Dấu hỏi về nguồn gốc đất san lấp Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư

Phóng viên Thương hiệu và Sản phẩm ghi nhận thông tin một lượng lớn đất đá, bùn, chất thải rắn từ vật liệu xây dựng đang được sử dụng để san lấp mặt bằng cho dự án Xây dựng khu tái định cư trên địa bàn khu Đồng Giải (thôn Sơn Đồng, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và để lại hệ lụy xấu đến môi trường.
Dự án Khu nhà ở Đồng Băng (Dhome Yên Thủy): Xây dựng khi chưa có ĐTM? Xã Xuân Nộn (Đông Anh): Dùng phế thải để thi công dự án Huyện Chương Mỹ và Công ty quản lý Sky Lake Resort & Golf Club báo cáo những gì?
Dưới góc độ khoa học các sản phẩm thiên nhiên thì môi trường đất, nước, không khí, chất lượng đất cho vùng nguyên liệu phải được đảm bảo để phát huy tối đa nguồn lực của tài nguyên và thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển kinh tế - xã hội theo hướng công nghiệp hoá hiện đại hoá có vai trò rất quan trọng.

Ô nhiễm môi trường từ rác thải, phế thải làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên là vấn đề nhức nhối từ bao lâu nay, được mọi người dân quan tâm. Nhà nước đã có những chế tài xử phạt rất nặng đối với đơn vị hoặc cá nhân có hành vi đổ trộm rác thải, chất thải cũng như những điểm tập kết rác không phép. Hành vi tập kết rác, dùng rác để chôn lấp sẽ để lại những hệ lụy khôn lường, không chỉ là môi trường sinh thái tại khu vực tập kết, chôn rác và xung quanh sẽ bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống người dân.

Về lâu dài, môi trường đất, nước, không khí và chất lượng đất canh tác và vùng nguyên liệu của địa phương đó sẽ khó có thể khôi phục. Quy định là vậy, nhưng thực tế có những đơn vị, cá nhân vẫn có dấu hiệu vi phạm, thậm chí là vi phạm công khai trong thời gian dài.

Thời gian gần đây, phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm nhận được thông tin tại khu vực dự án Xây dựng khu tái định cư trên địa bàn khu Đồng Giải (thôn Sơn Đồng, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) xuất hiện tình trạng đơn vị thi công có dấu hiệu lấy đất, bùn thải và rác thải xây dựng để san lấp mặt bằng tại một số khu vực của dự án.

Đầu tháng 01/2022, phóng viên ghi nhận thực tế tại dự án, trên bề mặt tuyến đường, lề đường và tại một số khu vực trong dự án, có nhiều đống đất, bùn khô, gạch, ngói vỡ, bê tông thải,…

Khu vực mép ngoài của dự án xuất hiện những đống rác thải xây dựng cao cả mét đang được tập kết tại đây để chờ sang lấp xuống khu đầm lầy gần đó.

Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư dùng rác, đất thải san lấp mặt bằng?
Những đống rác thải xây dựng, gạch, ngói vỡ chất thành đống cao cả mét đã được san lấp xuống mặt bằng

Đến ngày 19/04/2022, quay lại khu vực của dự án phóng viên ghi nhận, những đống rác thải xây dựng, gạch, ngói vỡ chất thành đống cao cả mét đã được san lấp xuống mặt bằng. Bên cạnh đó, lại xuất hiện thêm nhiều đống đất thải xen lẫn những tảng bê tông lớn đang nằm ngổn ngang trong khuôn viên của dự án.

Theo ghi nhận, dự án này nằm cạnh khu dân cư và diện tích đất canh tác, trồng lúa của người dân thôn Sơn Đồng, thế nhưng tình trạng trên lại ngang nhiên diễn ra suốt một thời gian dài tại một dự án lớn do UBND huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư.

Việc san gạt, đổ thải làm biến dạng địa hình là hành vi hủy hoại đất, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm đất, làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định là vi phạm Luật Đất đai, bị nghiêm cấm.

Cụ thể, tại khoản 25, Điều 3, Luật Đất đai năm 2013 đã nêu rõ: Hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm, làm mất hoặc làm giảm khả năng sử dụng đất. Điều 208, Luật Đất đai 2013 quy định: Chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư dùng rác, đất thải san lấp mặt bằng?
Khu vực san lấp bằng rác thải xây dựng nằm cạnh diện tích đất canh tác lúa của người dân

Để làm rõ thực trạng trên, phóng viên đã liên hệ và phản ánh tới Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ. Ngày 11/01/2022, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ.

Sau khi trao đổi thông tin và hình ảnh về tình trạng tập kết và san lấp mặt bằng dự án Xây dựng khu tái định cư trên địa bàn khu Đồng Giải bằng đất, bùn thải, chất thải xây dựng…

Ông Sơn cho biết, tại những khu vực mà phóng viên phản ánh là đất thải, bùn thải tận dụng để trồng cây xanh, còn những vị trí có rác thải xây dựng tập kết và san lấp thì không thuộc phạm vi của dự án. Khu đấy là do xã tự ý đổ xuống để lấy đường đi vào thôn Sơn Đồng, đã cho anh/em xử lý rồi. Toàn bộ đất san lấp của dự án được lấy hoàn toàn từ trên các mỏ của tỉnh Hòa Bình.

Được biết, dự án hiện đã triển khai được 60%, tuy nhiên công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn gặp vướng mắc do có 08 hộ dân chưa chấp nhận đền bù.

Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư dùng rác, đất thải san lấp mặt bằng?
Dự án hiện đã triển khai được 60%, tuy nhiên công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn gặp vướng mắc do có 08 hộ dân chưa chấp nhận đền bù

Về hồ sơ pháp lý của dự án, ông Trần Văn Sơn khẳng định với phóng viên là hoàn toàn đầy đủ. Thế nhưng khi phóng viên đề nghị được tiếp cận với hồ sơ pháp lý, hóa đơn, hợp đồng mua đất san lấp phục vụ dự án… thì lại nhận được sự từ chối của ông Sơn “hồ sơ pháp lý của dự án thì đầy đủ nhưng anh không cung cấp được. Anh/em trao đổi thông tin thôi”.

Được biết, dự án án Xây dựng khu tái định cư trên địa bàn khu Đồng Giải được HĐND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2019, với mục tiêu nhằm tạo khu tái định cư hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, xã hội phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai, nhằm ổn định và nâng cao đời sống người dân trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế- xã hội huyện Chương Mỹ nói riêng và thành phố nói chung.

Dự án với diện tích 5,45 hecta do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư, nguồn vốn được lấy từ ngân sách thành phố Hà Nội. Đơn vị thi công liên doanh 3 nhà thầu gồm: Công ty TNHH Hợp Thành, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển xây dựng Thành Hưng, Công ty CP Điện chiếu sáng và thiết bị đô thị Hồ Gươm.

Theo Thông tư TCVN 4447-1987 của nhà nước Việt Nam về tiêu chuẩn trong thi công công tác đất san lấp mặt bằng: Chỉ bắt đầu tiến hành san mặt bằng công trình công nghiệp, khu dân cư và những mặt bằng đặc biệt (Sân bóng đá, mặt bằng nhà ga, sân bay…), khi đã có thiết kế san nền, đã đưa ra phương án điều phối khối lượng đào đắp và đã có thiết kế của tất cả những công trình ngầm trong phạm vi san nền. Với mỗi công trình sẽ có tiêu chuẩn về đất, cát, … riêng.

Tại khoản 25, Điều 3, Luật Đất đai năm 2013 đã nêu rõ hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm, làm mất hoặc làm giảm khả năng sử dụng đất. Điều 208, Luật Đất đai 2013 quy định: Chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

Việc đổ trực tiếp bùn thải, chất thải,phế thải xây dựng ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước làm biến dạng địa hình là hành vi hủy hoại đất, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm đất, làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định là vi phạm Luật Đất đai

Công ty CP bao bì và thiết bị nông công nghiệp Hưng Phát lấy cả rác thải, phế thải từ Hà Nội để xây dựng dự án Công ty CP bao bì và thiết bị nông công nghiệp Hưng Phát lấy cả rác thải, phế thải từ Hà Nội để xây dựng dự án
Phường Thanh Trì (Hoàng Mai - Hà Nội): Tập kết rác thải trái phép giữa lòng Thủ Đô Phường Thanh Trì (Hoàng Mai - Hà Nội): Tập kết rác thải trái phép giữa lòng Thủ Đô
Vụ chôn lấp rác thải tại Công ty TNHH Khải Hồng Việt Nam: Sai phạm nhưng không hợp tác Vụ chôn lấp rác thải tại Công ty TNHH Khải Hồng Việt Nam: Sai phạm nhưng không hợp tác
Đại Dương

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hải Dương dự kiến đạt khoảng gần 60.000 tấn vải thiều

Hải Dương dự kiến đạt khoảng gần 60.000 tấn vải thiều

Tổng sản lượng vải (Hải Dương) dự kiến năm 2025 đạt khoảng gần 60.000 tấn, trong đó vải sớm chiếm 31.500 tấn, chính vụ khoảng 23.500 tấn. Việc sản xuất vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương cơ bản tuân thủ theo quy trình an toàn, với 721 ha được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP.
Bắt mắt, thơm ngon với 135 món ăn từ thanh trà Vĩnh Long

Bắt mắt, thơm ngon với 135 món ăn từ thanh trà Vĩnh Long

Ngày hội thanh trà không chỉ là cơ hội thưởng thức những trái thanh trà ngon, những sản phẩm chế biến từ thanh trà mà còn là dịp để các nhà vườn, các cơ sở sản xuất và chế biến nông sản giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng thị trường tiêu thụ.
Mã số vùng trồng đưa nông sản chủ lực địa phương "bay" xa

Mã số vùng trồng đưa nông sản chủ lực địa phương "bay" xa

Với những quy định khá ngặt nghèo, mã số vùng trồng đang góp phần tăng sức canh tranh cho các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Thái Nguyên, thúc đẩy liên kết, hình thành các chuỗi giá trị bền vững và mở rộng thị trường tiêu thụ cho nông sản ở cả trong nước và xuất khẩu.
Phát triển thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp Bến Tre

Phát triển thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp Bến Tre

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, tỉnh Bến Tre sẽ tập trung đẩy nhanh xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị nông sản. Đồng thời, phát triển nền nông nghiệp tập trung, sạch, hữu cơ an toàn, truy xuất nguồn gốc, từng bước ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Giữ gìn và phát huy nghề đan lát cỏ tế truyền thống

Giữ gìn và phát huy nghề đan lát cỏ tế truyền thống

Trong bối cảnh hiện đại hóa ngày càng phát triển, việc giữ gìn và phát huy nghề truyền thống như đan lát cỏ tế là một thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để Phú Túc, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội khẳng định bản sắc và giá trị văn hóa độc đáo của mình.
Xác lập kỷ lục 135 món ẩm thực chế biến từ thanh trà

Xác lập kỷ lục 135 món ẩm thực chế biến từ thanh trà

Tỉnh Vĩnh Long đã phê duyệt kế hoạch tổ chức Ngày hội Thanh trà Bình Minh, công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam đối với 135 món ẩm thực được chế biến từ trái thanh trà của thị xã Bình Minh.
Hà Nội và Thái Nguyên liên kết phát triển văn hóa trà và tuyến đường sắt

Hà Nội và Thái Nguyên liên kết phát triển văn hóa trà và tuyến đường sắt

Tỉnh Thái Nguyên vừa cho ra mắt sản phẩm du lịch gắn với văn hóa trà và tuyến đường sắt Hà Nội – Thái Nguyên nhằm hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch năm 2025 “Việt Nam – Đi để yêu”.
Phát hiện 40 mỏ vàng ở Tây Bắc với trữ lượng gần 30 tấn

Phát hiện 40 mỏ vàng ở Tây Bắc với trữ lượng gần 30 tấn

Trong 8 năm, Đề án Tây Bắc đã phát hiện và đánh giá 110 mỏ khoáng sản, trong đó có 40 mỏ vàng ở Tây Bắc với trữ lượng gần 30 tấn vàng.
Phát hiện trà mi hoa vàng có giá trị dược liệu cao ở Ninh Thuận

Phát hiện trà mi hoa vàng có giá trị dược liệu cao ở Ninh Thuận

Sau nhiều năm không ghi nhận phân bố ngoài tự nhiên, thậm chí có nghi hoặc về khả năng tuyệt chủng, mới đây, các viên chức thuộc phòng Khoa học và Bảo tồn thiên nhiên – Ban quản lý Vườn quốc gia Phước Bình đã phát hiện trà mi hoa vàng, một loài thực vật cực kỳ quý hiếm thuộc họ Chè, tại Vườn quốc gia Phước Bình, tỉnh Ninh Thuận.
Những cách cắm hoa bưởi đẹp mê li, thơm phưng phức

Những cách cắm hoa bưởi đẹp mê li, thơm phưng phức

Với mùi hương thơm dịu nhẹ, vẻ đẹp giản dị nhưng đầy tinh tế, hoa bưởi ngày càng được nhiều người cắm để làm đẹp không gian sống. Cùng ngắm những cách "biến tấu" với hoa bưởi vô cùng hút mắt dưới đây.
Ngư dân Thanh Hóa phấn khởi vào mùa sứa biển

Ngư dân Thanh Hóa phấn khởi vào mùa sứa biển

Nghề đánh bắt, chế biến sứa mang lại thu nhập khá tốt cho ngư dân ở Thanh Hoá. Năm nay vụ sứa đến muộn, sản lượng giảm hơn so với năm ngoái nhưng lại xuất hiện nhiều loài sứa đỏ, có giá trị kinh tế cao hơn nên phần nào giúp ngư dân yên tâm đánh bắt.
Nâng cao thương hiệu và giá trị chè Shan tuyết

Nâng cao thương hiệu và giá trị chè Shan tuyết

Để nâng cao giá trị từ cây chè, huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) sẽ tập trung phát triển vùng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hơn nữa thương hiệu, giá trị chè Shan tuyết cổ thụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế.
Thái Nguyên: Xây dựng mã số vùng trồng, nâng cao giá trị nông sản

Thái Nguyên: Xây dựng mã số vùng trồng, nâng cao giá trị nông sản

Để được cấp mã số vùng trồng, nông sản TP. Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) phải được sản xuất theo một quy trình nhất định với những yêu cầu về diện tích, điều kiện canh tác, sổ sách ghi chép, vệ sinh đồng ruộng, thành phần dịch hại trong vùng sản xuất, về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…
Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử

Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử

Bằng nhiều biện pháp triển khai, các sản phẩm, nông sản hàng hóa của Sơn La đã có mặt tại các trang thương mại điện tử, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX).... đã từng bước đưa hoạt động thương mại điện tử của tỉnh Sơn La hội nhập trong nước và quốc tế.
Tận dụng thương mại điện tử đưa sản phẩm làng nghề phát triển

Tận dụng thương mại điện tử đưa sản phẩm làng nghề phát triển

Trong xu hướng chuyển đổi số và thương mại điện tử phát triển ngày càng mạnh mẽ, các làng nghề, làng nghề truyền thống của Hà Nam cũng không thể ngoại lệ. Để phát triển làng nghề, yêu cầu đặt ra là phải mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.
“Hạt muối không chỉ mặn vì nước biển, mà còn mặn vì mồ hôi người làm nghề”

“Hạt muối không chỉ mặn vì nước biển, mà còn mặn vì mồ hôi người làm nghề”

Trong bức thư chúc mừng tỉnh Bạc Liêu và tất cả những người làm muối khắp mọi miền đất nước nhân sự kiện Festival muối Việt Nam - Bạc Liêu lần thứ nhất đang diễn ra tại Bạc Liêu từ ngày 6 đến 8/3, Phó chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết “Nhìn những cánh đồng muối lấp lánh dưới ánh mặt trời, chợt nhớ đến câu nói của một người làm muối lớn tuổi: “Hạt muối không chỉ mặn vì nước biển, mà còn mặn vì mồ hôi người làm nghề”.
Bún song thằn An Thái - cực phẩm tiến vua nức tiếng của Bình Định

Bún song thằn An Thái - cực phẩm tiến vua nức tiếng của Bình Định

An Nhơn (Bình Định) là "đất hai vua", có điều kiện để quy tụ nghệ nhân giỏi khắp nơi, hình thành những làng nghề có bề dày lịch sử hàng trăm năm qua. Trong đó, có nghề làm bún song thằn "tiến vua" nổi tiếng.
Hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực

Hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực

Ngày 28/2/2025 , Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 463/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển và hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực”.
Ngư dân Nghệ An trúng 26 tấn cá cơm sau một ngày ra khơi

Ngư dân Nghệ An trúng 26 tấn cá cơm sau một ngày ra khơi

Sau gần một ngày ra khơi, đội tàu của ngư dân Trần Văn Lưu (phường Nghi Thủy, thành phố Vinh, Nghệ An) đã đánh bắt được 26 tấn cá cơm, thu về hơn 300 triệu đồng.
Khu bảo tồn Xuân Liên được nâng hạng thành vườn quốc gia

Khu bảo tồn Xuân Liên được nâng hạng thành vườn quốc gia

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên thành Vườn quốc gia Xuân Liên. Đây là Vườn quốc gia thứ hai của tỉnh, sau Vườn quốc gia Bến En.
Bắc Giang: Khởi tố một giám đốc vi phạm quy định về khai thác tài nguyên

Bắc Giang: Khởi tố một giám đốc vi phạm quy định về khai thác tài nguyên

Ngày 11/02/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định khởi tố bị can; Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc; Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú; Quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với Nguyễn Đình Văn về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” được quy định trong Bộ luật Hình sự.
Chả cá Quy Nhơn - Đặc sản "gây thương nhớ" của vùng đất võ

Chả cá Quy Nhơn - Đặc sản "gây thương nhớ" của vùng đất võ

Bình Định nổi tiếng không chỉ với danh lam thắng cảnh mà còn với nền ẩm thực phong phú. Đặc biệt, món chả cá Quy Nhơn đã trở thành đặc sản nơi đây.
Về Giang Xá thưởng thức bánh bác tiến vua

Về Giang Xá thưởng thức bánh bác tiến vua

Cùng với bánh phu thê, cá anh vũ, gà Đông Cảo,…bánh bác là một trong những sản vật tiến vua thời xưa. Trong tâm thức người Giang Xá, bánh bác chính là biểu tượng của làng. Món bánh này "khai sinh" cùng thời Lý Nam Đế lập quốc.
Thứ tưởng như bỏ đi bất ngờ thành đặc sản Tết, giá tiền triệu vẫn đắt khách

Thứ tưởng như bỏ đi bất ngờ thành đặc sản Tết, giá tiền triệu vẫn đắt khách

Những năm gần đây, xuất hiện loại mứt lạ được làm từ rễ cây đinh lăng, quả cau khô và chuối tá quạ gây sốt trên thị trường vừa lạ miệng vừa có nhiều công dụng đối với sức khỏe, giá đắt đỏ vẫn rất đắt khách.
Nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu trúng mùa bưởi da xanh

Nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu trúng mùa bưởi da xanh

Những ngày này là cao điểm của các nhà vườn trồng bưởi tại thị xã Phú Mỹ - khu vực có diện tích trồng bưởi lớn nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tất bật, nhộn nhịp vào mùa thu hoạch và xuất bán.
Trà Mã Dọ là gì mà cứ lập Xuân người dân lại rủ nhau đi hái?

Trà Mã Dọ là gì mà cứ lập Xuân người dân lại rủ nhau đi hái?

Cứ vào tiết lập Xuân, người dân xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) lại lên đỉnh Cù Mông hái chè Mã Dọ về nấu uống hàng ngày. Một số người còn lấy chè Mã Dọ sấy khô, bán cho khách thập phương.
Mùa Xuân - mùa hái lộc nhung hươu

Mùa Xuân - mùa hái lộc nhung hươu

Khi tiết trời vào Xuân là thời điểm của sự sinh sôi nảy nở, cũng là mùa “hái lộc” nhung hươu của người dân huyện miền núi Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh). Nhung hươu là một loại dược liệu quý giá trong Đông y, hay còn gọi là lộc nhung, là sừng non của con hươu đực, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người.
Nghề nuôi trồng thuỷ sản ở Đắk Lắk: Thừa tiềm năng, thiếu cơ chế

Nghề nuôi trồng thuỷ sản ở Đắk Lắk: Thừa tiềm năng, thiếu cơ chế

Với hàng trăm hồ chứa, hàng chục ngàn ha diện tích mặt nước, tỉnh Đắk Lắk có tềm năng rất lớn trong việc phát triển nuôi trồng thuỷ sản. Song hiện nay do chưa có cơ chế, chính sách nên hàng ngàn ha mặt nước vẫn đang "bỏ hoang".
Bưởi vuông, dưa hấu thỏi vàng... hút hàng dịp Tết

Bưởi vuông, dưa hấu thỏi vàng... hút hàng dịp Tết

Ngoài các sản phẩm truyền thống, thị trường Tết Ất Tỵ 2025 xuất hiện nhiều sản phẩm trái cây tạo hình mới lạ như bưởi vuông in hình bản đồ Việt Nam, bưởi thỏi vàng, dưa lưới hồ lô, dưa lưới thỏi vàng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động