Những con cá Koi giúp chàng trai Tấn Công thu về lợi nhuận cao |
Nguyễn Phạm Tấn Công mở trang trại nuôi cá Koi trên mảnh đất của gia đình ở xã Bình Lợi, H.Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Mỗi năm trang trại 9 ha của Tấn Công cung cấp ra thị trường khoảng 20 tấn "cá quý tộc" (cá Koi), đem lại lợi nhuận khoảng 1,5 tỉ đồng.
Khi mới bắt đầu nuôi, trang trại của Công phải nhập cá từ nước ngoài về. Để tiết kiệm chi phí đầu vào, Công bắt đầu tìm hiểu về quy trình nhân giống cá con, áp dụng những kinh nghiệm từ nuôi cá chép (dòng họ của cá Koi), lai tạo ra cá Koi. Để có cá đạt tiêu chuẩn, chàng trai phải lựa cá giống bố mẹ có thân hình đẹp, màu sắc đạt yêu cầu để lai tạo cá con.
Chàng trai gen Z nói: "Mình không dùng thuốc xử lý cho cá sinh sản, nếu xử lý thuốc thì con cá bị mất sức và thời gian phục hồi lâu. Mình áp dụng theo phương pháp nhân giống bán tự nhiên. Mình sử dụng vật thể giống môi trường tự nhiên nhất, tạo ra những vật bám cho cá bố mẹ đẻ vào đó".
Sắp tới, chàng trai dự định sẽ mở khu du lịch sinh thái tại trang trại nuôi cá Koi, tạo điều kiện cho người dân có nơi vui chơi thoải mái, hòa mình với thiên nhiên, tránh sự ồn ào của thành phố.
"Khi mình tự chủ kinh tế, tự chủ bản thân, mọi người sẽ coi trọng. Mình có thể phụ giúp kinh tế gia đình, nâng cao kinh tế địa phương. Các bạn trẻ muốn học hỏi nuôi cá Koi thì liên hệ mình, mình sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin từ con giống, nguồn tiêu thụ, thức ăn của cá", Tấn Công, chủ trang trại cá Koi rộng 9 ha, vui vẻ nói.
Bể nuôi cá Koi của Phạm Thế Hùng ở xã Cư Né (huyện Krông Búk) |
Cũng chọn cá Koi để khởi nghiệp nhưng con đường của anh Phạm Thế Hùng sinh năm 1997, ở thôn 6, xã Cư Né, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) khó khăn hơn.
Để có vốn khởi nghiệp, Hùng đã cầm cố chiếc xe máy của mình lấy 5 triệu đồng ra Hà Nội mua cá giống về thuần dưỡng và bán cho những người có nhu cầu chơi loại cá “quý tộc” này.
Nhận thấy nhu cầu thị trường ngày càng tăng nên Hùng quyết định bán luôn chiếc xe máy để lấy vốn nhập cá và làm bể bạt chăm sóc. Tuy nhiên, con đường khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng, lần nhập cá giống thứ ba do số lượng quá nhiều, trong khi chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi dưỡng, Hùng đã mất trắng tất cả do cá biếng ăn, chết hàng loạt.
Không nản lòng, Hùng lên mạng Internet tìm hiểu kinh nghiệm chăm sóc, thuần dưỡng cá Koi từ các hội nhóm nuôi cá và nhận ra ngoài đam mê, yêu thích thì bản thân phải nắm được quy trình kỹ thuật. Hùng mượn tiền ba mẹ ra Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh học hỏi kinh nghiệm chăm sóc cá Koi.
Qua nhiều lần đi học hỏi kinh nghiệm nuôi và kinh doanh cá Koi ở những thành phố lớn, Hùng biết được nguyên nhân cá Koi bị yếu dần, không sinh trưởng được như ý muốn là do không xử lý tốt nguồn nước nên cá bị sốc. Vì vậy người nuôi phải cho cá vào nhiều bể lọc nước khác nhau rồi điều chỉnh nhiệt độ của nước từ từ để cá thích nghi với nguồn nước và khí hậu.
Thế Hùng cho biết, cá Koi dược du nhập vào Việt Nam cách đây khá lâu nhưng vài năm trở lại đây thú nuôi cá Koi trong bể xi măng gia đình mới thực sự nở rộ. Theo quan niệm của nhiều người, đây là loại cá phong thủy mang đến tài lộc, may mắn, bình an nên những năm gần đây cá Koi rất được ưa chuộng, nhiều người săn đón, nhất là những con cá có màu sắc bắt mắt, độc đáo.
Phạm Thế Hùng tư vấn cách chăm sóc cá Koi cho khách hàng |
Sau khi nắm bắt được quy trình kỹ thuật, Hùng bắt đầu nhân rộng mô hình nuôi cá Koi, đồng thời chuyển sang làm hồ cá Koi bằng bể xây thay vì sử dụng bể bạt như trước đây. Hùng chia sẻ: "Để nuôi cá Koi thành công cần 3 yếu tố quan trọng đó là nguồn gốc của cá, môi trường nước và chế độ chăm sóc của người nuôi. Muốn cá Koi sống khỏe mạnh trong môi trường nhân tạo thì hồ cá Koi phải được xây đúng tiêu chuẩn môi trường vi sinh, nguồn nước sạch. Quan trọng nhất là hệ thống lọc tự động cần được tối ưu, thiết kế phù hợp, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật như: máy cung cấp ô xy, đèn diệt vi khuẩn, lọc rác".
Hiện nay trại nuôi cá của Hùng có 10 bể lọc nuôi cá Koi, mỗi bể khoảng 10 m3. Trong đó số lượng cá Koi Nhật thuần chủng là 100 con; cá Koi lai tạo tại Việt Nam khoảng 10 tấn. Tùy kích cỡ, màu sắc mà cá Koi có nhiều giá khác nhau. Đối với cá Việt Nam dao động từ 200.000 – 500.000 đồng/kg. Cá Koi được nhập trực tiếp từ Nhật Bản có giá thành cao bởi màu sắc đẹp, rõ nét, giá bán từ 15 – 30 triệu đồng/con, đặc biệt có con giá lên đến 100 triệu đồng/con.
Cá Koi nuôi được xuất bán sau 3 - 12 tháng. Công việc xuất bán cá Koi diễn ra liên tục, mỗi tuần đều xuất cá và nhập cá giống về. Sau 4 năm đi vào hoạt động, cơ sở nuôi cá của Hùng đã bước đầu thành công khi thu được số lãi 100 triệu đồng mỗi tháng.