Xếp hàng chờ 2 tiếng để mua đậu hũ vàng mỗi năm chỉ bán 1 lần
![]() |
Người trẻ và du khách xếp hàng mua đậu hũ vàng. |
Hội quán Nghĩa An còn có tên gọi khác Chùa Ông hay Quan Đế Miếu, được xây dựng vào năm 1820, trải qua 5 lần trùng tu để có được tổng thể kiến trúc đồ sộ và nhiều màu sắc như ngày nay. Hội quán là nơi thờ cúng Quan Thánh Đế Quân. Trong năm, Hội quán Nghĩa An có 2 ngày lễ trọng đại là Nguyên Tiêu vào Rằm tháng Giêng và ngày vía Quan Công (24/6 âm lịch). Những ngày này, Quan Đế Miếu thu hút lượng khách trong và ngoài nước đến viếng chùa cầu bình an.
Mấy ngày gần đây, một địa điểm tại Quận 5, TP.HCM bỗng thu hút rất đông người tìm đến, khiến cả con phố trở nên nhộn nhịp, tấp nập hơn bao giờ hết. Đơn cử như tối ngày 17/2, hàng trăm lượt khách nối đuôi nhau, kiên nhẫn chờ đợi để mua cho được món đậu hũ vàng (hay tàu hũ vàng) chấm nước mắm hẹ. Không ít người còn sẵn sàng xếp hàng cả tiếng, chen chúc chỉ để có cơ hội thưởng thức.
Món đậu hũ vàng chấm nước mắm hẹ tưởng chừng như một món ăn đơn giản nhưng lại gây sốt rần rần trên mạng xã hội. Điều đặc biệt hơn nữa là món này chỉ được bán đúng 1 lần trong năm, đúng dịp Tết Nguyên Tiêu. Chính vì độ hiếm có, cộng thêm sự tò mò từ hiệu ứng lan truyền, món ăn này càng khiến thực khách đổ xô đi "săn lùng".
![]() |
Mở hộp ra, phần đậu hũ vàng hiện lên với một màu vàng rộm đẹp mắt. |
Bạn Vũ Tấn Tài (Sinh năm 2000 ở TP. HCM) chia sẻ: "Qua mạng xã hội tôi biết ở Hội quán Nghĩa An có món đậu hũ vàng của người Hoa rất ngon nên cùng bạn đến đây xếp hàng chờ mua. Tôi đến từ 5 giờ chiều nhưng rất bất ngờ là có hàng trăm người đã đến từ trước để đặt chỗ. Sau hai tiếng chời đợi, tôi mới mua đc 2 phần đậu hũ vàng".
Mở hộp ra, phần đậu hũ vàng hiện lên với một màu vàng rộm đẹp mắt. Cạnh bên là chén nước chấm đặc biệt nước muối hẹ đậm mùi hẹ tươi, thoạt nhìn khá đơn giản nhưng lại chính là thứ làm nên điểm nhấn của món ăn này. Điểm đặc biệt của đậu hũ vàng Triều Châu so với các loại đậu hũ chiên thông thường nằm ở màu sắc và kết cấu. Sữa đậu nành được nấu cùng nước nghệ, giúp tạo nên sắc vàng rực rỡ, không chỉ bắt mắt mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng trong văn hóa người Hoa.
Cảm giác cầm miếng đậu hũ vàng trên tay khá thú vị. Mùi đậu hũ không quá nồng, nếu ngửi kỹ có thể cảm nhận chút hương nghệ nhẹ, nhưng không quá rõ ràng. Nhìn chung, ngoại hình khá hấp dẫn, nhưng hương vị mới là thứ quyết định liệu nó có thật sự "gây nghiện" như dân tình truyền tai nhau không? Ngay khi cắn thử miếng đậu hũ đầu tiên, cảm giác vỏ ngoài giòn nhẹ, bên trong mềm mịn, đậu hũ có chút béo nhẹ, khá giống với đậu hũ non chiên thông thường. Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng phần đậu thì không có gì đặc biệt so với ăn đậu hũ thông thường. Điều khiến món này nổi bật và hút khách chính là nước chấm muối hẹ.
Bà chủ đậu hũ vàng mỗi năm chỉ bán 1 lần nói điều bất ngờ
![]() |
Đậu hũ vàng ươm, đẹp mắt trước khi được chiên lên. |
Chị Phạm Thị Phương Lan - chủ quầy đậu hũ vàng chia sẻ: "Đậu hủ ở đây mỗi năm chỉ bán đúng 1 dịp Tết Nguyên tiêu của người Hoa, từ 16 đến 27 tháng Giêng hàng năm. Quầy bắt đầu đón khách từ 18h và kết thúc lúc 22h, có thể sớm hơn nếu hết đậu hủ. Mỗi đêm như vậy, tôi bán ra khoảng 1.500 miếng đậu hũ vàng, có đêm kỷ lục lên đến 2.000 miếng. Khách xếp hàng rất đông để chờ được thưởng thức. Thậm chí, có hôm nhiều khách đến lượt mua thì lại hết đậu hủ. Nhưng mình cũng phải chịu thôi vì dù mình có đặt thêm đậu hủ thì lò họ làm không có nổi”, chị Lan chia sẻ.
"Gia đình đã bán đậu hũ vàng ở đây được khoảng 10 năm. Ban đầu, phục vụ chủ yếu là người Hoa, người đi chơi Nguyên tiêu ở Hội quán Nghĩa An. Về sau, đậu hũ vàng ở đây được nhiều người biết đến hơn nên càng thu hút. Đặc biệt, chưa năm nào lại đông như năm nay. Chúng tôi huy động nhiều người thân trong gia đình đứng bán, mỗi người một tay cũng không xuể và không đủ đậu hủ để bán mỗi đêm”, chị Lan tâm sự.
Theo chủ quán, phiên bản truyền thống của nước chấm này chỉ dùng muối hạt, nhưng để phù hợp khẩu vị nhiều người hơn, quán đã thêm nước chấm để tạo độ đậm đà, dậy vị hơn. Khi chấm đậu hũ vào nước muối hẹ, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn nhẹ, không quá gắt. Hẹ được băm nhỏ, hòa quyện cùng nước chấm giúp miếng đậu hũ chiên trở nên bắt vị, lạ miệng. Nếu không có nước chấm này, món ăn chắc chắn sẽ bớt đi rất nhiều sức hút. Dù vậy, với những ai không quen hoặc không thích hương hẹ, có thể sẽ cảm thấy khó ăn vì mùi khá đặc trưng.
![]() |
Một phần ăn có giá 30.000 đồng với một miếng đậu được cắt làm bốn, cuốn rau thơm, bánh tráng và chấm nước muối hẹ. |
Tổng thể, món đậu hũ vàng ươm chấm nước muối hẹ là một sự kết hợp đơn giản nhưng hài hòa. Điểm khác biệt của đậu hũ vàng ươm Triều Châu so với đậu hũ chiên thông thường nằm ở lớp vỏ ngoài dai nhẹ và đặc biệt có mùi khói. Loại đậu này không phổ biến rộng rãi, chủ yếu được bán trong khu chợ người Hoa hoặc tại các tiệm lẩu dê ở khu vực Chợ Lớn. Vì có mùi khói đặc trưng, ngay cả trong cộng đồng người Hoa cũng có người thích và người không hợp khẩu vị.
Giá 30.000 đồng/phần với một miếng đậu được cắt làm bốn được nhiều người đánh giá là khá đắt, bên cạnh đó không gian ngồi tại quán thường quá tải chưa kể cảnh chen lấn, đùn đẩy nhau. Điều đáng khen là dù quán đông nhưng chủ quán vẫn rất nhiệt tình, hướng dẫn khách tận tình để ai cũng có thể thưởng thức đúng cách.
Mặc dù hương vị của món đậu hũ vàng ươm Triều Châu không quá khác biệt so với đậu hũ chiên thông thường, nhưng trải nghiệm không khí nhộn nhịp cũng như cảnh người người háo hức xếp hàng mua món ăn này với ý nghĩa cầu may mắn đầu năm thì thử cho biết cũng không uổng. Còn nếu bạn vừa muốn nếm thử vừa muốn bớt nhọc hơn thì cứ việc đến các chợ ở khu Chợ Lớn, đặc biệt là chợ Phùng Hưng Quận 5 có thể dễ dàng trải nghiệm món đậu hũ chấm này.