Nhiều tín hiệu tích cực từ xuất khẩu tôm

Xuất khẩu tôm của Việt Nam trong tháng 10/2021 đã dần hồi phục, đạt gần bằng giá trị xuất khẩu của cùng kỳ năm ngoái với 425,3 triệu USD, giảm nhẹ 1,5%. Đây được coi là tín hiệu tích cực sau khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát, các tỉnh thành đang dần trở về trạng thái "bình thường mới". Dự kiến, xuất khẩu tôm Việt Nam cả năm 2021 đạt hơn 3,8 tỷ USD.
Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc sẽ tăng trưởng mạnh dịp cuối năm VASEP: Đà tăng xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ kéo dài đến quý I/2022 Xuất khẩu tôm Việt Nam dần phục hồi sau 2 tháng giảm liên tiếp

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 10/2021, trong số các thị trường nhập khẩu chính, xuất khẩu tôm sang các thị trường Mỹ, EU, Hàn Quốc tăng; xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục giảm.

Nhiều tín hiệu tích cực từ xuất khẩu tôm
Nhiều tín hiệu tích cực từ xuất khẩu tôm

Về sản phẩm xuất khẩu, tính tới tháng 10, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam (chiếm 77% tổng các sản phẩm tôm xuất khẩu) tăng 9% trong khi giá trị xuất khẩu tôm sú (chiếm tỷ trọng 16%) tăng 1,8%, giá trị xuất khẩu tôm biển giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về sản lượng, tháng 10/2021, sản lượng tôm chân trắng ước đạt 85,3 nghìn tấn, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái; tôm sú ước đạt 33,6 nghìn tấn, giảm 0,9%. Giá tôm chân trắng nguyên liệu tăng ở tất cả kích cỡ tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Thị trường Mỹ đứng đầu về nhập khẩu tôm của Việt Nam. Theo đó, tháng 10/2021, Việt Nam xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 117,7 triệu USD, tăng 19% so với tháng 10/2020. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, , xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này đạt 892,7 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam khá ổn định kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới. Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh tại Việt Nam, , xuất khẩu tôm sang Mỹ chỉ giảm trong tháng 8 và nhanh chóng phục hồi trở lại trong tháng 9.

Nhu cầu tôm cỡ lớn của Mỹ đang hồi phục, Mỹ cũng có nhu cầu cao với sản phẩm tôm thịt tươi/đông lạnh (PD) của Việt Nam. Từ nay đến cuối năm, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ sẽ tiếp tục tăng, đà tăng trưởng này sẽ kéo dài đến quý I/2022.

Nhiều tín hiệu tích cực từ xuất khẩu tôm
Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục tăng

Đứng thứ hai là thị trường EU đạt gần 74 triệu USD, tăng 13% so với tháng 10/2020. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này đạt gần 482 triệu USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU ghi nhận tốc độ tăng trưởng khá tốt. Nhu cầu nhập khẩu tôm của EU trong những tháng cuối năm nay vẫn tiếp tục tăng.

Ba thị trường nhập khẩu chính tôm Việt Nam trong khối EU là Đức, Hà Lan và Bỉ. Tính tới tháng 10/2021, xuất khẩu tôm sang Đức và Hà Lan tăng lần lượt 17% và 0,6%, xuất khẩu sang Bỉ tăng 7%.

Kinh tế EU đang trên đà hồi phục và được dự báo trở lại bình thường ngay từ năm 2022. Để khôi phục kinh tế hậu COVID-19, EU đã kích hoạt nhiều gói hỗ trợ, giải ngân các quỹ khôi phục sản xuất nhằm xây dựng lại các chuỗi cung ứng hàng hóa.

Những tháng cuối năm nay, EU rất khan hiếm hàng hóa bởi nhiều đối tác cung ứng cho EU đang phải chống chọi với dịch COVID-19, cộng với áp lực về giá cước vận tải biển tăng cao trong khi nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm của người dân EU tăng. Đây là lợi thế cho các nhà cung cấp của Việt Nam sang EU.

Nhiều tín hiệu tích cực từ xuất khẩu tôm
Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc tháng 10/2021 đạt 43,5 triệu USD, giảm 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái

Trong khi xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ và EU tăng thì xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc trong tháng 10/2021 lại giảm mạnh.

Cụ thể, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc tháng 10/2021 đạt 43,5 triệu USD, giảm 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này đạt 341,5 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc giảm liên tục từ đầu năm tới nay. Nguyên nhân là do chính sách kiểm soát quá chặt chẽ virus corona trên thủy sản nhập khẩu khiến thông quan tại các cảng ở Trung Quốc bị ách tắc.

Ngoài ra, ngành sản xuất và xuất khẩu thủy sản Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid nên dường như nước này cũng muốn bảo hộ cho các sản phẩm thủy sản nội địa, nên tìm cách hạn chế nhập khẩu.

Theo VASEP sau khi nới lỏng giãn cách để phòng dịch từ giữa tháng 9, doanh nghiệp đang từng bước phục hồi sản xuất tuy vậy còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

VASEP cho rằng, cần thiết nhất lúc này là người lao động được tiêm đầy đủ vaccine, cùng với các chính sách hỗ trợ từ nhà nước, để doanh nghiệp có thể khôi phục tối đa công suất hoạt động, tận dụng cơ hội từ phía các thị trường nhập khẩu. Dự kiến, xuất khẩu tôm Việt Nam cả năm 2021 đạt hơn 3,8 tỷ USD, tăng 2,7% so với năm 2020.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khai mạc Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 lần thứ 3

Khai mạc Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 lần thứ 3

Sáng 6/12, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 thường niên lần thứ 3 với chủ đề “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19 và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số”.
Xuất khẩu hạt điều sang Đức khả quan trong năm 2022

Xuất khẩu hạt điều sang Đức khả quan trong năm 2022

Việt Nam vẫn là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức nhờ nguồn cung ổn định và chất lượng đảm bảo. Triển vọng xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang thị trường Đức sẽ khả quan trong năm 2022 nhờ lợi thế về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng trưởng ổn định

Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng trưởng ổn định

Xuất khẩu bạch tuộc Việt Nam trong 10 tháng năm 2021 tăng 10,7%. Trong khi đó xuất khẩu mực giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, xuất khẩu bạch tuộc khô, muối, sống, tươi, đông lạnh tăng hơn 12%.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 13,2 tỷ USD trong 11 tháng

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 13,2 tỷ USD trong 11 tháng

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 11/2021 đạt 1,15 tỷ USD, tăng 20,9% so tháng 10/2021. Như vậy, sau 3 tháng liên tiếp giảm, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 11 đã quay lại ở mức hơn 1 tỷ USD.
Nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt tăng mạnh

Nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt tăng mạnh

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), 10 tháng năm 2021, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt 618,8 nghìn tấn, trị giá 1,19 tỷ USD, tăng 2% về lượng và tăng 16,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Nhập khẩu thịt lợn đông lạnh tiếp tục giảm tháng thứ 3

Nhập khẩu thịt lợn đông lạnh tiếp tục giảm tháng thứ 3

Việt Nam nhập khẩu 12,5 nghìn tấn thịt lợn đông lạnh trong tháng 10/2021. Như vậy đây là tháng thứ 3 liên tiếp nhập khẩu thịt lợn đông lạnh giảm.
Cơ hội hợp tác Dệt May với thành phố Surat, Ấn Độ

Cơ hội hợp tác Dệt May với thành phố Surat, Ấn Độ

Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong khi Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 17 thế giới của Ấn Độ và đứng thứ tư tại Đông Nam Á. Mặc dù bị tác động bởi Covid-19 nhưng kim ngạch song phương vẫn tăng trưởng mạnh và với đà tăng trưởng này hy vọng 2 nước có thể sớm đạt hoặc vượt mốc kim ngạch thương mại song phương 15 tỷ USD trong năm 2022.
Phê duyệt Thỏa thuận ASEAN về chứng nhận kiểu loại sản phẩm xe cơ giới

Phê duyệt Thỏa thuận ASEAN về chứng nhận kiểu loại sản phẩm xe cơ giới

Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện Thỏa thuận ASEAN về chứng nhận kiểu loại sản phẩm xe cơ giới.
Xuất khẩu nông sản về đích sớm, vượt 1,5 tỷ USD chỉ tiêu Chính phủ giao

Xuất khẩu nông sản về đích sớm, vượt 1,5 tỷ USD chỉ tiêu Chính phủ giao

Ngành nông nghiệp đã về đích sớm một tháng, vượt 1,5 tỷ USD so với chỉ tiêu xuất khẩu Chính phủ giao 42 tỷ USD. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) dự kiến xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2021 đạt 45 tỷ USD.
Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế: "Giải pháp đủ mạnh, thời gian đủ dài, quy mô đủ lớn"

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế: "Giải pháp đủ mạnh, thời gian đủ dài, quy mô đủ lớn"

Chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế sẽ được trình lên Quốc hội tại kỳ họp chuyên đề cuối năm nay, với "giải pháp đủ mạnh, thời gian đủ dài, quy mô đủ lớn".
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động