Bác sĩ cảnh báo phương pháp chữa đột quỵ bằng 'ho mạnh, sấy vào gáy' Những món ăn nên hạn chế vào mùa đông để bảo vệ sức khỏe Dấu hiệu bạn đang thiếu sắt |
Bánh mì kẹp với sự đa dạng về nhân và giá cả phải chăng đã trở thành món ăn sáng được yêu thích hàng đầu của người Việt Nam, góp phần tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực đường phố.
Tuy bánh mì là thực phẩm dễ ăn, lành tính, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra bánh mì không tốt đối với một số người.
Người bị bệnh thận
Bánh mì chứa lượng muối nhất định, có thể gây hại cho thận, đặc biệt là ở những người bị bệnh thận mãn tính. Người bị bệnh thận nên hạn chế ăn bánh mì và các thực phẩm chứa nhiều muối khác.
Người bị béo phì, thừa cân
Bánh mì chủ yếu được làm từ bột mì vậy nên chúng rất giàu carbohydrate. Chưa kể, nếu đó là một ổ bánh mì nhân thịt, chả thì chúng còn chứa chất đạm. Chỉ ăn 2 lát bánh mì sandwich đơn thuần thì bạn đã nạp vào cơ thể 400 calo cho nên nếu ăn một ổ bánh mì thịt thì số lượng calo này còn lớn hơn.
Vậy nếu bạn là người đang bị thừa cân hay béo phì thì không nên ăn bánh mì. Nếu quá thèm bạn có thể lựa chọn loại bánh mì nguyên cám thay vì ăn bánh mì trắng như thông thường, nhưng vẫn phải nghiêm ngặt trong tính toán calo nạp vào khi ăn.
Người muốn giảm cân
Theo một số nghiên cứu được công bố trên Tạp chí ScienceDirect, bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế, thiếu chất xơ và chất dinh dưỡng. Nó chứa hàm lượng tinh bột rất lớn, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến sau đó giảm nhanh chóng. Theo thời gian, điều này có thể góp phần làm tăng cân.
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi
Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, khó tiêu hóa gluten trong bánh mì. Nên cho trẻ ăn dặm bằng các loại thực phẩm dễ tiêu hóa khác trước khi cho trẻ ăn bánh mì.
Người bị tiểu đường
Trong bánh mì giàu tinh bột cũng như chúng chứa một lượng muối khá cao. Bột ngũ cốc trong bánh mì sau khi được hấp thụ thì chúng chuyển hóa thành đường glucose, chất này kích thích sản sinh chất béo insulin có hại cho máu. Vậy với người mắc tiểu đường thì bánh mì không phải là món ăn nên đưa vào thực đơn.
Chính lượng muối gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng tiểu đường cũng như lượng tinh bột trong bánh mì có thể làm người bệnh khó kiểm soát đường huyết. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc bạn ăn bánh mì không khoa học lại kích thích thèm ăn hơn, lý do là chúng là thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh nhưng cũng nhanh giảm. Sự thiếu ổn định này gây cảm giác đói và từ đó làm chế độ ăn của bạn thêm mất cân bằng.
Người tiêu hóa kém, táo bón
Trong thành phần của bánh mì có gluten gây khó tiêu cho con người. Chính vì vậy nếu bạn tiêu hóa kém hoặc đang táo bón thì không nên ăn nhiều bánh mì. Đặc biệt là với trẻ nhỏ hoặc người già thì càng không nên ăn nhiều bánh mì bởi thường gây rối loạn tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe tổng thể.
Người bị bệnh tim mạch
Bánh mì trắng, bánh mì kẹp chứa nhiều chất béo bão hòa và muối, có thể làm tăng cholesterol xấu, huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Người bị bệnh tim mạch nên hạn chế ăn bánh mì trắng, bánh mì kẹp và ưu tiên chọn bánh mì nguyên cám, bánh mì đen.
Cao huyết áp
Trong bánh mì dù là bánh mì lát hay ổ thì chúng đều có hàm lượng tinh bột cao, sau khi ăn vào chúng chuyển hóa và tạo ra mỡ từ đó làm tăng cholesterol xấu. Một nguyên tắc mà mọi bệnh nhân cao huyết áp hay tim mạch đều phải ghi nhớ là hạn chế làm tăng mỡ trong máu hay cholesterol xấu.
Từ đó có thể dễ dàng nhận ra bánh mì không là món ăn lý tưởng cho nhóm người này. Đặc biệt nếu người đang có sức khoẻ bình thường tuy nhiên lại bổ sung bánh mì trắng quá mức vào chế độ ăn thì họ có khả năng cao gặp nhiều vấn đề về tim mạch và huyết áp.
Người đang mệt mỏi, stress
Bánh mì có thể chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân.
Các nhà khoa học đã từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ. Cuộc sống hiện đại, nhiều người thường dùng bánh mì trong các bữa ăn và đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự mệt mỏi của cơ thể.
Dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều protein |
Cách phân biệt giá đỗ sạch và ngâm hóa chất |
Những loại cá vừa ngon vừa bổ lại dễ kiếm |