Cải xoăn
Cải xoăn là loại cải gì mà được mệnh danh là một trong những “siêu thực phẩm”. Cải xoăn (tiếng Anh là kale, đôi khi gọi là cải kale) là loại rau xanh lành mạnh với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.
Cải xoăn hay còn gọi là cải xoắn là loại rau ăn lá có màu xanh đậm với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tại Việt Nam, cây cải này chỉ mới được nhập khẩu từ năm 2015 và được trồng nhiều ở Đà Lạt.
Với loại lá thơm ngon này, bạn sẽ nhận được vitamin A, K, C và B6, cũng như mangan, đồng và kali.
Bạn cũng sẽ nhận được chất xơ và protein, chỉ với khoảng 43 calo trên 100 gram cải xoăn.
Khi xem xét việc giảm mỡ bụng, bạn nên nhớ rằng không có một loại thực phẩm nào thực sự có thể đốt cháy mỡ bụng.
Tuy nhiên, thay thế thực phẩm có đường và thực phẩm chế biến sẵn, vốn được biết là góp phần làm tăng cân, bằng các loại rau giàu chất xơ như cải xoăn có thể làm giảm lượng calo nạp vào và tăng lượng chất dinh dưỡng hữu ích.
Củ cải đường
Củ cải đường hay sugar beet, có tên khoa học là Beta vulgaris. Đây là một loại củ thuộc họ Dền (Amaranthaceae).
Củ cải đường được trồng ở Châu Âu, châu Mỹ. Giống cây này chủ yếu được trồng để sản xuất đường, vì nó chứa một hàm lượng đường cao.
Củ cải đường có hình tròn, da thô và có màu nâu kem, rắn chắc. Củ thuôn dài, có đường kính trung bình khoảng 10 - 12cm tuỳ điều kiện trồng trọt khác nhau.
Gắn liền với phần củ là các ngọn lá mảnh mai, màu xanh lục, có chiều dài trung bình 35cm và có thể ăn được.
Người ta vẫn chưa nói nhiều về củ cải đường, nhưng những loại rau củ sống trên đất này chứa đầy chất dinh dưỡng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng quanh vùng bụng, đồng thời có thể cải thiện tiêu hóa.
Đầu tiên, củ cải đường có nhiều chất xơ, khoảng 3,8 gram mỗi cốc.
Ăn đủ chất xơ trong mỗi bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ được biết là giúp ngăn ngừa đầy hơi, giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no.
Chất xơ cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, một thứ rất quan trọng trong việc duy trì hoặc giảm cân một cách lành mạnh.
Cải bó xôi
Cải bó xôi còn có tên là rau bina, rau chân vịt, là loại rau được trồng phổ biến ở nước ta. Đây là loại rau thường được sử dụng trong chế biến món ăn hoặc ép nước để uống và có giá trị dinh dưỡng cao. Rau bina được xem như là một "siêu thực phẩm" nhờ có nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời đối với sức khỏe.
Loại lá xanh này chứa đầy chất dinh dưỡng và tuyệt vời khi dùng làm món salad, xào hoặc cho vào món sinh tố protein của bạn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Eat This, Not That!, thêm nhiều rau bina (còn gọi cải bó xôi, rau chân vịt) vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn giảm mỡ bụng.
Chuyên gia dinh dưỡng D'Angelo nói: "Rau lá xanh không chỉ siêu bổ dưỡng mà còn giúp bạn giảm mỡ bụng. Rau bina có nhiều chất xơ, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và hỗ trợ tiêu hóa.
Nó cũng chứa nhiều vitamin K, đôi khi có thể hỗ trợ giảm trọng lượng cơ thể, bao gồm cả chất béo nội tạng".
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau quen thuộc và được yêu thích ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Nó không chỉ mang lại sự ngon miệng cho bữa ăn mà còn mang đến những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe.
Là một loại rau xanh có hình dạng giống một cái cây thu nhỏ. Nó thuộc về loài thực vật được gọi là Brassica oleracea, cùng gia đình cải xoăn và súp lơ và đều chung họ rau cải.
Bông cải xanh là một trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất mà bạn có thể tìm thấy, đó là lý do tại sao cả hai chuyên gia dinh dưỡng trên đều coi loại rau xanh này là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng của bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng Best cho biết: “Loại rau họ cải này rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm trong cơ thể”.
"Hợp chất chính là sulforaphane, hoạt động bằng cách hạ thấp các cytokine và NF-kB trong cơ thể. Những chất này thúc đẩy quá trình viêm. Bằng cách giảm viêm, cơ thể có thể giảm cân tốt hơn và hoạt động hiệu quả ở mọi khu vực khác", chuyên gia Best giải thích.
Chuyên gia D'Angelo cho biết thêm: "Bông cải xanh cũng chứa một số chất dinh dưỡng khác có thể thúc đẩy quá trình giảm mỡ bụng, bao gồm vitamin C, canxi và crom.
Cơ thể cần vitamin C để chuyển hóa chất béo thành năng lượng.
Loại rau này cũng là thực phẩm giàu carb, có nhiều lợi ích khi giảm cân như giúp no lâu, cung cấp năng lượng, ngăn ngừa tăng cân, hỗ trợ tiêu hóa và thậm chí giúp giảm vòng eo”.
Cà rốt
Cà rốt được trồng đầu tiên ở Afghanistan vào khoảng năm 900 sau Công nguyên. Nhiều người biết đến cà rốt với màu cam rực rỡ đặc trưng, nhưng thực tế thì loại củ này cũng có các màu sắc khác, chẳng hạn như tím hoặc vàng, đỏ và trắng.
Loại củ phổ biến và đa năng này có thể mang hương vị hơi khác nhau tùy thuộc vào màu sắc, kích thước và nơi trồng. Đường trong cà rốt tạo ra vị ngọt nhẹ, nhưng đôi khi cũng có thể mang mùi đất hoặc hơi đắng.
Cà rốt là một loại rau củ ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn nhiều người nghĩ.
Không chỉ vậy, việc nhai cà rốt sống cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu một cách đáng ngạc nhiên!
Chuyên gia Best cho biết: “Loại rau này có khả năng giúp giảm mỡ bụng độc đáo vì nó làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể.
"Tác dụng sinh nhiệt của thực phẩm (TEF) là tỷ lệ calo mà thực phẩm khiến cơ thể đốt cháy trong khi được tiêu hóa.
Vì cà rốt có kết cấu cứng nên chúng có TEF cao và do đó khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn chỉ bằng cách ăn chúng", theo Eat This, Not That!
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ có kích thước to và có nhiều màu sắc khác nhau như: xanh, vàng, đỏ... Ớt chuông đỏ này không có vị cay gắt như các loại ớt thông thường khác mà có vị giòn nên thích hợp cho các món xào, ăn sống. Loại ớt này còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể.
Ớt chuông là giống ớt có quả to, phần thịt dày và giòn xốp. Đặc biệt, ớt chuông là loại rau củ có sự đa dạng về màu sắc (gồm xanh, vàng, cam, đỏ và đen) cũng như hương vị và độ cay nồng khác nhau. Ớt chuông xanh có hương vị hăng khá đặc trưng, trong khi đó ớt màu đỏ và vàng thường có vị ngọt hơn. Ớt chuông đỏ được sử dụng để làm dầu thơm và tương ớt khi bạn muốn giảm bớt vị cay.
Ớt chuông đỏ là một loại rau đa năng với vị ngọt tự nhiên, cũng chứa đầy chất dinh dưỡng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu về cân nặng.
Chuyên gia dinh dưỡng Best cho biết: “Ớt chuông là loại rau lý tưởng để bổ sung vào chế độ ăn kiêng giảm cân. Chúng chứa ít calo và giàu chất dinh dưỡng, đồng thời giúp tạo cảm giác no sau bữa ăn. Sự kết hợp này có thể giúp ngăn chặn việc ăn quá nhiều trong suốt thời gian còn lại trong ngày. Hàm lượng chất xơ và capsaicin của chúng cũng mang lại lợi ích giảm cân".