Bài học về cây 'vàng đen' chưa hết, nguy cơ lại đến khi Tây Nguyên ồ ạt trồng sầu riêng

Cơn sốt giá sầu riêng vẫn liên tiếp tăng cao kể từ khi trái sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch Trung Quốc. Từ hiệu quả kinh tế của cây sầu riêng, người dân ở Tây Nguyên bắt đầu đổ xô trồng. Với việc ồ ạt mở rộng diện tích, toàn vùng Tây nguyên sẽ cho sản lượng khủng, đứng đầu cả nước và nguy cơ khủng hoảng thừa dần hiện hữu với rất nhiều hệ lụy.
Sầu riêng xuất khẩu giá cao kỷ lục, chuyên gia chỉ cách vượt sầu riêng Thái Lan để cán đích tỷ đô Chặt bỏ nông sản quý nhường chỗ cho sầu riêng, đừng để nay ồ ạt trồng mai kêu gọi giải cứu Năm 2023 sầu riêng Việt Nam sẽ trở thành trái cây tỷ đô nếu làm được điều này Trái sầu riêng dậy sóng và những chuyển động mới nhằm đón bắt cơ hội xuất khẩu
Do giá sầu riêng tăng cao, nhiều địa phương ở Tây Nguyên người dân ồ ạt chặt tiêu để trồng sầu riêng.
Do giá sầu riêng tăng cao, nhiều địa phương ở Tây Nguyên người dân ồ ạt chặt tiêu để trồng sầu riêng.

Ồ ạt chặt tiêu trồng sầu riêng

Thời gian gần đây, cây sầu riêng được hàng ngàn nông dân chọn trồng sau khi giá hồ tiêu trượt dốc không phanh từ 220.000 đồng xuống còn 50.000 đồng/kg. Chưa kể dịch bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu, từ cây được ví như "vàng đen" nay do hạn hán khiến nông dân khánh kiệt, nợ nần chất chồng. Trong khi giá sầu riêng lại liên tiếp lập kỷ lục về giá. Từ đó, tại nhiều địa phương ở Tây Nguyên, người dân ồ ạt chặt bỏ vườn tiêu để trồng sầu riêng.

Ông Bùi Văn Hạnh, xã Đắk Ha (Đắk Glong, Đắk Nông) cho biết, gia đình ông có khoảng 10 sào cà phê xen hồ tiêu. Mấy năm qua, hồ tiêu năng suất kém, bị bệnh chết nhiều, chưa kể giá rớt sâu nên gia đình ông vừa đầu tư tiền tỷ trồng hơn 300 cây sầu riêng Ri6 để thay thế cà phê, hồ tiêu.

Theo ông Hạnh, so với trồng cà phê và tiêu, sầu riêng khó chăm sóc hơn, song thu nhập từ loại cây này cao hơn nhiều lần; không ít hộ dân trong xã cũng ăn nên làm ra từ trồng sầu riêng nên gia đình mạnh dạn dốc vốn đầu tư. “Chúng tôi biết việc thay đổi cây trồng rất khó. Tuy nhiên, mỗi cây mỗi thời, nếu không thay đổi phù hợp với thời thế, người dân lấy gì thu hoạch. Tây Nguyên đang trúng đậm sầu riêng, biết đâu sau này ở đây hình thành vùng đặc sản sầu riêng tại đây”, ông Hạnh nói.

Diện tích sầu riêng ở khu vực Tây Nguyên tăng khá nhanh, hiện đã lên đến hơn 40.000 ha.
Diện tích sầu riêng ở khu vực Tây Nguyên tăng khá nhanh, hiện đã lên đến hơn 40.000 ha.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho rằng, với giá bán cao như hiện nay (bình quân từ 150.000 - 180.000 đồng/kg) và ngay cả thời điểm giá các loại nông sản khác rớt thảm, sầu riêng vẫn đạt giá cao nên loại cây trồng này đang rất hấp dẫn người dân.

Đặc biệt, sau khi sầu riêng Việt được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, giá sầu riêng càng tăng cao hơn, dẫn tới người dân có xu hướng chặt bỏ cà phê, tiêu, điều…để chuyển sang loại “vua trái cây”. Tuy nhiên, theo ông Nguyên, có một thông tin cần lưu ý là hiện Trung Quốc chỉ chấp nhận sầu riêng trồng tại vùng chuyên canh, được nước này cấp mã số vùng trồng.

Diện tích sầu riêng tăng chóng mặt

Theo thống kê từ ngành chức năng các tỉnh Tây nguyên, diện tích sầu riêng ở khu vực này tăng khá nhanh, hiện đã lên đến hơn 40.000 ha. Đắk Lắk đứng đầu với khoảng 15.000 ha (đứng thứ 2 cả nước sau Tiền Giang), tiếp đó là các tỉnh Lâm Đồng gần 14.000 ha, Đắk Nông 5.000 ha, Gia Lai 4.000 ha. Diện tích này còn tăng lên bởi con số thống kê chưa phản ánh đầy đủ đối với các vườn nhỏ hoặc trồng xen. Hàng chục ngàn ha sầu riêng trong số này đang ở giai đoạn kiến thiết hoặc thu bói.

Với diện tích này, toàn vùng Tây nguyên sẽ cho sản lượng khủng, tăng dần theo từng năm. Chẳng hạn, tại Đắk Lắk, sản lượng sầu riêng hằng năm lên tới 150.000 tấn và dự kiến sẽ là 300.000 tấn vào năm 2030, Lâm Đồng hiện có sản lượng cũng suýt soát 100.000 tấn.

Tính sơ bộ, mỗi ha sầu riêng khi đi vào chu kỳ kinh doanh có năng suất từ 9 - 15 tấn tùy vườn cây, thì khu vực này sẽ có sản lượng sầu riêng xếp top đầu Việt Nam.

Nguy cơ khủng hoảng thừa và sầu riêng không đạt chuẩn đã ký kết theo Nghị định thư sẽ gây thiệt hại cho người trồng sầu riêng.
Nguy cơ khủng hoảng thừa và sầu riêng không đạt chuẩn đã ký kết theo Nghị định thư sẽ gây thiệt hại cho người trồng sầu riêng.

Dự báo của ngành nông nghiệp, năm 2023, sản lượng sầu riêng Việt Nam đạt khoảng 1 triệu tấn. Số này phần được tiêu thụ nội địa, còn lại là xuất khẩu, trong đó Trung Quốc đang là thị trường lớn. Theo Quyết định số 4085 ngày 27.11.2022 của Bộ NN-PTNT về phê duyệt Đề án Phát triển cây ăn quả chủ lực toàn quốc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, diện tích sầu riêng được khuyến cáo trồng trong khoảng 65.000 - 75.000 ha, sản lượng từ 830.000 đến 950.000 tấn. Song đến nay, diện tích lẫn sản lượng đều vượt mốc các con số trên.

Theo ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, vừa qua, Bộ NN&PTNT thành lập đoàn khảo sát để kiểm tra, đánh giá về tình hình các vùng trồng cây ăn quả ở Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Bộ cũng nhận thấy có tình trạng người dân đang chuyển từ một số loại cây trồng khác sang trồng sầu riêng do lợi nhuận từ loại “vua trái cây” rất hấp dẫn.

Để tránh vết xe đổ như tình trạng trồng ồ ạt các loại cây trồng trước đây, Bộ NN&PTNT cảnh báo các địa phương không nên tăng diện tích sầu riêng trong thời gian tới.

Mối lo sầu riêng trồng xen và nguy cơ khủng hoảng thừa

Yếu tố quyết định thắng lợi của nông sản chính là đầu ra. Hiện tại, nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tại Trung Quốc tăng cao khi sản lượng khan hiếm vì chưa vào chính vụ. Tuy nhiên, cũng với Việt Nam, nhiều nước khác cũng xuất khẩu sầu riêng vào thị trường tỷ dân này. Đó là chưa kể có những quy định trong nghị định thư đã ký kết nếu không tuân thủ thì cửa xuất khẩu sẽ đóng lại.

Đặc tính của cây sầu riêng là loại cây trồng phải từ 5 - 6 năm mới bắt đầu cho thu hoạch ổn định. Theo tính toán sơ bộ, mỗi ha sầu riêng trồng thuần sẽ được khoảng 200 cây. Trong chu kỳ 5 năm, ngoài giá trị đất, nông dân phải đầu tư khoảng 300 - 600 triệu đồng cho cây giống, công chăm sóc, phân bón, nước tưới, các loại thuốc phòng chống bệnh, kích thích sinh trưởng…

Hầu hết nông dân Tây nguyên đều chọn sầu riêng ghép để trồng với ưu điểm nhanh cho thu hoạch hơn khoảng 3 năm so với gieo bằng hạt và giữ những ưu điểm về đặc trưng giống.

Cần đa dạng hoa các kênh tiêu thụ sầu riêng, tránh lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc để đảm bảo tiêu thụ bền vững.
Cần đa dạng hoa các kênh tiêu thụ sầu riêng, tránh lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc để đảm bảo tiêu thụ bền vững.

Nhưng đầu ra là mối lo không chỉ chính quyền địa phương, Bộ chủ quản mà cả chính người trong cuộc. Hiện sản lượng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc mới chiếm khoảng 20% trong tổng sản lượng của phía Việt Nam và phía Trung Quốc đã cấp 130 mã vùng trồng, cơ sở đóng gói.

Tuy nhiên, theo nghị định thư đã ký với phía Trung Quốc, cứ 3 năm một lần, phía bạn sẽ rà soát lại một lần đối với các mã vùng trồng được cấp. Ngoài ra, trong số diện tích sầu riêng được cấp mã vùng trồng thì đối với sầu riêng trồng xen sẽ không được xem xét để cấp.

Theo ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở NN-PTNT Gia Lai cho biết, tình trạng phát triển ồ ạt diện tích sầu riêng đã dần nóng không chỉ ở Gia Lai mà cả các tỉnh thuộc khu vực Tây nguyên. Ngành nông nghiệp đã nhiều lần khuyến cáo người dân không nên trồng theo phong trào mà cần phải nghiên cứu kỹ nhiều yếu tố và đầu ra cho sản phẩm. Một mặt, không nên phát triển diện tích sầu riêng bằng mọi giá để tránh khủng hoảng thừa, giá giảm mạnh. Mặt khác, Chính phủ cũng cần giúp nông dân bằng các nghị định thư với các đối tác nhập khẩu sầu riêng để giải quyết bài toán đầu ra bền vững, lâu dài./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đã có bản cập nhật chính thức của iOS 17 và iPadOS 17, cách nâng cấp và thiết bị hỗ trợ

Đã có bản cập nhật chính thức của iOS 17 và iPadOS 17, cách nâng cấp và thiết bị hỗ trợ

iOS 17 là hệ điều hành mới nhất dành cho iPhone, iPadOS 17 dành cho iPad đã có bản cập nhật chính thức.
Phiên bản song sinh của Galaxy Z Fold 5 và Z Flip 5 sắp ra mắt tại Trung Quốc

Phiên bản song sinh của Galaxy Z Fold 5 và Z Flip 5 sắp ra mắt tại Trung Quốc

Samsung W24 và W24 Flip ra mắt tại Trung Quốc là phiên bản đổi tên của Galaxy Z Fold 5 và Z Flip 5 với thiết kế độc nhất vô nhị.
Điện thoại Vivo T2 Pro 5G sắp trình làng với cấu hình mạnh mẽ

Điện thoại Vivo T2 Pro 5G sắp trình làng với cấu hình mạnh mẽ

Vivo T2 Pro 5G hiện đã chính thức được xác nhận sẽ ra mắt tại Ấn Độ vào ngày 22 tháng 9. Điện thoại Vivo T2 Pro 5G sẽ được bán thông qua Flipkart, Vivo E-Store và các cửa hàng ngoại tuyến.
Rò rỉ thiết kế và màu sắc của Galaxy S23 FE

Rò rỉ thiết kế và màu sắc của Galaxy S23 FE

Gần đây, thiết kế và màu sắc của điện thoại thông minh Galaxy S23 FE vừa một lần nữa được hé lộ qua poster quảng cáo.
Điện thoại Oppo A2 Pro sắp ra mắt tại thị trường Trung Quốc

Điện thoại Oppo A2 Pro sắp ra mắt tại thị trường Trung Quốc

OPPO sắp ra mắt một mẫu smartphone mới tại Trung Quốc, có tên gọi là OPPO A2 Pro. Sản phẩm này thuộc phân khúc tầm trung nhưng sở hữu thiết kế sang trọng.
Sầu riêng thành quà tặng thời thượng ở Trung Quốc đẩy nhu cầu thế giới tăng vọt 400%

Sầu riêng thành quà tặng thời thượng ở Trung Quốc đẩy nhu cầu thế giới tăng vọt 400%

Sầu riêng đang được ưa chuộng ở Trung Quốc, sầu riêng trở thành lựa chọn thay thế các món quà biếu truyền thống khi đính hôn hay kết hôn, đẩy nhu cầu thế giới tăng vọt.
Hình ảnh và ngày ra mắt chính thức của Redmi Note 13 series

Hình ảnh và ngày ra mắt chính thức của Redmi Note 13 series

Dòng điện thoại quốc dân Redmi Note 13 series sẽ được ra mắt tại thị trường Trung Quốc vào ngày 21/9 sắp tới với 3 biến thể.
Rò rỉ hình ảnh điện thoại Galaxy A05s, thiết kế quen thuộc

Rò rỉ hình ảnh điện thoại Galaxy A05s, thiết kế quen thuộc

Galaxy A05s là mẫu smartphone giá rẻ đến từ Samsung mới đây đã tiết lộ thiết kế và một vài thông số kỹ thuật.
Philippines nhập khẩu gần 410 nghìn tấn gạo của Việt Nam trong tháng 8

Philippines nhập khẩu gần 410 nghìn tấn gạo của Việt Nam trong tháng 8

Chỉ trong tháng 8, xuất khẩu gạo sang Philippines đạt gần 410 nghìn tấn, thu về 244 triệu USD, tăng 76,5% về giá trị so với tháng 8 năm ngoái.
Dòng máy tính bảng Galaxy Tab S9 FE series sẽ sử dụng vi xử lý Exynos 1380

Dòng máy tính bảng Galaxy Tab S9 FE series sẽ sử dụng vi xử lý Exynos 1380

Gần đây, Samsung đã tiếp tục rò rỉ thông tin về phiên bản máy tính bảng tầm trung bao gồm: Galaxy Tab S9 FE và Galaxy Tab S9 FE+ với ngoại hình đẹp mắt.
Việt Nam sắp xuất khẩu sầu riêng sang Ấn Độ

Việt Nam sắp xuất khẩu sầu riêng sang Ấn Độ

“Sắp tới đây, Cục Bảo vệ Thực vật đang tiếp tục mở cửa thị trường cho quả sầu riêng sang thị trường Ấn Độ - một thị trường tỷ dân rất tiềm năng”, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho biết tại diễn đàn Nhận diện thực trạng liên kết tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng Việt Nam.
Rò rỉ thông tin ban đầu về dòng máy tính bảng A series mới của Samsung

Rò rỉ thông tin ban đầu về dòng máy tính bảng A series mới của Samsung

Dòng máy tính bảng (Tablet) Galaxy Tab A9 series của Samsung gần đây đã được chứng nhận FCC và nhá hàng 1 số cấu hình cơ bản.
Tiết lộ một số thông tin về điện thoại Realme V50

Tiết lộ một số thông tin về điện thoại Realme V50

Realme V50 trang bị vi xử lý giống Realme 11 5G phiên bản quốc tế và dự kiến sẽ ra mắt trong tháng này.
Điện thoại Redmi Note 13 series sẽ có camera siêu nét

Điện thoại Redmi Note 13 series sẽ có camera siêu nét

Dòng Redmi Note 13 sẽ sở hữu camera chính với cảm biến khủng 200MP và dự kiến ra mắt vào tháng 9/2023.
Tổng hợp các thông tin rò rỉ của iPhone 15 series trước thềm ra mắt

Tổng hợp các thông tin rò rỉ của iPhone 15 series trước thềm ra mắt

Dòng điện thoại iPhone 15 series được mong chờ nhất trong năm liệu sẽ có những nâng cấp gì? IPhone 15 series khi nào ra mắt?
Thời gian ra mắt dự kiến của Xiaomi 14

Thời gian ra mắt dự kiến của Xiaomi 14

Xiaomi 14 sẽ là chiếc điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của Xiaomi và cũng là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng chip Snapdragon 8 Gen 3.
Điện thoại gập Tecno Phantom V Flip sắp ra mắt tại Singapore

Điện thoại gập Tecno Phantom V Flip sắp ra mắt tại Singapore

Tecno Phantom V Flip ra mắt vào ngày 22/9 tới đây cũng sẽ là mẫu smartphone gập dạng vỏ sò đầu tiên của hãng.
Tiết lộ một số thông số kỹ thuật về Galaxy A25 5G

Tiết lộ một số thông số kỹ thuật về Galaxy A25 5G

Mới đây, một số thông tin về chiếc điện thoại dòng A mới của Samsung đã bị rò rỉ tại trang web Geekbench.
Rò rỉ thông tin về điện thoại Oppo A2 Pro trước thềm ra mắt

Rò rỉ thông tin về điện thoại Oppo A2 Pro trước thềm ra mắt

Oppo A2 Pro là chiếc smartphone sẽ ra mắt vào ngày 15/9 sắp tới tại thị trường Trung Quốc.
Rò rỉ thông tin về dòng điện thoại Xiaomi Redmi Note 13 series

Rò rỉ thông tin về dòng điện thoại Xiaomi Redmi Note 13 series

Redmi Note series là dòng điện thoại quốc dân của Xiaomi được nhiều người tin dùng và đem lại nhiều thành công cho hãng.
Rò rỉ thông tin điện thoại thông minh Pixel 8 Pro của Google

Rò rỉ thông tin điện thoại thông minh Pixel 8 Pro của Google

Smartphone Pixel 8 và Pixel 8 Pro của Google đã được lên lịch ra mắt vào 4/10 với hệ điều hành Android 14.
Giá nông sản hôm nay 05/9: Cà phê bắt nhịp xu hướng tăng, hồ tiêu lặng sóng giữ đỉnh 72.500 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay 05/9: Cà phê bắt nhịp xu hướng tăng, hồ tiêu lặng sóng giữ đỉnh 72.500 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay (05/9), giá cà phê tăng mạnh trên sàn kỳ hạn. Giá cà phê trong nước tăng thêm 100 đồng/kg, hiện giao dịch trung bình ở mức 66.300 đ/kg. Giá tiêu hôm nay lặng sóng khi vẫn nằm trong khoảng 69.000 - 72.500 đồng/kg tại các tỉnh trọng điểm trong nước.
Giá heo hơi hôm nay 05/9: Tăng lên 59.000 đồng/kg sau kỳ nghỉ thị trường sôi động, kỳ vọng giá thức ăn giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay 05/9: Tăng lên 59.000 đồng/kg sau kỳ nghỉ thị trường sôi động, kỳ vọng giá thức ăn giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay (05/9) đà tăng đã xuất hiện ở nhiều nơi, hiện giá heo lên mức cao nhất 59.000 đồng/kg. Như vậy, trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, giá heo hơi lặng sóng và dao động trong khoảng 56.000 đến 59.000 đồng/kg. Thị trường heo hơi sẽ sôi động trở lại trong tháng 9 và một số loại thức ăn chăn nuôi tiếp tục giảm giá.
Giá heo hơi hôm nay 04/9: Chờ đợi xu hướng tăng trở lại, khi nào tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg?

Giá heo hơi hôm nay 04/9: Chờ đợi xu hướng tăng trở lại, khi nào tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg?

Giá heo hơi hôm nay (04/9) giao dịch trong khoảng 55.000 - 58.000 đồng/kg. Trong những ngày nghỉ lễ do nhu cầu tiêu thụ tăng nên giá heo đã tăng nhẹ ở một số địa phương. Dù mặt bằng giá heo chưa thay đổi nhưng cũng khiến người chăn nuôi yên tâm khi đà giảm liên tục trước đó đã ngưng lại. Nhiều ý kiến nhận định thị trường heo hơi sẽ quy trở lại xu hướng tăng trong tháng 9.
6 cửa khẩu ở Lạng Sơn hoạt động xuyên dịp nghỉ lễ 2/9

6 cửa khẩu ở Lạng Sơn hoạt động xuyên dịp nghỉ lễ 2/9

Vào dịp Quốc khánh 2/9, tỉnh Lạng Sơn vẫn duy trì hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại 6 cửa khẩu.
Giá heo hơi hôm nay 03/9: Nhu cầu tăng, giá heo đã nhích lên trong ngày cao điểm nghỉ lễ

Giá heo hơi hôm nay 03/9: Nhu cầu tăng, giá heo đã nhích lên trong ngày cao điểm nghỉ lễ

Giá heo hơi hôm nay (03/9), giá heo hơi tăng nhẹ ở một vài địa phương do nhu cầu tiêu thụ tăng cục bộ trong đợt cao điểm nghỉ lễ. Đà giảm giá heo vẫn chưa thể chấm dứt khi hiện tượng heo nhập lậu vẫn sảy ra. Giá heo hơi bình quân cả nước hiện 57.000 đồng/kg.
Rò rỉ thông tin về điện thoại Samsung Galaxy A05

Rò rỉ thông tin về điện thoại Samsung Galaxy A05

Bên cạnh các điện thoại flagship, smartphone dòng A cũng mang về cho Samsung doanh số không hề ít, thiết bị sắp tới sẽ ra mắt của hãng có thể sẽ là Samsung Galaxy A05.
Giá heo hơi hôm nay 02/9: Chưa thể khởi sắc dù sức mua tăng trong kỳ nghỉ lễ kéo dài

Giá heo hơi hôm nay 02/9: Chưa thể khởi sắc dù sức mua tăng trong kỳ nghỉ lễ kéo dài

Giá heo hơi hôm nay (02/9), dứt đà giảm giá chững lại ở đáy 55.000 đồng/kg. Kỳ nghỉ lễ đã cắt đứt đợt giảm giá heo hơi kéo dài hơn nửa tháng qua. Thông thường, các đợt nghỉ lễ sức tiêu thụ tăng và nhiều người chăn nuôi hy vọng đây sẽ là động lực giúp thị trường hồi phục. Một thông tin đáng quan ngại là tình hình dịch tả heo châu Phi có xu hướng lan rộng ở một số địa phương.
Giá heo hơi hôm nay (01/9) ngưng đà giảm ở đáy 55.000 đồng/kg, liệu giá thức ăn có cứu vãn người nuôi heo thua lỗ?

Giá heo hơi hôm nay (01/9) ngưng đà giảm ở đáy 55.000 đồng/kg, liệu giá thức ăn có cứu vãn người nuôi heo thua lỗ?

Giá heo hơi hôm nay (01/9), đà giảm đã ngừng ở đáy 55.000 đồng/kg. Vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy đà giảm giá heo hơi sẽ kết thúc, giá thành bình quân ngày càng rời xa cột mốc 60.000 đồng/kg. Người chăn nuôi thêm lo lắng khi giá sàn đã chạm giá thành chăn nuôi 55.000 đồng/kg. Điều an ủi người chăn nuôi là giá thức ăn có 4 phiên giảm liên tục và kỳ vọng sẽ cứu vãn khỏi tình trạng thua lỗ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động