Chè kê
Chè kê ở các tỉnh phía Bắc - một thức quà ngon bán ở những phiên chợ quê, là món quà vặt mọi trẻ em đều mong ngóng mỗi khi mẹ đi chợ về. Hạt kê có màu vàng, khi nấu sệt lại trông giống như một nồi đậu xanh đánh nhuyễn. Khi ăn thì phết kê lên bánh tráng (bánh đa) nướng giòn và rắc thêm đậu xanh và đường.
Chè kê ở Vinh thì khác. Người ta dùng loại kê nếp chọn lọc nấu cùng với mật mía thành một hỗn hợp thơm dẻo có vị ngọt vừa phải. Khi nguội có thể kẹp bánh tráng hoặc múc vào bát và rắc thêm đậu phộng rang ăn kèm. Nếu kẹp bánh tráng thì phải ăn ngay, để lâu bánh sẽ bị mất độ giòn do phần bánh bên ngoài sẽ nhanh chóng bị ỉu.
Bánh mướt
Bánh mướt cũng tương tự như bánh cuốn nhưng được tráng dày hơn và không thêm mộc nhĩ và thịt bằm. Bánh mướt tráng sẵn bán rất nhiều ở chợ, là đồ ăn sáng phổ biến vì ăn vừa ngon, vừa no lại rất rẻ.
Bạn có thể cuốn bánh cùng ram (nem) hoặc chả giò, ăn kèm nước chấm đu đủ muối: chua – cay - mặn - ngọt hòa quyện. Vị bột bánh hơi chua nhẹ hòa lẫn với vị mát của rau và vị béo của thịt sẽ làm bạn muốn ăn món này thêm nhiều lần nữa.
Súp lươn
Thành phố Vinh tuy không quá rộng nhưng có rất nhiều đặc sản để bạn thưởng thức. Trong đó, món súp lươn xứng đáng đứng ở vị trí top đầu và du khách nhất định phải thử khi đến đây nhé.
Đặc trưng của món súp lươn Vinh là thịt lươn mềm, nước dùng cay đậm đà, ăn kèm với bánh mì thì cực kỳ ngon. Có rất nhiều địa chỉ bán súp lươn ngon tại Vinh. Nhưng quán ăn được nhiều thực khách đánh giá cao nhất chính là quán quán lươn bà Hường cay, nằm ở địa chỉ số 77 đường Trần Hưng Đạo (TP Vinh). Theo đánh giá của nhiều người, quán lươn này có không gian rộng, thoáng mát và sạch sẽ.
Mặc dù quán bán lươn, nhưng quán bà Hường không "nặng mùi lươn" như một số quán. Ngoài ra bà Hường có bí quyết nấu lươn rất ngon. Trong đó nổi bật là món lươn cay ăn xuýt xoa mà thèm hết tô này đến tô khác. Các món lươn ở đây được đánh giá ngon, vị ngọt tự nhiên, lươn vàng óng đẹp mắt.
Cháo canh
Thêm một món ăn trong thực đơn bữa sáng mà bạn không thể bỏ qua khi đến Vinh đó chính là cháo canh Nghệ An. Gọi là "cháo", nhưng lại không phải là cháo, đó là điều đặc biệt của món ăn này. Thực ra cháo canh Nghệ An được làm từ bột mì, chế biến thành dạng “bún”.
Hầu hết các sợi cháo canh ở đây được làm từ thủ công, từ công đoạn nhào bột cho đến can, cắt sợi mì cũng đều làm bằng tay. Mỗi quán sẽ có một bí quyết làm cháo canh ngon của riêng mình. Nhưng theo các chủ quán cháo canh ngon tại TP Vinh, bí quyết chính là công đoạn thả sợi mì vào nước sôi và đảo cho sợi mì chín đều, rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Để sợi mì không dính vào nhau, khi vớt ra người làm phải nhúng ngay vào nước sôi để nguội.
Nước dùng cháo canh ngon, ngọt nhờ kết hợp với nước hầm xương. Không chỉ có sợi mì và nước hầm xương, một tô cháo canh ngon luôn đi kèm chả, thịt heo hoặc thịt bò, trứng cút. Điều đặc biệt hơn nữa các quán cháo canh ở Vinh đến nay vẫn giữ thói quen tự làm luôn thịt và chả. Với nguồn nguyên liệu chăn nuôi tự nhiên nên thịt chả ăn kèm cháo canh rất thơm, ngon, ngọt.
Miến lươn Vinh
Các món lươn rất phổ biến tại thành phố Vinh. Bên cạnh súp lươn, bạn cũng không thể bỏ qua món miến lươn trứ danh! Miến lươn là đặc sản Vinh được chế biến theo công thức đặc biệt, hương vị nước dùng vô cùng đậm đà xen lẫn chút cay.
Thịt lươn vừa béo lại đậm vị nhưng không sợ tanh, ăn vào rất vừa miệng. Đây cũng chính là món ăn được rất nhiều du khách lựa chọn khi đến Vinh.
Lòng dồi nướng cổng chợ ga Vinh
Người dân Vinh nói riêng và người dân miền Trung nói chung rất thích các món ăn chế biến từ nội tạng lợn. Lòng dồi ngon thường được hấp chấm mắm ớt hoặc xào cùng các loại rau củ theo mùa. Ở Vinh, người ta lại mê mẩn món lòng dồi nướng như một món ăn vặt giản dị.
Lòng dồi bán trên một chiếc xe đẩy, ướp gia vị kĩ càng trước khi nướng. Nhân dồi bao gồm tiết heo, đậu phộng và rau thơm. Khi nướng lên lớp ruột bên ngoài giòn, phần nhân bên trong nóng bỏng lưỡi, ăn kèm thêm một chút tương và đu đủ muối rất hợp với những ngày không khí se lạnh.
Vịt trộn Vinh
Đảm bảo món vịt trộn Vinh sẽ mang đến sự mới lạ cho thực khách khi nếm qua. Nếu như thông thường thì vịt sẽ được mang đi luộc chín sau đó mới trộn, thì với món ăn này tại Vinh vịt sẽ được đem đi quay chín trước.
Khi ăn thì sẽ kèm với bún, đậu phộng rang, sợ cà rốt, hành phi và ray sống. Thịt vịt khi quay chính mang đến hương vị thơm ngon, thịt mềm và béo nữa, với thực khách lần đầu thưởng thức thì có thể sẽ cảm thấy lạ nhưng ăn quen sẽ cảm nhận ngay được vị ngon.
Bún riêu Vinh
Mặc dù là món ăn khá quen thuộc với thực khách, thế nhưng bún riêu Vinh lại được chế biến theo công thức hoàn toàn mới, mang đến hương vị vừa lạ nhưng lại ngon không kém. Nếm thử một đũa, thực khách sẽ thấy ngay vị ngọt của nước dùng, một chút chua từ cà chua, vị bùi bùi của riêu cua,... được kết hợp hoàn hảo lại với nhau. Bỏ lỡ món ăn đặc sản Vinh này thì sẽ tiếc lắm đấy!