Cà rốt là một cây sống hai năm |
Cà rốt là một cây sống hai năm, có rễ trụ nhẵn hay có lông. Lá mọc so le, không có lá kèm, bẹ khá phát triến, phiến lá xẻ lông chim, càng gần phía đầu càng hẹp. Hoa hợp thành tán kép, tán nhỏ mang hoa trắng hồng hay tía, lá bắc của tổng bao cũng xẻ lông chim, lá bắc của tiểu bao đơn hay xẻ ba. Đế hoa khum lõm. Lá đài nhỏ ba cạnh, cánh tràng, mọc so le. Trong tán thì ở giữa bất thụ, màu tía, còn hoa khác thì màu trắng hay hồng.
Cà rốt chứa lượng natri vừa đủ để duy trì huyết áp ở mức hợp lý trong cơ thể. Đối với những người tiêu thụ cà rốt thường xuyên, huyết áp của họ sẽ luôn ở trong tình trạng ổn định và trong tầm kiểm soát.
Vụ đông năm nay, xã Đức Chính (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương), gieo trồng 340 ha cây cà rốt. Ngoài ra, toàn xã còn có 215 hộ nông dân thuê ruộng trồng khoảng 1.000 ha cà rốt ở các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình và một số huyện trong tỉnh.
Hiện diện tích cà rốt sớm đã cho thu hoạch, sản lượng đạt khoảng 1,6 tấn/sào, giá bán khoảng 8.000 đồng/kg.
Với mục tiêu không ngừng mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm cà rốt nên ngay khi bước vào sản xuất vụ cà rốt năm 2022-2023 xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng đã quy hoạch, mở rộng thêm 25ha sản xuất cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP, nâng tổng số diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP lên 95ha.
Nông dân xã Đức Chính thu hoạch cà rốt |
Diện tích gieo trồng cà rốt hàng năm của tỉnh Hải Dương khoảng 1.600ha, sản lượng trên 80.000 tấn/năm, được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn (VietGAP, GlobalGAP) phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 10; thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. 80% sản lượng cà rốt Hải Dương được sơ chế, bảo quản lạnh xuất khẩu củ tươi sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Malaysia, Singapore, Trung Đông,… còn lại 20% tiêu thụ trong nước dạng củ tươi, nước ép, mứt và cà rốt sấy khô cung cấp làm gia vị cho nhà máy sản xuất mì tôm, cháo ăn liền…
Chị Nguyễn Thị Hồng ở xã Đức Chính đã nhiều năm gắn bó với cây cà rốt nhưng chưa năm nào quan tâm nhiều đến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón như vụ này. Năm nay, ngay từ đầu vụ, chị Hồng được tập huấn kỹ thuật, khuyến cáo các loại thuốc không được sử dụng trên cây cà rốt. Nhờ vậy, 5 mẫu trồng cà rốt của gia đình chị đều đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Chị bán cà rốt giá hơn 10 triệu đồng/sào, sau khi trừ chi phí và tiền thuê nhân công, chị thu lãi hơn 200 triệu đồng.
Cách làm mứt cà rốt chuẩn vị ngày Tết
Ngày Tết đến khi trong mỗi gia đình không thể thiếu đi những món mứt Tết thơm ngon. Mứt cà rốt cũng là một trong những loại mứt được nhiều gia đình ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt.
Nguyên liệu làm mứt cà rốt truyền thống
Cà rốt 1 kg
Đường cát trắng 500 gr
Giấm ăn 70 ml
Muối 5 gr
Vani 10 gr
Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt truyền thống
Sơ chế cà rốt
Cà rốt mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào, bào thành những sợi mỏng dài. Nếu không có dao bào thì bạn vẫn có thể dùng dao cắt thành sợi mỏng
Bước tiếp theo bạn ngâm cà rốt với 5gr muối, 70ml giấm ăn khoảng 2 – 3 tiếng rồi rửa sạch lại với nước.
Ướp đường cà rốt
Bạn cho cà rốt vào một cái thau rồi thêm 500 gr đường cát rồi trộn đều hỗn hợp, bạn ngâm 30-45 phút để đường tan ra và thấm vào các cà rốt.
Sên mứt
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho phần cà rốt đã ngâm đường vào và đảo nhẹ nhàng trong lửa vừa. Bạn lặp lại nhiều lần đến khi những sợi cà rốt khô lại và có lớp bột áo bên ngoài thì cho các vani vào, đảo nhẹ cho đều rồi tắt bếp
Thành phẩm
Mứt cà rốt có mùi thơm đặc trưng của cà rốt, vị ngon thanh của đường cát khiến bạn không thể dừng tay mỗi khi nếm thử. Để bảo quản thì bạn đợi mứt nguội rồi cho vào hộp đậy kín và dùng dần.