![]() |
Chi Y là người đầu tiên ở địa phương trồng rau dớn rừng. |
Thu 50 triệu mỗi năm từ rau dớn
Hiện nay, mô hình trồng rau dớn trên đất vườn nhà của chị Võ Thị Y là mô hình đầu tiên ở địa phương đang được nhiều hộ gia đình tham quan học hỏi để nhân rộng giống rau này.
Chị Y kể, đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, chị không có việc làm, thu nhập giảm đáng kể. Mỗi ngày chị cùng với các thành viên trong gia đình chèo ghe men theo hồ Thủy điện Sông Tranh 3 (Bắc Trà My) để vào rừng hái rau dớn, rau ranh về bán kiếm thêm thu nhập.
Nhận thấy 2 loại rau này dễ tiêu thụ, trong khi đó ở địa phương chưa có ai trồng rau dớn. Từ đó, chị nẩy sinh ý tưởng và bàn với chồng đào rau dớn về trồng thử nghiệm trên 2 sào đất vườn nhà.
![]() |
Thay vì phải lên rừng kiếm rau dớn rất vất vả chị Y đã trồng thành công trong vườn nhà và có nguồn thu nhập cao. |
Để có cây giống, hàng ngày chị cùng chồng vào rừng tìm kiếm và đào được khoảng 4 - 5 bao rau (loại 25kg). Có rau trong tay, chị thử trồng ngay, cứ 2 - 3 ngày, lại tiếp tục hành trình vào rừng tìm rau để nhân rộng. Cạnh đó, gia đình chị còn đầu tư 60 triệu đồng mua lưới, trụ bê tông làm giàn che mát cho vườn rau mới trồng.
“Tôi làm đất tơi xốp, lên luống thoát nước rất cẩn thận, mỗi cây rau trồng cách nhau khoảng 20cm. Thường xuyên làm cỏ, tưới nước giữ ẩm, che mát, bón phân hữu cơ để cây rau nhanh bén rễ và nhảy cây con. Khoảng 2 tháng là bắt đầu có thể hái đọt rau non để bán cho thương lái” – chị Y chia sẻ.
Từ 2 sào rau ban đầu, đến nay gia đình chị Y đã mở rộng diện tích đất trồng rau lên hơn 4 sào. Mỗi ngày chị hái khoảng 10kg đọt rau non để cân bán cho thương lái ở Tiên Phước, Đà Nẵng, Tam Kỳ… Mỗi ký rau được bán với giá dao động 20 ngàn đồng. Doanh thu đem lại cho gia đình chị hơn 50 triệu đồng mỗi năm.
Rau dớn đặc sản siêu sạch, món ngon khó cưỡng
Rau dớn còn gọi chúng với tên gọi là dớn rừng hay thái quyết. Đây là một trong những loài cây thuộc họ Dương Xỉ nhưng không phải cây dương xỉ. Rau dớn là loài dương xỉ có thân rễ nghiêng. Điểm giống nhau của 2 loài cây này là ưa sống ở những nơi ẩm ướt. Cây rau dớn là một loại rau ăn được, là loại đặc sản rừng núi được nhiều người ưa chuộng. Đương nhiên, chúng được dùng để chế biến món ăn. Đặc biệt, loài cây này còn có giá trị chữa bệnh hoặc hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.
Phần được sử dụng để chế biến món ăn là phần ngọn xanh cuộn tròn. Do có đặc tính hơi nhớt nên bạn hãy chần sơ chúng qua nước sôi. Đơn giản nhất là bạn luộc hoặc hấp chúng lên và thưởng thức với cơm nóng cùng nước chấm. Nếu cầu kỳ hay có thời gian hơn, bạn có thể chế biến rau dớn thành các món như xào tỏi, nấu canh, làm gỏi cùng với tôm thịt hay xào.
![]() |
Rau dớn là đặc sản núi rừng rất tốt cho sức khỏe con người. |
![]() |
Những món ăn ngon khó cưỡng từ rau dớn. |
Theo chị Y, cây rau dớn dễ trồng hơn so với rau ranh và nhanh phát triển. Mỗi tháng chị đều bón phân hữu cơ cho rau, khi cây rau bắt đầu đẻ nhánh thì tỉa bớt, để nhanh ra đọt non. Mùa mưa trổ canh trổ nước để vườn rau không bị ngập úng, che lưới nhằm hạn chế mưa sương muối làm hư hại.
Để có nguồn rau dớn chất lượng, chị Y trồng rau theo phương pháp hữu cơ, không phun thuốc bảo vệ thực vật, bón bằng phân hữu cơ. Rau dớn ra dài khoảng 10 - 15cm thì ngắt bớt, để đọt khác mọc ra, cứ thế thu hoạch quanh năm, nhiều người rất ưa chuộng. Cũng nhờ vườn rau này mà gia đình chị có thêm thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày.
![]() |
Chị Y mở rộng diện tích trồng rau dớn lên 4 sào. |
Hiện rau dớn đã trở thành món đặc sản nơi phố thị, thậm chí có mặt trong những nhà hàng sang trọng, là thứ rau sạch mà nhiều nhà hàng luôn đưa vào thực đơn. Nhiều người hái rau dớn cung cấp cho các nhà hàng đặc sản ở đô thị. Thị trường đang tiêu thụ mạnh, nguồn cung không kịp cầu. Bởi vậy, mô hình tiên phong trồng rau dớn của chị Y được nhiều người dân tới học hỏi kinh nghiệm./.