Vẻ đẹp làn da của phụ nữ Nhật luôn là đề tài được nhiều chuyên gia khai thác. Dù không cần đến dao kéo, da dẻ của phụ nữ Nhật vẫn rất trắng mịn, căng bóng dù đã lớn tuổi. Vậy bí quyết nào giúp họ xinh đẹp, trẻ lâu như vậy?
Theo TS Elizabeth Sok, một nhà văn Canada, người Nhật biết tận dụng những loại thực phẩm “tuy lạ mà quen”, các nước khác lâu lâu mới ăn nhưng người Nhật họ ăn hàng ngày. Đó chính là 5 loại rau này:
1. Cải thìa
Cải thìa rất giàu protein nhưng chất béo lại ít nên phù hợp cho những ai muốn giảm cân. Ngoài ra, cải thìa cũng chứa vitamin C, cần thiết cho cơ thể sản sinh collagen giúp làm đẹp da. Bên cạnh đó, cải thìa cũng chứa folate – vô cùng quan trọng trong việc sản xuất và sửa chữa DNA. Nhờ vậy mà ngăn chặn tế bào ung thư đột biến DNA. Vitamin E, C và beta-carotene trong cải thìa sở hữu đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ làm ức chế các gốc tự do, không cho những tế bào ác tính có cơ hội di căn.
Đó là lý do mà ăn cải thìa giúp làn da chị em trẻ khỏe hơn, ngoài ra còn phòng ngừa ung thư cho bất kỳ ai sử dụng.
2. Củ cải trắng
Lâu nay, chúng ta thường ăn củ cải trắng như một thức ăn bình dân, tưởng chừng vô bổ mà lại tốt đến bất ngờ. Thực tế, trong củ cải chứa vitamin C, giúp cơ thể chống lại các tác động xấu của virus. Củ cải còn giàu phytochemical và anthocyanins có tác dụng trong việc chống lại các tác nhân gây ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi tác động xấu của gốc tự do.
Ngoài ra, vitamin C và A của củ cải nhiều hơn các loại rau khác nên giúp cơ thể phòng chống lão hóa da. Ăn củ cải đều đặn còn ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho làn da trắng mềm. Hàm lượng calo thấp cộng thêm lượng chất xơ cao sẽ tạo cảm giác nhanh no, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
3. Nấm hương
Nấm hương chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe hơn bạn tưởng. Trong nấm hương có chất chống oxy hóa mạnh là L-ergothioneine bảo vệ da khỏi các tác động xấu của môi trường. Vitamin A và E trong loại nấm này cũng cấp ẩm cho da hiệu quả, làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn và sẹo trên da.
Chất lentinan trong nấm hương còn ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư. Khi đi vào cơ thể, chất này sẽ kích hoạt một số tế bào và protein làm ức chế ung thư nhưng lại không hề gây tác dụng phụ. Lentinan cũng giúp cân bằng môi trường tế bào, làm hạn chế nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm khác.
4. Khoai lang
Khoai lang cũng là loại củ bình dân nhưng mang nhiều lợi ích về sắc đẹp và sức khỏe. Ăn khoai lang có thể giúp chúng ta phòng ngừa nhiều loại bệnh như giảm bệnh viêm nhiễm, chất anthocyanin từ khoai lang cũng làm giảm sự tăng sinh tế bào ung thư.
Ngoài ra, khoai lang có chứa nhiều chất chống lão hóa, tăng độ đàn hồi cho da rất hiệu quả. Ăn khoai lang 1 - 2 lần/tuần sẽ giúp da được cung cấp nhiều sinh tố có lợi, chất khoáng, chất xơ… không những làm căng da mà còn làm mịn phẳng các nếp nhăn trên mặt. Bạn cũng có thể làm khoai lang hấp nghiền nhuyễn rồi trộn với sữa chua để tạo thành món ăn chống lão hóa rất tốt cho da.
5. Củ sen
Người Nhật thường xem những chiếc lỗ rỗng trên củ sen là “công cụ” để nhìn thấu tương lai. Trung bình 100g củ sen lại chứa tới 73% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày, vì vậy mà nâng cao chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Trong củ sen chứa enzym đặc biệt (L-isoasparty methyltran sfercese) giúp tái tạo protein bị tổn thương, từ đó giúp làn da luôn trẻ trung và rạng rỡ. Loại enzym này còn được các nhà sản xuất mỹ phẩm tìm kiếm và đưa vào thành phần các sản phẩm chống lão hóa. Ngoài ra, củ sen còn giúp kiểm soát cân nặng nhờ hàm lượng calo thấp và giàu chất xơ. Củ sen còn có tính chống viêm rất tốt cho mô da, ngăn ngừa viêm nhiễm ở lợi, nướu.