Cây nắp ấm ngoài việc làm cảnh còn là nguyên liệu làm thuốc

Cây nắp ấm có tính mát, hơi nhạt, có vị ngọt nhẹ, tính hàn quy vào phổi, túi mật và dạ dày, dùng để tiêu viêm, thanh nhiệt, hạ huyết áp, tiêu đờm và tiêu viêm.
Cây thạch đen ngoài làm món ăn vặt giải nhiệt còn có công dụng làm thuốc Loại củ gia vị bị chê có vị cay không ngờ có công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ, đặc biệt là chống ung thư Trồng mộc hương làm cây cảnh, lấy hoa ướp trà hoặc làm nước hoa sau 5 năm có nguồn thu tiền tỷ

Đặc điểm của cây nắp ấm

Cây nắp ấm ngoài việc làm cảnh còn là nguyên liệu làm thuốc

Cây nắp ấm có tên khoa học là Nepenthes mirabilis (Lour.) Druce, thuộc họ Nắp ấm – Nepenthaceae, tên gọi khác là cây nắp bình, cây bình nước, nắp bình cât, trư lung thảo, bình nước kỳ quan, cây bắt mồi, trư tử lung,...

Cây nắp ấm là loại dây leo lâu năm, thân thảo hoặc bán thảo. Thân có thể dài đến 3 m, bò lên thân cây khác hoặc trườn dài trên mặt đất. Một số cây nắp ấm dại, mọc trong rừng sâu có thể dài đến 20 m. Thân cây hình trụ có thể có đường kính lên đến 5 cm. màu sắc thay đổi từ màu lục sang mau nâu theo quy trình phát triển và sinh trưởng.

Lá cây nắp ấm có cuống dài, thường ôm gọn vào thân, lá có hình bầu dục dài khoảng 10 cm. Phía trên tạo thành một cuộn dây uốn cong, chiều dài khoảng 15 cm. Đầu là thường biến thành một cái bình, trong giống như hoa, nhưng thực chất lại không phải là hoa. Vậy nên, nắp ấm còn hay được gọi là bình nước.

Bình Nắp ấm có hình trụ, hơi phồng to ở phía gốc, nhỏ về phía đầu. Bên trên miệng mình có nắp đậy, mặt trên nắp trơn, mặt dưới có nhiều phiến, gân phân phối đều khắp mặt lá.

Trong bình nước tiết ra một chất nhầy có công dụng thu hút và tiêu hóa côn trùng.

Lúc côn trùng bay vào bình, miệng bình sẽ đóng lại, chất nhầy trong miệng bình sẽ làm dính cánh và chân của côn trùng, khiến côn trùng không thể bay và bị tiêu hóa dãn dần bởi dịch của cây.

Hoa của cây nắp ấm mọc thành chùm, và khoảng cách thưa, chia thành hoa đực và hoa cái. Bên trong hoa có cột nhị dài, 16 – 20 bao phấn cong, xếp thành 2 dãy. Quả năng, hơi dài và mảnh.

Cây nắp ấm ngoài việc làm cảnh còn là nguyên liệu làm thuốc

Thông thường hoa nắp ấm nở vào mùa hè và mùa thu rồi ra quả vào mùa đông, cây đặc điểm ưa khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm

Mỗi loài cây nắp ấm khác nhau sẽ mang những đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên vùng đất và khí hậu xuất hiện cây nắp ấm có một số điểm chung như: đất phèn, chua hay đầm lầy; địa hình núi có thung lũng và nước suối ấm chảy qua liên tục trong năm.

Toàn thân cây nắp ấm được sử dụng để làm thuốc.

Mùa hoa cây nắp ấm thường rơi vào tháng Giêng. Tuy nhiên, cây nắp ấm có thể thu hái quanh năm, rửa sạch, cắt thành đoạn ngắn 2 – 3 cm, phơi khô, bảo quản dùng dần.

Ở Việt Nam, cây nắp ấm được phát hiện với số lượng nhiều tại các tỉnh như Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bà Rịa ,Bình Dương, Bình Thuận, Kiên Giang....

Cây sau khi sơ chế lưu giữ ở nơi thoáng mát, tránh côn trùng, nơi ẩm ướt. Đôi khi có thể mang ra phơi nắng để tránh nấm mốc.

Thành phần hóa học: Flavonoid Glycoside, Phenol, Axit Amin, Đường, Bismuth

Theo y học cổ truyền: Cây nắp ấm tính mát, hơi nhạt, có vị ngọt nhẹ, tính hàn thường được dùng để tiêu viêm, thanh nhiệt, hạ huyết áp, tiêu đờm và tiêu viêm, quy vào phổi, túi mật và dạ dày.

Tác dụng của cây nắp ấm

Cây nắp ấm ngoài việc làm cảnh còn là nguyên liệu làm thuốc

Tác dụng đầu tiên của cây nắp ấm đó chính thu hút và bẫy côn trùng nhờ vào chất nhầy tiết ra bên trong nắp ấm. Chất dịch sẽ thu hút côn trùng bay tới, khi đó, nắp sẽ đóng lại chất nhầy khiến côn trùng không thể thoát ra, từ đó sẽ bị tiêu huỷ bên trong nắp ấm, tạo ra nguồn dinh dưỡng tự nhiên để nuôi cây.

Cây sở hữu ngoại hình mới lạ không giống ai nên cây nắp ấm cũng rất được ưa chuộng để làm cây trang trí trong khuôn viên nhà.

Ngoài ra, cây nắp ấm còn giúp không khí xung quanh nó được thanh lọc và trong lành hơn.

Bài thuốc sử dụng cây nắp ấm

Điều trị đái tháo đường, hay khát, cổ họng khô rát

Dùng 30 g cây nắp ấm, giảo cổ lam, thiên môn đông mỗi vị 25g.Tất cả đem sắc cùng với 3 lít nước, để lửa vừa đun trong 20 phút. Đợi nguội, chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong thời gian 1 – 3 tháng.

Điều trị gan nhiễm mỡ

30 - 50g toàn thân cây nắp ấm phơi khô nấu nước thay trà uống hàng ngày, đem nấu với 3 lít nước sôi, giữ lửa đều trong 20 phút. Để nguội và dùng liên tục trong 30 ngày hoặc 3 tháng nếu cần thiết.Điều trị huyết áp cao

Sử dụng cây nắp ấm 30 – 50 g đun sôi dùng xông hơi toàn thân. Bênh cạnh đó, người bệnh có thể dùng kết hợp với 9 g câu đằng, 15 g hy thiêm đun sôi dùng xông để tăng hiệu quả.

Cây nắp ấm ngoài việc làm cảnh còn là nguyên liệu làm thuốc

Chữa vàng da do viêm gan

Dùng cây nắp ấm, mã đề, kim tiền thảo mỗi vị 30 g. Tất cả sắc thành nước uống mỗi ngày.

Điều trị sỏi đường tiết niệu, sỏi thận

Sử dụng 30g cây nắp ấm, thương nhĩ tử, bạch tật lê mỗi loại 12 g, dây bòng bong 20 g, trần bì, mộc hương, mỗi vị 6 g. Đem các vị thuốc sắc cùng với 1.500 ml nước. Đến khi cạn còn 600 ml là được. Đợi nguội chia thành 3 lần uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong 30 ngày sau đó đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sỏi mới nhất.

Sử dụng thanh nhiệt

Dùng 15 g cây nắp ấm đun sôi với một lượng nước vừa đủ để uống thay nước trong ngày, chống mất nước và hỗ trợ lợi tiểu.

Điều trị tiêu chảy, tiêu ra phân loãng

Sử dụng cây nắp ấm nấu lấy nước uống, tiêu chảy sẽ ngừng ngay.

Giải độc chống viêm

Dùng cây nắp ấm tươi rửa sạch, giã nát đắp lên da có thể điều trị nhiễm trùng da do virus, giúp da hết sưng đỏ. Bên cạnh đó sử dụng nước giã cây cắp ấm thoa lên da có thể phòng chống muỗi đốt và bảo vệ sức khỏe của da.

Điều trị ho khan, đau tức phổi

Dùng 30 g cây nắp ấm, 2 – 3 quả dưa leo nấu cùng hai bát nước, đến khi còn 1 bát. Uống thuốc khi nước còn nóng.

Lưu ý khi sử dụng cây nắp ấm

Không sử dụng nước cây nắp ấm thay nước lọc hàng ngày. Mỗi ngày chỉ nấu nước dùng uống một lần.

Cây nắp ấm mặc dù không độc nhưng phụ nữ có thai không thích hợp sử dụng cây nắp ấm bởi vì cây có thể thúc đẩy lưu lượng máu và loại bỏ máu ứ đọng trong cơ thể. Do đó, nếu phụ nữ có thai sử dụng dễ dẫn đến sẩy thai hoặc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Dùng quá liều có thể dẫn đến một số tác dụng không mong muốn. Do đó, trao đổi với thầy thuốc về liều lượng sử dụng an toàn.

Tác dụng chữa bệnh của cây cơm nếp Tác dụng chữa bệnh của cây cơm nếp
Tác dụng của cây mề gà Tác dụng của cây mề gà
Tác dụng chữa bệnh của cây nổ gai Tác dụng chữa bệnh của cây nổ gai
Việt Lâm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng là thường được người sử dụng bỏ đi khi đã lấy múi. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng có thể được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt….
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động