Người “biến” cây bồn bồn thành sản phẩm OCOP 3 sao

Tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu bồn bồn tại địa phương, chị Phạm Thị Hồng Nguyên, ở ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã nghiên cứu và sáng tạo ra các sản phẩm túi xách, ba lô, ví với kiểu dáng đẹp mắt.
Cây dại từng bị coi là kẻ thù của lúa giờ thành đặc sản đắt đỏ nhiều người săn lùng Cây cỏ mọc hoang khắp đầm lầy tưởng không ăn được hoá ra lại chế biến được vô số món ngon Không chỉ là đặc sản đắt đỏ, cây bồn bồn còn là vị thuốc cực giá trị được nhiều người săn lùng
Thu hoạch bồn bồn
Thu hoạch bồn bồn

Bồn bồn là một loại cỏ dại thuộc họ lau sậy có tên khoa học là typha angustifolia. Ngoài ra nó còn có tên gọi khác là Thủy Hương Bồ ( nhang nước ). Tên gọi này bắt nguồn từ hình ảnh những bông hoa bồn bồn trông như những cây nhang được cắm dưới nước. Hoặc cũng có thể gọi là Hương Bồ Thảo, Hương Bồ.

Đây là loại cây thích hợp sinh trưởng ở những vùng đất bị nhiễm phèn, mặn. Bề ngoài cây giống cây cỏ lau, thường cao quá đầu người trường thành. Lá cây có hình dáng giống lá xả. Hoa có màu nâu đậm như màu nhang. Chúng ta dễ dáng bắt gặp cả cánh đồng bồn bồn ở Cà Mau,Bạc Liêu, Hậu Giang…

Tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu bồn bồn tại địa phương, chị Phạm Thị Hồng Nguyên, ở ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã nghiên cứu và sáng tạo ra các sản phẩm túi xách, ba lô, ví với kiểu dáng đẹp mắt, được nhiều người yêu thích và được công nhận OCOP 3 sao năm 2022.

Để tạo ra các sản phẩm từ cây bồn bồn, chị Nguyên gặp không ít khó khăn, thách thức. Ban đầu chị tận dụng lá cây bồn bồn để đan ra các sản phẩm túi xách, ba lô, ví với mong muốn tạo nên sự mới lạ, thời trang. Tuy nhiên, do ý tưởng mới nên khi bắt tay vào làm hầu hết các sản phẩm đều không đạt yêu cầu đặt ra.

Bằng ý chí và sự quyết tâm, chị Nguyên vẫn không nản lòng từ bỏ, luôn không ngừng nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm để thực hiện và cuối cùng cũng thành công trong việc sáng tạo ra các sản phẩm thời trang mới lạ từ cây bồn bồn. Nhận thấy sản phẩm được nhiều khách hàng quan tâm, chị Nguyên mạnh dạn đầu tư phát triển mở rộng quy mô sản xuất.

Chị Nguyên (bìa trái) phát triển thành công sản phẩm OCOP từ cây bồn bồn
Chị Nguyên (bìa trái) phát triển thành công sản phẩm OCOP từ cây bồn bồn

Chị Nguyên cho biết: “Cây bồn bồn vốn là đặc sản của Cái Nước quê tôi. Tuy nhiên, người dân chỉ lấy phần lõi non của cây để chế biến thành món ăn hoặc làm dưa, còn riêng phần lá thì bỏ đi. Do nhận thấy độ dẻo dai của lá bồn bồn khô nên tôi đã nghĩ đến việc tạo ra sản phẩm mới từ nguyên liệu bị bỏ đi này. Năm 2020, tôi bắt tay vào thực hiện ý tưởng và gặp không ít khó khăn, phải mất nhiều thời gian, công sức đan đi đan lại nhiều lần vì sản phẩm không như ý muốn và phải trải qua thời gian nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm mới đạt được thành công. Đến cuối năm 2021, các sản phẩm túi xách, ba lô, ví từ cây bồn bồn được nhiều khách hàng biết đến và đặt mua. Nhờ vậy, tôi có thêm động lực để duy trì, cố gắng phát triển sản phẩm”.

Để các sản phẩm từ cây bồn bồn đạt chất lượng, chị Nguyên chú trọng từng công đoạn và chủ yếu thực hiện hoàn toàn theo phương pháp thủ công.

Theo đó, lá bồn bồn sau khi thu mua về sẽ được phơi nắng khoảng 01 tuần để lá có độ dẻo dai. Công đoạn đan lần lượt qua các bước như tạo khung, đan thô. Sau khi thành hình, sản phẩm được xử lý keo chống mốc, chống thấm rồi may da, gắn khóa kéo và trang trí họa tiết. Qua đôi bàn tay khéo léo của chị Nguyên, các sản phẩm túi xách, ví, ba lô đều có hình dáng mới lạ, đẹp mắt.

Hiện tại, mỗi tháng chị xuất bán được hơn 100 sản phẩm các loại, với giá bán dao động từ 199 – 499 ngàn đồng/sản phẩm, tùy loại. Thị trường tiêu thụ chủ yếu tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trên cơ sở thành công trong phát triển sản phẩm, tháng 8/2022, chị Nguyên thành lập hợp tác xã, mở rộng sản xuất. Đồng thời, sản phẩm cũng được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2022.

Cây mọc hoang ở ao hồ thành đặc sản dù bán giá cao vẫn nhiều người săn lùng Cây mọc hoang ở ao hồ thành đặc sản dù bán giá cao vẫn nhiều người săn lùng
Cây dại từng bị coi là kẻ thù của lúa giờ thành đặc sản đắt đỏ nhiều người săn lùng Cây dại từng bị coi là kẻ thù của lúa giờ thành đặc sản đắt đỏ nhiều người săn lùng
Cây cỏ mọc hoang khắp đầm lầy tưởng không ăn được hoá ra lại chế biến được vô số món ngon Cây cỏ mọc hoang khắp đầm lầy tưởng không ăn được hoá ra lại chế biến được vô số món ngon
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh với quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt quy định, đảm bảo an toàn từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến thành phẩm.
Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao là sản phẩm OCOP 4 sao của Thanh Hóa, nổi bật với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và quy trình sản xuất sạch.
Bánh gạo thơm

Bánh gạo thơm

Sản phẩm bánh gạo thơm Chiến Thắng có vị ngọt thanh, bánh giòn ta, thơm bùi của gạo. Bánh ăn nhiều không bị ngấy, thích hợp cho các bữa ăn nhẹ, điểm tâm. Bánh cũng có thể ăn kèm khi thưởng thức cùng các loại trà.
Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan là nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Nga Sơn, Thanh Hóa. Món ngon không thể bỏ qua khi đến du lịch xứ Thanh.
Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm là sản phẩm mang nét đẹp truyền thống có giá trị văn hóa cao và là món quà lưu niệm ý nghĩa từ xứ Thanh.
Chả cá Anh Thủy

Chả cá Anh Thủy

Thưởng thức hương vị độc đáo của chả cá Anh Thủy, sản phẩm được chế biến từ cá tươi, đạt chứng nhận OCOP 3 sao Thanh Hóa.
Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Cần Thơ phối hợp Ban quản lý Vincom Plaza Xuân Khánh (Quận Ninh Kiều) vừa tổ chức Hội chợ Tôn vinh sản phẩm Việt năm 2024 với chủ đề "Nâng cao giá trị và giới thiệu sản phẩm OCOP trong đoàn viên, thanh niên".
Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương được chế biến từ những con moi, có hương vị thơm ngon, tự nhiên, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi được sản xuất rất công phu, cẩn thận vì vậy có chất lượng khác biệt và mang lại giá trị hiệu quả. Bởi vậy, bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi đã đạt được nhiều chứng nhận uy tín như: Hàng Việt Nam chất lượng cao; OCOP 4 sao,...
Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, được chọn lựa kỹ càng, sơ chế sạch sẽ, ướp tẩm gia vị tự nhiên và hấp chín.
Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS (L.shimeji) có nguồn gốc từ Hàn Quốc mới được nhập giống và nuôi trồng thành công ở nước ta trong vài năm gần đây. Đây là loại nấm dược liệu ăn ngon, chất lượng cao, hàm lượng protein cao từ 3-6 lần so với các loại rau thông thường
Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa, khẳng định vị thế sản phẩm an toàn, chất lượng cao.
Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh được trồng theo quy trình VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt, dược tính cao.
Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD có vị nguyên bản, độ giòn dai như phở tươi nhờ công nghệ sấy lạnh từ Nhật Bản. Chỉ cần 2-3 phút chần phở với nước sôi, sau đó thêm nước dùng là cả gia đình bạn đã có một bữa phở thật ấm cúng, quây quần bên nhau.
Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai là một món ăn đặc sản của xứ Thanh, mang hương vị thơm ngon, đậm đà, và là một món quà ý nghĩa của quê hương.
Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau có thịt rất thơm, mềm rất béo ngậy, khi chế biến nướng, chiên hay nấu canh chua đều dậy mùi thơm mặn mòi, đậm đà và có màu vàng đặc trưng như màu của nắng.
Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng được làm từ thịt lợn của chính HTX Chăn nuôi Hoằng Thái, sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chả cốm Đình Dũng

Chả cốm Đình Dũng

Món chả cốm Đình Dũng là một trong những món ăn được nhiều thực khách yêu mến và đặt hàng thường xuyên, thời gian cung ứng sản phẩm ra thị trường trong năm phụ thuộc vào mùa cốm.
Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường được nuôi trồng trong môi trường khoa học, đảm bảo chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Nếu như đa số các sản phẩm kẹo dừa của Bến Tre đều có một nhược điểm là dính răng thì kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng khắc phục hoàn toàn nhược điểm này.
Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn là một trong những sản phẩm đặc hữu của tỉnh Thanh Hóa, có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân). Giống bưởi này nổi tiếng vì là sản vật tiến vua, đặc biệt là thời hậu Lê.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động