Những lợi ích khi ăn thanh long

Quả thanh long có chứa chất anthocyanidin giúp chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, bướu cũng như giúp hạn chế các nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi…
Loại quả giàu vitamin C hơn hẳn cam, hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch nhưng khi đói bụng đừng dại ăn Quả lựu tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng Tác dụng hữu ích của đậu phộng

Đặc điểm của thanh long

Thanh long thuộc họ xương rồng Hylocereus, là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và ngày càng được ưa chuộng hiện nay.

Những lợi ích khi ăn thanh long

Thân và cành thanh long màu xanh, có 3 cạnh, bìa cạnh có nhiều thùy nhỏ tạo thành dạng gợn sóng, mỗi thùy có 3 – 5 gai nhỏ ở đáy. Cắt ngang thân thấy có 2 phần rõ rệt, bên ngoài là nhu mô chứa diệp lục, bên trong là lõi hình trụ cứng, quá trình quang hợp theo dạng các cây ở sa mạc. Ra từ 3-4 đợt cành hằng năm, đợt cành sau kế tiếp đợt cành trước xếp thành từng lớp trên đầu trụ.

Khoảng thời gian giữa 2 đợt ra cành từ 40-50 ngày. Lượng cành trên cây tăng dần theo tuổi, mỗi một năm tuổi cây trung bình có khoảng 30 cành, 70 cành ở 2 năm tuổi, 100 cành ở 3 năm tuổi, 130 cành ở 4 năm tuổi, từ 5 năm tuổi trở đi duy trì khoảng 150 -170 cành. Cành dài từ 80 – 100 cm.

Phần rễ cây chứa rất ít nước nên giúp cây chịu hạn. Có 2 loại rễ địa sinh và rễ khí sinh. Rễ địa sinh là rễ chính, phát triển từ phần lõi của gốc hom bám xuống đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Sau khi đặt hom 10-20 ngày thì xuất hiện rễ, tăng dần số lượng và kích thước rễ theo tuổi cây. Rễ địa sinh phân bố chủ yếu ở tầng đất mặt từ 0 – 30 cm. Rrễ mọc sâu hơn ở nơi đất xốp và đủ nước.

Rễ khí sinh là loại rễ phụ mọc dọc theo thân cây để bám vào cây choái giúp cây leo lên giá đỡ. Phần rễ khí sinh ở gốc thân gần đất sẽ đi dần xuống đất thành rễ chính.

Những lợi ích khi ăn thanh long

Hoa thanh long là loại hoa lưỡng tính, tương đối lớn, dài trung bình 25 -35 cm, nhiều lá đài và cánh hoa dính nhau thành ống. Có nhiều nhị đực với vòi nhị đài và một nhụy cái dài 18-24 cm, đường kính 5-8 mm, nuốm nhụy chia làm nhiều nhánh. Hoa thanh long mọc quanh cành, có mùi thơm. Hoa tự thụ phấn là chính, thường tập trung từ 3-5 ngày. Thời gian từ hoa nở đến quả chín khoảng 30-35 ngày.

Quả thanh long thành phần chính là nước, hình bầu dục có nhiều tai lá xanh (do phiến hoa còn lại), quả lõm sâu ở đầu thành một hốc. Quả còn non có vỏ màu xanh, lúc chín chuyển màu đỏ hồng. Thịt quả chủ yếu màu trắng, số ít giống có ruột vàng hoặc đỏ. vỏ có thể bóc khá dễ dàng khỏi ruột. Ruột quả chứa rất nhiều hạt nhỏ màu đen như hạt mè, lúc ăn không phải bỏ hạt. Quả dài chủ yếu từ 12,5-16cm, đường kính 10 – 13cm, nặng từ 300 – 500 g.

Cây thanh long có nguồn gốc từ Trung Mỹ và miền nam Mexico, Colombia. Hiện nay, quả thanh long được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới trên thế giới. Ở nước ta, cây trồng nhiều ở phía nam, đặc biệt là Bình Thuận và Long An.

Thăng long thu hoạch kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, chủ yếu từ tháng 5 đến tháng 8.

Những lợi ích khi ăn thanh long

Thành phần hóa học: Trong 100g thanh long Calo: 60 gram, Carbs 13 gram, chất đạm 1,2 gram, chất xơ 3 gram, chất béo 0 gram, Magie 10% RDI, Sắt 4% RDI, Vitamin C 3% RDI.

Tác dụng của thanh long

Bài trừ độc tố

Lượng lớn chất albumin thực vật chứa trong thanh long mà các loại rau củ quả thông thường khác ít thấy. Loại chất này có vai trò giúp đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài và có lợi ích cho dạ dày.

Ngăn ngừa lão hóa da

Quả thanh long có chứa chất anthocyanidin giúp chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, bướu cũng như giúp hạn chế các nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi…

Làm trắng da hiệu quả

Hàm lượng chất xơ, vitamin C dồi dào có trong thanh long sẽ giúp loại trừ các gốc oxy tự do, hỗ trợ làm trắng da, làm đẹp da hiệu quả thông qua phương pháp đắp mặt nạ, Ngoài ra mặt nạ thanh long còn thể giảm sạm nám da và trị mụn hiệu quả .

Tăng hồng cầu trong máu

Hàm lượng chất sắt có trong quả thanh long hỗ trợ tạo ra hồng cầu trong máu, có vai trò cực kì quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể. Lượng protein, phốt pho… cũng góp phần quan trong việc giúp tăng cường sức đề kháng của bản thân.

Phòng ngừa ung thư

Những hạt đen nhỏ như hạt vừng bên trong mỗi quả thanh long sẽ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa ung thư cũng như giúp phòng ngừa quá trình truyền nhiễm vi rút và giúp ức chế phản ứng miễn dịch.

Hạn chế bệnh tiểu đường

Ăn quả thanh long giúp làm giảm được lượng đường trong máu trong cơ thể một cách hiệu quả. Các nghiên cứu gần đây cho biết thanh long có thể thay thế các tế bào bị hư hỏng trong tuyến tụy.

Những lợi ích khi ăn thanh long

Có ích trong giảm cân

Thành phần protein hòa tan lớn trong thanh long chứa ít năng lượng, sẽ giúp giải quyết tình trạng cân nặng và giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra thanh long có chứa lượng calo thấp, phù hợp cho người cần giảm cân.

Lưu ý khi sử dụng thanh long

Thanh long có tính hàn, người có đường ruột yếu hoặc đang bị tiêu chảy không nên ăn thanh long.

Phụ nữ mang thai và người bị dị ứng với thành phần protein từ thực vật cũng nên cân nhắc kỹ khi ăn thanh long.

Thanh long có tính hàn cao, người đang bị ốm, thể chất hư hàn, mệt mỏi hay đang trong kỳ kinh nguyệt cũng nên hạn chế ăn.

Không chế biến thanh long và sữa bò chung vì trong thanh long giàu chất xơ và có tính hàn, sữa bò rất giàu chất béo. Khi kết hợp sẽ dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

Loại quả rừng chua chát đến nghẹn cổ vẫn khiến chị em phát cuồng Loại quả rừng chua chát đến nghẹn cổ vẫn khiến chị em phát cuồng
Quả lựu tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng Quả lựu tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng
Tác dụng hữu ích của đậu phộng Tác dụng hữu ích của đậu phộng
Việt Lâm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt mà còn là "kho tàng" dinh dưỡng dồi dào, mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời mang đến nguồn sống cho muôn vật, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Nếu tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím), mắt có thể bị tổn thương nghiêm trọng.
Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Ban quản trị của chuỗi cửa hàng Cột Điện Quán thống nhất đình chỉ vĩnh viễn cơ sở tại Thái Bình để xảy ra sự việc patê có giòi.
Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?

Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng dễ gặp trong bữa ăn. Ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ cũng có thể nặng thậm chí là rất nặng cần cấp cứu và điều trị kịp thời. Vậy nếu gặp phải tình uống bị ngộ độc thực phẩm thì cần phải xử lý như thế nào?
T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ tỉnh Điện Biên 5 tỷ đồng (tương ứng với 100 căn nhà), góp phần không nhỏ vào thành công chung của Đề án làm 5.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương cũng như từng bước hiện thực hóa mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không an toàn trên địa bàn tỉnh.
Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, dùng nước ép cần tây hoặc pha bột cần tây đang được rất nhiều người sử dụng để giảm cân và tăng cường sức khỏe. Vậy cần tây giúp giảm cân như thế nào, nên uống vào thời điểm nào là tốt nhất?
Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khi đang chuẩn bị dùng bữa với pate tại cơ sở bánh mì chảo Cột Điện Quán tại Thái Bình, thực khách hoảng hồn phát hiện trong chảo đồ ăn lúc nhúc giòi còn đang ngọ nguậy.
Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

AstraZeneca vừa thông tin, vắc xin phòng COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới, vậy ở Việt Nam Việt Nam không còn vắc xin AstraZeneca không?
Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen là loại hạt được người Việt Nam sử dụng phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mè đen không chỉ mang hương vị thơm ngon còn còn chứa nhiều khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ.
Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

AstraZeneca cho biết Vaccine Vaxzevria bị thu hồi vì lý do thương mại và không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa, thay vào đó là các loại vaccine hữu hiệu hơn, có khả năng phòng chống nhiều biến chủng COVID-19 mới.
Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì

Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì

Liên quan đến vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh (Đồng Nai). Theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, tính đến cuối 16 giờ 30, ngày 7/5, đơn vị này không ghi nhận trường hợp mới nhập viện.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt vốn được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe, nhưng có 2 loại hạt dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều người vô tư ăn, đó là những loại nào?
Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Nhắc đến ẩm thực Xứ Đoài sẽ không thể bỏ qua món cháo se Hạ Mỗ. Món ăn dân dã đồng quê có từ thời tiền Lý, gắn với sự tích khao quân của hoàng tử Lý Bát Lang ở thành Ô Diên - Kinh đô của nhà nước Vạn Xuân dưới triều hậu Lý Nam Đế.
BAC A BANK đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân Điện Biên – Mảnh đất anh hùng

BAC A BANK đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân Điện Biên – Mảnh đất anh hùng

Trong những ngày đầu tháng 5 lịch sử, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân, hướng về Điện Biên, trong đó nổi bật là đồng hành cùng Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ 2024 - Cúp Báo Quân đội nhân dân”- gây quỹ xây trường học cho vùng sâu; Trình chiếu 3D mapping bức tranh Panorama 3D “Chiến dịch Điện Biên Phủ”.
Sốt xuất huyết có nên cạo gió không?

Sốt xuất huyết có nên cạo gió không?

Nhiều người cho rằng, khi bị sốt có thể xông hơi, cạo gió, nhưng phương pháp này có phù hợp với bệnh nhân sốt xuất huyết?
Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt

Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt

Có nhiều người lầm tưởng rằng protein chỉ có trong thịt, thực tế thì nhiều loại rau cũng chứa hàm lượng protein cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với ăn nhiều thịt.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm các xoang cạnh mũi. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa tái phát.
Mẹo “đánh bay” đau cổ, lưng khi đi tàu xe

Mẹo “đánh bay” đau cổ, lưng khi đi tàu xe

Kỳ nghỉ dài là cơ hội để chúng ta có những chuyến du lịch xa để nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng. Tuy nhiên, những khó chịu từ đau vùng cổ gáy và thắt lưng khi di chuyển bằng phương tiện giao thông sẽ ảnh hưởng đến niềm vui của kỳ nghỉ. Vậy khắc phục thế nào?
7 sản phẩm của Vinalink Group đạt giải "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"

7 sản phẩm của Vinalink Group đạt giải "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"

Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam - Vinalink Group vinh dự được trao tặng giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024”. Đây là năm thứ 12 liên tiếp các sản phẩm chất lượng cao của Vinalink Group được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) ghi nhận bằng giải thưởng uy tín này.
Dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội

Dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội

Mới đây, Bộ Y tế đưa ra dự thảo, đề xuất quy định danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp và các tiêu chí đề xuất các bệnh mới, đặc thù bổ sung vào danh mục.
5 món rau giúp giảm cân nhưng ăn nhiều lại gây hại cho sức khỏe

5 món rau giúp giảm cân nhưng ăn nhiều lại gây hại cho sức khỏe

Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyến khích bổ sung rau xanh vào bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn muốn ăn rau để giảm cân, “đốt” mỡ bụng thì có thể tham khảo các loại dưới đây.
Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, tỷ lệ tử vong cao

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, tỷ lệ tử vong cao

Các nhà khoa học cho biết một dạng đậu mùa khỉ mới được phát hiện tại một thị trấn khai thác mỏ ở Congo có thể dễ dàng lây lan hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.
Vì sao không nên lạm dụng xét nghiệm tìm “cục máu đông”?

Vì sao không nên lạm dụng xét nghiệm tìm “cục máu đông”?

Sau khi AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không. Điều này có thực sự cần thiết?
Bộ Y tế chấn chỉnh chất lượng bệnh viện và khuyến cáo về nguy cơ sự cố y khoa

Bộ Y tế chấn chỉnh chất lượng bệnh viện và khuyến cáo về nguy cơ sự cố y khoa

Vừa qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ban hành văn bản về việc chấn chỉnh công tác QLCL-ATNB, khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa tới các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành; Các bệnh viện trực thuộc trường Đại học yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh, khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa và nâng cao sự an toàn và hài lòng người bệnh.
Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Vừa qua, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi tới lãnh đạo Sở Y tế các địa phương thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động