Những loại rau có tác dụng giúp ổn định đường huyết Những công dụng tuyệt vời của quả sung đối với sức khỏe Phát hiện mới - Cam có thể là “vũ khí” chống trầm cảm |
Đậu phụ là một món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng, được làm từ đậu nành. Quá trình sản xuất đậu phụ diễn ra bằng cách đông tụ sữa đậu nành với muối canxi hoặc magie, sau đó ép thành khối.
![]() |
Đậu phụ là một món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng. |
Là một thực phẩm thuần chay, đậu phụ chứa hàm lượng protein cao cùng nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, mangan, sắt, vitamin A và natri, nhưng lại có rất ít chất béo. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nửa cốc đậu phụ cung cấp khoảng 21,8 g protein, 181 calo và 11 g chất béo, trong đó phần lớn là chất béo không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn đậu phụ. Vậy, những ai không nên ăn loại thực phẩm này?
Người bị suy tuyến giáp
Đậu phụ chứa hàm lượng isoflavone cao, có thể cản trở hoạt động của enzyme peroxidase – enzyme giúp i-ốt tổng hợp hormone tuyến giáp. Việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy tuyến giáp.
Dị ứng đậu nành
Những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với đậu nành nên tránh tiêu thụ đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành để phòng ngừa các phản ứng không mong muốn như ngứa, nổi mề đay hoặc rối loạn tiêu hóa.
Người bị viêm dạ dày
Đậu phụ chứa hàm lượng protein cao, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể kích thích tiết axit dạ dày, gây đầy hơi, khó tiêu và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt.
Người bị bệnh tiêu hóa
![]() |
Đậu phụ có hàm lượng protein thực vật lớn. |
Đậu phụ có hàm lượng protein thực vật lớn, ăn nhiều sẽ gây cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể và khiến cho sự phân giải protein trở nên quá tải. Người bị bệnh tiêu hóa ăn đậu sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
Người bị bệnh gout
Đậu phụ chứa một lượng purin nhất định, hợp chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Đối với người mắc bệnh gout, việc tiêu thụ nhiều đậu phụ có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến các cơn đau khớp dữ dội, sưng viêm và khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu không kiểm soát tốt chế độ ăn uống, bệnh gout có thể tiến triển thành biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.
Những người có chức năng thận kém
Như bạn đã biết đậu hũ là thực phẩm giàu protein và chất này đặc biệt lại gây hại cho thận vì vậy nếu như bạn đang có vấn đề về thận thì hãy hạn chế ăn thực phẩm này nhé
Người bị bệnh tim mạch
Đậu phụ chứa một lượng lớn methionine, một axit amin có thể chuyển hóa thành cysteine dưới tác động của enzym trong cơ thể. Cysteine có khả năng gây tổn thương tế bào nội mô thành động mạch, thúc đẩy sự kết dính của tiểu cầu, đồng thời làm cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng trong mạch máu.
Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và khiến bệnh tim mạch trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người mắc bệnh tim mạch cần cân nhắc khi tiêu thụ đậu phụ để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Người bị thiếu i-ốt
![]() |
Đậu phụ có thể cản trở quá trình hấp thu i-ốt. |
Đậu phụ có thể cản trở quá trình hấp thu i-ốt trong cơ thể, do đó, đối với những người bị thiếu i-ốt, việc tiêu thụ thực phẩm này có thể làm tình trạng thiếu hụt trở nên nghiêm trọng hơn. I-ốt là vi chất quan trọng giúp tuyến giáp sản xuất hormone, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và duy trì chức năng cơ thể. Nếu không bổ sung đủ i-ốt, cơ thể có thể gặp phải các vấn đề như suy giáp, mệt mỏi, giảm trí nhớ và rối loạn chuyển hóa.
Người bị thiếu máu
Đậu phụ chứa hàm lượng protein thực vật cao, tuy nhiên, chính đặc điểm này có thể cản trở quá trình hấp thu sắt – một khoáng chất quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin và hồng cầu.
Đối với những người bị thiếu máu, việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ có thể làm tình trạng thiếu sắt trầm trọng hơn, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao và suy giảm sức khỏe tổng thể. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề về thiếu máu, hãy hạn chế hoặc tránh sử dụng đậu phụ để đảm bảo cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn.
![]() |
![]() |
![]() |