Các loại rau củ ít thuốc trừ sâu Sữa - Nguồn dinh dưỡng vàng cho một cuộc sống khỏe mạnh Xoa bóp bấm huyệt hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng |
Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý cơ xương khớp mạn tính tương đối phổ biến hiện nay, thường gặp ở độ tuổi trung niên. Cơ chế chính dẫn đến viêm khớp dạng thấp là tự miễn khi hệ miễn dịch tự tấn công vào chính các mô bình thường của cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng sưng, đỏ, đau và xơ cứng các khớp ở tay, chân, gối...
Với những người bị viêm khớp dạng thấp, mỗi khi trở trời, các cơn đau nhức luôn dày vò khiến chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thuốc giảm đau cũng như điều trị có hiệu quả tức thời, hạn chế được triệu chứng nhưng để lại nhiều tác dụng phụ.
Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị bệnh viêm khớp. Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, ưu tiên thực phẩm có lợi cho sức khỏe xương khớp có thể góp phần hỗ trợ làm dịu các triệu chứng viêm khớp.
Mặt khác, chế độ dinh dưỡng kém khoa học, dung nạp quá mức các thực phẩm gây viêm có thể khiến bệnh viêm khớp tiến triển nhanh hơn và tiềm ẩn biến chứng nguy hiểm.
Vậy người bị viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn những món gì? Dưới đây là một số thực phẩm mà người bị viêm khớp dạng thấp cần kiêng.
Thực phẩm giàu chất đạm
Danh sách câu trả lời cho thắc mắc viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì không thể thiếu các thực phẩm giàu đạm. Các loại thực phẩm như thịt đỏ, trứng, sữa, hải sản... có thể kích thích quá trình viêm tại khớp, từ đó làm khớp dễ sưng và tăng cảm giác đau nhức. Nguyên nhân xuất phát từ việc thành phần quá giàu chất đạm đã thúc đẩy giải phóng ra Prostaglandin hay các Cytokine, từ đó gây nên phản ứng viêm tại các khớp.
Thực phẩm giàu chất béo
Với câu hỏi người bị viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì thì chất béo chính là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Tuy nhiên, cần phân biệt chất béo bão hòa và không bão hòa, để từ đó kiêng chất béo từ động vật, ưu tiên chọn chất béo không no, có nguồn gốc từ thực vật. Bởi những thực phẩm có hàm lượng lipid cao sẽ dẫn đến mỡ máu tăng. Khi đó, phản ứng viêm ở các khớp sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn, tình trạng sưng tấy bề mặt trở nên nghiêm trọng và tần suất đau nhức tăng lên.
Không chỉ khiến các triệu chứng viêm khớp nặng hơn mà thực phẩm giàu chất béo cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, nhất là tim mạch. Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như xúc xích, dăm bông, lạp xưởng, đồ đóng hộp, mỡ động vật, các đồ chiên nóng,...
Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến
Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thịt đỏ (thịt heo, thịt bò, thịt dê…) và thịt đã qua chế biến (giăm bông, xúc xích, thịt xông khói…) làm tăng các triệu chứng RA. Nguyên nhân là những loại thịt này thúc đẩy quá trình sản xuất interleukin-6 (IL-6), protein phản ứng C (CRP) và homocysteine – các dấu hiệu viêm trong cơ thể.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra, ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ gây viêm khớp dạng thấp. Ngược lại, chế độ ăn ít hoặc không có thịt đỏ được chứng minh là cải thiện các triệu chứng viêm khớp rõ rệt.
Thực phẩm giàu tinh bột hay hàm lượng gluten cao
Một số loại thực phẩm giàu tinh bột hay có chứa nhiều gluten như lúa mạch, lúa mì, bột sắn, bánh mì... có thể khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn gì thì một trong số đó phải bao gồm các món ăn chế biến từ các loại thực phẩm giàu tinh bột nêu trên.
Các loại bánh kẹo, đồ ngọt
Để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, các bác sĩ khuyến bệnh nhân nên kiêng thực phẩm có nhiều đường, bơ, bánh kẹo. Không chỉ với người bị viêm khớp dạng thấp mà cả bệnh nhân tiểu đường, tim mạch hay huyết áp cũng đều cần phải kiêng các loại thực phẩm này. Các loại đồ ăn vặt nhiều đường sẽ khiến cho tình trạng viêm trở nên nặng hơn, gây nhiều cản trở đến quá trình chữa bệnh.
Những người ăn quá nhiều đường còn có nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, huyết áp,... Ngoài ra, đồ ăn vặt quá ngọt còn khiến khô da, khát nước, đẩy nhanh các quá trình thoái hóa, tác động đến thần kinh,...
Sản phẩm từ sữa
Chúng ta thường được khuyên uống (hoặc ăn) các sản phẩm từ sữa (như sữa tươi, sữa chua, phô mai…) để đảm bảo cung cấp đủ canxi và vitamin D cho cơ thể. Thế nhưng, sữa cũng góp phần làm tăng tình trạng viêm ở người bệnh RA. Đó là do chúng chứa chất béo bão hòa – tác nhân gây viêm.
Nếu bạn vẫn muốn duy trì sữa trong thực đơn của mình, hãy chọn các sản phẩm sữa ít béo thay vì chọn loại nguyên kem.
Thức ăn nhiều muối
Muối có thể gây tích nước trong cơ thể, từ đó gây sưng phù dẫn và làm tăng áp lực lên các khớp. Sử dụng các thực phẩm chứa nhiều muối hàng ngày vừa làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, vừa tạo môi trường thuận lợi cho các bệnh viêm trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh viêm khớp dạng thấp nên hạn chế ăn nhiều muối, tốt nhất là duy trì chế độ ăn không quá 10g muối mỗi ngày.
Nội tạng động vật
Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng, chất khoáng và các loại Vitamin nhưng nội tạng động vật lại là thực phẩm mà người bị viêm khớp dạng thấp cần kiêng. Thành phần gây ảnh hưởng đến sức khỏe chứa nhiều trong nội tạng động vật là Cholesterol. Chất này có thể dẫn đến các rối loạn chuyển hóa, tăng cao trong máu gây xơ vữa động mạch và nhiều bệnh lý liên quan.
Khi hàm lượng Cholesterol tăng cao còn dẫn đến tăng huyết áp, tiểu đường, gout, thừa cân, béo phì, đẩy nhanh quá trình thoái hóa và gây ra những vấn đề về xương khớp, trong đó có viêm khớp dạng thấp.
Thực phẩm chứa gluten
Gluten là một nhóm các protein có trong nhiều loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen và triticale (lai giữa lúa mì và lúa mạch đen). Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn không có hoặc có ít gluten giúp làm giảm triệu chứng viêm do viêm khớp dạng thấp.
Muốn hạn chế dung nạp gluten, người bệnh RA cần cân nhắc trước khi ăn bánh mì, bánh quy, pizza, nước ngọt, chất làm ngọt…
Nước ngọt, rượu bia, chất kích thích
Một đáp án khác cho câu hỏi viêm khớp dạng thấp không nên ăn gì mà người bệnh cần đặc biệt ghi nhớ là các loại nước ngọt có ga, thực phẩm chứa (như rượu, bia) và các chất kích thích.
Nước ngọt có ga chứa hàm lượng cao chất aspartame. Đây là một chất có thể kích thích phản ứng viêm, đặc biệt là ở người bệnh viêm khớp dạng thấp.
Rượu bia và các chất kích thích như thuốc lá... có chứa rất nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe, làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ suy nhược cơ thể và tăng khả năng tái phát và mức độ các cơn đau nhức khớp. Chính vì vậy, danh sách đáp án viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì sẽ không thể thiếu nước ngọt, rượu bia, thuốc lá và hay các chất kích thích khác.
Gia vị cay
Các loại gia vị cay như ớt, tiêu, mù tạt… là “thủ phạm” gây nên cơn nóng rát ở khớp, làm các mô bị sưng nặng hơn. Đó là lý do chúng không được khuyến khích có mặt trong khẩu phần ăn của người bệnh viêm khớp dạng thấp.
Sức khỏe và thể chất có phải là cơ hội kinh doanh lớn tiếp theo tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương? |
Chuyên gia chỉ 3 phương pháp trị cảm phong hàn |
Lối sống lành mạnh giúp tránh xa bệnh tật |