Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt 265 triệu USD Xuất khẩu thủy sản sang EU tăng 45% Dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2022 sẽ đạt 10 tỷ USD |
Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng 91% trong 5 tháng |
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), trong 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt 771 triệu USD, tăng 91% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu cá tra và tôm chiếm tỷ trọng cao lần lượt chiếm 48% và chiếm 35%.
Theo đó, xuất khẩu cá tra 5 tháng đầu năm 2022 đạt 371 triệu, tăng 124% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 38% tỷ trọng xuất khẩu thủy sản. Trong đó, sản phẩm cá tra phile, cắt khúc đạt 297 triệu USD, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu cá tra nguyên con tươi/đông lạnh tăng 58% đạt gần 74 triệu USD.
Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022, có mức tăng trưởng đột phá, đạt hơn 108 triệu USD, tăng gấp gần 29 lần so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đạt 119 triệu, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, xuất khẩu tôm sú giảm 9% chỉ đạt 43 triệu USD.
Ngoài 2 sản phẩm chủ lực, thì xuất khẩu đa số các loài hải sản sang Trung Quốc sụt giảm so với cùng kỳ năm trước: cá ngừ giảm 60%, các loại cá biển giảm 9%, chả cá và surimi giảm 25%…
Tôm là một trong hai sản phẩm chủ lực xuất khẩu sang Trung Quốc |
Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh và thái độ kiên định với chính sách “Zero Covid” của chính quyền Trung Quốc khiến cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này gặp nhiều khó khăn, ách tắc khi nhiều cảng nhập khẩu bị đóng cửa và việc kiểm tra Covid-19 trên hàng đông lạnh ngày càng khắt khe.
Tuy nhiên, vì nhiều nhà máy tại Trung Quốc bị đóng cửa, sản xuất bị đình trệ, nên thị trường này cũng thiếu hụt nguồn cung thuỷ sản cho tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu. Do vậy, nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản của Trung Quốc đang gia tăng thu hút nhiều hơn số doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang đây bất chấp những thách thức trên.
Về xu hướng, thị trường Trung Quốc tiếp tục bị chi phối bởi dịch Covid khiến nhập khẩu thuỷ sản bị ảnh hưởng. Đại dịch dẫn đến một số thay đổi trên thị trường như nhà hàng bị hạn chế, tiêu thụ kênh nhà hàng giảm; có sự thay đổi hình thức sản phẩm, Thay đổi kênh phân phối: thu hẹp kênh phân phối truyền thống (siêu thị, cửa hàng); Mở rộng nền tảng thương mại điện tử; Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến các hoạt động vui chơi giải trí, du lịch và ảnh hưởng gián tiếp đến việc tiêu thụ thủy sản.
Tuy nhiên về dài hạn, thủy sản nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng. Là một loại thuỷ sản phổ biến, tôm sẽ được tiêu thụ nhiều hơn trong các hộ gia đình. Nguồn cung tôm từ Trung Quốc giảm trong 3 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Các loài thủy sản nhập khẩu mà người tiêu dùng Trung Quốc thích ăn, và các loại có khối lượng nhập khẩu lớn bao gồm: tôm, cá hố, mực ống, cá tra, cá hồi...