Những món ăn nên hạn chế vào mùa đông để bảo vệ sức khỏe Dấu hiệu bạn đang thiếu sắt Món bánh mì quen thuộc nhưng không phải ai cũng nên ăn |
Giá đỗ là một loại rau mầm khá phổ biến ở Việt Nam với cách trồng đơn giản, thời gian sinh trưởng nhanh chóng. Giá đỗ thường được trồng từ hạt đậu xanh nhưng cũng có nơi trồng bằng đậu tương, đậu đen hoặc đậu đỏ nhưng chủ yếu giá đỗ được ngâm trồng từ đậu xanh.
Giá đỗ là món rau xanh bình dị mà quen thuộc, không chỉ là một thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100 gram giá đỗ chứa: 23 kcal năng lượng, 2.1gr carbohydrate, 3.99gr protein, 0.69gr chất béo, 1.9gr chất xơ, 79mg kali, 32mg canxi, 70mg phốt pho, 27mg magie, 0.96mg sắt, 14.4mg choline, 8.2mg vitamin C, 0.481mg vitamin B3, 0.126mg vitamin B2, 0.076mg vitamin B1, 0.92mg kẽm và 0.02mg vitamin E.
Với hàm lượng dinh dưỡng trên, giá đỗ có tác dụng:
Trị táo bón hiệu quả
Giá đỗ chứa một lượng lớn vitamin và chất xơ, giúp ngăn chặn các gốc tự do và giải độc. Giá đỗ đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị táo bón ở trẻ em và người già. Giá đỗ cũng có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh như bệnh quáng gà (do thiếu Vitamin A), viêm miệng, viêm lưỡi, và viêm tinh hoàn (do thiếu vitamin B2), cũng như hoại huyết (do thiếu vitamin C).
Giảm cân hiệu quả
Giá đỗ chứa lượng calo thấp nên nó là thực phẩm tuyệt vời danh cho những người ăn kiêng hoặc giảm cân. Giá đỗ có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein. Chất béo trong giá đỗ nhiều nhưng không gây đầy bụng nên đặc biệt thích hợp với những người làm việc trí óc nhiều. Loại chất béo thực vật này còn công hiệu điều trị chứng thừa cholesterol máu.
Từ góc độ về dinh dưỡng, nhiệt lượng trong giá đỗ thấp cứ mỗi 100g giá đỗ chỉ chứa 8 calo nhiệt lượng mà lại chứa lượng chất xơ phong phú giúp thúc đẩy sự nhu động của đường ruột và có tác dụng nhuận tràng. Nhờ những đặc điểm này giá đỗ có dụng giảm cân hữu hiệu.
Có lợi cho tim mạch
Nhiều chất dinh dưỡng trong giá đỗ như chất chống oxy hóa, kali, canxi có lợi cho tim. Chúng có tác dụng điều hòa huyết áp, hạ cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong thực phẩm này cũng góp phần trung hòa các gốc tự do - tác nhân gây stress oxy hóa và viêm, cả hai đều liên quan đến bệnh tim. Kali giúp thư giãn mạch máu nên làm giảm huyết áp, điều hòa nhịp tim.
Tốt cho làn da
Giá đỗ chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa quá trình lão hóa. Vitamin E trong giá đỗ có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại và làm sáng da bằng cách loại bỏ các vết nám và chấm đen. Các nghiên cứu còn cho thấy rằng việc ăn giá đỗ xanh hàng ngày có thể cải thiện độ ẩm cho da, giúp hạn chế nếp nhăn và mang lại làn da mặt trẻ trung hơn.
Bổ sung chất kiềm
Một số thực phẩm chứa số ít độc tố có thể gây mất kiểm soát chất kiềm trong cơ thể bạn. Giá đỗ sẽ giúp bạn làm điều này để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh và mang đến sự cân bằng các khoáng chất dễ dàng.
Tăng cường miễn dịch
Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Giá đỗ góp phần giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng nhờ hàm lượng vitamin C, A, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao.
Vitamin C hoạt động như chất chống oxy hóa, chống lại stress oxy hóa tạo ra trong quá trình nhiễm trùng. Thiếu hụt dưỡng chất này có thể gây ra triệu chứng như dễ bầm tím, chảy máu nướu răng, mệt mỏi, suy yếu hệ miễn dịch. Trong khi đó, vitamin A duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp, như một rào cản chống lại tác nhân gây bệnh.
Bổ sung chất béo cần thiết
Các axit béo cần thiết (EFAs) trong giá đỗ, là các loại chất béo quan trọng cho cơ thể để đảm bảo các chức năng cơ bản. Bổ sung lượng giá đỗ thích hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp cung cấp chất béo cần thiết, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Điều này giúp duy trì sức kháng của cơ thể, giúp bạn đối phó tốt hơn với các tác nhân gây bệnh.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng, nhất là với người bị tiểu đường. Giá đỗ có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu do có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ trong đậu xanh nảy mầm làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, duy trì chúng ở mức ổn định.
Lưu ý khi ăn giá đỗ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành không nên ăn quá 500g giá đỗ mỗi ngày.
Không nên ăn giá sống khi đói để tránh bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa.
Hiện nay, nhiều nơi sử dụng hóa chất để sản xuất giá đỗ dẫn đến ung thư. Vì vậy bạn cần lựa chọn những cửa hàng bán giá đỗ uy tín, mua ở siêu thị hoặc tự làm giá đỗ tại nhà.
Khi mua giá đỗ, bạn nên chọn giá đỗ xoắn, nhỏ, nhiều rễ, khi về nhà nên cắt bỏ rễ để không bị độc. Nếu giá đỗ nhạt, dài, ít rễ và có màu trắng thì có thể đã được ngâm thuốc.
Hiện nay, giá đỗ có nguy cơ gây ngộ độc cao vì thường được sản xuất ở nhiệt độ từ 30 đến 35 độ C, tạo môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển. Ngoài ra, thói quen ăn giá sống, không rửa sạch sẽ rất dễ bị nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi sử dụng giá đỗ cần rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng rồi chế biến, muốn ăn giá đỗ sống cần chần qua nước sôi.
Dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều protein |
Cách phân biệt giá đỗ sạch và ngâm hóa chất |
Những loại cá vừa ngon vừa bổ lại dễ kiếm |