Giá tôm hùm tăng trở lại, người nuôi bớt lo Người nuôi lợn ở Sóc Trăng được hỗ trợ hàng trăm triệu đồng Người nuôi cá tra tại Cần Thơ tiếp tục báo lỗ từ 5.000 – 6.500 đồng/kg |
Từ năm 2018 đến nay, cá tầm Trung Quốc giá rẻ, chất lượng thấp nhập vào Việt Nam.
Theo đó, nếu như trước đây cá tầm Việt Nam xuất tại trang trại với giá 160.000 đồng/kg thì cá tầm Trung Quốc nhập khẩu luôn bán ở thị trường thấp hơn vài chục nghìn/kg.
Nếu các hộ nuôi hạ giá xuống 140.000 đồng/kg để cạnh tranh thì cá tầm Trung Quốc lại hạ tiếp xuống 130.000 đồng rồi 120.000 đồng/kg. Đồng nghĩa dù có chấp nhận lỗ, hạ giá xuống để bán thì cũng không thể cạnh tranh được với cá tầm Trung Quốc nuôi công nghiệp, giá thành rẻ như hiện nay.
Cá tầm Trung Quốc giá rẻ, người nuôi trong nước điêu đứng |
Tình trạng này khiến hàng loạt doanh nghiệp nuôi cá tầm trong nước ở Lâm Đồng, Kon Tum, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái... có nguy cơ phá sản. Nhiều trang trại buộc phải để hoang phế, nước đọng cạn đáy...
Tại Sơn La, nơi có hồ thuỷ điện với dòng nước lạnh phù hợp để nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là gây dựng thương hiệu cá tầm Việt cũng đang rơi vào tình cảnh điêu đứng. Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Sơn La, vài năm trước các hợp tác xã xây dựng mô hình cá tầm trên lòng hồ thuỷ điện rất hiệu quả. Người dân địa phương có thu nhập, kinh tế địa phương cũng dần dà phát triển, an ninh xã hội tốt.
Cá tầm Việt Nam chất lượng thịt ngon nhưng khó cạnh tranh |
Thế nhưng, vài năm nay từ khi cá tầm Trung Quốc được nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam với giá rẻ, các trang trại nuôi cá tầm ở Sơn La không thể cạnh tranh được đành phải dừng lại. Ở huyện Quỳnh Nhai hàng loạt mô hình nuôi cá tầm bị bỏ hoang, nước đọng cạn đáy vì người nông dân và doanh nghiệp không thể duy trì.
Hiệp hội phát triển cá nước lạnh và các doanh nghiệp nuôi cá tầm Việt Nam mong muốn minh bạch hoá việc truy xuất nguồn gốc để bảo hộ sản xuất trong nước. Đặc biệt, Nhà nước cần có cơ chế khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực mới và có tiềm năng kinh tế lớn như nuôi cá tầm. Theo đó, Chính phủ cần xây dựng những đề án chiến lược bảo hộ sản xuất để sản phẩm có được lợi thế cạnh tranh trên chính trường quốc tế. Đối với những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, nhập nhèm về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng cần có giải pháp quyết liệt...
Theo các chủ trang trại nuôi cá tầm Việt Nam, việc phân biệt cá Trung Quốc và cá trong nước là rất khó bởi giống cá đều được nhập từ Châu Âu về. Quan sát bằng mắt thường, cá tầm Trung Quốc béo và thân ngắn, màu đen nhám, mũi rất nhọn. Khi quan sát bên ngoài, cá tầm Trung Quốc do quãng thời gian vận chuyển rất dài nên mình cá xây xước nhiều, bụng có những vệt máu đỏ, có những vết lở loét và cá thường nằm im bất động chứ không bơi lội. Còn khi chế biến món ăn, cá tầm Trung Quốc nhiều mỡ, thịt nhão, bở trong khi cá tầm Việt Nam thịt thơm, dai và ngon hơn.