Làng nghề truyền thống mỳ gạo Thủ Dương tất bật phục vụ Tết Nguyên đán

Mỗi năm tết đến xuân về, người dân thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) lại tất bật trong công việc sản xuất Mỳ Chũ để chuẩn bị các sản phẩm mỳ tốt nhất cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.
Vải thiều Lục Ngạn và thanh long Bình Thuận trở thành tâm điểm truyền thông trong năm 2021 Khai mạc Hội chợ Làng nghề và các sản phẩm OCOP Việt Nam trực tuyến năm 2021 Lục Ngạn (Bắc Giang): Tổng sản lượng vải tiêu thụ đã đạt hơn 144.000 tấn
Làng nghề truyền thống mỳ gạo Thủ Dương tất bật phục vụ Tết Nguyên đán
Người dân phơi mỳ khi trời hửng nắng vừa đủ để đảm bảo sợi mỳ dai ngon.

Nâng tầm thương hiệu cho Mỳ Chũ Thủ Dương

Nghề sản xuất Mỳ Chũ là một nghề cha truyền con nối, gắn liền với sinh hoạt, ẩm thực thường nhật và là niềm tự hào của người dân làng Thủ Dương, xã Nam Dương. Mỳ Chũ được sản xuất 100% từ gạo theo quy trình sản xuất truyền thống, không sử dụng phẩm màu, không có hóa chất hoặc phụ gia và chất tẩy trắng.

Để làm ra sợi mỳ dai, ngon, trắng dẻo thì người sản xuất phải đúc kết bằng nhiều năm kinh nghiệm, tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc từ thời cha ông để lại như: khâu chọn gạo, vo gạo, ngâm gạo, xay bột, phơi, trần bánh. Cách sản xuất sản phẩm Mỳ Chũ truyền thống được người tiêu dùng ưa chuộng nhất.

Tuy nhiên, qua thời gian, người dân làng nghề đã biết áp dụng công nghệ, máy móc vào sản xuất. Ngoài ra, họ cũng đưa màu sắc của các loại rau, củ, quả vào các sản phẩm mỳ giúp cho các sản phẩm thêm đa dạng, phong phú hơn như: Mỳ gạo lứt, mỳ gạo trắng, mỳ hoa đậu biếc, mỳ củ dền, mỳ mè đen, …

Những tháng cuối năm 2021, thời tiết thuận lơi, nắng ráo, ít mưa tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất mỳ của người dân làng nghề Thủ Dương. Nhiều hộ dân phải tranh thủ, tận dụng thời cơ hoạt động sản xuất hết công suất để có đủ sản lượng phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Làng nghề truyền thống mỳ gạo Thủ Dương tất bật phục vụ Tết Nguyên đán
Các sản phẩm mỳ gạo ngày càng đa dạng về mẫu mã và chủng loại.

Để đảm bảo chất lượng và sản lượng, những năm qua, các Hợp tác xã (HTX), hộ làm nghề đã liên tục thay đổi và phát triển sản xuất theo hướng hiện đại. HTX sản xuất kinh doanh tiêu thụ Mỳ gạo Chũ Hiền Phước đang là một trong những đơn vị luôn chú trọng đến thành phần và chất lượng trong mỗi sản phẩm. Nhờ vậy, trong năm 2021, HTX Hiền Phước đã đạt được rất nhiều thành tích nổi trội. Đặc biệt, năm 2021, HTX Hiền Phước là HTX đầu tiên có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao gồm: Mỳ gạo Chũ Thủ Dương, Mỳ Ngũ Sắc, Mỳ gạo lứt.

Bà Hoàng Thị Thu Hiền, Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh tiêu thụ Mỳ gạo Chũ Hiền Phước (HTX Hiền Phước) chia sẻ : “Năm 2021 là một năm khó khăn đối với người dân huyện Lục Ngạn khi liên tục phải gánh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhờ sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của các hộ trong HTX đã giúp cho việc sản xuất cũng như tiêu thụ các sản phẩm mỳ rất thuận lợi. Hiện nay, HTX sản xuất kinh doanh tiêu thụ Mỳ gạo Chũ Hiền Phước có 40 hộ gia đình, trung bình mỗi ngày dịp cuối năm, HTX sản xuất được khoảng 5 - 7 tấn mỳ gạo, tăng gấp đôi so với những tháng khác trong năm, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ sản lượng để phục vụ cho người tiêu dùng”.

Xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu

Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ và khích lệ từ các cấp chính quyền mà các HTX, các hộ làm nghề đã dần phát triển được thương hiệu, mở rộng quy mô sản xuất và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, do đầu ra ổn định, lợi nhuận cao, các hộ dân đã đầu tư máy móc hiện đại mở rộng quy mô, tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, để hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác phát triển, từ năm 2017 đến nay, các ban ngành tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ tới các HTX.

Điển hình là Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ kinh phí giúp các đơn vị xây dựng website quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử trong kinh doanh, Cơ giới hóa, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ các HTX quảng bá hình ảnh, tổ chức các chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các làng nghề, HTX, đơn vị sản xuất mỳ nổi tiếng trong và ngoài tỉnh; Tạo cơ chế để thu hút doanh nghiệp đến hợp tác đầu tư, kinh doanh, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, ...

Làng nghề truyền thống mỳ gạo Thủ Dương tất bật phục vụ Tết Nguyên đán
Mỳ gạo được bó gọn gàng bằng sợi lạt đảm bảo an toàn thực phẩm

Bên cạnh đó, UBND huyện Lục Ngạn cũng đã tập trung nguồn lực xây dựng cơ chế chính sát, hỗ trợ làng nghề truyền thống về máy móc, trang thiết bị và quảng bá xúc tiến thương mại, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm của làng nghề, mở rộng thị trường ra nước ngoài. Trong năm 2021, UBND huyện đã đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường trục chính đi vào làng nghề, giúp các phương tiện lưu thông thuận lợi hơn.

Bà Hoàng Thị Thu Hiền cho biết, hiện nay, HTX Hiền Phước đang nỗ lực phát triển, xây dựng thêm nhà xưởng để đảm bảo sản lượng phục vụ cho người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu sang các nước Nga, EU, Hàn Quốc, … Trong năm 2021, để bắt kịp xu thế và thích ứng trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài bày bán sản phẩm tại các siêu thị, đại lý và website, HTX cũng đã liên kết với các sàn thương mại điện tử để xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm.

Dự kiến năm 2022, sản lượng mỳ của HTX Hiền Phước sẽ đạt khoảng 800 – 1.000 tấn. “Để đạt được mục tiêu đề ra, HTX Hiền Phước đã xây dựng kế hoạch cho các hộ làm nghề trong HTX. Cùng với đó, HTX sẽ tiếp tục nghiên cứu, nâng cao chất lượng sản phẩm mới để tiến tới sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO và sản phẩm OCOP 5 sao. Đặc biệt, ban lãnh đạo HTX sẽ tiếp tục tìm kiếm thị trường mới đặc biệt là thị trường quốc tế”, bà Hiền cho biết.

Đức Hiếu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội: Về làng So khám phá quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên

Hà Nội: Về làng So khám phá quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên

Là thương hiệu miến dong nổi tiếng tại Hà Nội, nhưng ít ai biết quy trình sản xuất ra sản phẩm miến dong được diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên tại làng So của CEO Dương Đình Khôi.
100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

Từ ngày 3 - 6/10, Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp, Hà Nội. Hội chợ có quy mô 100 gian hàng tiêu chuẩn và trên 1.000m2 diện tích đất trưng bày được thiết kế, trang trí đặc biệt.
Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Là thương hiệu thịt chua nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ, nhưng ít ai biết quy trình sản xuất ra sản phẩm thịt chua được diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods của nữ CEO Nguyền Thị Thu Hoa.
Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Sáng 23/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2024 (Techfest Đắk Lắk 2024) với chủ đề “Khát vọng xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc”.
Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Ngày 19/9, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tuyên truyền Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 đến cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, đại diện doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, chủ trang trại và hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Hà Nội, mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến, không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến với những món ăn đặc sản làm say lòng du khách. Trong số đó, không thể không nhắc đến ô mai Vạn Xuân, một thức quà đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Hà thành, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ.
Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Để phát triển sản phẩm OCOP, những năm qua, tỉnh Cao Bằng dành nhiều nguồn lực hỗ trợ. Riêng năm 2024, tỉnh huy động 5.400 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 4.700 triệu đồng, ngân sách tỉnh 700 triệu đồng.
Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm là một trong các sản phẩm của Công ty Cổ phần Gia Trịnh Bakery đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Dứa đóng hộp Trường Tùng

Dứa đóng hộp Trường Tùng

Dứa đóng hộp Trường Tùng của Công ty Cổ phần chế biến nông sản Trung Thành đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của UBND tỉnh Thanh Hóa.
Thanh Hóa đẩy mạnh quảng bá, phát triển các sản phẩm OCOP

Thanh Hóa đẩy mạnh quảng bá, phát triển các sản phẩm OCOP

Nhằm mục tiêu quảng bá, đưa các sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng, những năm qua, Thanh Hóa chú trọng công tác tuyên truyền, tổ chức các hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Áo choàng tắm cotton BOHA

Áo choàng tắm cotton BOHA

Sản phẩm áo choàng tắm cotton mang thương hiệu BOHA được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của thành phố Hà Nội.
Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt 2024’’ lần thứ 16 thu hút 150 doanh nghiệp tham gia diễn ra từ ngày 27 – 30/8/2024 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP.HCM).
Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải là sản phẩm được nhiều người dân Hà Nội yêu thích bởi hương vị đặc trưng cũng như tính tiện lợi, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Sản xuất Thương mại Hùng Thắng sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của UBND thành phố Hà Nội.
Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ là đặc sản của người làng So xưa kia, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Vừa qua tại Hà Nội, Hội nghị Xúc tiến Thương mại Đưa Sản phẩm OCOP vào các chuỗi siêu thị đã diễn ra trong khuôn khổ chương trình Hành Trình OCOP. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu nỗ lực của Ban Tổ chức trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà sản xuất nông sản địa phương đưa sản phẩm OCOP tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn, đặc biệt thông qua các hệ thống siêu thị lớn trong nước.
Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền - Na Lạng Sơn và tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm: OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024 diễn ra từ ngày từ ngày 15 - 18/8 tại Khu hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).
Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Sáng 16/8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hoá), UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Khai trương không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024.
Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt là một trong các sản phẩm của công ty trách nhiệm hữu hạn dâu tằm tơ Mỹ Đức, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 5 sao.
Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Nhằm hướng tới phát triển bền vững các sản phẩm OCOP, đặc biệt trong quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP.
Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk vừa tổ chức hội nghị xem xét, đánh giá, chấm điểm phân hạng đợt 2 cho 25 bộ hồ sơ sản phẩm tiềm năng 4 sao của 4 địa phương gồm: TP Buôn Ma Thuột, Thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Pắc và huyện Krông Ana.
Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Yên Bái đã công nhận thêm 12 sản phẩm OCOP 3 sao, đạt 40% kế hoạch đề ra.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động