chứa các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật được gọi là polyphenol (chủ yếu là quercetin) có thể bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ tử vong sớm như ung thư. Lá của khoai môn cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đó là beta carotene và vitamin A, có tác dụng củng cố tình trạng sức khỏe tổng thể.
Ruột khỏe hơn
Cũng nhờ chứa lượng chất xơ khổng lồ, khoai môn có ích lợi trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp ruột khỏe hơn. Ngăn ngừa một số vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy…
Có lợi cho huyết áp và giúp tim khỏe mạnh
Khoai môn chứa hai loại carbohydrate rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu là chất xơ và tinh bột kháng. Nó cũng làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ các loại carbs khác, ngăn ngừa sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu. Đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường, ăn khoai môn có thể kiểm soát lượng đường trong máu rất hiệu quả.
Hàm lượng chất xơ cao của củ khoai môn có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, bên cạnh đó là một lượng vitamin E dồi dào giúp chống lại các vấn đề về tim mạch ở mức độ nghiêm trọng. Một nghiên cứu cho thấy cứ 10g chất xơ tiêu thụ thêm mỗi ngày thì lại giảm 17% nguy cơ tử vong do bệnh tim, vì vậy việc ăn khoai môn để phòng chống bệnh tim là hoàn toàn phù hợp.
Hơn nữa, khoai môn cũng có hàm lượng kali đáng kể, đây là một trong những khoáng chất thiết yếu cần thiết để chúng ta duy trì sức khỏe và hoạt động hàng ngày.
Chống lại bệnh ung thư
Củ khoai môn có chứa các hợp chất từ thực vật gọi là polyphenol, có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả tác dụng giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, loại củ này cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do gốc tự do.
Khử trùng
Khoai môn chứa mucin, sẽ tạo ra các hạt protein miễn dịch sau khi được cơ thể người hấp thụ, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Mucin cũng có tác dụng nhất định trong việc giảm sưng tấy và khử trùng.
Lưu ý khi ăn khoai môn
- Những người bị nổi mề đay và hen suyễn không nên ăn khoai môn vì nó có thể gây ra phản ứng dị ứng đường hô hấp và dị ứng da, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.
- Người có nhiều đờm do cảm lạnh, ho, viêm phế quản thì không nên ăn khoai môn vì nước khoai môn có thể làm tăng hàm lượng đờm, khiến tình trạng thêm nghiêm trọng, không có lợi cho sự phục hồi của bệnh.
Thứ hay bị bỏ đi của bắp ngô lại có công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ |
Cỏ Mần Trầu và một số công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe |
Một số công dụng tuyệt vời của cây Cỏ Mực đối với sức khỏe |