Cúm A bùng phát, thuốc Tamiflu "khan hàng" gây nên tình trạng loạn giá

Sự gia tăng của các ca mắc cúm A, khiến thuốc Tamiflu trở thành một mặt hàng được "săn lùng". Nhiều cửa hàng thuốc tại Hà Nội hết sạch thuốc Tamiflu, trong khi một số khác có tình trạng giá thuốc tăng cao do nhu cầu lớn.
Đề nghị kiểm tra nguồn gốc thuốc Tamiflu trên toàn quốc Hà Nội: Tạm giữ hàng nghìn hộp thuốc Tamiflu không rõ nguồn gốc Triệu chứng thường gặp khi trẻ mắc cúm A

Loạn giá thuốc Tamiflu

Cúm A bùng phát, thuốc Tamiflu "khan hàng" gây nên tình trạng loạn giá
Sự gia tăng của các ca mắc cúm A, đặc biệt là tại các tỉnh miền Bắc trong thời gian vừa qua khiến thuốc Tamiflu trở thành một mặt hàng được "săn lùng".

Theo Bộ Y tế trong nước, mặc dù số trường hợp mắc cúm có gia tăng cục bộ từ cuối năm 2024 và trong thời gian dịp Tết Nguyên đán năm 2025. Từ đầu năm 2025 đến nay, nước ta ghi nhận 912 trường hợp mắc cúm mùa, chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong; số mắc giảm 97,4% so với cùng kỳ năm 2024 (34.442). Đặc biệt, các ca mắc cúm hiện tại không ghi nhận thay đổi về độc lực, chủ yếu là cúm A(H1N1), A(H3N2) và cúm B.

Thời gian qua một số bệnh viện thông tin ca mắc cúm A chuyển nặng khiến nhiều người dân lo lắng. Nhiều người dân khi có triệu chứng mắc cúm đã mua thuốc Tamiflu - loại thuốc kháng vi rút điều trị cúm A - được coi là "thần dược" khi mắc cúm A.

Sự gia tăng của các ca mắc cúm A, đặc biệt là tại các tỉnh miền Bắc trong thời gian vừa qua khiến thuốc Tamiflu trở thành một mặt hàng được "săn lùng". Nhiều cửa hàng thuốc tại Hà Nội hết sạch thuốc Tamiflu, trong khi một số khác có tình trạng giá thuốc tăng cao do nhu cầu lớn.

Nhiều nhà thuốc trên phố Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm), đường Trung Kính, Duy Tân (quận Cầu Giấy)... đều "khan" thuốc Tamiflu để bán. Khách hàng muốn mua phải đặt tiền trước, để chủ hiệu thuốc đặt hàng, kèm theo đó là lời cảnh báo “thuốc rất đắt”, “không có để mua” của nhân viên bán thuốc.

Theo nhân viên nhà thuốc trên phố Đại Mỗ (Hà Nội) tư vấn chỉ uống thuốc Tamiflu khi đã xác định mắc cúm A và thuốc có tác dụng trong 48 giờ từ khi bắt đầu sốt. Tuy nhiên do dịch cúm mùa, đặc biệt là cúm A đang bùng phát, nhu cầu mua thuốc Tamiflu của người dân tăng cao. Cho nên muốn mua thuốc rất khó khăn, phải đợi 2-3 ngày mới có thuốc.

"Từ Tết đến nay giá thuốc có tăng hơn, hôm trước thuốc có giá 48.000 đồng/viên, hôm sau tăng gần 2.000 đồng là gần 50.000 đồng/viên, thuốc nhập từ Nga. Giá cao, nhưng nhập cũng khó vì tổng đại lý cũng "ém" hàng. Hiệu thuốc nhà em thuốc Tamiflu đã bán hết, nay chưa nhập được hàng", nhân viên nhà thuốc chia sẻ.

Theo khảo sát, do nhiều bệnh nhân cúm thông thường cũng mua Tamiflu về sử dụng, cho nên khi xảy ra dịch cúm A, thuốc này trở nên khan hiếm, giá đắt. Cũng trên phố Đại Mỗ, một số hiệu thuốc tân dược bán Tamiflu với giá 75.000 đồng/viên, thuốc được nhập từ Pháp, giá "hơi cao so với thời gian trước nhưng hàng không có để bán.

Bên cạnh đó, tại một chuỗi cửa hàng thuốc tại Hà Nội báo giá thuốc Tamiflu là 520.0000/hộp/10 viên. Đáng chú ý giá cao là do bên phân phối thuốc cũng đẩy giá lên, không phải quầy thuốc đẩy giá lên. Do giá bị đẩy lên cao nhiều dược sĩ cũng tư vấn có thể dùng loại thuốc kháng vi rút điều trị cúm A của Việt Nam với giá rẻ hơn.

Xử lý nghiêm "thổi giá" thuốc Tamiflu điều trị cúm

Cúm A bùng phát, thuốc Tamiflu "khan hàng", loạn giá
Người dân cần hiểu đúng về thuốc Tamiflu để tránh tâm lý đổ xô mất tiền oan mua thuốc này vì lời đồn thổi là "thần dược" trong điều trị cúm.

Trong những ngày gần đây xuất hiện tình trạng không ít người dân lại đổ xô đi mua thuốc Tamiflu (thuốc chứa hoạt chất Oseltamivir) - thuốc kháng virus cúm A về dự trữ do tâm lý sợ giá sẽ tăng, khan hiếm thuốc thêm nếu dịch bùng phát. Cùng đó trên các trang mạng xã hội, nhiều tài khoản, cửa hàng thuốc rao bán thuốc Tamiflu, thậm chí còn khuyến cáo người dân nên dự trữ 1-2 vỉ thuốc ở nhà để dự phòng khi mắc cúm A.

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết các thuốc chứa hoạt chất Oseltamivir hiện vẫn đảm bảo về nguồn cung. Đối với thuốc Tamiflu, theo thông tin từ công ty nhập khẩu, hiện tại số lượng thuốc tồn kho là hơn 10.000 hộp, công ty vừa xuất bán cho công ty phân phối hơn 30.000. Sắp tới công ty sẽ nhập thêm khoảng 50.000 hộp. Trong nước cũng sản xuất và cung ứng thuốc chứa Oseltamivir, hiện đang có trên 300.000 viên. Giá bán buôn vẫn giữ nguyên.

Theo đại diện Cục Quản lý Dược, các hành vi lợi dụng, tăng giá bán nhằm trục lợi sẽ bị xử phạt theo khoản 4 Điều 15 Nghị định 87/2024/NĐ-CP ngày 12/7/2024 với số tiền phạt từ 50.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với cá nhân; đối với tổ chức, mức phạt tăng gấp 02 lần theo quy đinh tại khoản 4 Điều 3 Nghị định này; Ngoài ra, theo quy định tại khoản 5 Điều 15 Nghị định 87/2024/NĐ-CP, các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm này còn bị buộc phải khắc phục hậu quả, cụ thể, phải trả lại cho khách hàng số tiền đã thu lợi từ hành vi vi phạm hành chính.

Trước đó, Cục Quản lý Dược cũng đã có các văn bản yêu cầu các đơn vị chủ động về nguồn cung, không được găm hàng tăng giá vào ngày 02/12/2024 và 7/2/2025.

Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc Tamiflu điều trị cúm

Cúm A bùng phát, thuốc Tamiflu "khan hàng", loạn giá
PGS.TS Đỗ Duy Cường khám bệnh nhân cúm A.

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho hay cần phân biệt rõ triệu chứng cảm lạnh và bệnh cúm. Cảm lạnh (cold) là cơ thể bị nhiễm gió lạnh, mưa lạnh thường gây mệt mỏi qua loa vài ngày tự khỏi, còn cúm (flu) thì là một bệnh do tác nhân là virus cúm gây ra các triệu chứng đường hô hấp như ho, sốt, ngạt mũi, hắt hơi, khó thở,... và có thể gây biến chứng nguy hiểm cần phải điều trị.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh 80-90% các trường hợp mắc cúm là ở thể nhẹ, có thể tự khỏi. Cụ thể, đối với người khỏe mạnh có hệ miễn dịch tốt thì các biểu hiện cúm thường nhẹ như sổ mũi, ngạt mũi, hắt hơi, ho, đau người, sốt và nếu được nghỉ ngơi, giữ ấm, ăn uống đầy đủ và uống thuốc cảm cúm thông thường thì thường tự khỏi và không phải nhập viện.

“Tuy nhiên, ở những người có hệ miễn dịch yếu mang bệnh nền, bệnh mạn tính hoặc người cao tuổi thì virus sẽ tấn công mạnh vào hệ hô hấp và gây ra những biến chứng như viêm phổi, bội nhiễm các vi khuẩn, viêm cơ tim, suy hô hấp nặng, suy đa tạng có thể phải thở máy, lọc máu, nguy cơ tử vong cao”, bác sĩ Đỗ Duy Cường cảnh báo.

Đặc biệt, những trường hợp sốt cao kéo dài, liên tục, tổn thương phổi thì mới cần nhập viện điều trị. Và không phải bệnh nhân nào bị cúm cũng dùng thuốc Tamiflu. Những trường hợp mắc cúm nếu nhẹ thì không cần thiết phải uống Tamiflu, bệnh sẽ tự khỏi. Thời điểm này, người dân cần hiểu đúng về thuốc Tamiflu để tránh tâm lý đổ xô đi mua dẫn đến mất tiền oan vì lời đồn thổi là "thần dược" trong điều trị cúm.

Theo bác sĩ Đỗ Duy Cường, thuốc kháng virus điều trị cúm là Oseltamivir (Tamiflu) giúp điều trị giảm nhanh triệu chứng, tuy nhiên cần phải có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa. Tamiflu là thuốc dùng để ức chế virus nhân lên, làm giảm khả năng bám dính của virus ở đường hô hấp.

Do đó, không phải bệnh nhân nào bị cúm cũng có thể sử dùng thuốc Tamiflu vì loại thuốc này chỉ có tác dụng nếu chẩn đoán phát hiện cúm sớm trong 48 giờ đầu. Đặc biệt, Khi sử dụng thuốc Tamiflu cần uống theo chỉ định của bác sĩ vì thuốc này là thuốc kê đơn, thường chỉ dùng đối với các trường hợp có nguy cơ chuyển nặng.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cảnh báo, thuốc Tamiflu chỉ dùng Tamiflu trong những trường hợp cúm A và cúm A trên những cơ địa đặc biệt như bệnh nhân có nguy cơ tiến triển bệnh nặng (mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc những bệnh nhân suy giảm miễn dịch…).

Cục Y tế dự phòng cho hay: Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời.

Đồng thời cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng nhưng không chủ quan lơ là trước các diễn biến của tình hình dịch bệnh, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan; đồng thời cung cấp các khuyến cáo, thông điệp để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Cùng đó, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp hôm qua - 8/2, Bộ Y tế đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo việc theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh truyền nhiễm trên địa bàn, nhất là bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do virus; chủ động công tác giám sát, lưu ý việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại các cơ sở y tế, các cơ sở giáo dục, các cụm, khu công nghiệp...

Nhiều người nhầm cảm cúm và cúm mùa khiến bệnh trở nặng Nhiều người nhầm cảm cúm và cúm mùa khiến bệnh trở nặng
Những loại thực phẩm nên tránh khi bị cảm cúm Những loại thực phẩm nên tránh khi bị cảm cúm
Bác sĩ nói dùng củ hành tây Bác sĩ nói dùng củ hành tây "hút" virus cúm không có chứng cứ khoa học
Những loại trái cây giàu vitamin C giúp người bệnh cúm nhanh hồi phục Những loại trái cây giàu vitamin C giúp người bệnh cúm nhanh hồi phục
Không nên chủ quan với bệnh cúm mùa Không nên chủ quan với bệnh cúm mùa
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Sự chênh lệch nhiệt độ lớn trong ngày đang khiến các ca viêm mũi dị ứng và viêm phổi tăng đột biến, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đề phòng "dịch chồng dịch" và các biến chứng nguy hiểm.
Viêm phổi tái phát ở trẻ tăng mạnh dịp cuối năm: Nguyên nhân và giải pháp

Viêm phổi tái phát ở trẻ tăng mạnh dịp cuối năm: Nguyên nhân và giải pháp

Số trẻ nhập viện do viêm phổi tái phát đang gia tăng đột biến. Chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân và khuyến cáo các biện pháp cấp thiết để bảo vệ trẻ trước đợt dịch cuối năm.
Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Không còn theo mùa, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến quanh năm với tỷ lệ người lớn mắc bệnh tăng vọt lên 53%. Yêu cầu cấp bách phải thay đổi từ ứng phó thụ động sang chiến lược dự phòng tích hợp và toàn diện.
Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Dù bão Koto dự báo tan dần khi áp sát vùng biển Gia Lai - Đắk Lắk, nhưng hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa to cho dải ven biển từ Huế đến Khánh Hòa. Các địa phương đang hối hả xả nước hồ chứa để đón lũ, đảm bảo an toàn hạ du.
Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Sáng 28.11, áp thấp nhiệt đới mới với quỹ đạo "ngược dòng" lạ kỳ bất ngờ xuất hiện. Hướng di chuyển lạ kỳ này có nguy cơ tạo ra hiện tượng tương tác bão đôi, khiến thời tiết trên biển càng thêm phức tạp.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Trước những thiệt hại nặng nề do trận lũ lịch sử gây ra tại miền Trung, hàng ngàn hộ dân đang phải đối mặt với mất mát, thiếu thốn và vô vàn khó khăn sau thiên tai. Với mong muốn góp phần xoa dịu những đau thương ấy, các anh em nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện Nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) – quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” vào ngày 07/12 tại số 8, Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

Ngay sau bữa trưa 27/11, gần 80 công nhân và học sinh tại TP.HCM phải đi cấp cứu với các triệu chứng nôn ói, phản vệ, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Trong tiết trời đầu đông rét buốt của vùng biên Sơn La, tại Trường PTDTBT Tiểu học Mường Cai (xã Chiềng Khoong), hành trình “Bếp Ấm Yêu Thương – Lần thứ V” đã mang đến một ngày đặc biệt dành cho gần 400 học sinh nơi đây. Không chỉ là những phần quà thiết thực, những bữa ăn nóng hổi hay bài học ngoại khóa bổ ích, đó còn là hơi ấm của sự sẻ chia, của tình người gửi đến các em nhỏ vùng cao – những mầm xanh còn nhiều thiếu thốn trên hành trình đến trường.
Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Sáng 28/11, bão số 15 giật cấp 14 tại giữa Biển Đông, di chuyển rất chậm và gây sóng lớn ngoài khơi các tỉnh từ Gia Lai đến Khánh Hòa.
Bộ Y tế: Kích hoạt phương án "4 tại chỗ", dự trữ huyết thanh uốn ván ứng phó bão lũ 2025

Bộ Y tế: Kích hoạt phương án "4 tại chỗ", dự trữ huyết thanh uốn ván ứng phó bão lũ 2025

Để chủ động ứng phó với bão lũ lịch sử, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế kiện toàn đội cơ động, dự trữ huyết thanh kháng uốn ván và giám sát chặt nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau lũ.
Bí quyết ‘già chủ động’ để sống vui, sống khỏe

Bí quyết ‘già chủ động’ để sống vui, sống khỏe

Sáng 27/11 tại Hà Nội, buổi tọa đàm “Bên kia dốc cuộc đời” và lễ ra mắt sách “Nghịch lý tuổi già” của nhà báo Trần Ngọc Châu đã diễn ra, mang đến góc nhìn mới mẻ về hành trình lão hóa, nhấn mạnh việc "cá nhân hóa" câu chuyện tuổi già và chủ động duy trì sức khỏe tinh thần, thể chất.
Bão số 15 diễn biến "lắt léo" và hai kịch bản tác động

Bão số 15 diễn biến "lắt léo" và hai kịch bản tác động

Chỉ trong thời gian ngắn, bão số 15 (Koto) đã tăng liền 4 cấp, đạt cường độ cực đại cấp 12, giật cấp 15 trên biển Đông. Tuy nhiên, do tương tác với không khí lạnh và áp cao cận nhiệt đới suy yếu, quỹ đạo của bão đang trở nên phức tạp.
Loại tế bào "đặc biệt" mở ra cánh cửa hy vọng cho hàng loạt bệnh lý hiểm nghèo

Loại tế bào "đặc biệt" mở ra cánh cửa hy vọng cho hàng loạt bệnh lý hiểm nghèo

Được ví như "bảo hiểm sinh học" trọn đời, công nghệ tế bào gốc với khả năng tái tạo kỳ diệu đang mở ra cơ hội điều trị dứt điểm hơn 80 bệnh lý về máu và miễn dịch. Tại Việt Nam, kỹ thuật tiên tiến này hiện đã được chuẩn hóa tại hệ thống y tế công lập.
Đề xuất đưa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh

Đề xuất đưa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh

Trong bối cảnh Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, nhiều đại biểu Quốc hội cùng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã kiến nghị cần luật hóa việc cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Bão số 15 tiến vào Biển Đông: Đường đi dị thường, liên tục đổi hướng và tăng cấp

Bão số 15 tiến vào Biển Đông: Đường đi dị thường, liên tục đổi hướng và tăng cấp

Sáng 26/11, bão Koto chính thức đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 15 trong năm 2025. Do chịu tác động cùng lúc của không khí lạnh và rãnh gió Tây, bão có quỹ đạo "ziczac" rất phức tạp, dự báo sẽ liên tục đổi hướng.
Diện mạo y tế Việt Nam sau một thập kỷ: Giữ chân người nhà, hút khách quốc tế

Diện mạo y tế Việt Nam sau một thập kỷ: Giữ chân người nhà, hút khách quốc tế

Trước kia hễ có điều kiện là ra nước ngoài, nay người dân đã tin tưởng ở lại. Thậm chí nhiều khách Tây cũng chọn Việt Nam vì bác sĩ giỏi, giá hợp lý. Câu chuyện 10 năm đổi thay của ngành y đã giữ chân người bệnh bằng chính chất lượng thực tế.
Sự thật về béo phì: không đơn thuần do "ăn nhiều, lười tập"

Sự thật về béo phì: không đơn thuần do "ăn nhiều, lười tập"

Tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành tại Việt Nam hiện đã chạm ngưỡng 20%. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất trong cuộc chiến với căn bệnh mạn tính này không chỉ nằm ở các rối loạn chuyển hóa phức tạp, mà còn đến từ những định kiến xã hội gây ra.
Đề xuất đầu tư hơn 125.000 tỷ đồng nâng cao sức khỏe và chất lượng dân số

Đề xuất đầu tư hơn 125.000 tỷ đồng nâng cao sức khỏe và chất lượng dân số

Sáng 25/11, Chính phủ trình Quốc hội Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2026 – 2035. Với tổng vốn hơn 125.000 tỷ đồng, chương trình đặt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, 100% người dân có sổ sức khỏe điện tử và chủ động thích ứng với già hóa dân số.
Xây dựng nền tảng “bền - khỏe” cho thế hệ vận động viên tương lai

Xây dựng nền tảng “bền - khỏe” cho thế hệ vận động viên tương lai

Phần lớn vận động viên Việt Nam chưa được trang bị toàn diện và chuyên sâu về kiến thức dinh dưỡng thể thao. Với chương trình đào tạo cùng chuyên gia quốc tế, khoảng cách đó đang dần được thu hẹp, hướng tới một nền thể thao bền vững thực sự.
Thách thức của bệnh viện thông minh: Gỡ khó hạ tầng, xóa rào cản với người cao tuổi

Thách thức của bệnh viện thông minh: Gỡ khó hạ tầng, xóa rào cản với người cao tuổi

Trong khi giới trẻ tận hưởng tiện ích đặt lịch khám chỉ bằng một cú chạm, thì tại nhiều bệnh viện, người cao tuổi vẫn loay hoay, lạc lõng giữa "ma trận" công nghệ.
Kháng kháng sinh: "Đại dịch thầm lặng" đe dọa kỷ nguyên y học

Kháng kháng sinh: "Đại dịch thầm lặng" đe dọa kỷ nguyên y học

Trước thực trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng phức tạp, Việt Nam cam kết đẩy mạnh giám sát đa ngành từ bệnh viện đến trang trại, với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn kháng sinh phòng bệnh trong chăn nuôi vào năm 2026.
Giá rau tăng phi mã, có nên thay thế bằng trái cây để tiết kiệm chi phí?

Giá rau tăng phi mã, có nên thay thế bằng trái cây để tiết kiệm chi phí?

Trước tình trạng giá rau xanh tăng gấp 2-3 lần, nhiều người chọn ăn trái cây thay thế để tiết kiệm. Tuy nhiên, chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định đây là sai lầm tai hại, dễ dẫn đến thừa đường, béo phì và thiếu hụt vi chất.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Bão lũ và thời tiết cực đoan khiến thị trường cây cảnh Tết 2026 biến động khó lường

Chi bộ Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trang trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới

Đội tuyển U22 Việt Nam được kỳ vọng bùng nổ tại SEA Games 33

Giá vàng 5/12: Thế giới đảo chiều, SJC tăng 400.000 đồng/lượng

Việt Nam đối mặt gánh nặng sức khoẻ, y tế đó bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Ghẹ Việt Nam hóa "Vàng" ở thị trường cao cấp, mang về thành quả 71 triệu USD đầy ấn tượng

Vụ trục lợi mã số vùng trồng sầu riêng: Bộ Nông nghiệp và Môi trường nói gì?

Công nghệ – chìa khóa đưa nông sản Việt vào Nhật Bản

WinCommerce tăng tốc mở rộng tại nông thôn, phục vụ người Việt trải nghiệm bán lẻ hiện đại

Ngành cà phê Việt Nam thiết lập đỉnh mới: Cơ hội tái định vị chuỗi giá trị nông sản

Xuất khẩu thủy sản đạt 10,38 tỷ USD: Tín hiệu thị trường sáng trở lại

Bản đồ xuất khẩu gạo đang thay đổi: Việt Nam thích ứng ra sao?

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về ứng phó với ô nhiễm không khí

Thông tư 36/2025/TT-BKHCN: Chuẩn hóa quy trình xây dựng và thẩm định chương trình KH&CN và Đổi mới Sáng tạo

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động