6 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt khi làm việc lâu với máy tính

Làm việc lâu với máy tính không chỉ làm ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động không nhỏ đến sức khỏe của đôi mắt. Vì vậy, ngoài việc thực hiện chế độ làm việc khoa học, nghỉ ngơi điều độ, thì chăm sóc chu đáo cho đôi mắt là rất quan trọng.
Bộ Y tế hướng dẫn F0 điều trị tại nhà theo dõi sức khoẻ Người nhập cảnh đã tiêm đủ vắc xin tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 3 ngày đầu Phát hiện 02 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm
6 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt khi làm việc lâu với máy tính
6 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt khi làm việc lâu với máy tính

Làm việc với máy tính, màn hình điện thoại… đã trở thành nhu cầu hàng ngày của nhiều người. Số hóa, công nghệ mang lại nhiều lợi ích, đột phá trong phương thức làm việc, song cũng đem lại những nguy cơ, trong đó có sức khỏe của mắt.

Một trong những vấn đề mà nhiều người đang làm việc gặp phải là mỏi mắt. Các nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng mỏi mắt xảy ra ở 50 đến 90% những người làm công việc liên quan đến máy tính.

Nếu nhìn vào màn hình quá lâu, bạn có thể gặp một số hoặc tất cả các triệu chứng mỏi mắt do máy tính sau: Mắt khô, ngứa, rát hoặc chảy nước mắt; mỏi mắt; nhìn mờ hoặc nhìn đôi; đau cổ, vai hoặc lưng; đau đầu; nhạy cảm với ánh sáng…

Để giảm căng thẳng mỏi mắt và bảo vệ mắt khỏi tác động của công nghệ, dưới đây là công dụng và cách bổ sung một số chất dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe của mắt.

6 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt khi làm việc lâu với máy tính

1. Vitamin A, một loại vitamin bổ mắt

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng đối với thị lực bằng cách tham gia trực tiếp vào các phản ứng hóa học ở các tế bào que và tế bào nón ở võng mạc mắt. Vitamin này cũng là một thành phần của rhodopsin, một loại protein trong mắt giúp điều tiết mắt và hỗ trợ mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Sự thiếu hụt vitamin A là rất hiếm ở các nước phát triển, nhưng nếu không được giải quyết có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng gọi là xerophthalmia.

Xerophthalmia là một bệnh về mắt tiến triển, bắt đầu bằng chứng quáng gà. Nếu tình trạng thiếu vitamin A tiếp tục diễn ra, các ống dẫn nước mắt và mắt có thể bị khô, dẫn đến mù lòa không thể phục hồi.

Vitamin A cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh về mắt khác. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu vitamin A có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Đối với sức khỏe của mắt nói chung, thực phẩm giàu vitamin A được khuyến khích hơn là thực phẩm bổ sung. Khoai lang là một nguồn cũng cấp vitamin A tuyệt vời, cũng như các loại rau lá xanh, bí ngô và ớt chuông…

6 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt khi làm việc lâu với máy tính

2. Vitamin E

Nhiều tình trạng về mắt được cho là có liên quan đến căng thẳng oxy hóa, là sự mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể.

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào, bao gồm cả tế bào mắt, khỏi bị phá hủy bởi các gốc tự do, là những phân tử có hại, không ổn định.

Một chế độ ăn uống bao gồm đầy đủ vitamin E được khuyến khích để duy trì sức khỏe mắt thích hợp. Một số lựa chọn giàu vitamin E bao gồm các loại hạt, hạt và dầu ăn. Cá hồi, bơ và các loại rau lá xanh cũng là những nguồn tốt.

6 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt khi làm việc lâu với máy tính

3. Vitamin C

Giống như vitamin E, vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ đôi mắt của bạn chống lại các gốc tự do gây hại. Vitamin C và một số chất dinh dưỡng khác có thể có lợi cho những người bị AMD.

Ngoài ra, vitamin C cần thiết để tạo ra collagen. Đối với mắt, collagen có nhiều trong giác mạc và thủy tinh thể để duy trì sự hoạt động tốt của mắt. Khi tình trạng collagen bị thiếu hụt nhiều đi sẽ khiến cho giác mạc của mắt hoạt động kém hơn, thủy tinh thể cũng bị mờ đi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của mắt.

Cam quýt và trái cây nhiệt đới, ớt chuông, bông cải xanh và cải xoăn chứa lượng vitamin C đặc biệt cao, là lựa chọn tuyệt vời để tăng lượng hàng ngày của bạn

6 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt khi làm việc lâu với máy tính

4. Vitamin nhóm B

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu về tác động của một số loại vitamin B đối với sức khỏe của mắt, đặc biệt là vitamin B6, B9 và B12. Sự kết hợp của các loại vitamin này có thể làm giảm mức độ homocysteine, một loại protein trong cơ thể có thể liên quan đến chứng viêm và tăng nguy cơ phát triển AMD

Riboflavin (vitamin B2) là một chất chống oxy hóa, có khả năng làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, bao gồm cả mắt. Đặc biệt, các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể của riboflavin, vì thiếu riboflavin kéo dài có thể dẫn đến tình trạng này. Điều thú vị là nhiều người bị đục thủy tinh thể cũng thiếu chất chống oxy hóa này.

Niacin (vitamin B3) trong cơ thể giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nó cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa. Gần đây, các nghiên cứu đã gợi ý rằng niacin có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp, một tình trạng mà dây thần kinh thị giác của mắt bạn bị tổn thương.

Một số nguồn thực phẩm bao gồm thịt bò, thịt gia cầm, cá, nấm, đậu phộng và các loại đậu…

Thiamine hay vitamin B1, đóng một vai trò trong chức năng thích hợp của tế bào và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nó có thể có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Nguồn thực phẩm giàu thiamine bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, thịt và cá. Ngoài ra, thiamine thường được thêm vào thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng, bánh mì và mì ống…

6 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt khi làm việc lâu với máy tính

5. Lutein và zeaxanthin

Lutein và zeaxanthin là những carotenoid có nhiều ở các loại thực vật. Cả hai loại carotenoid này đều có thể được tìm thấy trong điểm vàng và võng mạc của mắt, nơi chúng giúp lọc ánh sáng xanh có hại tiềm ẩn, do đó bảo vệ mắt bạn khỏi bị hư hại.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những hợp chất thực vật này có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của AMD.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng đã tìm thấy lợi ích tiềm năng của lutein đối với những người bị đục thủy tinh thể. Trong hơn hai năm, những người dùng chất bổ sung có chứa 15 mg lutein ba lần mỗi tuần đã cải thiện thị lực.

Một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả sẽ cung cấp một cách tự nhiên lượng này. Rau bina, cải xoăn… có hàm lượng carotenoid này đặc biệt cao.

6 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt khi làm việc lâu với máy tính

6. Axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 là một loại chất béo không bão hòa đa. Các màng tế bào của võng mạc của bạn chứa một nồng độ cao DHA, một loại omega-3.

Bên cạnh việc giúp hình thành các tế bào của mắt, chất béo omega-3 có đặc tính chống viêm có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường (DR).

Chất béo omega-3 cũng có lợi cho những người bị bệnh khô mắt bằng cách giúp họ tiết nhiều nước mắt hơn. Với tình trạng này, thiếu nước mắt gây khô, khó chịu và đôi khi nhìn mờ.

Để tăng axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn, hãy bao gồm các nguồn phong phú như cá, hạt lanh, hạt chia, đậu nành và các loại hạt. Omega-3 cũng có thể được tìm thấy trong các loại dầu ăn như dầu hạt cải và dầu ô liu...

Nghiên cứu cho thấy một số loại vitamin và chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số tình trạng mắt khác nhau. Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, protein và chất béo lành mạnh sẽ cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt - và phần còn lại của cơ thể để có được sức khỏe tối ưu.

Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cây lá đắng là cây gì mà có tác dụng điều trị nhiều bệnh

Cây lá đắng là cây gì mà có tác dụng điều trị nhiều bệnh

Cây lá đắng thực chất là tên gọi khác của xuyên tâm liên, là một cây thuốc nam nổi tiếng với tác dụng điều trị nhiều bệnh, trong đó có giải độc, tiêu viêm...
Công dụng tuyệt vời của địa du trong điều trị rối loạn kinh nguyệt

Công dụng tuyệt vời của địa du trong điều trị rối loạn kinh nguyệt

Theo y học cổ truyền, địa du có vị đắng chua, tính hơi hàn, không độc, đi vào can, vị, đại tràng, có tác dụng lương huyết, cầm máu, giải độc liễm sang…
Điều trị sốt xuất huyết bằng bài thuốc y học cổ truyền

Điều trị sốt xuất huyết bằng bài thuốc y học cổ truyền

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh việc phòng ngừa, điều trị bằng y học hiện đại, một số bài thuốc cổ truyền sẽ có tác dụng tích cực, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh trong giai đoạn đầu của bệnh mà không gặp phải các biến chứng bất lợi.
5 loại trà thảo mộc giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông

5 loại trà thảo mộc giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Trà thảo mộc mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm lo âu, mất ngủ, giúp làm tăng nhiệt, giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông.
Một số công dụng của củ Sả đối với sức khỏe

Một số công dụng của củ Sả đối với sức khỏe

Củ sả là gia vị quen thuộc giúp tăng hương vị của món ăn. Ngoài ra, cây sả còn có công dụng hữu ích giúp chữa bệnh, sát khuẩn, đuổi côn trùng và tốt cho sức khỏe phụ nữ,...
Một số công dụng từ lá Sen

Một số công dụng từ lá Sen

Lá sen (có tên gọi khác Liên diệp, Hạ diệp, tên khoa học: Folium nelumbinis) có những công dụng chữa bệnh tuyệt vời ít ai biết đến. Sen sinh trưởng chủ yếu ở hồ nước, đầm lầy, ruộng lúa, ra hoa vào mùa thu tầm tháng 7-9 và được trồng khắp mọi nơi trên mảnh đất hình chữ S Việt Nam.
Một số cây thuốc dân gian có tác dụng hỗ trợ chữa nhiệt miệng

Một số cây thuốc dân gian có tác dụng hỗ trợ chữa nhiệt miệng

Nhiệt miệng là một bệnh thường gặp đối với tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác và giới tính. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc trị nhiệt miệng. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số cây thuốc dân gian có tác dụng trị nhiệt miệng trong bài viết dưới đây.
Thuốc Nam, thuốc Bắc có thật sự lành tính?

Thuốc Nam, thuốc Bắc có thật sự lành tính?

Thời gian gần đây, trên các trang mạng tràn lan hình ảnh, video quảng cáo về các bài thuốc Nam, thuốc Bắc gia truyền “3 đời làm nghề bốc thuốc cứu người” nhưng chất lượng thì chưa được kiểm định. Nhiều trường hợp đã bị ngộ độc khi sử dụng những loại thuốc này. Vậy thuốc Nam, thuốc Bắc có thật sự lành tính hay không?
Công dụng “vàng” của lá lốt trong mùa đông

Công dụng “vàng” của lá lốt trong mùa đông

Lá lốt là một loại cây dễ dàng được tìm thấy ở mọi nhà, mọi khu vực. Dù gần gũi là thế, loại cây này có những công dụng “vàng” trong mùa đông mà ít người để ý.
Xông hơi phòng và giải bệnh cảm cúm hữu hiệu

Xông hơi phòng và giải bệnh cảm cúm hữu hiệu

Với vài loại lá, vỏ cây quen thuộc trong cuộc sống, bạn đã nhanh chóng có một nồi lá xông giải cảm hiệu quả, còn có tác dụng thư giãn tinh thần và nâng cao sức khỏe.
Một số công dụng tuyệt vời của quả đào đối với sức khỏe

Một số công dụng tuyệt vời của quả đào đối với sức khỏe

Quả đào được biết đến là một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết loại trái cây này còn là vị thuốc giúp hỗ trợ điều trị ho hen, thở gấp, giảm đau bụng,... hiệu quả.
Những tác dụng tuyệt vời từ cây Hà Thủ ô đối với sức khỏe

Những tác dụng tuyệt vời từ cây Hà Thủ ô đối với sức khỏe

Nhắc đến cây hà thủ ô, nhiều người có lẽ sẽ nói ngay đến công dụng chữa tóc bạc của nó. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều câu hỏi thắc mắc về nguồn gốc của cây, thành phần hóa học trong hà thủ ô. Công dụng cũng như một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng loại cây này thì không phải ai cũng biết.
Công dụng ít ai biết từ cây rau má

Công dụng ít ai biết từ cây rau má

Rau má còn có tên gọi khác là tích tuyết thảo, liên tiền thảo, địa tiền thảo, hồ quả thảo, lục địa mai hoa,..có vị đắng, tính hàn. Là loại rau chứa nhiều dưỡng, không chỉ làm thức ăn, rau má còn là nguồn dược liệu quý giúp điều trị nhiều bệnh. Cách chế biến rất đơn giản, có thể ăn sống, xay nhuyễn vắt lấy nước uống hoặc nấu canh.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây mần tưới

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây mần tưới

Cây mần tưới từ lâu đã là loại dược liệu quý với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả, được dân gian áp dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y để chữa: Hoạt huyết, phá huyết ứ, điều kinh, giải nhiệt, cảm do nắng nóng…
Cây cốt khí - vị thuốc quý chữa đau khớp hiệu quả

Cây cốt khí - vị thuốc quý chữa đau khớp hiệu quả

Cây cốt khí là vị thuốc chữa hoạt huyết, phá ứ, thanh thấp nhiệt và trừ phong thấp. Ngoài ra, dược liệu này còn được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh như: Viêm gan do virus, đau nhức xương khớp do phong thấp, ung nhọt, vết rắn cắn và đau bụng dưới do bế kinh...
Một số công dụng của quả măng cụt trong việc bảo vệ sức khỏe

Một số công dụng của quả măng cụt trong việc bảo vệ sức khỏe

Ở Việt Nam, măng cụt là loại trái cây rất được người dân ưa thích, vì ngoài hương vị thơm ngon, chúng có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Cây ngâu - Dược liệu quý với nhiều công dụng chữa bệnh

Cây ngâu - Dược liệu quý với nhiều công dụng chữa bệnh

Cây ngâu hay còn gọi là ngâu tán tròn, là loại cây trồng để làm cảnh và cũng là một vị thuốc quý với tác dụng trong việc giảm sưng đau do vấp ngã, kinh nguyệt không đều, tăng huyết áp,…
Một số bài thuốc quý từ mấm Linh Chi

Một số bài thuốc quý từ mấm Linh Chi

Nấm linh chi là một trong những vị thuốc quý của y học cổ truyền, ngày nay mấm linh chi đã được nhiều người biết đến và sử dụng ngày càng nhiều.
Một số công dụng tuyệt vời từ quả cóc đối với sức khỏe

Một số công dụng tuyệt vời từ quả cóc đối với sức khỏe

Quả cóc là một loại trái cây giàu chất sơ và vitamin, có vị hơi chua, ngọt. Là loại trái cây có giá trị về mặt dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một số công dụng từ quả trám và cách dùng trong đời sống hàng ngày

Một số công dụng từ quả trám và cách dùng trong đời sống hàng ngày

Quả trám thường được chế biến thành món ăn như mứt, ô mai... Ngoài ra quả trám còn được sử dụng nhiều trong đông y với công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường hô hấp.
Những công dụng từ quả nho ít người biết

Những công dụng từ quả nho ít người biết

Nho được biết đến là loại trái cây có vị ngọt và giàu chất dinh dưỡng. Ngoài để ăn, nho còn có tác dụng chữa bệnh. Theo Y học cổ truyền, nếu ăn nho thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng quý cho sức khỏe như: tốt cho tim mạch, thải độc cơ thể,...
Một số bài thuốc dân gian điều trị bệnh từ quả bồ kết

Một số bài thuốc dân gian điều trị bệnh từ quả bồ kết

Từ xa xưa dân gian đã sử dụng quả bồ kết để gội đầu giúp mượt tóc, ngoài ra bồ kết còn được dùng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý rất tốt.
Một số công dụng chữa bệnh của cây huyết dụ

Một số công dụng chữa bệnh của cây huyết dụ

Cây huyết dụ được biết đến là loại cây mọc theo khóm, thường được trồng để làm cảnh, trang trí nội thất,... Tuy nhiên trong Đông y, đây còn một loại dược liệu quý với tác dụng cầm máu, bổ huyết,… hiệu quả.
Cây lá gai - Vị thuốc dân dã quen thuộc trong Đông y

Cây lá gai - Vị thuốc dân dã quen thuộc trong Đông y

Cây lá gai là loại cây quen thuộc, dễ trồng, thường được sử dụng để làm các loại bánh. Tuy nhiên trong Đông y, cây lá gai còn là vị thuốc có khả năng an thai, lợi tiểu, an thần, cầm máu… rất hiệu quả.
Một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây núc nác

Một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây núc nác

Núc nác được xem như một vị thuốc trong Đông y, hỗ trợ điều trị các bệnh lý như viêm da, dị ứng, mụn nhọt, mẩn ngứa…
Bài thuốc quý từ cây ráy gai

Bài thuốc quý từ cây ráy gai

Cây ráy gai trong Đông y được coi là một vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt như: Thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, bình suyễn... Ngoài ra, còn hỗ trợ điều trị suy gan, vàng da do viêm gan, tê buốt chân tay, đau lưng, mỏi gối…
Củ mài - Vị thuốc quý trong Đông y

Củ mài - Vị thuốc quý trong Đông y

Từ lâu, củ mài đã được biết đến là một vị thuốc được dùng phổ biến trong Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh như: Hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể, bồi bổ ngũ tạng, các bệnh về xương khớp,…
Một số bài thuốc dân gian từ cây xà sàng tử

Một số bài thuốc dân gian từ cây xà sàng tử

Xà sàng tử chắc hẳn còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, trong Đông y, đây lại là một trong những thảo dược vàng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa, sát trùng, bổ thận, tráng dương.
Một số công dụng chữa bệnh từ cây rau rút

Một số công dụng chữa bệnh từ cây rau rút

Rau rút là loại thực vật rất được người dân miền Bắc ưa chuộng. Ngoài ra, rau rút còn được sử dụng như một vị thuốc trong đông y.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động