Cá đối có nơi gọi là cá đói, được các nhà khoa học gọi là Mugilidae. Chúng gồm nhiều loài, sống tại vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Một số chúng sống trong nước mặn, nước lợ cửa sông; một số khác sống trong nước ngọt.
Hiện nay cá đối mục được nuôi khá phổ biến ở Việt Nam, như các tỉnh ven biển miền Nam, miền Trung và miền Bắc. “Xưa chúng là loại cá ít được biết đến vì hiếm. Song kể từ khi người ta bắt đầu nuôi trồng, chúng đã trở thành loài đem lại giá trị kinh tế cao. Thậm chí các món ăn được chế biến từ chúng còn là đặc sản nổi tiếng xuất hiện trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp”, chị Ngọc Ánh (32 tuổi) – chủ cửa hàng thuỷ hải sản tại TP.HCM cho biết.
Hiện tại cá đối mục được rao bán tại một số cửa hàng hải sản, chợ ven biển với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg, tuỳ từng thời điểm. “Có đợt cá đối mục không có nhiều, tôi phải đặt mua từ ngư dân trước cả tuần. Vì thế tôi cũng dặn khách quen rằng muốn thưởng thức cá đối mục cần dặn trước 1-2 hôm để phần, kẻo mất công chờ đợi hoặc không có hàng”, chị Ngọc Anh nói.
Cũng theo người phụ nữ, trứng cá đối mục là thứ vô cùng bổ dưỡng và có giá trị. Nó từng là món ăn sang trọng để tặng cho các gia đình hoàng gia thời xưa ở Trung Hoa và Nhật Bản. Về sau, món ăn này trở nên phổ biến hơn và trở thành món đặc sản quen thuộc.
Thịt cá đối bổ lành, lòng ngậy béo hấp dẫn. Đặc biệt, phần trứng được coi là món ăn quý được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể chế biến loại cá này thành vô số món ngon để thưởng thức mỗi ngày.
Cháo cá đối
Nếu muốn dùng cá đối để tẩm bổ thì đơn giản nhất là nấu cháo. Cách làm món ăn này hết sức đơn giản. Bạn cũng đừng lo nó sẽ tanh, bởi khi nấu lên, chế biến đúng cách đảm bảo sẽ vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu: Cá đối, gạo tẻ, hạt sen, gia vị, hành ngò rau thơm.
Thực hiện: Cá rửa sạch, móc mang, giữ nguyên lòng ruột và vẩy (vì bộ lòng này ăn rong rêu khá sạch và thậm chí còn hấp dẫn hơn thịt). Cá làm sạch sẽ chỉ cần bỏ vào nồi ninh ra nước ngọt, thịt chín tới rồi vớt ra. Dùng nước ninh cá nấu cháo, thêm vào ít hạt sen và đun đến khi gạo nhừ nở bung đều thì cho cá vào. Nêm nếm gia vị.
Khi ăn múc cháo và tách thịt cá ăn cùng với rau thơm. Món cháo này ngon nhất là khi ăn nóng. Món ăn này bổ dưỡng, dễ ăn và cũng rất tốt cho dạ dày. Bạn có thể dùng đối với trẻ em, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai đều rất phù hợp.
Cá đối kho dưa
Bạn cũng có thể kho cá với dưa để ăn với cơm. Đây là món ăn vô cùng quen thuộc với bà con miền Nam.
Nguyên liệu: Cá đối tươi, dưa muối, hành tỏi khô, đường, mắm, hạt nêm, tiêu, ớt…
Thực hiện: Cá làm sạch, dùng dao khứa dọc thân rồi xát muối cho sạch và đậm đà. Dưa muối rửa sạch, vắt nước cho khô.
Trước khi kho, các bạn phi thơm hành tỏi băm với 1 ít dầu ăn rồi đổ dưa vào xào qua. Khi dưa mềm, đổ cá vào nồi, thêm chút nước, nêm nếm gia vị và đun cho sôi. Sau khi cá sôi được 20 phút, các bạn thêm ớt bột, ớt tươi để món ăn có thêm hương vị. Tiếp tục đun đến khi cá chín.
Món cá kho dưa này ăn cùng cơm nóng cực kỳ đưa miệng. Dưa cải chua chua, mặn thấm vào từng thớ cá dai ngọt. Dinh dưỡng và chất béo trong cá cũng thấm vào khiến cho từng bẹ dưa trở nên hấp dẫn vô cùng.
Cá đối chiên xù
Một món ăn khác cũng cực kỳ hấp dẫn là cá đối chiên xù.
Nguyên liệu: Cá đối, gia vị, hạt nêm, muối, tiêu, ớt, hành khô, hạt tiêu, mỡ…
Thực hiện: Cá đánh vảy, bỏ ruột, cắt khúc, rửa sạch và để ráo nước. Trộn muối ớt, tỏi băm, hạt tiêu, nước mắm thành hỗn hợp rồi bôi đều lên thân cá cho ngấm. Tiếp đó, thả cá vào chiên cá ngập dầu đến khi vàng giòn thì vớt ra.
Lớp vỏ chiên vàng giòn bọc ngoài miếng cá ngọt, dai và rất thơm chắc chắn sẽ khiến bạn phải nuốt nước miếng. Đừng quên chấm thêm mắm tỏi ớt để món ăn thêm đậm đà, mọi giác quan thoả mãn, sung sướng hệt như lên mây.
Ngoài các món kể trên, bạn còn có thể chế biến cá đối thành các món nướng, hấp cách thuỷ, cuốn bánh tráng hay nấu canh chua, … Nếu có dịp hãy vào bếp thực hiện và thưởng thức món cá vừa ngon vừa bổ này bạn nhé.