Súp lơ - loại rau họ cải rất giàu dinh dưỡng Giá trị dinh dưỡng từ quả cam Giá trị dinh dưỡng "bất ngờ" của nấm kim châm đối với sức khỏe |
Theo BS Võ Hà Băng Sương, Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc, giá trị dinh dưỡng của bì lợn rất phong phú. Việc sử dụng bì lợn cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe con người.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong bì lợn chứa đa dạng các loại protein, chủ yếu là keratin, elastin và collagen hợp thành. Gelatin và collagen tương tự như “xi măng” để gắn kết các tế bào thành mô cơ thể vững chắc. Da, lông, tóc, thịt, xương và mô liên kết đều cần phải có chất cốt giao này để gắn kết lại. Vì thế, các thành phần dinh dưỡng trong bì lợn rất tốt cho da, gân, xương, tóc. Bì lợn còn được những người có vấn đề về xương khớp “dung nạp vào cơ thể” với hi vọng là có thêm chất keo bôi trơn các khớp, từ đó giúp việc vận động trở nên dễ dàng hơn.
Thực phẩm ít carbohydrate rất có lợi cho việc giảm cân. Bì lợn chứa rất ít carbohydrat, gần như là 0%. Vì vậy ăn bì lợn không gây tăng đường huyết. Chất béo từ bì lợn làm no lâu, nên đây có thể là thành phần được cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn kiêng.
Bì lợn chứa cùng một loại chất béo như trong dầu ô liu: 43% là chất béo không bão hòa, trong đó phần lớn là axit oleic. Axit oleic là chất béo tự nhiên được tìm thấy trong các loại dầu động vật và thực vật khác nhau, bao gồm cả dầu ô liu. Vì vậy ăn chất béo vừa đủ trong bì lợn mang lại lợi ích đối với sức khỏe.
Hàm lượng natri trong bì lợn cũng rất phong phú. Natri có lợi cho các hệ thống quan trọng của cơ thể con người. Natri giúp điều chỉnh sự hấp thụ glucose cũng như lượng chất lỏng trong cơ thể, cải thiện chức năng não, duy trì trái tim khỏe mạnh, loại bỏ carbon dioxide dư thừa cũng như duy trì sức khỏe làn da.
Không chỉ vậy, các nhà khoa học hiện đại đã phát hiện ra rằng, ăn bì lợn thường xuyên có tác dụng chống lão hóa và chống ung thư hiệu quả. Bì lợn là một món ăn quý như một vị thuốc bổ, đặc biệt có tác dụng bổ âm. Vì vậy, chị em đừng bỏ qua loại collagen tự nhiên cực kỳ tốt này khi muốn giữ ẩm cho làn da, làm cho tóc sáng bóng, giảm lão hóa, làm mờ các vết nhăn nheo trên da. Ngoài ra, bì lợn giúp điều trị các chứng bệnh khó chịu như đau họng, thiếu máu và một số bệnh về rối loạn chảy máu, bổ máu, giúp nhanh cầm máu.
Tuy nhiên, đặc điểm của protein trong bì lợn không đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể, hàm lượng chất béo cao, lượng natri nhiều, dẫn đến sẽ khó tiêu khi ăn nhiều bì lợn. Sau khi ăn, hàm lượng collagen có trong bì lợn sẽ chuyển hóa hết mà cơ thể chỉ hấp thu được một lượng rất ít. Vì thế, để khéo léo sử dụng được những giá trị dinh dưỡng của bì lợn, bà nội trợ đừng quên thỉnh thoảng chiêu đãi gia đình một số món ăn ngon từ bì lợn.
Da heo xào sả ớt |
Gỏi đu đủ bì lợn |
Bì lợn làm nem nắm |
Da heo chiên giòn sóc muối ớt |
Cách lựa chọn bì lợn sạch
- Có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng.
- Màu sắc: Bóng bì sạch có màu trắng hồng, thêm một lớp mỡ trong bì màu trắng. Bì lợn tẩy bằng hóa chất có màu trắng tinh khác thường.
- Bóng bì lợn sạch giòn và dai hơn hàng kém chất lượng.
- Bì sạch không có mùi hôi.
Bí ngô - Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sức khoẻ |
Chọn giờ ăn hợp lý để có dáng đẹp, eo thon tự tin đón Tết |
Loại củ xấu xí nhưng lại chứa thành phần dinh dưỡng cực cao |