Tôm đồng và tôm biển loại nào giàu dinh dưỡng hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết

Khi sử dụng tôm, nhiều người cho rằng tôm biển to và nhiều giá trị dinh dưỡng, ăn ngon hơn nhưng về độc tính, liệu bạn có biết tôm đồng hay tôm biển "lành" hơn?
Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe Trái thần kỳ biến chua thành ngọt, mang nhiều giá trị quý cho sức khoẻ
Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết
So sánh giá trị dinh dưỡng và độ an toàn thì tôm đồng có phần nhỉnh hơn tôm biển.

Tôm đồng có bổ và giàu chất dinh dưỡng hơn tôm biển không?

So với những loại thực phẩm khác, tôm luôn được coi là nguồn thực phẩm bổ sung khá nhiều canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, hiện có nhiều người có quan niệm cho rằng: Tôm càng to thì giá trị dinh dưỡng càng cao, hoặc tôm biển nhiều chất hơn tôm đồng.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, về mặt dinh dưỡng, tôm đồng và tôm biển gần giống nhau. Trong hai loại tôm này đều có phần thịt và vỏ nhưng thịt tôm đồng ít hơn.

Bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam do Viện Dinh dưỡng Quốc gia cung cấp cho thấy: Trong 100g tôm đồng có chứa 76,9g nước, 90 Kcal, 18,44g protein, 1,8g lipid, 1120mg canxi, 2,20 mg sắt, 42 mg magie, 150mg photpho, 316mg kali, 0,02 vitamin B1, 0,03 vitamin B2 cùng nhiều chất cần thiết khác.

Trong khi đó, ở 100g tôm biển thì có chứa 79,2g nước, 82 Kcal, 17,9g protein, 0,9g lipid, 79mg canxi, 1,60mg sắt, 37mg magie, 184mg photpho, 185 kali, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2 cùng nhiều chất khác.

Qua số liệu trên có thể thấy, tôm đồng và tôm biển so sánh về giá trị dinh dưỡng không khác nhau bao nhiêu. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về lĩnh vực Công nghệ sinh học và Thực phẩm) cho biết, điểm khác biệt duy nhất giữa tôm đồng và tôm biển đó là về kích thước và hình dáng. Còn nếu so sánh với cùng một trọng lượng thì Protein và vitamin cũng như chất khoáng trong tôm đồng và tôm biển là tương đương nhau. Tuy nhiên, canxi trong tôm đồng nhiều hơn tôm biển.

Có đúng canxi có nhiều trong vỏ tôm?

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết
Vỏ tôm không hề có nhiều canxi như mọi người vẫn tưởng, đó chỉ là phần rác tôm

PGS Thịnh chia sẻ thêm: “Tôm đồng và tôm biển đều có vỏ bên ngoài, có thịt bên trong. Một vấn đề rất nhiều người nhầm lẫn, đó là việc ăn tôm phải ăn cả vỏ để lấy được nguồn canxi từ tôm. Về mặt khoa học đây là một sai lầm. Cách ăn này không hề có giá trị và ý nghĩa gì trong việc tăng cường canxi”.

Theo phân tích của vị chuyên gia này, thực chất phần vỏ tôm chỉ là vỏ màng, lớp bảo vệ hay nói cách khác là xác tôm, là phần rác bỏ đi khi tôm nấu chín chứ không chứa nhiều canxi như nhiều người vẫn nghĩ. Vỏ loài vật chứa nhiều canxi nhất chính là vỏ ốc, nhưng đây lại là canxi vô cơ không ăn được và ăn vào cũng không tiêu hóa được. Còn với con tôm, canxi nằm nhiều ở phần thịt chứ không phải phần vỏ. Canxi trong thịt tôm là canxi hữu cơ, ăn vào cơ thể sẽ hấp thu được.

Ăn tôm đồng hay tôm biển tốt hơn?

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết
Tôm sống ở biển có chứa độc tố, không an toàn bằng tôm đồng.

Một vấn đề nữa PGS Thịnh cũng khuyến cáo để người dân không nhầm lẫn, đó là tôm sống ở biển kể cả tôm biển tự nhiên, mọi người luôn nghĩ là sạch, an toàn nhưng thực chất thì không.

“Tôm sống ở biển có chứa độc tố, không an toàn bằng tôm đồng. Bởi tôm ở biển chúng ăn tạp, trong đó ăn cả các loại tảo độc (loại tảo đỏ), phù du có độc,... Tôm ăn vào không sao nhưng chúng sẽ tích lại trong cơ thể tôm và lâu ngày sẽ hình thành độc tố. Do vậy, con người khi ăn phải thì cũng sẽ bị nhiễm độc, có thể gây ngộ độc, dị ứng.

Còn tôm nước ngọt, nếu sống trong môi trường ô nhiễm chúng sẽ bị chết, tôm đa số chỉ sống ở môi trường nước sạch và chúng ăn những sinh vật phù du an toàn, nên không có độc. Tuy nhiên, dù tôm đồng hay tôm biển thì cũng cần phải hết sức cẩn trọng về vấn đề độc tố, dị ứng”, PGS Thịnh cảnh báo.

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết
Không phải bất cứ thực phẩm nào có nguồn gốc tự nhiên đều lành tính. Nhất là các loại động vật giáp xác như tôm, cua…

Theo PGS Thịnh lý giải như sau: Không phải bất cứ thực phẩm nào có nguồn gốc tự nhiên đều lành tính. Nhất là các loại động vật giáp xác như tôm, cua… thì dễ bị dị ứng hơn so với các thực phẩm khác. Lý do là vì trong đó có chứa các axit amin lạ mà cơ thể chưa kịp thích ứng. Nếu là người có cơ địa nhạy cảm thì tôm, cua có thể gây dị ứng do những axit amin này.

Về phương diện đông y, lương y Vũ Quốc Trung cho biết trong đông y, tôm đồng có nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hơn là tôm biển. Một phần lý do là trước đây tôm đồng quen thuộc và được dùng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, với giao thương thuận tiện, kinh tế phát triển, hiện nay, tôm biển cũng được sử dụng đại trà.

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết

Ông Trung cho biết, trong đông y, tôm đồng vị ngọt, tính ôn, đi vào can, thận, có tác dụng bổ thận tráng dương, thông nhũ (lợi sữa), tiêu thoát mủ. Loại thực phẩm này còn giúp trị thận hư, liệt dương, tắc sữa mụn nhọt, áp xe, các ổ viêm tấy mưng mủ... Hằng ngày có thể dùng 12 - 200g tôm đồng bằng cách nấu, luộc, hầm, xào, nướng, rán.

Một món ăn, bài thuốc dùng cho các trường hợp liệt dương, suy giảm dục tính là tôm xào rau hẹ: tôm 150g, rau hẹ 200g thêm gia vị, xào chín. Ngoài ra, có thể kích thích ham muốn bằng cách nấu trứng tôm càng 20g, trứng chim sẻ 2-3 quả rồi ăn trong ngày.

Khi ăn tôm, để đảm bảo an toàn bạn nên tránh ăn một số bộ phận

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết

Đường chỉ đen trên lưng tôm

Đường chỉ màu đen này chính là đường tiêu hóa của tôm có chứa dạ dày và đại tràng. Đường chỉ này thường thấy ở những con tôm to. Ăn đường chỉ đen không có hại do vi khuẩn trong tôm sẽ bị loại bỏ ở nhiệt độ cao. Song, bạn vẫn nên loại bỏ để món ăn sạch và an tâm hơn.

Vỏ tôm

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết

Nhiều người nghĩ rằng, canxi có nhiều trong vỏ tôm. Tuy nhiên, trên thực tế là canxi trong vỏ tôm ít ỏi đến đáng thương. Sự cứng cáp của vỏ tôm là do chitin – một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Còn canxi của tôm nằm ở phần thịt.

Vỏ của tôm không chỉ ít canxi mà còn tương đối khó tiêu hóa lại còn cứng. Vì vậy, không nên ăn, nhất là trẻ nhỏ vì dễ bị hóc.

Đầu tôm

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết

Đầu là bộ phận có chứa nhiều chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Với phụ nữ mang thai, độc tính của chất này rất mạnh, ăn nhiều có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Do đó, tôm to cần chế biến sạch và bỏ đầu. Khi mua tôm, bạn cũng nên để ý, nếu thấy đầu tôm chuyển màu đen thì đừng mua vì có thể tôm đó bị nhiễm kim loại cũng như chất đ ộ c hại, ký sinh trùng.

Đây là những thông tin liên quan mà mình thấy báo chí chính thống đã đưa tin. Mấy cái này mình thấy hữu ích và cần thiết với các mẹ nên chia sẻ lại. Giờ thì chắc các mẹ đã biết mình nên mua tôm đồng hay tôm biển cho cả nhà ăn rồi nhỉ.

Loại cây mọc hoang, ăn đắng ngắt nhưng vẫn được Loại cây mọc hoang, ăn đắng ngắt nhưng vẫn được "săn lùng" bởi công dụng "vàng" đối với sức khỏe
Những nhóm người được chuyên gia khuyên không nên ăn chay Những nhóm người được chuyên gia khuyên không nên ăn chay
Những công dụng của cây mộc hương đối với sức khỏe không phải ai cũng biết Những công dụng của cây mộc hương đối với sức khỏe không phải ai cũng biết
Những công dụng tuyệt vời của cây xương khỉ đối với sức khỏe Những công dụng tuyệt vời của cây xương khỉ đối với sức khỏe
Sáng đừng ăn xôi, phở, mì tôm, chuyên gia chỉ ra 5 món ngon bổ rẻ nhưng bị lãng quên Sáng đừng ăn xôi, phở, mì tôm, chuyên gia chỉ ra 5 món ngon bổ rẻ nhưng bị lãng quên
Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận
Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe
“Luồng gió mới” cho các “tín đồ” cà phê mang thương hiệu Tuyết Nguyên “Luồng gió mới” cho các “tín đồ” cà phê mang thương hiệu Tuyết Nguyên
Mùa thu sáng lạnh trưa nóng, làm ngay điều này để tránh cảm ốm Mùa thu sáng lạnh trưa nóng, làm ngay điều này để tránh cảm ốm
Trái thần kỳ biến chua thành ngọt, mang nhiều giá trị quý cho sức khoẻ Trái thần kỳ biến chua thành ngọt, mang nhiều giá trị quý cho sức khoẻ
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những lợi ích khi uống nước ép mận khô

Những lợi ích khi uống nước ép mận khô

Trong mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng chứa chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Bạn có thể ăn mận tươi hoặc khô. Mận khô được biết đến với khả năng cải thiện một số tình trạng sức khỏe, bao gồm táo bón và loãng xương.
3 người bất tỉnh do đốt than sưởi ấm

3 người bất tỉnh do đốt than sưởi ấm

Cả 3 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh không may bị ngạt khí, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh khi sưởi ấm bằng than.
Ăn gì, uống gì để giữ giọng nói khỏe mạnh?

Ăn gì, uống gì để giữ giọng nói khỏe mạnh?

Với những người có công việc sử dụng giọng nói hằng ngày thì giữ cho mình giọng nói khỏe mạnh chính là điều hết sức quan trọng.
4 loại rau củ màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

4 loại rau củ màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Rau củ qua màu trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin và khoáng chất, cùng các hợp chất thực vật có lợi.
Các loại thực phẩm có thể gây đau nửa đầu

Các loại thực phẩm có thể gây đau nửa đầu

Mặc dù căng thẳng, stress được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra cơn đau đầu và đau nửa đầu, nhưng theo một số ước tính gần đây, các thực phẩm và đồ uống cũng có thể góp phần hình thành đau nửa đầu.
Trong 5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam có đến 3 loại thuộc cơ quan tiêu hóa

Trong 5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam có đến 3 loại thuộc cơ quan tiêu hóa

Thông tin được GS.TS.BS Mai Hồng Bàng, Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29 được tổ chức tối 1/12, tại TP.Hồ Chí Minh.
Ăn nhiều đồ chua có giúp giảm cân?

Ăn nhiều đồ chua có giúp giảm cân?

Nhiều người lý giải rằng, các thực phẩm lên men đã được chứng minh có thể kiểm soát được các bệnh viêm nhiễm, chuyển hóa lipid và ngăn ngừa bệnh béo phì. Vậy ăn nhiều đồ chua có thực sự giúp giảm cân và vẫn giữ được sự ổn định cho cơ thể không?
5 loại đồ uống có tác dụng giảm cholesterol

5 loại đồ uống có tác dụng giảm cholesterol

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh chế độ ăn lành mạnh, chứng ta có thể kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể bằng các loại đồ uống tốt cho sức khỏe.
Hà Nội xuất hiện bệnh nhân ho gà đầu tiên trong năm, là bé gái 6 tuần tuổi

Hà Nội xuất hiện bệnh nhân ho gà đầu tiên trong năm, là bé gái 6 tuần tuổi

Trường hợp mắc bệnh ho gà là bé gái sơ sinh 6 tuần tuổi, trú tại huyện Đan Phượng, khởi phát bệnh ngày 10/11 với triệu chứng ho, không sốt, không nôn.
Ăn mật cá trắm, hai người bị suy gan, suy thận

Ăn mật cá trắm, hai người bị suy gan, suy thận

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc mật cá trắm trong tình trạng rất nặng, phải điều trị trị tích cực.
4 món ăn sáng "kẻ thù" tàn phá dạ dày

4 món ăn sáng "kẻ thù" tàn phá dạ dày

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng nếu ăn sai cách, nó không chỉ gây khó chịu ở đường tiêu hóa mà còn gây ra các vấn đề sức khỏe. Bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Kim So-heung khuyên nên tránh 4 món ăn sáng sau kẻo lạm dụng dạ dày.
5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi

5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi

Phổi là bộ phận quan trọng và phải làm việc liên tục cần được bảo vệ trong cơ thể, một trong những cách để đảm bảo phổi hoạt động bình thường là ăn trái cây.
Lợi ích bất ngờ của trà táo gai đối với sức khỏe

Lợi ích bất ngờ của trà táo gai đối với sức khỏe

Trà táo gai là một thức uống vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích từ loại trà này đối với sức khỏe.
Các loại rau củ quả giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón

Các loại rau củ quả giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón

Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ quả, bổ sung lượng chất xơ tốt nhất cho cơ thể nhằm giảm thiểu tình trạng táo bón.
Quảng Ninh: Ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, 5 học sinh nhập viện

Quảng Ninh: Ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, 5 học sinh nhập viện

Sau khi ăn kẹo mua ngoài cổng trường, 5 trong số 126 học sinh Trường THCS thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực.
Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon "không tưởng"

Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon "không tưởng"

Hoa không chỉ giúp làm đẹp cuộc sống của chúng ta, mà nhiều loại hoa còn có thể dùng làm thực phẩm với hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

Thịt gà là thực phẩm rất phổ biến nhưng khi chế biến thường phải kết hợp với một hoặc một vài loại gia vị khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng có loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng thường xuyên.
Các loại trà giúp hạ huyết áp

Các loại trà giúp hạ huyết áp

Huyết áp cao là yếu tố hàng đầu dẫn tới đau tim và đột quỵ. Một số loại thực phẩm từ tự nhiên, trong đó có các loại trà có thể giúp ích trong việc hạ huyết áp.
Món đặc sản cả năm chỉ có một mùa, ăn dễ "nghiện" nhưng người này tuyệt đối đừng đụng đũa

Món đặc sản cả năm chỉ có một mùa, ăn dễ "nghiện" nhưng người này tuyệt đối đừng đụng đũa

Nhiều người thắc mắc rằng kKhi chế biến món ăn đặc sản liên quan đến rươi, mà trực tiếp là chả rươi thì vỏ quýt là nguyên liệu không thể thiếu. Vậy việc kết hợp này có lợi ích gì với sức khỏe, hay chỉ để dậy mùi món ăn?
Cây óc chó - Vị thuốc chữa bệnh tim mạch hiệu quả

Cây óc chó - Vị thuốc chữa bệnh tim mạch hiệu quả

Óc chó có vị ngọt, hơi chát, tính ấm, vào 2 kinh phế, thận, có tác dụng bổ gan thận, mạnh lưng gối, thu liềm phổi, hạ suyễn, cố thận, sáp tinh.
Đăk Lăk: 17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc trà sữa

Đăk Lăk: 17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc trà sữa

Hàng loạt sinh lớp 5B Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) phải nhập viện, nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa.
Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân"

Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân"

Cháo là món ăn dễ làm, dễ ăn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thời gian gần đây, nhiều người chia sẻ kinh nghiệm, bữa sáng nên lựa chọn cháo trắng để giúp giảm cân, làm ấm cơ thể trong mùa đông lạnh giá. Liệu cách ăn này có thật sự mang lại hiệu quả như mọi người mong đợi?
Ai không nên ăn gừng?

Ai không nên ăn gừng?

Gừng là loại nguyên liệu có thể chữa được nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, gừng lại là món "đại kỵ" với một số người dưới đây.
Hà Nội phát hiện thêm tuýp D3 gây bệnh sốt xuất huyết

Hà Nội phát hiện thêm tuýp D3 gây bệnh sốt xuất huyết

Ngoài 2 tuýp vi rút Dengue lưu hành chủ yếu là D1 và D2, mới đây Hà Nội ghi nhận thêm tuýp D3 gây bệnh sốt xuất huyết.
Thực hư thông tin lá đu đủ chữa được ung thư

Thực hư thông tin lá đu đủ chữa được ung thư

Trên mạng xã hội và nhóm các bệnh nhân ung thư lan truyền thông tin việc dùng lá đu đủ tươi hoặc phơi khô, nấu nước uống có thể chữa khỏi bệnh ung thư làm nhiều người bán tín bán nghi. Vậy sự thật như thế nào?
Bắp cải - Món ăn ngon, bài thuốc quý

Bắp cải - Món ăn ngon, bài thuốc quý

Bắp cải vốn được biết đến là một loại thực phẩm rất quen thuộc có thể chế biến được rất nhiều món ăn, nó cũng là cây thảo dược.
Những thực phẩm tốt cho gan

Những thực phẩm tốt cho gan

Gan là một bộ phận đặc biệt quan trọng đối với con người. Do phải hoạt động liên tục nên gan cần được giải độc thường xuyên bằng những thực phẩm và chế độ ăn lành mạnh.
Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất cực độc

Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất cực độc

Củ đậu là món ăn giải nhiệt được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất rất độc thường có trong thuốc trừ sâu. Người ăn có thể ngộ độc, thậm chí tử vong.
Những lưu ý khi ăn ốc luộc để tránh rước bệnh vào người

Những lưu ý khi ăn ốc luộc để tránh rước bệnh vào người

Khi đông về, ngoài các loại đồ nướng dậy mùi khắp các con phố thì ốc luộc cũng là đồ ăn vặt được nhiều người yêu thích. Ốc không chỉ là món ăn ngon, mà còn chứa nhiều dinh dưỡng nhất là giàu canxi, thế nhưng các chuyên gia khuyến cáo cần lưu ý khi ăn món này.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động