Loại quả siêu giàu vitamin C lại tốt cho tim mạch, đem xào theo cách này vừa lạ vừa ngon

Vị ngọt mát của bí ngòi hòa quyện cùng vị ngọt mềm của thịt băm và vị cay đậm đà của nước sốt, không chỉ ngon miệng mà còn giàu dưỡng chất. Làm món này không khó, lại không mất nhiều thời gian chế biến, ai cũng có thể thực hiện được.
Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng "bẩn" nhất, liệu có đúng? Đu đủ giàu vitamin C hơn cả cam quýt nhưng đây mới là lý do loại quả này được gọi là “quả trường thọ” 7 loại giàu protein rất tốt cho sức khỏe, loại đầu tiên gây bất ngờ là "kho" vitamin C
Bí ngòi siêu giàu vitamin C
Bí ngòi siêu giàu vitamin C

Bí ngòi có tên khoa học là Zucchini, còn được gọi là Courgette, là một loại bí mùa hè trong họ thực vật Cucurbitaceae, cùng với dưa, bí spaghetti và dưa chuột.

Mặc dù bí ngòi thường được coi là một loại rau, nhưng về mặt thực vật học, nó lại được phân loại là một loại trái cây. Bí ngòi cũng có nhiều giống nhận biết thông qua màu sắc, có màu từ vàng đậm đến xanh đậm.

Bí ngòi có thể đạt chiều dài gần 1 mét, thường được thu hoạch khi còn chưa trưởng thành ở khoảng 15-25 cm. Nó thuộc gia đình họ bí, được dùng như một loại rau, có thể nấu chín hoặc ăn kèm. Bí ngòi tác dụng tốt cho sức khỏe bởi có chứa nhiều dưỡng chất. Bí ngòi càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, vitamin B6, riboflavin, folate, vitamin C, vitamin K, mangan và kali, không chứa chất béo. Các chất phytonutrients được tìm thấy trong bí ngòi có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm, thanh lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Bí ngòi giúp cải thiện tiêu hóa, làm chậm lão hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Tiêu thụ thường xuyên bí ngòi cũng có thể ngăn chặn sự khởi phát ung thư ruột kết, hội chứng ruột kích thích và u xơ ruột, làm chậm quá trình lão hóa. Chất xơ và kali cao trong bí ngòi có thể làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ thị lực, tăng cường sức khỏe của mắt bằng cách trung hòa các gốc tự do, giảm khả năng đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp và các tình trạng khác bắt nguồn từ lão hóa. Hỗn hợp natri thấp và kali cao giúp bình thường hóa huyết áp, trong khi các sợi polysacarit trong bí ngòi làm giảm mức cholesterol.

Loại quả siêu giàu vitamin C lại tốt cho tim mạch, đem xào theo cách này vừa lạ vừa ngon

Các vitamin B được tìm thấy trong bí ngòi rất quan trọng đối với việc sản xuất năng lượng trong cơ thể. Chúng hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate và protein thành năng lượng hữu ích, giảm mệt mỏi và tăng cường tâm trạng cho con người.

Do không chứa chất béo nên bí ngòi còn giúp no, giảm tiêu thụ thực phẩm nên hỗ trợ giảm cân. Lý do, bí ngòi có hàm lượng calo đặc biệt thấp, nhưng lại chứa rất nhiều nước, giúp thỏa mãn cơn đói và làm cho người ăn cảm thấy no lâu.

Tóm lại, qua các nghiên cứu, khoa học phát hiện thấy bí ngòi rất tuyệt vời cho sức khỏe con người như ngăn ngừa ung thư do giàu chất xơ, ngăn ngừa độc tố gây bệnh và bình ổn chuyển động của các nhu động ruột. Duy trì lượng nước cho cơ thể, bởi 95% bí ngòi xanh là nước, vì vậy, ăn bí ngòi vào mùa hè là phương pháp bổ sung nước hiệu quả cho cơ thể, tránh tình trạng mất nước do nắng nóng gây ra. Một lợi thế khác của bí ngòi là ngăn ngừa bệnh gút, do giàu acid béo omega-3 và carotenoids kháng viêm giúp làm giảm lượng acid uric, nguyên nhân chính phát sinh bệnh gút.

Bí ngòi còn là món ăn hoàn hảo cho nhóm người mắc bệnh đái tháo đường do giàu hàm lượng vitamin B phức, trong đó kẽm và magnesium giúp phá vỡ đường trong cơ thể còn chất xơ và pectin rất cần thiết để bình ổn đường huyết. Do hàm lượng folate cao nên bí ngòi rất tốt cho não, tăng cường nhận thức và ngăn ngừa bệnh Alzheimer, làm chậm quá trình lão hóa nhờ các chất chống oxy hóa như beta carotene, lutein và xeta xanthin.

Để mang lại hiệu quả cao nhất, chuyên gia ẩm thực khuyến cáo, không nên nấu chín bí ngòi, tốt nhất là dùng ở dạng salad hoặc chỉ chần qua nước sôi. Một số món từ bí ngòi vừa ngon miệng lại được ưa thích như bí ngòi xào nấm tươi, món trứng rán bí ngòi, cá kho bí ngòi, bí ngòi xào tôm, canh bí ngòi nấu với tôm, thịt bò xào bí ngòi hay bí ngòi xào trứng, bí ngòi xào thịt băm hay bí ngòi xào chay...

Cách làm thịt băm xào bí ngòi

Loại quả siêu giàu vitamin C lại tốt cho tim mạch, đem xào theo cách này vừa lạ vừa ngon

Nguyên liệu: 1 quả bí ngòi, 300gr thịt băm, 2 tép tỏi, một ít nước tương, một ít hắc xì dầu

1 thìa xì nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tinh bột, một ít muối, nửa bát con nước. Tất cả hòa đều vào trong 1 bát

Cách làm: Rửa sạch bí ngòi và cắt thành từng dải, để ráo nước rồi vớt ra để sử dụng sau.

Đun nóng chảo với dầu ăn, cho thịt băm vào xào cho đến khi ngả màu.

Sau đó cho một ít hắc xì dầu và nước tương vào để tạo màu cho thịt băm, sau đó cho tỏi băm vào xào cho thơm.

Thêm bí ngòi vào xào khoảng 2 phút.

Đổ nước sốt vào.

Để lửa lớn, đảo đều cho nước sốt sệt lại thì tắt bếp.

Món bí ngòi này xào thịt băm vừa đơn giản lại ngon miệng, dễ nấu, đặc biệt bổ dưỡng và trôi cơm.

Đào mật- Một loại quả giàu Vitamin C Đào mật- Một loại quả giàu Vitamin C
Đu đủ giàu vitamin C hơn cả cam quýt nhưng đây mới là lý do loại quả này được gọi là “quả trường thọ” Đu đủ giàu vitamin C hơn cả cam quýt nhưng đây mới là lý do loại quả này được gọi là “quả trường thọ”
7 loại giàu protein rất tốt cho sức khỏe, loại đầu tiên gây bất ngờ là 7 loại giàu protein rất tốt cho sức khỏe, loại đầu tiên gây bất ngờ là "kho" vitamin C
Minh Ánh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm hiện cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên trong bối cảnh chung của thế giới, Việt Nam đã ghi nhận rải rác các ca mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng.
Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân

Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân

Nhiều người áp dụng phương pháp uống một ly chanh ấm với mật ong pha vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy để thanh lọc cơ thể, tăng cường miễn dịch và giảm cân. Vậy đâu mới là thời điểm uống chanh mật ong giảm cân hiệu quả nhất?
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.
Đăk Lăk:  Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Đăk Lăk: Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Ngày 23/4, Công ty cổ phần Cấp nước Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản tại thành phố Buôn Ma Thuột.
Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Không ngừng đáp ứng mong muốn làm đẹp an toàn của khách hàng, các chuyên gia nghiên cứu của Viện Thẩm mỹ Quốc tế Changwon đã ứng dụng thành công phương pháp nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN năm 2024 - nâng mũi không phẫu thuật.
Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

“Thịt chế biến sẵn và đồ uống có cồn sẽ tăng nguy cơ mắc một bệnh ung thư khác nhau khi tiêu thụ”, Nichole Andre nói trong video, New York Post đưa tin ngày 20/4.
Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá từ lâu đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe và làm đẹp da rất tốt. Nhờ có hàm lượng lớn vitamin cùng chất xơ và khoáng chất, rau diếp cá vừa có tác dụng chống viêm, vừa giúp da sáng, đều màu và làm mờ các vết thâm nám.
Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Để xây dựng một lối sống lành mạnh, giới trẻ cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho bản thân. Đặc biệt là tiêu chuẩn trong việc duy trì chế độ ăn uống thường nhật cho đến lựa chọn sản phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.
Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội là bé gái 10 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.
Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều biến tấu trà sữa kết hợp với các nguyên liệu gây sốt như hành lá, ớt tươi, cơm nguội... Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.
Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe có dược tính đa dạng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình các đối tượng đang gặp vấn đề về giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc có thể sử dụng một số bài thuốc từ hoa hòe để giảm sự căng thẳng, mệt nhọc và cải thiện giấc ngủ.
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động