Những thực phẩm gần gũi lại có thể giảm axit dạ dày một cách tự nhiên Những loại thực phẩm giúp sống khỏe sống lâu 9 loại thực phẩm quen thuộc trị chứng mất ngủ ít ai biết |
Trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào, tuy nhiên, trứng nấu chín hoặc luộc chín có thể gây hại nghiêm trọng khi tiếp xúc nhiều lần với nhiệt. Một số chủng vi khuẩn phát triển mạnh khi tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ từ 40-150 độ F (từ 4.5 – 65.6 độ C). Và điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa và làm hỏng thực phẩm.
Sau khi trứng chín, bạn nên ăn ngay và nếu để lâu hơn thì không nên hâm nóng lại mà chỉ nên ăn nguội vì thức ăn giàu đạm chứa nhiều nitơ. Nitơ này có thể bị ôxy hóa do hâm nóng và gây ung thư.
Theo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA), bạn có thể dự trữ các món ăn từ trứng nấu chín trong tủ lạnh trong vài ngày nhưng phải tiêu thụ chậm nhất trong vòng 3 đến 4 ngày sau đó. Ngoài ra, tránh đưa trứng ra khỏi tủ lạnh của bạn lâu hơn 2 giờ. Nếu thời tiết ấm và nhiệt độ cao hơn 32°C thì bạn cũng nên tránh bỏ trứng ra bên ngoài quá 1 tiếng.
Dầu ăn
Tái sử dụng dầu ăn là thói quen tiết kiệm của nhiều người nội trợ. Tuy nhiên dầu ăn chiên nhiều lần không tốt cho sức khỏe. Khi bạn làm nóng dầu để chiên, nó làm mất hoặc phá vỡ ổn định cấu trúc của dầu. Nếu bạn đã làm dầu nóng lên trên 190°C thì nó tích lũy chất độc HNE hoặc 4-hydroxy-2-trans-nonenal làm lipoprotein mật độ thấp trở nên xấu đi. Điều này có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Nếu bạn nhận thấy dầu được hâm nóng lại là keo, tối, bốc mùi, hoặc hôi thối, đó là một dấu hiệu không an toàn để tái sử dụng.
Khoai tây
Khoai tây rất giàu vitamin B6, kali và vitamin C tốt cho cơ thể. Thế nhưng, nếu bạn hâm đi hâm lại khoai tây nhiều lần, rất có thể món ăn này sẽ sản sinh ra Clostridium Botulinum (vi khuẩn gây bệnh Botulism). Không phải tất cả các loại khoai tây đều có vấn đề khi hâm nóng. Tất cả phụ thuộc vào cách bạn lưu trữ khoai tây sau khi nấu ăn.
Khoai tây bóc vỏ sẽ ngăn chặn ôxy và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển hơn nữa. Đây cũng là lý do tại sao việc bảo quản khoai tây nấu chín có liên quan đến một số trường hợp ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn nên tránh hâm nóng khoai tây hoặc để khoai ở bên ngoài quá lâu.
Cơm nguội
Giống như khoai tây, cơm có thể gây ra rủi ro khi hâm lại hoặc tái sử dụng. Nếu cơm không được lưu trữ đúng hay được lưu trữ quá lâu, vi khuẩn có thể nhân lên nhanh chóng và gây ngộ độc. Gạo có các bào tử vi khuẩn xảy ra tự nhiên đôi khi có thể tồn tại trong quá trình nấu. Và điều đó có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Bạn có thể bị đau dạ dày, viêm hay nôn mửa và tiêu chảy. Tốt nhất bạn nên ăn ngay khi cơm vừa nấu chín. Lưu ý chỉ nên ăn trong vòng 24 giờ để đảm bảo dưỡng chất.
Thịt gà
Thịt gà là nơi nuôi dưỡng các vi khuẩn khác nhau, từ Escherichia coli đến Salmonella có thể khiến bạn bị bệnh tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn chưa nấu chín gà hoặc hâm nóng và bảo quản không đúng cách, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh này.
Gà, cũng như thịt, phải được chuẩn bị kỹ lưỡng bằng cách nấu đến ít nhất khoảng 74 độ C (165°F). Sau khi nấu chín, bạn nên ăn ngay.
Hãy chắc chắn hâm nóng gà của bạn trong ít nhất 2 phút ở nhiệt độ 70°C (khoảng 160ºF) hoặc cao hơn. Đặc biệt cẩn thận nếu bạn hâm nóng lò vi sóng như gà có thể không bị nóng lên ở tất cả các bộ phận. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra xem nhiệt độ của phần dày nhất/trung tâm của gà đã đạt đến ít nhất 70 độ C hay không.
Các loại rau lá màu xanh, đặc biệt là cải bó xôi
Các loại rau ăn lá màu xanh khi đun lại có thể trở nên độc hại, giải phóng các đặc tính gây ung thư. Đặc biệt là cải bó xôi vì loại rau này có chứa lượng sắt cao, do đó, việc đun và hâm nóng có thể làm oxy hóa chất sắt có trong rau. Quá trình oxy hóa sắt tạo ra các gốc tự do nguy hiểm, được biết đến là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh bao gồm vô sinh và ung thư.
Củ dền
Củ dền có hàm lượng nitrat cao, khi tiếp xúc với nhiệt độ nó có thể chuyển thành độc tố. Hâm nóng bất kỳ món ăn nào từ củ dền đều sẽ giải phóng các đặc tính gây ung thư, có thể gây vô sinh và ung thư.