Dấu hỏi về nguồn gốc đất san lấp Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư

Phóng viên Thương hiệu và Sản phẩm ghi nhận thông tin một lượng lớn đất đá, bùn, chất thải rắn từ vật liệu xây dựng đang được sử dụng để san lấp mặt bằng cho dự án Xây dựng khu tái định cư trên địa bàn khu Đồng Giải (thôn Sơn Đồng, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và để lại hệ lụy xấu đến môi trường.
Dự án Khu nhà ở Đồng Băng (Dhome Yên Thủy): Xây dựng khi chưa có ĐTM? Xã Xuân Nộn (Đông Anh): Dùng phế thải để thi công dự án Huyện Chương Mỹ và Công ty quản lý Sky Lake Resort & Golf Club báo cáo những gì?
Dưới góc độ khoa học các sản phẩm thiên nhiên thì môi trường đất, nước, không khí, chất lượng đất cho vùng nguyên liệu phải được đảm bảo để phát huy tối đa nguồn lực của tài nguyên và thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển kinh tế - xã hội theo hướng công nghiệp hoá hiện đại hoá có vai trò rất quan trọng.

Ô nhiễm môi trường từ rác thải, phế thải làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên là vấn đề nhức nhối từ bao lâu nay, được mọi người dân quan tâm. Nhà nước đã có những chế tài xử phạt rất nặng đối với đơn vị hoặc cá nhân có hành vi đổ trộm rác thải, chất thải cũng như những điểm tập kết rác không phép. Hành vi tập kết rác, dùng rác để chôn lấp sẽ để lại những hệ lụy khôn lường, không chỉ là môi trường sinh thái tại khu vực tập kết, chôn rác và xung quanh sẽ bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống người dân.

Về lâu dài, môi trường đất, nước, không khí và chất lượng đất canh tác và vùng nguyên liệu của địa phương đó sẽ khó có thể khôi phục. Quy định là vậy, nhưng thực tế có những đơn vị, cá nhân vẫn có dấu hiệu vi phạm, thậm chí là vi phạm công khai trong thời gian dài.

Thời gian gần đây, phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm nhận được thông tin tại khu vực dự án Xây dựng khu tái định cư trên địa bàn khu Đồng Giải (thôn Sơn Đồng, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) xuất hiện tình trạng đơn vị thi công có dấu hiệu lấy đất, bùn thải và rác thải xây dựng để san lấp mặt bằng tại một số khu vực của dự án.

Đầu tháng 01/2022, phóng viên ghi nhận thực tế tại dự án, trên bề mặt tuyến đường, lề đường và tại một số khu vực trong dự án, có nhiều đống đất, bùn khô, gạch, ngói vỡ, bê tông thải,…

Khu vực mép ngoài của dự án xuất hiện những đống rác thải xây dựng cao cả mét đang được tập kết tại đây để chờ sang lấp xuống khu đầm lầy gần đó.

Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư dùng rác, đất thải san lấp mặt bằng?
Những đống rác thải xây dựng, gạch, ngói vỡ chất thành đống cao cả mét đã được san lấp xuống mặt bằng

Đến ngày 19/04/2022, quay lại khu vực của dự án phóng viên ghi nhận, những đống rác thải xây dựng, gạch, ngói vỡ chất thành đống cao cả mét đã được san lấp xuống mặt bằng. Bên cạnh đó, lại xuất hiện thêm nhiều đống đất thải xen lẫn những tảng bê tông lớn đang nằm ngổn ngang trong khuôn viên của dự án.

Theo ghi nhận, dự án này nằm cạnh khu dân cư và diện tích đất canh tác, trồng lúa của người dân thôn Sơn Đồng, thế nhưng tình trạng trên lại ngang nhiên diễn ra suốt một thời gian dài tại một dự án lớn do UBND huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư.

Việc san gạt, đổ thải làm biến dạng địa hình là hành vi hủy hoại đất, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm đất, làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định là vi phạm Luật Đất đai, bị nghiêm cấm.

Cụ thể, tại khoản 25, Điều 3, Luật Đất đai năm 2013 đã nêu rõ: Hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm, làm mất hoặc làm giảm khả năng sử dụng đất. Điều 208, Luật Đất đai 2013 quy định: Chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư dùng rác, đất thải san lấp mặt bằng?
Khu vực san lấp bằng rác thải xây dựng nằm cạnh diện tích đất canh tác lúa của người dân

Để làm rõ thực trạng trên, phóng viên đã liên hệ và phản ánh tới Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ. Ngày 11/01/2022, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ.

Sau khi trao đổi thông tin và hình ảnh về tình trạng tập kết và san lấp mặt bằng dự án Xây dựng khu tái định cư trên địa bàn khu Đồng Giải bằng đất, bùn thải, chất thải xây dựng…

Ông Sơn cho biết, tại những khu vực mà phóng viên phản ánh là đất thải, bùn thải tận dụng để trồng cây xanh, còn những vị trí có rác thải xây dựng tập kết và san lấp thì không thuộc phạm vi của dự án. Khu đấy là do xã tự ý đổ xuống để lấy đường đi vào thôn Sơn Đồng, đã cho anh/em xử lý rồi. Toàn bộ đất san lấp của dự án được lấy hoàn toàn từ trên các mỏ của tỉnh Hòa Bình.

Được biết, dự án hiện đã triển khai được 60%, tuy nhiên công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn gặp vướng mắc do có 08 hộ dân chưa chấp nhận đền bù.

Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư dùng rác, đất thải san lấp mặt bằng?
Dự án hiện đã triển khai được 60%, tuy nhiên công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn gặp vướng mắc do có 08 hộ dân chưa chấp nhận đền bù

Về hồ sơ pháp lý của dự án, ông Trần Văn Sơn khẳng định với phóng viên là hoàn toàn đầy đủ. Thế nhưng khi phóng viên đề nghị được tiếp cận với hồ sơ pháp lý, hóa đơn, hợp đồng mua đất san lấp phục vụ dự án… thì lại nhận được sự từ chối của ông Sơn “hồ sơ pháp lý của dự án thì đầy đủ nhưng anh không cung cấp được. Anh/em trao đổi thông tin thôi”.

Được biết, dự án án Xây dựng khu tái định cư trên địa bàn khu Đồng Giải được HĐND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2019, với mục tiêu nhằm tạo khu tái định cư hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, xã hội phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai, nhằm ổn định và nâng cao đời sống người dân trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế- xã hội huyện Chương Mỹ nói riêng và thành phố nói chung.

Dự án với diện tích 5,45 hecta do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư, nguồn vốn được lấy từ ngân sách thành phố Hà Nội. Đơn vị thi công liên doanh 3 nhà thầu gồm: Công ty TNHH Hợp Thành, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển xây dựng Thành Hưng, Công ty CP Điện chiếu sáng và thiết bị đô thị Hồ Gươm.

Theo Thông tư TCVN 4447-1987 của nhà nước Việt Nam về tiêu chuẩn trong thi công công tác đất san lấp mặt bằng: Chỉ bắt đầu tiến hành san mặt bằng công trình công nghiệp, khu dân cư và những mặt bằng đặc biệt (Sân bóng đá, mặt bằng nhà ga, sân bay…), khi đã có thiết kế san nền, đã đưa ra phương án điều phối khối lượng đào đắp và đã có thiết kế của tất cả những công trình ngầm trong phạm vi san nền. Với mỗi công trình sẽ có tiêu chuẩn về đất, cát, … riêng.

Tại khoản 25, Điều 3, Luật Đất đai năm 2013 đã nêu rõ hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm, làm mất hoặc làm giảm khả năng sử dụng đất. Điều 208, Luật Đất đai 2013 quy định: Chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

Việc đổ trực tiếp bùn thải, chất thải,phế thải xây dựng ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước làm biến dạng địa hình là hành vi hủy hoại đất, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm đất, làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định là vi phạm Luật Đất đai

Công ty CP bao bì và thiết bị nông công nghiệp Hưng Phát lấy cả rác thải, phế thải từ Hà Nội để xây dựng dự án Công ty CP bao bì và thiết bị nông công nghiệp Hưng Phát lấy cả rác thải, phế thải từ Hà Nội để xây dựng dự án
Phường Thanh Trì (Hoàng Mai - Hà Nội): Tập kết rác thải trái phép giữa lòng Thủ Đô Phường Thanh Trì (Hoàng Mai - Hà Nội): Tập kết rác thải trái phép giữa lòng Thủ Đô
Vụ chôn lấp rác thải tại Công ty TNHH Khải Hồng Việt Nam: Sai phạm nhưng không hợp tác Vụ chôn lấp rác thải tại Công ty TNHH Khải Hồng Việt Nam: Sai phạm nhưng không hợp tác
Đại Dương

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Yên Bái: Phát triển cây quế thành cây chủ lực của địa phương

Yên Bái: Phát triển cây quế thành cây chủ lực của địa phương

Nhận thấy quế là một trong những loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, Yên Bái đang dần đưa quế trở thành cây trồng chủ lực tại nhiều huyện, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con dân tộc thiểu số.
Huyện Simacai (Lào Cai): Đánh thức tiềm năng nông nghiệp dựa vào trồng tam thất

Huyện Simacai (Lào Cai): Đánh thức tiềm năng nông nghiệp dựa vào trồng tam thất

Tam thất là loài thảo dược có giá trị cao cả về nguồn dược liệu lẫn kinh tế, có khả năng xóa đói giảm nghèo. Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Simacai đã chú trọng mở rộng diện tích trồng tam thất tại huyện.
Phát triển cây chè cổ Sà Dề Phìn gắn với du lịch cộng đồng

Phát triển cây chè cổ Sà Dề Phìn gắn với du lịch cộng đồng

Nhằm thay đổi tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đưa các giống cây trồng hiệu quả kinh tế thay thế cho những cây năng suất thấp, xã Sà Dề Phìn đã quyết định nhân rộng, bảo tồn và phát triển cây chè cổ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Thanh Hóa phát triển kinh tế từ cây gai xanh

Thanh Hóa phát triển kinh tế từ cây gai xanh

Với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân một số huyện vùng núi của tỉnh Thanh Hóa đã mạnh dạn đưa cây gai xanh làm cây nông nghiệp chủ lực để phát triển kinh tế.
Huyện Cam Lộ (Quảng Trị): Làm giàu từ nghề trồng cây dược liệu

Huyện Cam Lộ (Quảng Trị): Làm giàu từ nghề trồng cây dược liệu

Xác định trồng, chế biến và xuất khẩu sản phẩm từ cây dược liệu là lĩnh vực mũi nhọn, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) đang tập trung ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chế biến sản phẩm từ cây dược liệu phát triển kinh tế cho địa phương.
Bình Gia (Lạng Sơn): Phát triển kinh tế nhờ trồng cây Thạch đen

Bình Gia (Lạng Sơn): Phát triển kinh tế nhờ trồng cây Thạch đen

Trồng cây Thạch đen đang được coi là cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế tại huyện Bình Gia (Lạng Sơn), giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập ổn định hơn, vươn lên thoát nghèo.
Phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ ca cao trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ ca cao trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Ca cao được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Cây cao cao được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, trong đó Đăk Lăk được đánh giá là có điều kiện lý tưởng nhất cho phát triển giống cây này và được trồng nhiều tại các huyện Ea Kar, Krông Ana, Ea H’leo, Krông Păk.
Chè Shan tuyết Phình Hồ - Tiềm năng phát triển thương hiệu chè sạch Việt

Chè Shan tuyết Phình Hồ - Tiềm năng phát triển thương hiệu chè sạch Việt

Được ví là loại trà vạn người mê, chè Shan Tuyết – tinh hoa của núi rừng Tây Bắc - là loại trà không những có hương vị thơm, ngon đặc biệt là nó còn đem lại nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe cho người sử dụng.
TX. Duy Tiên (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm nạn 'cát tặc' hoành hành trên sông Hồng

TX. Duy Tiên (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm nạn 'cát tặc' hoành hành trên sông Hồng

UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo, để cát tặc hoạt động là trách nhiệm của chính quyền địa phương từ xã cho tới các cấp. UBND xã Mộc Bắc cũng thừa nhận đã nắm được tình trạng khai thác cát lậu, có báo cáo lên UBND thị xã Duy Tiên. Vậy do đâu "cát tặc" vẫn "vô tư" lộng hành giữa ban ngày?
Dấu hỏi về nguồn gốc đất san lấp Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư

Dấu hỏi về nguồn gốc đất san lấp Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư

Phóng viên Thương hiệu và Sản phẩm ghi nhận thông tin một lượng lớn đất đá, bùn, chất thải rắn từ vật liệu xây dựng đang được sử dụng để san lấp mặt bằng cho dự án Xây dựng khu tái định cư trên địa bàn khu Đồng Giải (thôn Sơn Đồng, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và để lại hệ lụy xấu đến môi trường.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
richy-nho
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động