Hàng nghìn héc ta hồ tiêu ở Đồng Nai bị chặt hạ để trồng sầu riêng, bất chấp cảnh báo

Do sầu riêng tăng giá từ khi được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nên tại Đồng Nai người dân đã ồ ạt chặt bỏ hồ hiêu để trồng sầu riêng. Trước đó, hồ tiêu có giá cao người dân cũng chặt bỏ cây trồng khác, tới nay thì bỏ không chăm sóc do giá tiêu giảm sâu. Những hệ lụy từ việc ồ ạt trồng sầu riêng đã được cảnh báo nhưng tình trạng này vẫn diễn ra rất phổ biến.
Trái sầu riêng dậy sóng và những chuyển động mới nhằm đón bắt cơ hội xuất khẩu Bài học về cây 'vàng đen' chưa hết, nguy cơ lại đến khi Tây Nguyên ồ ạt trồng sầu riêng Siết quy hoạch để tránh việc trồng sầu riêng ồ ạt trên đất lúa và trong vùng lũ
Hàng nghìn héc ta hồ tiêu ở Đồng Nai bị chặt hạ để trồng sầu riêng, bất chấp cảnh báo
Giá sầu riêng tăng kỷ lục, cây sầu riêng cho lợi nhuận lớn nên người dân ồ ạt chặt bỏ tiêu để trồng loại cây này.

Chán nản với hồ tiêu người dân ồ ạt trồng sầu riêng

Vụ thu hoạch tiêu năm 2022 tại Đồng Nai, giá tiêu bán ra tại vườn có mức dao động từ 82-85 ngàn đồng/kg. Nhưng năm 2023, ngay từ đầu vụ, giá hồ tiêu bán tại vườn đã giảm mạnh xuống dưới 60 ngàn đồng/kg. Hiện nay, giá hồ tiêu tăng nhẹ từ 61 ngàn đồng/kg nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Một thời, hồ tiêu được coi là “vàng đen” vì giá cao gấp 3-4 lần hiện nay. Vì thế, nhiều nông dân trong tỉnh đã đầu tư những vườn chuyên canh hồ tiêu và đẩy năng suất lên 5-7 tấn/ha/năm. Được mùa, trúng giá, nhiều nhà vườn từng lời 500-800 triệu đồng/ha/năm. Thế nhưng, 3-4 năm trở lại đây, thời tiết thất thường, năng suất hồ tiêu giảm mạnh. Cùng với đó, giá hồ tiêu liên tục lao dốc khiến người trồng tiêu gặp khó khăn buộc phải chuyển đổi dần diện tích. Nhiều nhà vườn tại các huyện: Trảng Bom, Tân Phú, Định Quán, Cẩm Mỹ, TP.Long Khánh đã chuyển đổi dần diện tích tiêu sang trồng mít, sầu riêng.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai ngày 20/2, cho biết, năm năm qua, nông dân trên địa bàn tỉnh đã chặt bỏ khoảng 5.600ha hồ tiêu.

Hàng nghìn héc ta hồ tiêu ở Đồng Nai bị chặt hạ để trồng sầu riêng, bất chấp cảnh báo
Vụ thu hoạch hồ tiêu năm nay năng suất giảm, giá bán cũng rất thấp nên người dân không còn mặn mà với cây "vàng đen" một thời.

Thời hoàng kim, tổng diện tích cây tiêu trên địa bàn tỉnh lên đến hơn 19 ngàn ha. Vài năm trở lại đây, giá hồ tiêu liên tục đứng ở mức thấp, nhiều thời điểm giảm sâu so với giá thành sản xuất. Nông dân đua nhau chặt bỏ khiến diện tích hồ tiêu của tỉnh giảm hàng ngàn ha. Hiện toàn tỉnh chỉ còn gần 11,4 ngàn ha. Không chỉ giảm về diện tích mà năng suất hồ tiêu hiện nay cũng giảm nhiều so với trước đây.

Bên cạnh đó, do giá hồ tiêu xuống thấp nên nông dân Đồng Nai giảm đầu tư, không chú trọng chăm sóc vườn tiêu, điều này khiến năng suất hồ tiêu hiện nay giảm khoảng 30% so với trước.

Dự báo tới đây, việc chặt bỏ hồ tiêu tiếp tục diễn ra ở Đồng Nai, hầu hết người dân sẽ chuyển đổi hồ tiêu sang trồng sầu riêng, do loại trái cây này đang có giá cao và đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Trước năm 2018, giá hồ tiêu tăng cao nên nông dân ở Đồng Nai ồ ạt chặt bỏ nhiều loại cây để trồng tiêu, do phát triển nóng nên diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh vượt quy hoạch hàng nghìn ha. Những năm qua, giá hồ tiêu liên tục duy trì ở mức thấp, trong khi đó loại cây này đòi hỏi nhiều công chăm sóc, dễ bị sâu bệnh nên nông dân không còn mặn mà với hồ tiêu.

Vòng luẩn quẩn mất giá thì chặt được giá đổ xô trồng

Đã từng có giai đoạn hồ tiêu giá cao người dân đua nhau trồng loại cây này, không ít hộ trồng tiêu trên vùng đất không phù hợp, năng suất thấp. Những năm trước, người dân chặt bỏ hồ tiêu để trồng mít, bưởi. Hiện các loại trái cây này giảm giá, nông dân lại chuyển qua trồng sầu riêng.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai cho thấy năm 2018, toàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 15.000ha mít, bưởi, sầu riêng (diện tích mỗi loại khoảng 5.000ha) nhưng đến nay, tỉnh có hơn 9.000ha mít, trên 10.300ha bưởi và gần 11.500ha sầu riêng. Hồ tiêu là cây chủ lực của Đông Nai với thị trường xuất khẩu khắp thế giới.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả VN, nhận định: Sầu riêng là loại cây có giá trị cao, không chỉ tiêu thụ tốt trong nước mà còn xuất khẩu, đặc biệt sau khi Trung Quốc ký kết đưa sầu riêng vào mặt hàng xuất khẩu chính ngạch, tạo ra cú hích lớn cho người sản xuất lẫn doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đổ xô đi trồng sầu riêng sẽ mang lại nhiều tác động khó lường.

“Cây sầu riêng phải trồng ít nhất 5 năm mới có quả ổn định. Trong khi đó, việc cấp mã số vùng trồng để xuất sang Trung Quốc phải được giám sát chặt chẽ, không được trồng xen canh. Ngoài ra, đối thủ của VN là Thái Lan cũng đang mở rộng diện tích để trồng sầu riêng, áp lực cạnh tranh sẽ rất lớn nếu tiếp tục mở rộng diện tích", ông Nguyên cho hay.

Nhiều vùng sầu riêng ở Đồng Nai được trồng và chăm sóc theo chuẩn VietGAP.
Nhiều vùng sầu riêng ở Đồng Nai được trồng và chăm sóc theo chuẩn VietGAP.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), đến nay VN được Trung Quốc cấp tổng cộng 113 mã vùng trồng và cơ sở đóng gói. Con số này dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, bởi hiện có khoảng 300 mã đang trong quá trình kiểm tra trực tuyến để hoàn thiện nốt thủ tục chờ Trung Quốc cấp phép. Nếu Trung Quốc chấp thuận tất cả, nguồn cung sầu riêng của VN cho nước bạn rất dồi dào.

Do vậy, Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo người dân và địa phương không nên mở rộng diện tích nữa mà cần tập trung duy trì mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, nâng cao hơn nữa chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm. Thay vì tìm cách tăng diện tích, sản lượng, ngành hàng sầu riêng nên xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng, chuẩn hóa quy trình sản xuất từ lúc canh tác, thu hoạch đến chế biến, vận chuyển, phân phối.

Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo rà soát diện tích sầu riêng, chanh leo trên địa bàn, xây dựng đề án, kế hoạch phát triển sản xuất theo vùng tập trung; gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở đóng gói, sơ chế, chế biến. Các địa phương khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích sầu riêng, chanh leo tại các vùng có điều kiện đất đai, tưới tiêu nước không phù hợp; không tự phát chặt phá các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng mới sầu riêng;

Trước tình trạng người dân ồ ạt chặt hồ tiêu để trồng sầu riêng, Ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân chỉ chặt bỏ hồ tiêu già cỗi, tuyệt đối không chặt bỏ hồ tiêu mới trồng, đang thu hoạch tốt. Để tăng lợi nhuận, nông dân tính toán trồng xen các loại cây khác trong vườn tiêu. Đồng thời, giảm chi phí sản xuất bằng cách áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật vào canh tác; tăng cường liên kết, áp dụng quy trình sản xuất sạch, an toàn nhằm tăng giá trị của hồ tiêu./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trong nửa tháng giá ngao giảm một nửa, ngao chất lượng quốc tế cũng bí đầu ra

Trong nửa tháng giá ngao giảm một nửa, ngao chất lượng quốc tế cũng bí đầu ra

Chỉ trong vòng nửa tháng 5, giá ngao thương phẩm ở Trà Vinh đã giảm mất một nửa khiến người nuôi ngao lâm vào tình trạng thua lỗ. Dù có đơn vị đã được cấp chứng nhận quốc tế về sản phẩm ngao đủ tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu nhưng vì nhiều nguyên nhân vẫn tắc đầu ra.
9 món Việt Nam vào top 50 món ăn từ thịt ngon nhất Đông Nam Á

9 món Việt Nam vào top 50 món ăn từ thịt ngon nhất Đông Nam Á

Taste Atlas, trang web được mệnh danh "bản đồ ẩm thực thế giới", công bố 50 món ăn từ thịt ngon nhất Đông Nam Á. Bò kho là món đầu tiên được nhắc đến.
Vườn lan khủng xứ Tây đô, trồng lan tuyệt phẩm trên mái nhà chốt đều đặn 200 chậu mỗi tháng

Vườn lan khủng xứ Tây đô, trồng lan tuyệt phẩm trên mái nhà chốt đều đặn 200 chậu mỗi tháng

Vườn lan có quy mô lớn được anh Lâm Khương Quyền (35 tuổi, ở Cần Thơ) quý như báu vật. Điều đặc biệt là trong vườn có đủ những dòng lan quý lại được thiết kế trên mái nhà, dùng quạt thay gió trời... tuy nhiên lan vẫn bung hoa tuyệt đẹp. Sức hút của vườn lan xứ Tây Đô ngày càng lớn khi hiện nay, thị trường hoa lẫn vẫn trầm lắng những mỗi tháng anh Quyền vẫn bán bình quân 200 chậu lan đi khắp các tỉnh thành cả nước.
Đang giá cao kỷ lục, chanh dây bất ngờ lao dốc, người dân như ngồi trên đồng lửa

Đang giá cao kỷ lục, chanh dây bất ngờ lao dốc, người dân như ngồi trên đồng lửa

Những ngày gần đây giá chanh dây bất ngờ lao dốc. Tại Đắk Lắk có thời điểm giá chanh dây rớt xuống chỉ còn từ 3.500 - 7.000 đồng/kg khiến nông dân không khỏi lo lắng. Trước đó, do chanh dây liên tục tăng cao nên ở nhiều địa phương, người dân đã ồ ạt mở rộng diện tích. Những diễn biến bất thường của giá chanh leo là cảnh báo nguy cơ cung vượt cầu.
Anh nông dân Bến Tre gây sốc với giống quất lạ, đắt gấp 10 lần quất thường, bán giống đã thu vài trăm triệu

Anh nông dân Bến Tre gây sốc với giống quất lạ, đắt gấp 10 lần quất thường, bán giống đã thu vài trăm triệu

Tình cờ phát hiện ra giống quất (tắc) đặc biệt không có hạt, anh Trần Thuận Khanh nhìn thấy tiềm năng to lớn của giống cây trời ban này nên bỏ công sức bảo tồn nhân giống. Giờ đây anh đang sở hữu độc quyền giống quất có một không hai tại Việt Nam. Riêng tiền bán giống thu vài trăm triệu mỗi năm, còn trái thì không có mà bán dù giá cao gấp chục lần quất có hạt.
Đưa cây nghệ về vùng đồi cằn, khô hạn đến vụ đào lên 'củ vàng' thu hàng trăm triệu

Đưa cây nghệ về vùng đồi cằn, khô hạn đến vụ đào lên 'củ vàng' thu hàng trăm triệu

Những vùng đất đồi khô hạn trồng cây gì cũng cằn cỗi, thu hoạch chẳng đáng là bao. Tuy nhiên từ khi người dân chuyển đổi đưa cây nghệ về trồng bất ngờ lại cho hiệu quả cao. Cây nghệ hợp đất phát triển tốt dần hình thành vùng trồng nghệ lớn nhất tỉnh Nghệ An. Người dân còn đầu tư chế biến tinh bột nghệ để nâng cao thu nhập.
Thanh Long giá lập đỉnh trong 3 năm, nhà vườn Tiền Giang tích cực cải tạo vườn thanh long già cỗi

Thanh Long giá lập đỉnh trong 3 năm, nhà vườn Tiền Giang tích cực cải tạo vườn thanh long già cỗi

Bước vào đầu vụ thu hoạch, giá thanh long tại Tiền Giang tăng cao kỷ lục trong 3 năm gần đây. Sau một thời gian dài giá giảm sâu, nhiều nhà vườn đã chuyển đổi thanh long sang cây trồng khác. Hiện giá thanh long tăng khiến người trồng phấn khởi, tích cực chăm sóc, cải tạo lại vườn thanh long đã già cỗi. Chính quyền địa phương cũng có nhiều giải pháp duy trì vùng thanh long.
Thanh long Việt xuất khẩu lác đác, làm gì để lấy lại thị trường?

Thanh long Việt xuất khẩu lác đác, làm gì để lấy lại thị trường?

Mỗi tháng chỉ đạt vài container xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc , có doanh nghiệp lớn trước đây xuất hàng trăm công mỗi ngày thì nay chỉ vài công hàng... Đó là thực trạng của các đơn vị xuất khẩu thanh long Việt Nam. Những thị trường lớn trước đây của thanh long Việt như: Trung Quốc, Mỹ, Canada... nay đều có những quốc gia khác chiếm lĩnh làm chủ nguồn cung. Thanh long mất thị phần xuất khẩu, làm cách nào để lấy lại thị trường?
Đưa giống vải trứ danh đất Lục Ngạn về vùng hang động núi lửa, mở đầu câu chuyện về cây tiền tỷ

Đưa giống vải trứ danh đất Lục Ngạn về vùng hang động núi lửa, mở đầu câu chuyện về cây tiền tỷ

Vùng hang động núi lửa Huyện Krông Nô (Đắk Nông) là một kỳ quan với vẻ đẹp hoang sơ, giờ đây có thêm một câu chuyện để chia sẻ với nhau: Câu chuyện về cây tiền tỷ vài u hồng. Người đưa giống vải trứ danh của xứ Bắc Lục Ngạn lên Tây Nguyên là một nữ nông dân thôn Buôn Ol, xã Đắk Đrô. Những vụ vải trĩu cành đã đem lại nguồn thu hàng tỷ đồng.
Hóa ra ở miền sông nước cũng nuôi được hươu, chăm nhàn hai năm đã thu hoạch nhung giá vài triệu mỗi lạng

Hóa ra ở miền sông nước cũng nuôi được hươu, chăm nhàn hai năm đã thu hoạch nhung giá vài triệu mỗi lạng

Đang là công chức nhà nước với công việc ổn định, anh Nguyễn Huỳnh Hùng (Bến Lức, Long An) quyết định đầu tư 300 triệu đồng cải tạo 1,5ha đất vườn thành trang trại nuôi hươu lấy nhung. Mô hình mới nên vẫn còn bỡ ngỡ và thu hút sự quan tâm của người dân địa phương. Hiện trại nuôi hươu phát triển tốt chuẩn bị thu hoạch lứa nhung đầu tiên với lợi nhuận cao.
Sầu riêng Tây Nguyên: chỉ biết trồng không biết chăm, trồng xen ghép... nguy cơ tắc từ vườn tới chợ

Sầu riêng Tây Nguyên: chỉ biết trồng không biết chăm, trồng xen ghép... nguy cơ tắc từ vườn tới chợ

Sau hơn chục năm phát triển, rất nhiều nông dân sầu riêng ở Tây Nguyên vẫn yếu về kỹ thuật chăm sóc. Các nghiên cứu về quy trình trồng còn nhiều thiếu sót và tổ chức ngành hàng còn rất thiếu đồng bộ. Những bất cập này nếu không sớm được khắc phục, sẽ gây lực cản và tạo nhiều rủi ro trong thời gian tới.
Cao thủ trồng chanh dây và bí quyết thu 4 đợt mỗi vụ, bỏ túi 600 triệu đồng/ha

Cao thủ trồng chanh dây và bí quyết thu 4 đợt mỗi vụ, bỏ túi 600 triệu đồng/ha

Từng lao đao vì cây vàng đen khi giá xuống thấp và sâu bệnh, anh Đinh Đức Toàn (làng Ku Ton, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã chuyển hướng bỏ hồ tiêu sang trồng chanh dây. Không chạy theo số lượng điều anh Toàn quan tâm là canh tác bền vững để tạo nên những vườn chanh dây bội thu với chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu. Năm nay gia đình anh đã thu về 3 tỷ đồng từ chanh dây.
Ăn thử quả vú sữa đẹp mắt thấy ngọt mát, thơm dẻo quyết về nhân giống tạo ra vườn cây tiền tỷ

Ăn thử quả vú sữa đẹp mắt thấy ngọt mát, thơm dẻo quyết về nhân giống tạo ra vườn cây tiền tỷ

Ngày nay, giống vú sữa bơ hồng đã trở nên phổ biến ở Sóc Trăng và trở thành loại trái cây nổi tiếng. Nhưng ít ai biết rằng người đi tiên phong trồng loại vú sữa vừa đẹp mắt vừa ngon miệng này là ông Trần Văn Phương, xã Thới An Hội (huyện Kế Sách) do một lần tình cờ nếm thử thấy ngọt thanh và dẻo nên xin một nhánh về trồng.
Chi tiền tỷ thuần hóa giống nho ngoại sang chảnh, bị coi là "khùng" lão nông Tây Đô cười nhẹ

Chi tiền tỷ thuần hóa giống nho ngoại sang chảnh, bị coi là "khùng" lão nông Tây Đô cười nhẹ

Trên diện tích đất phèn ông Nguyễn Bá Duy (Cần Thơ) bỏ ra tiền tỷ rồi đưa về đủ thứ giống nho ngoại nhập mà cả miền Tây chưa ai dám trồng. Người nhà hốt hoảng, người quen bảo ông "khùng" rồi ra sức khuyên can. Sau biết bao nỗ lực hiện vườn nho rộng 3.000m2 trở thành vương quốc nho ngoại hấp dẫn bậc nhất Cần Thơ, du khách nườm nượp tìm về.
Cây vàng đen một thời tìm lại vị thế trên đất Gia Lai từ những giải pháp bứt phá

Cây vàng đen một thời tìm lại vị thế trên đất Gia Lai từ những giải pháp bứt phá

Thời kỳ hoàng kim, cây hồ tiêu mang lại kim ngạch xuất khẩu cho Gia Lai khoảng 150 triệu USD/năm. Những tỷ phú, triệu phú nhờ trồng "cây vàng đen" xuất hiện ngày càng nhiều. Vài năm trở lại đây, giá tiêu lao dốc, vườn tiêu trở nên xơ xác vì già cỗi sâu bệnh, từng ngày bị chặt hạ nhường chỗ cho sầu riêng, chanh dây. Tuy nhiên, vẫn có những người tâm huyết với hồ tiêu và tìm hướng đi mới để đem lại hiệu quả mở ra con đường tìm lại vị thế cho "cây vàng đen".
Sầu riêng lao dốc khó giữ mốc 50.000 đồng/kg, Cục Trồng trọt tiếp tục cảnh báo

Sầu riêng lao dốc khó giữ mốc 50.000 đồng/kg, Cục Trồng trọt tiếp tục cảnh báo

Ngay trong kỳ nghỉ lễ dù nhu cầu tiêu thụ tăng cao nhưng giá sầu riêng tiếp tục giảm hiện chỉ quanh mức 50.000 đồng/kg. Thời điểm này, khu vực ĐBSCL bước vào thu hoạch sầu riêng chính vụ do nguồn cung dồi dào cùng với việc trung Quốc giảm mua khiến giá lao dốc. Cục Trồng trọt cảnh báo về nguy cơ dội chợ.
Kỹ sư xây dựng làm vườn lan đặc biệt, điều khiển bằng điện thoại thu nửa tỷ mỗi năm

Kỹ sư xây dựng làm vườn lan đặc biệt, điều khiển bằng điện thoại thu nửa tỷ mỗi năm

Một kỹ sư ở Cần Thơ đã sáng tạo với vườn lan đặc biệt. Làm nên sự độc đáo là vườn lan được thiết kế trên mái nhà. Tận dụng nắng gió tự nhiên để lan phát triển vừa tiết kiệm chi phí lan lại ít sâu bệnh nhờ đó thu về lợi nhuận gần nửa tỷ đồng mỗi năm.
Xoài Việt xuất khẩu Nhật Bản vì sao giá chỉ bằng nửa so với xoài Thái Lan?

Xoài Việt xuất khẩu Nhật Bản vì sao giá chỉ bằng nửa so với xoài Thái Lan?

Xoài là loại trái cây được thị trường Nhật bản ưa chuộng. Trong những năm qua, trái xoài Việt Nam đã tạo được vị thế trên thị trường khó tính này. Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu xoài tươi sang Nhật Bản nhờ lợi thế cạnh tranh về giá.
Người đưa thương hiệu muối Sa Huỳnh vươn xa

Người đưa thương hiệu muối Sa Huỳnh vươn xa

Sinh ra và lớn lên ở xứ biển Sa Huỳnh, hiểu những vất vả, khó khăn của người diêm dân, cô gái trẻ Phạm Hồng Thắm (sinh năm 1993) đã quyết định trở về quê để theo đuổi ước mơ nâng tầm hạt muối quê hương.
Để chanh dây rộng đường xuất khẩu cần nâng chất đạt chuẩn vào thị trường châu Âu

Để chanh dây rộng đường xuất khẩu cần nâng chất đạt chuẩn vào thị trường châu Âu

Đắk Nông có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển chanh dây. Khoảng 2-3 năm trở lại đây, giá chanh dây luôn ở mức khá cao đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng nên nhiều nông dân đã mở rộng diện tích. Tuy nhiên chanh dây của tỉnh chưa thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu mà chủ yếu bán sang Trung Quốc.
Giá sầu riêng chỉ còn 50.000 đồng/kg, doanh nghiệp chưa mua hàng chờ phía Trung Quốc chốt giá

Giá sầu riêng chỉ còn 50.000 đồng/kg, doanh nghiệp chưa mua hàng chờ phía Trung Quốc chốt giá

Sầu riêng bắt đầu vào vụ thu hoạch chính nên thời gian gần đây giá bắt đầu giảm mạnh. Thời điểm này, giá sầu riêng thu mua tại một số địa phương chỉ còn 50.000 đồng/kg, giảm tói 90.000 đồng so với thời điểm sốt giá. Hiện các doanh nghiệp thu mua vẫn đang nghe ngóng chờ phía Trung Quốc chốt giá nhập thì mới quyết định thu mua.
Loài cá giống con lươn mang tên một loại củ là đặc sản ở Cà Mau bán 1 triệu đồng/kg vẫn cháy hàng

Loài cá giống con lươn mang tên một loại củ là đặc sản ở Cà Mau bán 1 triệu đồng/kg vẫn cháy hàng

Cà Mau có loài cá đặc sản mới nhìn giống con lươn, đó là loài cá lạc. Dịp này đến mùa đánh bắt cá lạc. Những con cá lạc được sơ chế đem phơi một nắng luôn cháy hàng. Giá cá lạc tuy đắt đỏ nhưng vẫn không đủ cung cấp cho khách hàng và sản lượng còn khan hiếm.
Hàng trăm mã số vùng trồng bị thu hồi, nông sản phập phồng nỗi lo tiêu chuẩn xuất khẩu

Hàng trăm mã số vùng trồng bị thu hồi, nông sản phập phồng nỗi lo tiêu chuẩn xuất khẩu

Để nông sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu một trong những yêu cầu bắt buộc là cấp mã số vùng trồng. Quan sát tình hình xuất khẩu sầu riêng, thanh long, chuối... mới thấy mã số vùng trồng luôn là điểm nóng quyết định sự thành bại trong việc đưa trái cây chinh phục thị trường quốc tế. Tuy nhiên việc cấp và quản lý mã số vùng trồng của ngành chức năng còn nhiều bất cập, khiến trái cây Việt bị ảnh hưởng luôn đối mặt với rủi ro thị trường.
Tỷ phú cá cảnh làm hồ cá trong suốt thả các loại thủy quái cho người dân ngắm chơi

Tỷ phú cá cảnh làm hồ cá trong suốt thả các loại thủy quái cho người dân ngắm chơi

Giới chơi cá cảnh ở Tiền Giang không xa lạ với anh Phan Minh Luận hiện đang sở hữu trại cá cảnh rộng 14 ha là nơi bảo tồn các loại cá độc lạ, quý hiếm thậm chí cả những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Nghề nuôi cá cảnh đã đem lại lợi nhuận 2-3 tỷ đồng/năm, mới đây anh Luận con tạo bể cá bằng kính khổng lồ thả hàng ngàn cá kiểng và các loại cá được mệnh danh là "thủy quái" sông Mê Kông chỉ để… cho người dân đến ngắm.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá nông sản hôm nay 29/5: Cà phê ngược sóng tăng cao kỷ lục, hồ tiêu bất ngờ vọt lên mức 74.500 đồng/kg

Khu vườn quả ngoại có mía Hawaii, dưa châu Phi, ngô sọc cầu vồng, hồng socola… ngát xanh châu thổ

Nuôi loài ộp ộp còn luyện cho cả nghìn con biết làm xiếc, du khách kéo đến vì hiếu kỳ

Loại cây dại mọc bờ rào tưởng chỉ làm thuốc bất ngờ thành món rau cực chất có thèm cũng khó kiếm

Giá heo hơi hôm nay 29/5: Hãm đà tăng vì sao phải đạt mức 60.000 đồng/kg nuôi heo nông hộ mới có lãi?

WHO cảnh báo 4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc Botulinum

Cử nhân xin đi nghĩa vụ, xuất ngũ về lập trại nuôi chuột khổng lồ số hóa từ ăn tới sinh sản

Nơi trốn nắng cực chất ngày cuối tuần tại “thảo nguyên xanh” đẹp nhất Hòa Bình

Cách người Nhật Bản biến con cá chép màu thành báu vật xuất khẩu hàng chục triệu USD mỗi năm

Biến vùng đất lúa nhiễm phèn thành vựa chanh bông tím thu lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm

Giá chanh leo rơi tự do thấp nhất còn 3.000 đồng/kg nhà vườn bất lực vì Trung Quốc hạn chế mua

Giá heo hơi hôm nay 30/5: Khó kìm trước áp lực nguồn cung, kỳ vọng giá heo tăng lên 65.000 đồng/kg

Bí kíp chọn dưa lê ngon, ngọt và không hóa chất

Không tốn 1m2 ao, không lo ô nhiễm nguồn nước mỗi năm bỏ túi hàng tỷ đồng từ nuôi cá

Giá nông sản hôm nay 30/5: Cà phê loạn nhịp robusta tiếp tục tăng, hồ tiêu giữ mức cao nhất 74.000 đồng/kg

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động