Về Thành Nam thưởng thức bánh xíu páo ngon ngất ngây

Không chỉ có đặc sản bánh nhãn, bánh gai, kẹo sìu châu… bánh xíu páo Thành Nam mang sắc màu ẩm thực riêng góp phần tạo nên sự đa dạng cho ẩm thực Nam Định.
Xôi xíu Nam Định - món ngon quê hương khiến những người con xa quê luôn "nhớ thương" Bánh gai - Đặc sản nức tiếng Thành Nam Rủ nhau "ăn sập Nam Định", toàn những đặc sản trứ danh mà giá rẻ bất ngờ
Bánh xíu páo là món ăn nổi danh ở Nam Định được thực khách gần xa yêu thích
Bánh xíu páo là món ăn nổi danh ở Nam Định được thực khách gần xa yêu thích

Đến thành phố Nam Định, không khó để du khách bắt gặp những cửa hàng hay biển hiệu bán bánh xíu páo - một thức quà thơm ngon nức tiếng đã xuất hiện từ lâu, gắn bó với biết bao thế hệ người dân ở xứ Thành Nam.

Xíu páo là loại bánh vốn có nguồn gốc Trung Hoa. Chẳng ai nhớ chính xác món bánh xíu páo đã du nhập vào Nam Định từ khi nào nhưng hàng chục năm qua, nó đã trở thành món ăn mang đậm dấu ấn tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Ngày nay, xíu páo trở thành đặc sản được thực khách gần xa yêu thích, góp phần tạo nên sự phong phú, hấp dẫn cho nền ẩm thực của tỉnh Nam Định.

Bánh xíu páo có kích thước khá nhỏ, chỉ cỡ 4 đầu ngón tay chụm lại. Thoạt nhìn, loại bánh này có vẻ ngoài giống bánh bao chiên vì lớp vỏ nhiều nếp gấp, màu vàng ruộm rất hấp dẫn. Tuy nhiên, món ăn này đòi hỏi quá trình chuẩn bị nguyên liệu và chế biến kỳ công hơn.

Về Thành Nam thưởng thức bánh xíu páo ngon ngất ngây

Để làm bánh xíu páo, người ta phải sử dụng các thành phần nguyên liệu gồm bột mì, thịt lợn, trứng, mộc nhĩ, nấm hương và một số gia vị đặc trưng khác như húng lìu (hoặc ngũ vị hương), mật ong, dầu hào.

Sự kết hợp của các nguyên liệu trên với chút gia vị bí truyền mà chỉ người làm bánh mới biết đã tạo nên món ăn nổi danh khắp cả nước.

Vỏ bánh gồm 8 lớp, có màu nâu bánh mật nên nhiều người thường nhầm với bánh pía Sóc Trăng. Muốn lớp vỏ bánh được mềm, thơm và mỏng, người ta phải đong đếm tỉ lệ bột mì với nước thật phù hợp rồi nhào nặn thật tỉ mỉ. Tùy từng nơi và từng gia đình lại có công thức pha trộn bột khác nhau.

Công đoạn làm vỏ bánh xíu páo được coi là khâu quyết định sự thành công của mẻ bánh. Người ta trộn đều bột mì với đường, nước, dầu ăn và trứng, sau đó để bột nghỉ 2 tiếng cho hỗn hợp bột có độ đàn hồi, khi nướng bánh mới mềm và thơm. Tiếp tục đem bột ra cán mỏng và gấp thành nhiều lớp chồng lên nhau, đến khi được phần vỏ có 8 lớp.

Về Thành Nam thưởng thức bánh xíu páo ngon ngất ngây

Nhân xíu páo thường được làm từ hai loại thịt lợn, gồm phần thịt nạc vai để làm xá xíu và thịt ba chỉ giúp món bánh có độ béo ngậy và thơm hơn.

Thịt lợn được sơ chế sạch, đem thái hạt lựu rồi ướp với các loại gia vị như dầu hào, ngũ vị hương, tỏi, bột canh, nêm nếm vừa ăn.

Riêng thịt nạc vai dùng để làm xíu được trộn thêm với mộc nhĩ băm nhuyễn, chút hành củ đập dập. Ngoài ra còn có miếng trứng luộc hoặc trứng mặn để nhân bánh thơm ngon, đậm đà hơn.

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, người ta đặt hỗn hợp nhân bánh vào phần vỏ đã cán mỏng nhiều lớp rồi quết thêm một lớp dầu cùng lòng đỏ trứng gà để vỏ bánh được vàng hơn. Bánh xíu páo được nướng chín bằng lò trong khoảng 40 phút, đến khi vỏ vàng ruộm, màu nâu bánh mật là được.

Tuy vẻ ngoài giống bánh bao chiên nhưng xíu páo thành phẩm lại có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, mềm mỏng bên trong và không quá dày hay quá mỏng, hòa quyện với nhân thịt trứng béo ngậy, bùi bùi. Bánh xíu páo thưởng thức nóng hay nguội đều ngon nhưng ăn khi nóng thì bánh mềm và thơm hơn.

Bánh xíu páo có hương vị lạ miệng, kích thước nhỏ vừa ăn và được bán với giá thành bình dân, chỉ 5.000 đồng/chiếc. Đến thành phố Nam Định, du khách có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức bánh xíu páo tại nhiều cửa hàng, quán ăn,...

Chị Trương Thùy Anh là thế hệ thứ ba của gia đình làm nghề cho biết: Vỏ bánh xíu páo Nam Định được làm từ nguyên liệu bột mì nhưng phải qua rất nhiều công đoạn với tỷ lệ pha bột và nước đủ độ. Riêng khâu đầu tiên này, mỗi cơ sở sẽ có một công thức pha trộn bột và cách làm khác nhau. Điều quan trọng nhất của bánh là khâu nhào nặn và cán bột. Công đoạn này đòi hỏi người thợ làm bánh phải cực kỳ tỉ mỉ, cẩn thận vì nó sẽ quyết định đến sự thành công của mẻ bánh. Lớp vỏ bánh sẽ được cán thật mỏng đều, từng lượt bột được xếp lên nhau để khi bánh chín, có thể bóc được từng lớp nhỏ. Vỏ bánh không được quá dày hay quá mỏng; khi bóp nhẹ, vỏ phải bong nhẹ chia thành từng lớp.

Về Thành Nam thưởng thức bánh xíu páo ngon ngất ngây

Bên trong vỏ bánh là nhân thịt xíu thơm ngon cùng một miếng trứng luộc hay trứng mặn, hành, mộc nhĩ (tùy từng cơ sở) tạo thành nhân bánh thơm ngon. Thành phẩm đạt tiêu chuẩn của bánh phải có màu vàng ươm, giòn rụm song vẫn đủ độ mềm, bắt mắt.

Thưởng thức bánh ngay lúc vừa ra lò, còn đang nóng hổi, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt xíu, vị bùi, béo ngậy của thịt mỡ cùng vị cay cay của hạt tiêu, vị giòn bùi của mộc nhĩ. Bên cạnh mùi vị hấp dẫn, bánh xíu páo cũng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng gồm: tinh bột, protein trong thịt, trứng và đang trở thành món ăn sáng hay món quà ăn vặt hàng ngày khá lý tưởng.

Chiếc bánh xíu páo giản dị, dễ mua nhưng khiến ai cũng phải thích thú ngay từ miếng đầu tiên. Chẳng còn ai nhớ rõ mốc thời gian xuất hiện. Chỉ biết rằng món bánh này đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều người, góp phần làm phong phú nền ẩm thực Nam Định. Hiện tại, ngoài cơ sở Hòa Nhung, trên địa bàn thành phố Nam Định còn các cơ sở sản xuất nổi tiếng khác như: Xíu páo Hạnh Phúc, xíu páo bà Bình... Với giá từ 5 nghìn đến 10 nghìn đồng tùy từng kích cỡ rất phù hợp làm món quà ăn vặt bữa lỡ và trở thành một trong những món ăn đặc sắc gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân Thành Nam.

Do nhu cầu của thực khách, hiện nay, tại Hà Nội, các bạn cũng có thể tìm được bánh xíu páo bất kỳ lúc nào. Bạn có thể tới các quán chuyên bán xíu páo hoặc gọi các cửa hàng bán xíu páo online, có chuyển hàng tận nơi với giá cả khá phải chăng.

Nem nắm Giao Thủy – Món ngon “vang danh tứ xứ” của đất Nam Định Nem nắm Giao Thủy – Món ngon “vang danh tứ xứ” của đất Nam Định
Bánh cuốn Làng Kênh - món ngon Nam Định khiến nhiều người Bánh cuốn Làng Kênh - món ngon Nam Định khiến nhiều người "nghĩ đến đã thèm"
Hồn quê Nam Định trong hương vị bánh rang Cát Thành Hồn quê Nam Định trong hương vị bánh rang Cát Thành
Phạm Giang

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phú Thọ: Lễ hội đền Du Yến đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Phú Thọ: Lễ hội đền Du Yến đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 23/2, tại xã Chí Tiên, Thanh Ba, Phú Thọ tổ chức lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Du Yến. Tới dự có đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Bộ Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), UBND tỉnh Phú Thọ.
Vì sao có quan niệm "Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng"?

Vì sao có quan niệm "Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng"?

Dân gian vẫn truyền tụng câu nói “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”, ngày rằm tháng giêng (15 tháng giêng âm lịch) vì sao lại quan trọng trong tâm thức người Việt như vậy, chuẩn bị mâm cúng thế nào?
Hàng vạn người dân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024

Hàng vạn người dân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024

Ngày 21/02/2024 (tức ngày 12 tháng Giêng), Ban Quản lý chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) tổ chức Khai hội Chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024.
Nghề làm xôi Phú Thượng được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm xôi Phú Thượng được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Làng nghề xôi Phú Thượng nằm ở phía Tây của Hà Nội. Nơi đây đã nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống với rất nhiều chủng loại phong phú.
Lễ rước kiệu Ngọc Lộ - mở đầu cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần xuân Giáp Thìn 2024

Lễ rước kiệu Ngọc Lộ - mở đầu cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần xuân Giáp Thìn 2024

Sáng 20/2 (ngày 11 tháng Giêng), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đặc biệt đền Trần - Chùa Tháp (Nam Định) diễn ra Lễ rước kiệu Ngọc Lộ. Đây là nghi lễ mở đầu cho Lễ hội Khai ấn đền Trần 2024.
Hàng vạn người dân, phật tử dự khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Hàng vạn người dân, phật tử dự khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
Phú Thọ: Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ Xuân Giáp Thìn 2024

Phú Thọ: Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 16/2 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024) Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ theo nghi thức truyền thống chính thức diễn ra tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ).
Chính thức khai hội Gióng đền Sóc năm 2024

Chính thức khai hội Gióng đền Sóc năm 2024

Sáng 15/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn).
Khai hội chùa Hương trong mưa xuân

Khai hội chùa Hương trong mưa xuân

Sáng 15/2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội chùa Hương chính thức khai hội tại sân Thiên Trù - chùa Hương (huyện Mỹ Đức). Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn của Hà Nội kéo dài 3 tháng, thu hút hàng vạn khách tham gia mỗi ngày.
Tưng bừng khai hội 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tưng bừng khai hội 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Sáng 14/2 (tức mùng 5 tết Giáp Thìn 2024) lễ kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tổ chức tại Hà Nội, tưởng nhớ công lao to lớn của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng các tướng lĩnh, nghĩa quân Tây Sơn.
5 điều nên làm và 9 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để may mắn, bình an cả năm

5 điều nên làm và 9 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để may mắn, bình an cả năm

Theo quan niệm người xưa, có những phong tục nên làm, những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán để có được niềm vui, sự may mắn cả năm.
Hái lộc đầu năm sao cho đúng để mang tài lộc, may mắn về nhà?

Hái lộc đầu năm sao cho đúng để mang tài lộc, may mắn về nhà?

Vào đêm 30 Tết, người Việt Nam chúng ta thường có thói quen hái lộc đầu năm với mong muốn có một năm mới an lành, may mắn. Đây là một phong tục ý nghĩa mang lại giá trị cao cho người Việt.
Mâm cỗ cúng tất niên, bài cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024

Mâm cỗ cúng tất niên, bài cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024

Cúng tất niên là nghi lễ quan trọng trước khi đón năm mới. Mâm lễ cúng tất niên chiều 30 Tết thường gồm mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét)... Văn cúng lễ tất niên chiều 30 Tết cũng được nêu rõ theo sách "Văn khấn cổ truyền Việt Nam".
Tết Nguyên đán - Di sản văn hóa đặc biệt

Tết Nguyên đán - Di sản văn hóa đặc biệt

Cành đào đã chớm nở, nồi bánh chưng đang tỏa hương thơm báo hiệu Tết đang rất gần. Nhân dịp Tết đến xuân về, phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ về nguồn gốc Tết Nguyên đán và những giá trị văn hoá bất biến của ngày Tết đặc biệt này.
Xin chữ đầu năm: Nét đẹp văn hóa cần gìn giữ, phát huy

Xin chữ đầu năm: Nét đẹp văn hóa cần gìn giữ, phát huy

Với sự phát triển của xã hội, tục xin chữ đầu năm đã ít nhiều có sự thay đổi. Nhưng dù có đổi thay thì đây vẫn là một nét đẹp văn hóa của người Việt cần được gìn giữ và phát huy.
Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Bánh chưng đen là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết.
Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Ngày 2/2, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội, diễn ra chương trình "trải nghiệm Tết Việt" với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị về Tết cho người dân, du khách quốc tế.
Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Sáng 2/2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức thực hành nghi lễ "Tống cựu nghinh Tân" tại Khu di sản Hoàng Thành Thắng Long dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của Hà Nội, lễ hội Gióng đền Sóc tại huyện Sóc Sơn diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm thu hút sự tham gia của nhiều du khách thập phương. Năm nay, lễ hội được tổ chức với nhiều điểm mới.
Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Vào dịp cuối năm, các gia đình Việt lại tất bật sửa soạn lễ cúng để đưa tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời. Vậy tết ông Công ông Táo 2024 là ngày bao nhiêu dương lịch? Cần phải chuẩn bị lễ cúng như thế nào?
Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Thái Bình là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội Bà Chúa Muối lâu đời với mong muốn về cuộc sống, sự sinh sôi nảy nở mang tính phồn thực điển hình của văn hóa dân gian Việt Nam.
Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Tại lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN 2024, Việt Nam vinh dự có 25 địa phương, khách sạn, đơn vị được tôn vinh ở nhiều hạng mục giải thưởng. Trải nghiệm ẩm thực Đường Lâm được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững.
Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Để làm ra một mẻ bánh ngon, đạt chất lượng thì quan trọng nhất nằm ở khâu chọn gạo và công đoạn làm nhân. Loại gạo được sử dụng để làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng trồng ở cánh đồng Thất Khê.
Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Tối 24/1, tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) khai mạc Chương trình “Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống”.
CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

Triết lý kinh doanh của Cỏ Mềm là “lành” và “thật”, tức sản phẩm lành, chất lượng thật. Doanh nghiệp cũng công khai minh bạch trên website mọi thông tin về nguồn nguyên liệu sử dụng cho sản phẩm, đồng thời chân thật về công dụng để khách hàng yên tâm.
Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Bon Đắk Láp, xã Đắk Gằn (Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) vừa nhận bàn giao mô hình đường giao thông nông thôn sáng- xanh- sạch đẹp- an toàn có tổng mức đầu tư là hơn 1 tỷ đồng.
Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Trên hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, Văn Phú - Invest luôn tâm huyết đóng góp tích cực cho xã hội ở cả hoạt động kinh doanh và thực hiện trách nhiệm cộng đồng. Tiếp nối truyền thống đó, cùng sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, Công ty đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Huân chương lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng.
Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Chiều 16/12, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) phối hợp cùng Công ty Vietnam Silk House tổ chức trình diễn thời trang tơ lụa với chủ đề “Đà Lạt tình yêu của tôi”. Đây là chương trình nghệ thuật chào mừng Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển (1893 - 2023).
Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

The Rice Trader, đơn vị tổ chức cuộc thi “Gạo gon nhất thế giới”, khẳng định gạo ST25 thuộc doanh nghiệp ông Hồ Quang Trí đạt giải nhất.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động