Các nghệ nhân phở trình diễn các công đoạn làm một bát phở Vân Cù truyền thống. |
Chiều 15/3, tại thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) diễn ra Lễ khai mạc Festival Phở 2024 với chủ đề "Con đường Phở Việt". Sự kiện do Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định phối hợp với Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đồng tổ chức. Sự kiện có sự đồng hành của các đơn vị tài trợ là Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, nhãn hàng Chinsu, Phở Story, Nước tinh khiết Bluezone, Phở xưa Nam Định.
Festival Phở 2024 nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực phở; đồng thời là cơ hội giúp du khách tham quan và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hóa các vùng miền trên cả nước; góp phần quảng bá món phở vươn xa hơn nữa trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới.
Bên cạnh đó, chuỗi hoạt động tại Festival cũng hướng tới mục tiêu đưa phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn liền với phát triển du lịch trong và ngoài nước. Thông qua Festival, Ban tổ chức mong muốn tôn vinh văn hóa ẩm thực Phở là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tiến tới đề nghị xây dựng hồ sơ trình Unesco ghi danh Phở là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Các nghệ nhân phở là con em của làng Vân Cù từ khắp mọi miền đất nước đều tụ họp trong ngày hội. |
Lễ khai mạc Festival có sự tham dự của lãnh đạo Trung ương, địa phương; lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Nam Định; đại diện tham tán, đại sứ quán; các nghệ nhân; các du khách trong và ngoài nước. Tại Lễ khai mạc, các vị lãnh đạo Trung ương, địa phương và quan khách đã cắt băng khai mạc, chính thức mở ra không gian giới thiệu ẩm thực phở đến với du khách.
Trong ngày 15/3, các đại sứ, khách mời, du khách đã được tham gia trải nghiệm không gian làng phở Vân Cù, tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của phở theo dòng thời gian; trực tiếp trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở truyền thống và thưởng thức phở mang chuẩn hương vị làng Phở Vân Cù trứ danh.
Một trong những điểm nhấn của Festival Phở 2024 chính là hoạt động của 20 nghệ nhân và 30 người cùng tạo nồi phở khổng lồ thơm ngon, đậm vị. Theo Ban tổ chức, nồi nước dùng 300 lít được ninh từ xương và bột gia vị với nguyên liệu ước chừng gồm 40kg thịt bò tái, chín; 20kg rau, ớt ăn kèm, và các gia vị mang đậm hương vị Việt như: nước mắm Chinsu, muối, thảo mộc như quế khô, thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò… Thông qua việc chuẩn bị nồi nước dùng, Ban tổ chức cũng mong muốn tôn vinh các loại gia vị truyền thống Việt Nam.
Từng công đoạn tạo ra sợi phở Vân Cù được tái hiện lại rất chi tiết tại sự kiện Festival Phở 2024 |
Tại buổi xác lập nồi phở khổng lồ, các quan khách sẽ được nghe những nghệ nhân cao niên trong nghề kể chuyện phở xưa, được quan sát cách tráng bánh phở thủ công, thưởng thức các loại bánh phở đặc trưng 3 miền. Hoạt động sẽ phục vụ 1.000 bát phở cho khách mời, tham tán và du khách tham dự chương trình.
Tại ngày thứ 2 của Festival Phở (16/3) sẽ là buổi tọa đàm “Con đường Phở Việt và sợi Phở”. Các chuyên gia sẽ cùng thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong phát huy và kế thừa những giá trị truyền thống, sự phát triển của nghề phở; tôn vinh những nghệ nhân nghề phở.
Festival Phở 2024 sẽ có 2 hoạt động quảng diễn hấp dẫn du khách với chủ đề “Tinh hoa Phở Việt”. Thực khách có cơ hội trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở truyền thống như: phơi, hấp, thái sợi phở, tìm hiểu, lựa chọn các nguyên liệu nấu nước phở truyền thống; thưởng thức phở được chế biến theo phương thức truyền thống.
Trong ngày hội, du khách được thưởng thức món phở, trải nghiệm nghề phở ngay trên chính quê hương của phở. |
Hoạt động đầu tiên là quảng diễn “Hương vị phở Việt” vào ngày 16/3 với sự tham gia của nhiều nhà hàng nổi tiếng của thành phố Nam Định và toàn quốc. Du khách có cơ hội được xem các nghệ nhân trình diễn các bí quyết nấu phở và thưởng thức những tô phở đặc sắc mang hương vị đặc trưng riêng của mỗi nhà hàng, thương hiệu.
Hoạt động quảng diễn “Sợi phở Việt” được diễn ra trong ngày cuối của Festival Phở (17/3), nhằm giới thiệu các làng nghề làm bánh phở, các sợi phở đặc trưng theo vùng miền. Du khách sẽ được xem các nghệ nhân chế biến các sợi phở khô, tươi đến từ khắp nơi trên tổ quốc như: phở Ngô (Hà Giang), phở hạt gạo (Hà Nội), phở hai tô (Gia Lai), phở sắn (Quảng Nam), phở sen, phở bột chuối xanh...
Bát phở Cồ - truyền thống của làng Vân Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực, Nam Định). |
Song hành với những hoạt động quảng diễn ẩm thực sẽ là hoạt động hoạt náo cho giới trẻ giúp khuấy động bầu không khí của chương trình. Đêm nhạc acoustic những âm hưởng của sự tự do với thanh âm mộc mạc của tuổi trẻ, sẽ đem tới cho du khách một trải nghiệm thú vị.
Đặc biệt, đêm nhạc trẻ “Phở trong tôi” diễn ra vào tối 16/3 sẽ chuyển tải câu chuyện hình thành, sự phát triển của nghề phở theo dòng thời gian thông qua sự kết hợp ẩm thực truyền thống và âm nhạc hiện đại. Các diễn viên sẽ hóa thân thành những người bán phở, tái hiện những quang gánh, món phở thời xưa kết hợp cùng với đó là hình thức thể hiện biểu diễn nghệ thuật về phở và ẩm thực phố phường.
Xuyên suốt trong 3 ngày diễn ra Festival Phở 2024, ban tổ chức sẽ phát hành chương trình ưu đãi đặc biệt dự kiến từ 15.000-20.000 bát phở cho thực khách theo hình thức coupon. Với mỗi coupon có giá trị 15.000 đồng, thực khách sẽ được thưởng thức 1 tô phở tại các gian hàng tùy chọn. Kết thúc 3 ngày tổ chức, Ban tổ chức sẽ trích số tiền thu được 5.000 coupon trao tặng cho Quỹ trẻ em bại não tại tỉnh Nam Định.
Sẽ trình UNESCO đưa 'nghề Phở' vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể thế giới Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định, cho biết để bảo tồn và phát huy các ngành nghề truyền thống lâu đời trong đó có "nghề Phở", Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định đã xây dựng và hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh đề nghị Bộ VHTT&DL ghi danh "nghề Phở" là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; từ đó trình UNESCO đưa "nghề Phở" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể thế giới. |