Xử lý nghiêm những cơ sở bán thuốc “thổi giá” thuốc Tamiflu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh thuốc kháng virus điều trị cúm mùa, đặc biệt là cúm A, với trọng tâm là các vi phạm về quản lý giá thuốc.
Cúm A bùng phát, thuốc Tamiflu "khan hàng" gây nên tình trạng loạn giá Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc điều trị bệnh cúm Bộ Y tế mở rộng quy mô chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi

Ngày 12/2, Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc về việc đảm bảo cung ứng và kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa.

Theo Cục Quản lý Dược, gần đây, số ca mắc cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang có xu hướng gia tăng tại một số địa phương.

Nhằm đảm bảo nguồn cung và kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa, đặc biệt là thuốc trị cúm A như Tamiflu và các thuốc chứa hoạt chất oseltamivir, Cục yêu cầu các đơn vị liên quan, bao gồm Sở Y tế các tỉnh, thành phố, khẩn trương thực hiện các chỉ đạo trong Công văn số 3847/QLD-KD ngày 2/12/2024 và Công văn số 414/QLD-KD ngày 7/2/2025 về đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân không tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị cúm A nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc trị cúm A như Tamiflu.
Thuốc điều trị cúm A Tamiflu.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các Sở Y tế tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh thuốc kháng virus điều trị cúm, bao gồm hành vi kê khai giá sai quy định, không niêm yết giá hoặc bán cao hơn giá niêm yết. Ngoài ra, cần xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, bán thuốc kê đơn mà không có đơn của bác sĩ, hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý.

Các bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế cần chủ động đảm bảo nguồn cung thuốc điều trị cúm mùa, đặc biệt là cúm A, nhằm tránh tình trạng thiếu thuốc. Đồng thời, phải thực hiện đúng quy định về mua bán và quản lý giá thuốc tại các cơ sở bán lẻ trong khuôn viên bệnh viện.

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thuốc cũng được yêu cầu khẩn trương lên kế hoạch sản xuất, nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung, đồng thời thực hiện đầy đủ hợp đồng cung ứng thuốc theo kết quả trúng thầu đã ký.

Cục Quản lý Dược nhấn mạnh, các nhà thuốc bán lẻ phải tuân thủ quy định về bán thuốc theo đơn, hướng dẫn người dân sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Theo các chuyên gia y tế, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan cao trong cộng đồng, do virus cúm gây ra, chủ yếu thuộc nhóm A (chiếm khoảng 75% ca bệnh) và B (25%). Virus cúm có thể tồn tại lâu ngoài môi trường, đặc biệt trong điều kiện nhiệt độ thấp và độ ẩm cao.

Triệu chứng ban đầu của cúm bao gồm sốt, ho, đau họng, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi và thường tự khỏi sau 2-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể diễn biến nặng, gây viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong, đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như người cao tuổi, thai phụ, trẻ nhỏ và người mắc bệnh nền.

Trước tình trạng gia tăng ca mắc cúm, nhiều người dân đang tích trữ Tamiflu, khiến thuốc bị đẩy giá cao và khan hiếm. Trên mạng xã hội, một số cá nhân còn rao bán thuốc nhập khẩu không rõ nguồn gốc, gây hoang mang dư luận.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng 80-90% trường hợp cúm có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc kháng virus. Tamiflu chỉ thực sự cần thiết với các ca bệnh nặng hoặc có nguy cơ biến chứng và phải được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, nhấn mạnh rằng Tamiflu chỉ hiệu quả nếu dùng trong 48 giờ đầu sau khi mắc cúm. Do đó, người dân không nên tự ý mua và tích trữ thuốc, tránh lãng phí và sử dụng sai cách.

Danh mục 62 bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo không cần giấy chuyển viện Danh mục 62 bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo không cần giấy chuyển viện
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt các bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2025 Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt các bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2025
Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường từ 21h đến 6h sáng Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường từ 21h đến 6h sáng
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh giác với “cò” giấy phép về hành nghề y, dược trên mạng xã hội

Cảnh giác với “cò” giấy phép về hành nghề y, dược trên mạng xã hội

Sở Y tế TP. HCM cho biết, vừa phát hiện trang website, mạng xã hội sử dụng hình ảnh của Sở Y tế TP. HCM để đăng tải các nội dung quảng cáo dịch vụ làm giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề y dược…
Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi về lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên

Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi về lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên

Liên quan đến vấn đề quảng cáo kẹo rau củ của Hoa hậu Thùy Tiên, công ty quản lý hoa hậu cho biết đang làm việc chặt chẽ với nhãn hàng và cơ quan chức năng để sớm đưa ra thông tin chính thức.
Thêm sản phẩm mì ăn liền Hằng Du Mục quảng cáo bị nghi ngờ về chất lượng

Thêm sản phẩm mì ăn liền Hằng Du Mục quảng cáo bị nghi ngờ về chất lượng

Mới đây, TikToker Hằng Du Mục tiếp tục bị người tiêu dùng réo tên vì quảng cáo sản phẩm mì ăn liền được cho là của Công ty Ba Con Cừu (Three Sheep Group). Công ty Trung Quốc này từng bị phạt do có nhiều sai phạm trong kinh doanh.
L'Oréal thu hồi kem trị mụn La Roche-Posay do nghi chứa chất gây ung thư

L'Oréal thu hồi kem trị mụn La Roche-Posay do nghi chứa chất gây ung thư

Tập đoàn mỹ phẩm L'Oréal (Pháp) vừa thông báo thu hồi toàn bộ sản phẩm trị mụn Effaclar Duo của thương hiệu La Roche-Posay tại thị trường Mỹ sau cảnh báo về nguy cơ nhiễm benzen - một chất có thể gây ung thư.
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về bán lẻ thuốc theo phương thức thương mại điện tử

Bộ Y tế đề xuất quy định mới về bán lẻ thuốc theo phương thức thương mại điện tử

Cơ sở bán lẻ thuốc theo phương thức thương mại điện tử tổ chức tư vấn, hướng dẫn trực tuyến về cách sử dụng thuốc thông qua thiết bị, công nghệ thông tin các nội dung theo quy định và chỉ được bán thuốc sau khi đã tư vấn, hướng dẫn cho người mua thuốc...
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cách thức thông tin thuốc

Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cách thức thông tin thuốc

Tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều về kinh doanh dược của Luật dược và Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược, Bộ Y tế đề xuất quy định về cách thức thông tin thuốc.
Đề xuất tạm ngừng kinh doanh thuốc có dấu hiệu không an toàn cho người sử dụng

Đề xuất tạm ngừng kinh doanh thuốc có dấu hiệu không an toàn cho người sử dụng

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc và thu hồi, xử lý thuốc vi phạm. Trong đó đề xuất quy định tạm ngừng kinh doanh, sử dụng và niêm phong bảo quản thuốc có dấu hiệu không an toàn cho người sử dụng.
Giữa lùm xùm vụ kẹo rau Kera, một TikToker lên tiếng sẽ hoàn tiền

Giữa lùm xùm vụ kẹo rau Kera, một TikToker lên tiếng sẽ hoàn tiền

Sau những lùm xùm quảng cáo lố kẹo rau Kera, chủ tài khoản Chú Cá Review Không Booking từng đăng video về kẹo rau củ khẳng định sẽ hoàn tiền cho người tiêu dùng mua hàng trên kênh của mình.
Thu hồi lô thuốc viên nang cứng Femancia kém chất lượng

Thu hồi lô thuốc viên nang cứng Femancia kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có thông báo thu hồi toàn quốc 2 lô thuốc Femancia (sắt nguyên tố dưới dạng sắt fumarat 305 mg) 100 mg; Acid Folic 350 mcg) và lô thuốc kháng sinh Erythromycin 500mg vì không đạt chuẩn chất lượng.
Quảng cáo sai sự thật sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Quảng cáo sai sự thật sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Về việc Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs đã có những hành động quảng cáo sai sự thật, quá lố trong các buổi livestream bán hàng. Các luật sư cho rằng, cá nhân quảng cáo sai sự thật có thể bị phạt tiền, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Sở Y tế lập đoàn kiểm tra Công ty sản xuất kẹo rau củ Kera

Sở Y tế lập đoàn kiểm tra Công ty sản xuất kẹo rau củ Kera

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Đắk Lắk kiểm tra nơi sản xuất kẹo Kera. Đáng chú ý, sản phẩm kẹo này có liên quan đến Hoa hậu Thùy Tiên cùng team “Chị Em Rọt” gồm Tiktoker Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs.
Cẩn trọng với chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng là "thần dược"

Cẩn trọng với chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng là "thần dược"

Để tránh bị lừa bởi những quảng cáo sai sự thật, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin, xem xét sản phẩm có được chứng nhận lưu hành của các cơ quan chức năng hay không...
Công ty Chị Em Rọt, Hoa hậu Thùy Tiên lên tiếng giữa ồn ào về kẹo rau củ Kera

Công ty Chị Em Rọt, Hoa hậu Thùy Tiên lên tiếng giữa ồn ào về kẹo rau củ Kera

Công ty CP Tập đoàn Chị Em Rọt (CER Group), đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm kẹo rau củ Kera cùng Hoa hậu Thùy Tiên đã có thông báo chính thức cũng như gửi lời xin lỗi đến khán giả về những ồn ào về kẹo rau củ Kera.
Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục quảng cáo "lố" kẹo rau củ: Đừng để bị đánh lừa!

Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục quảng cáo "lố" kẹo rau củ: Đừng để bị đánh lừa!

Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) cho biết, đã có văn bản gửi Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung SUPERGREENS GUMMIES với tên gọi là Kẹo rau củ Kera...
Bộ Y tế xây dựng quy định mới về đơn thuốc và kê đơn thuốc

Bộ Y tế xây dựng quy định mới về đơn thuốc và kê đơn thuốc

Bộ Y tế đang xây dựng quy định mới về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, trong đó, y bác sĩ chỉ được kê thuốc sau khi đã có kết quả khám và chẩn đoán bệnh; đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán và mức độ bệnh.
Cảnh báo tình trạng mạo danh Bộ Y tế mở khóa đào tạo tâm lý cho trẻ

Cảnh báo tình trạng mạo danh Bộ Y tế mở khóa đào tạo tâm lý cho trẻ

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện trang Fanpage "Khoá Đào tạo Tâm Lý Trẻ Em Bộ Y tế 2025", sử dụng trái phép logo và các hình ảnh, nội dung nhận diện thương hiệu của Bộ Y tế; đăng tải các nội dung giả mạo Bộ Y tế tuyển sinh khoá học.
Cảnh báo: Sữa tắm gội trẻ em Bzu Bzu chứa chất 2-Phenoxyethanol gây hại da

Cảnh báo: Sữa tắm gội trẻ em Bzu Bzu chứa chất 2-Phenoxyethanol gây hại da

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa tiến hành xử phạt đối với Công ty TNHH Elite Beauty Asia (Vietnam) số tiền 70 triệu đồng do kinh doanh mỹ phẩm không đạt chuẩn. Sản phẩm bị thu hồi là sữa tắm gội toàn thân trẻ em Bzu Bzu, phát hiện chứa chất gây kích ứng.
Quảng cáo lố “hũ yến 70ml có 30g yến tươi”, Hằng Du Mục xin lỗi vì... nhầm lẫn

Quảng cáo lố “hũ yến 70ml có 30g yến tươi”, Hằng Du Mục xin lỗi vì... nhầm lẫn

Sau Quang Linh Vlogs, TikToker Hằng Du Mục cũng vừa lên tiếng xin lỗi liên quan đến sản phẩm yến sào, đồng thời thừa nhận những sai sót của mình.
Bộ Y tế đề xuất quy định để tránh "phóng đại sữa phát triển chiều cao"

Bộ Y tế đề xuất quy định để tránh "phóng đại sữa phát triển chiều cao"

Bộ Y tế đề xuất quy định thực phẩm bổ sung chỉ được công bố thành phần bổ sung mà không được ghi khuyến cáo sức khỏe, tác dụng, tránh tình trạng phóng đại sữa phát triển chiều cao, điều trị xương khớp...
Quy định về xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu lễ hội

Quy định về xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu lễ hội

Vào mùa lễ hội, dịch vụ ăn uống mang tính chất thời vụ nên không được đầu tư đầy đủ, thường thiếu chuyên nghiệp, và xuất hiện nhiều hộ kinh doanh cá thể, thiếu các yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm, vì vậy việc tuân thủ các quy định của pháp luật là cần thiết.
Xử phạt 121 triệu đồng đối với 14 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Xử phạt 121 triệu đồng đối với 14 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết, các đoàn kiểm tra liên ngành huyện Gia Lâm đã kiểm tra phát hiện 14 cơ sở vi phạm các điều kiện về ATTP, xử phạt vi phạm hành chính 121 triệu đồng.
Lạng Sơn: Phát hiện, thu giữ lô hàng 2800 con vịt giống không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Phát hiện, thu giữ lô hàng 2800 con vịt giống không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường số 7 tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra xe ô tô tải và phát hiện, thu giữ 2.800 vịt con giống không rõ nguồn gốc.
Khởi tố đối tượng sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất giá đỗ tại Hưng Yên

Khởi tố đối tượng sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất giá đỗ tại Hưng Yên

Từ tháng 10 đến tháng 12/2024, cơ sở sản xuất giá đỗ của Nguyễn Văn Đạt đã sản xuất và tiêu thụ khoảng 30.000kg giá đỗ sử dụng hóa chất cấm ra thị trường, thu về khoảng 180 triệu đồng.
Bộ Công an hướng dẫn người dân tra cứu, nhận diện website lừa đảo

Bộ Công an hướng dẫn người dân tra cứu, nhận diện website lừa đảo

Người dân có thể sử dụng mục Tin tức trên ứng dụng VNeID hoặc truy cập vào trang thông tin tinnhiemmang.vn để thực hiện tra cứu thông tin các tên miền độc hại, lừa đảo nhằm bảo vệ an ninh, an toàn trên không gian mạng.
Gom heo bệnh, gia cầm chết làm giò chả Tết, Bộ Nông nghiệp lệnh xử lý nghiêm

Gom heo bệnh, gia cầm chết làm giò chả Tết, Bộ Nông nghiệp lệnh xử lý nghiêm

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đề nghị tăng cường công tác quản lý và kiểm soát hoạt động giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Hà Nội: Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết, xử phạt hơn 4,8 tỷ đồng

Hà Nội: Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết, xử phạt hơn 4,8 tỷ đồng

Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội), trong dịp Tết năm 2025 toàn Thành phố đã thành lập 681 đoàn kiểm tra và xử phạt với tổng số tiền phạt là hơn 4,8 tỷ đồng.
Quảng Trị: Phát hiện xe tải chở 4.500kg đường cát nhập lậu

Quảng Trị: Phát hiện xe tải chở 4.500kg đường cát nhập lậu

Đội Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị phát hiện và tạm giữ ô tô tải vận chuyển 4.500 kg đường cát trắng do Thái Lan sản xuất nhưng không rõ nguồn gốc.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động