So sánh giá trị dinh dưỡng và độ an toàn thì tôm đồng có phần nhỉnh hơn tôm biển. |
Tôm đồng có bổ và giàu chất dinh dưỡng hơn tôm biển không?
So với những loại thực phẩm khác, tôm luôn được coi là nguồn thực phẩm bổ sung khá nhiều canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, hiện có nhiều người có quan niệm cho rằng: Tôm càng to thì giá trị dinh dưỡng càng cao, hoặc tôm biển nhiều chất hơn tôm đồng.
Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, về mặt dinh dưỡng, tôm đồng và tôm biển gần giống nhau. Trong hai loại tôm này đều có phần thịt và vỏ nhưng thịt tôm đồng ít hơn.
Bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam do Viện Dinh dưỡng Quốc gia cung cấp cho thấy: Trong 100g tôm đồng có chứa 76,9g nước, 90 Kcal, 18,44g protein, 1,8g lipid, 1120mg canxi, 2,20 mg sắt, 42 mg magie, 150mg photpho, 316mg kali, 0,02 vitamin B1, 0,03 vitamin B2 cùng nhiều chất cần thiết khác.
Trong khi đó, ở 100g tôm biển thì có chứa 79,2g nước, 82 Kcal, 17,9g protein, 0,9g lipid, 79mg canxi, 1,60mg sắt, 37mg magie, 184mg photpho, 185 kali, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2 cùng nhiều chất khác.
Qua số liệu trên có thể thấy, tôm đồng và tôm biển so sánh về giá trị dinh dưỡng không khác nhau bao nhiêu. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về lĩnh vực Công nghệ sinh học và Thực phẩm) cho biết, điểm khác biệt duy nhất giữa tôm đồng và tôm biển đó là về kích thước và hình dáng. Còn nếu so sánh với cùng một trọng lượng thì Protein và vitamin cũng như chất khoáng trong tôm đồng và tôm biển là tương đương nhau. Tuy nhiên, canxi trong tôm đồng nhiều hơn tôm biển.
Có đúng canxi có nhiều trong vỏ tôm?
Vỏ tôm không hề có nhiều canxi như mọi người vẫn tưởng, đó chỉ là phần rác tôm |
PGS Thịnh chia sẻ thêm: “Tôm đồng và tôm biển đều có vỏ bên ngoài, có thịt bên trong. Một vấn đề rất nhiều người nhầm lẫn, đó là việc ăn tôm phải ăn cả vỏ để lấy được nguồn canxi từ tôm. Về mặt khoa học đây là một sai lầm. Cách ăn này không hề có giá trị và ý nghĩa gì trong việc tăng cường canxi”.
Theo phân tích của vị chuyên gia này, thực chất phần vỏ tôm chỉ là vỏ màng, lớp bảo vệ hay nói cách khác là xác tôm, là phần rác bỏ đi khi tôm nấu chín chứ không chứa nhiều canxi như nhiều người vẫn nghĩ. Vỏ loài vật chứa nhiều canxi nhất chính là vỏ ốc, nhưng đây lại là canxi vô cơ không ăn được và ăn vào cũng không tiêu hóa được. Còn với con tôm, canxi nằm nhiều ở phần thịt chứ không phải phần vỏ. Canxi trong thịt tôm là canxi hữu cơ, ăn vào cơ thể sẽ hấp thu được.
Ăn tôm đồng hay tôm biển tốt hơn?
Tôm sống ở biển có chứa độc tố, không an toàn bằng tôm đồng. |
Một vấn đề nữa PGS Thịnh cũng khuyến cáo để người dân không nhầm lẫn, đó là tôm sống ở biển kể cả tôm biển tự nhiên, mọi người luôn nghĩ là sạch, an toàn nhưng thực chất thì không.
“Tôm sống ở biển có chứa độc tố, không an toàn bằng tôm đồng. Bởi tôm ở biển chúng ăn tạp, trong đó ăn cả các loại tảo độc (loại tảo đỏ), phù du có độc,... Tôm ăn vào không sao nhưng chúng sẽ tích lại trong cơ thể tôm và lâu ngày sẽ hình thành độc tố. Do vậy, con người khi ăn phải thì cũng sẽ bị nhiễm độc, có thể gây ngộ độc, dị ứng.
Còn tôm nước ngọt, nếu sống trong môi trường ô nhiễm chúng sẽ bị chết, tôm đa số chỉ sống ở môi trường nước sạch và chúng ăn những sinh vật phù du an toàn, nên không có độc. Tuy nhiên, dù tôm đồng hay tôm biển thì cũng cần phải hết sức cẩn trọng về vấn đề độc tố, dị ứng”, PGS Thịnh cảnh báo.
Không phải bất cứ thực phẩm nào có nguồn gốc tự nhiên đều lành tính. Nhất là các loại động vật giáp xác như tôm, cua… |
Theo PGS Thịnh lý giải như sau: Không phải bất cứ thực phẩm nào có nguồn gốc tự nhiên đều lành tính. Nhất là các loại động vật giáp xác như tôm, cua… thì dễ bị dị ứng hơn so với các thực phẩm khác. Lý do là vì trong đó có chứa các axit amin lạ mà cơ thể chưa kịp thích ứng. Nếu là người có cơ địa nhạy cảm thì tôm, cua có thể gây dị ứng do những axit amin này.
Về phương diện đông y, lương y Vũ Quốc Trung cho biết trong đông y, tôm đồng có nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hơn là tôm biển. Một phần lý do là trước đây tôm đồng quen thuộc và được dùng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, với giao thương thuận tiện, kinh tế phát triển, hiện nay, tôm biển cũng được sử dụng đại trà.
Ông Trung cho biết, trong đông y, tôm đồng vị ngọt, tính ôn, đi vào can, thận, có tác dụng bổ thận tráng dương, thông nhũ (lợi sữa), tiêu thoát mủ. Loại thực phẩm này còn giúp trị thận hư, liệt dương, tắc sữa mụn nhọt, áp xe, các ổ viêm tấy mưng mủ... Hằng ngày có thể dùng 12 - 200g tôm đồng bằng cách nấu, luộc, hầm, xào, nướng, rán.
Một món ăn, bài thuốc dùng cho các trường hợp liệt dương, suy giảm dục tính là tôm xào rau hẹ: tôm 150g, rau hẹ 200g thêm gia vị, xào chín. Ngoài ra, có thể kích thích ham muốn bằng cách nấu trứng tôm càng 20g, trứng chim sẻ 2-3 quả rồi ăn trong ngày.
Khi ăn tôm, để đảm bảo an toàn bạn nên tránh ăn một số bộ phận
Đường chỉ đen trên lưng tôm
Đường chỉ màu đen này chính là đường tiêu hóa của tôm có chứa dạ dày và đại tràng. Đường chỉ này thường thấy ở những con tôm to. Ăn đường chỉ đen không có hại do vi khuẩn trong tôm sẽ bị loại bỏ ở nhiệt độ cao. Song, bạn vẫn nên loại bỏ để món ăn sạch và an tâm hơn.
Vỏ tôm
Nhiều người nghĩ rằng, canxi có nhiều trong vỏ tôm. Tuy nhiên, trên thực tế là canxi trong vỏ tôm ít ỏi đến đáng thương. Sự cứng cáp của vỏ tôm là do chitin – một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Còn canxi của tôm nằm ở phần thịt.
Vỏ của tôm không chỉ ít canxi mà còn tương đối khó tiêu hóa lại còn cứng. Vì vậy, không nên ăn, nhất là trẻ nhỏ vì dễ bị hóc.
Đầu tôm
Đầu là bộ phận có chứa nhiều chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Với phụ nữ mang thai, độc tính của chất này rất mạnh, ăn nhiều có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Do đó, tôm to cần chế biến sạch và bỏ đầu. Khi mua tôm, bạn cũng nên để ý, nếu thấy đầu tôm chuyển màu đen thì đừng mua vì có thể tôm đó bị nhiễm kim loại cũng như chất đ ộ c hại, ký sinh trùng.
Đây là những thông tin liên quan mà mình thấy báo chí chính thống đã đưa tin. Mấy cái này mình thấy hữu ích và cần thiết với các mẹ nên chia sẻ lại. Giờ thì chắc các mẹ đã biết mình nên mua tôm đồng hay tôm biển cho cả nhà ăn rồi nhỉ.