Cách phân biệt giá đỗ sạch và ngâm hóa chất Những loại cá vừa ngon vừa bổ lại dễ kiếm Bác sĩ cảnh báo phương pháp chữa đột quỵ bằng 'ho mạnh, sấy vào gáy' |
Mùa đông là thời điểm cơ thể cần được chăm sóc đặc biệt để chống lại cái lạnh. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp bạn ấm áp mà còn tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, có một số món ăn mà bạn nên hạn chế tiêu thụ trong mùa đông để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Thực phẩm có tính hàn
Tuyệt đối không được sử dụng những thực phẩm có tính hàn như rau câu,dưa chuột, dưa hấu, nghêu, sò, lươn, tôm cua… trong những ngày lạnh để phòng tránh nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, dễ mắc chứng đau bụng và khiến cơ thể giữ nhiệt kém hơn.
Nếu sử dụng nhiều các loại thức ăn này sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, thiếu năng lượng và suy giảm sức đề kháng. Nên thay thế nhóm thực phẩm này bằng các loại thịt để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể đồng thời giúp giữ nhiệt và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Các thực phẩm giàu Omega 6
Trong những ngày thời tiết lạnh giá, nên tránh sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều Omega 6 như trứng gà, dầu bắp, dầu mè hay các loại dầu thực vật khác để hạn chế nguy cơ bị viêm khớp, hen suyễn.
Ngoài ra, dùng quá nhiều thực phẩm chứa omega 6 có thể khiến tuần hoàn máu rối loạn và tăng nguy cơ đông máu.
Sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa có bản chất tạo ra chất nhầy - một đặc điểm có thể khiến bạn dễ bị thở khò khè và các bệnh nhiễm trùng khác.
Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế ăn các sản phẩm từ sữa lạnh như sữa tươi, sữa lắc và sinh tố trong mùa đông. Sữa đông cũng vậy, tốt nhất nên tránh dùng sau bữa trưa vào mùa đông.
Delnaaz T. Chanduwadia, Trưởng chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Jaslok (Ấn Độ) cho biết: “Một số người nhạy cảm với sữa. Đặc biệt, những người dễ bị cảm lạnh và ho nên tránh dùng các sản phẩm từ sữa.”
Bánh ngọt
Các món tráng miệng chứa nhiều đường tinh luyện nên hạn chế vào mùa đông. Bởi đường có thể gây viêm và làm giảm khả năng miễn dịch. Để bớt cảm giác thèm đồ ngọt khi trời lạnh, bạn có thể ăn trái cây, các loại hạt. Hạn chế các món ăn chứa đường bổ sung, chất làm ngọt nhân tạo.
Trái cây sấy khô
Trái cây được sấy khô đã mất một lượng lớn nước và các vitamin đồng thời có hàm lượng đường cực cao. Vì vậy, sử dụng thực phẩm này sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào răng miệng và gây bệnh. Thậm chí nó còn dẫn đến nguy cơ bị béo phì và khiến cơ thể mất nhiệt nhanh chóng hơn.
Chỉ cần dùng một lượng nhỏ hoa quả sấy khô (tương đương ¼ lượng hoa quả tươi hàng ngày) cũng đủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thêm 1% so với những người không sử dụng.
Kem và đồ ăn lạnh
Những món ăn lạnh như kem, sữa chua hay nước đá là thực phẩm tuyệt đối nên tránh sử dụng trong những ngày lạnh. Những món ăn này sẽ khiến thân nhiệt bị giảm xuống, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, thậm chí có thể dẫn tới cảm lạnh.
Thực phẩm chế biến sẵn, chiên rán
Theo Sweedal Trinidade, Cán bộ cấp cao về Dinh dưỡng (HOD) tại Bệnh viện Hinduja, nói: “Những thực phẩm nặng, chẳng hạn như thịt chế biến sẵn không nên dùng trong mùa đông.”
Các chuyên gia khác cũng đồng ý rằng cơ thể phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa những thứ này, do đó khiến chúng ta uể oải vào thời điểm vốn đã ít hoạt động thể chất.
Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và tăng cân. Giảm thiểu thực phẩm chế biến sẵn cũng được khuyến khích trong thời tiết lạnh vì chúng có thể gây dị ứng ở một số người.
Thực phẩm sống
Theo Chuyên gia dinh dưỡng và Huấn luyện viên Sức khỏe Thực dưỡng Shilpa Arora, tốt nhất bạn nên tránh ăn salad và thức ăn sống sau giờ ăn trưa vào mùa đông.
Điều này là do thực phẩm sống sẽ làm tăng tính axit, đầy hơi và quá trình tiêu hóa đạt đỉnh điểm vào buổi trưa.
Chuyên gia dinh dưỡng Delnaaz T. Chanduwadia cũng đồng tình: “Điều quan trọng là phải ăn những sản phẩm theo mùa. Hầu hết các loại thực phẩm phát triển theo một mùa cụ thể đều nhằm mục đích hỗ trợ, chữa lành và bảo vệ chúng ta khỏi những căn bệnh dễ mắc phải nhất trong những tháng đó”.
Dưa, cà muối
Thực phẩm ngâm như dưa chua, cà pháo thường được thêm nhiều muối để tăng độ bền, thời gian bảo quản. Nhưng quá trình bảo quản thực phẩm có thể giết chết các vi khuẩn có lợi, cơ thể không nhận được chất dinh dưỡng thiết yếu từ thực phẩm. Các món ăn này thường gây lạnh bụng nếu ăn vào mùa đông, dẫn đến khó tiêu, đầy hơi. Do đó, mọi người nên ưu tiên các món ấm, đồ uống ấm vào những ngày nhiệt độ thấp.
Đồ uống có ga
Chúng ta đều biết mình nên tránh đồ uống ướp lạnh trong mùa đông. Nhưng các chuyên gia cho rằng tốt hơn hết bạn nên hạn chế tiêu thụ tất cả các loại đồ uống có ga, nước ép trái cây và các đồ uống có đường khác.
Lượng đường cao trong những loại thức uống này khiến cơ thể phát triển tình trạng kháng insulin và do đó có thể làm giảm khả năng miễn dịch.
Shilpa Arora cho biết: “Hãy ăn trực tiếp trái cây tươi và tránh nước ép trái cây đóng gói. Ngay cả nước ép trái cây tươi cũng nên hạn chế trong mùa đông”.
Những thói quen ăn sáng sai lầm làm tăng cholesterol |
Đạt được sức khỏe thể chất tối ưu nhờ vào hỗ trợ từ xã hội |
Dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều protein |