Bỏ túi các công thức sinh tố buổi sáng giúp giảm mỡ bụng cấp tốc 3 loại rau “nặng mùi” nhưng được ví như thần dược cho cơ thể Loại thực phẩm đắng họng nhưng cực tốt cho sức khỏe |
Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, Tuy nhiên không phải ai ăn mướp đắng cũng 'lành', thậm chí khi kết hợp mướp đắng với một số thực phẩm 'đại kỵ' còn có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.
Dưới đây là những loại thực phẩm được khuyến cáo không nên kết hợp cùng với mướp đắng.
Thực phẩm không nên kết hợp với mướp đắng
Không uống trà xanh sau khi ăn khổ qua
Ăn món có chứa khổ qua, bạn nên đợi vài tiếng đồng hồ rồi mới uống nước trà, không nên uống nước trà xanh ngay sau khi ăn khổ qua, dạ dày của bạn sẽ bị tổn hại đấy.
Đừng nhầm lẫn với trà khổ qua nhé, vì trà khổ qua làm hoàn toàn từ khổ qua sấy khô chứ không phải từ lá trà xanh.
Sữa
Uống sữa ngay sau khi ăn mướp đắng bạn có thể gặp phải một số vấn đề như táo bón, xuất hiện cảm giác nóng rát trong người.
Rau diếp cá
Cả khổ qua và diếp cá đều có tính lạnh. Tuy hai loại thực phẩm này đều có lợi cho sức khỏe và có khả năng hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả, nhưng khi kết hợp với nhau, chúng có thể gây hại cho dạ dày và lá lách. Có lẽ rau diếp cá cũng ít người thích ăn, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý để tránh gây những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ nhé!
Kỵ với tôm
Khi nấu món canh khổ qua với tôm, cần lưu ý rằng khổ qua không nên được kết hợp với tôm. Mặc dù canh khổ qua với tôm là một món ăn phổ biến trong nhiều gia đình, nhưng theo một số nghiên cứu, sự kết hợp này có thể gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể.
Xoài
Nếu bạn kết hợp mướp đắng và xoài sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hoa như axit, cảm giác nóng rát, buồn nôn.
Củ cải
Không nên ăn củ cải sau khi ăn mướp đắng. Thực thế, tác dụng của củ cải và mướp đắng là khác nhau. Do đó, khi kết hợp có thể gây ra các vấn đề về đờm và khí.
Không ăn cùng với sườn heo chiên
Khổ qua và sườn heo chiên khi tiêu thụ vào cơ thể dễ tạo ra chất Canxi Oxalate, chất này ngăn cản sự hấp thu canxi của cơ thể bạn. Do đó, đừng ăn chung khổ qua với sườn heo chiên cùng lúc dù cho chúng được chế biến thành 2 món ăn riêng biệt hay nấu chung.
Đậu bắp
Nêu bạn ăn đậu bắp và mướp đắng cùng nhau có thể mắc các bệnh về dạ dày.
Măng cụt
Ăn 2 loại quả này cùng lúc sẽ làm cơ thể bạn khó chịu, hệ tiêu hóa hoạt động kém. Vì thế, nên ăn 2 loại quả này cách thời gian tầm vài tiếng, để cơ thể tiêu hóa xong loại này thì ăn loại khác vào sẽ tốt cho bạn hơn.
Những người không nên ăn mướp đắng - khổ qua
Trong trường hợp phụ nữ đang mang thai, việc tiêu thụ khổ qua có thể gây kích thích tử cung, không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Đối với những người có huyết áp thấp, khổ qua có thể làm tình trạng huyết áp thấp trở nên nghiêm trọng hơn.
Sau khi phẫu thuật, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khổ qua có khả năng ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát đường huyết trong và sau phẫu thuật. Vì vậy, không nên tiêu thụ khổ qua trong vòng 2 tuần trước và sau khi phẫu thuật.
Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn biết được khổ qua kỵ với gì cũng như những thắc mắc về loại quả này. Từ đó, bạn có thể sáng tạo các món ăn ngon lành, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho toàn gia đình.