Tôm đồng và tôm biển loại nào giàu dinh dưỡng hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết

Khi sử dụng tôm, nhiều người cho rằng tôm biển to và nhiều giá trị dinh dưỡng, ăn ngon hơn nhưng về độc tính, liệu bạn có biết tôm đồng hay tôm biển "lành" hơn?
Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe Trái thần kỳ biến chua thành ngọt, mang nhiều giá trị quý cho sức khoẻ
Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết
So sánh giá trị dinh dưỡng và độ an toàn thì tôm đồng có phần nhỉnh hơn tôm biển.

Tôm đồng có bổ và giàu chất dinh dưỡng hơn tôm biển không?

So với những loại thực phẩm khác, tôm luôn được coi là nguồn thực phẩm bổ sung khá nhiều canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, hiện có nhiều người có quan niệm cho rằng: Tôm càng to thì giá trị dinh dưỡng càng cao, hoặc tôm biển nhiều chất hơn tôm đồng.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, về mặt dinh dưỡng, tôm đồng và tôm biển gần giống nhau. Trong hai loại tôm này đều có phần thịt và vỏ nhưng thịt tôm đồng ít hơn.

Bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam do Viện Dinh dưỡng Quốc gia cung cấp cho thấy: Trong 100g tôm đồng có chứa 76,9g nước, 90 Kcal, 18,44g protein, 1,8g lipid, 1120mg canxi, 2,20 mg sắt, 42 mg magie, 150mg photpho, 316mg kali, 0,02 vitamin B1, 0,03 vitamin B2 cùng nhiều chất cần thiết khác.

Trong khi đó, ở 100g tôm biển thì có chứa 79,2g nước, 82 Kcal, 17,9g protein, 0,9g lipid, 79mg canxi, 1,60mg sắt, 37mg magie, 184mg photpho, 185 kali, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2 cùng nhiều chất khác.

Qua số liệu trên có thể thấy, tôm đồng và tôm biển so sánh về giá trị dinh dưỡng không khác nhau bao nhiêu. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về lĩnh vực Công nghệ sinh học và Thực phẩm) cho biết, điểm khác biệt duy nhất giữa tôm đồng và tôm biển đó là về kích thước và hình dáng. Còn nếu so sánh với cùng một trọng lượng thì Protein và vitamin cũng như chất khoáng trong tôm đồng và tôm biển là tương đương nhau. Tuy nhiên, canxi trong tôm đồng nhiều hơn tôm biển.

Có đúng canxi có nhiều trong vỏ tôm?

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết
Vỏ tôm không hề có nhiều canxi như mọi người vẫn tưởng, đó chỉ là phần rác tôm

PGS Thịnh chia sẻ thêm: “Tôm đồng và tôm biển đều có vỏ bên ngoài, có thịt bên trong. Một vấn đề rất nhiều người nhầm lẫn, đó là việc ăn tôm phải ăn cả vỏ để lấy được nguồn canxi từ tôm. Về mặt khoa học đây là một sai lầm. Cách ăn này không hề có giá trị và ý nghĩa gì trong việc tăng cường canxi”.

Theo phân tích của vị chuyên gia này, thực chất phần vỏ tôm chỉ là vỏ màng, lớp bảo vệ hay nói cách khác là xác tôm, là phần rác bỏ đi khi tôm nấu chín chứ không chứa nhiều canxi như nhiều người vẫn nghĩ. Vỏ loài vật chứa nhiều canxi nhất chính là vỏ ốc, nhưng đây lại là canxi vô cơ không ăn được và ăn vào cũng không tiêu hóa được. Còn với con tôm, canxi nằm nhiều ở phần thịt chứ không phải phần vỏ. Canxi trong thịt tôm là canxi hữu cơ, ăn vào cơ thể sẽ hấp thu được.

Ăn tôm đồng hay tôm biển tốt hơn?

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết
Tôm sống ở biển có chứa độc tố, không an toàn bằng tôm đồng.

Một vấn đề nữa PGS Thịnh cũng khuyến cáo để người dân không nhầm lẫn, đó là tôm sống ở biển kể cả tôm biển tự nhiên, mọi người luôn nghĩ là sạch, an toàn nhưng thực chất thì không.

“Tôm sống ở biển có chứa độc tố, không an toàn bằng tôm đồng. Bởi tôm ở biển chúng ăn tạp, trong đó ăn cả các loại tảo độc (loại tảo đỏ), phù du có độc,... Tôm ăn vào không sao nhưng chúng sẽ tích lại trong cơ thể tôm và lâu ngày sẽ hình thành độc tố. Do vậy, con người khi ăn phải thì cũng sẽ bị nhiễm độc, có thể gây ngộ độc, dị ứng.

Còn tôm nước ngọt, nếu sống trong môi trường ô nhiễm chúng sẽ bị chết, tôm đa số chỉ sống ở môi trường nước sạch và chúng ăn những sinh vật phù du an toàn, nên không có độc. Tuy nhiên, dù tôm đồng hay tôm biển thì cũng cần phải hết sức cẩn trọng về vấn đề độc tố, dị ứng”, PGS Thịnh cảnh báo.

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết
Không phải bất cứ thực phẩm nào có nguồn gốc tự nhiên đều lành tính. Nhất là các loại động vật giáp xác như tôm, cua…

Theo PGS Thịnh lý giải như sau: Không phải bất cứ thực phẩm nào có nguồn gốc tự nhiên đều lành tính. Nhất là các loại động vật giáp xác như tôm, cua… thì dễ bị dị ứng hơn so với các thực phẩm khác. Lý do là vì trong đó có chứa các axit amin lạ mà cơ thể chưa kịp thích ứng. Nếu là người có cơ địa nhạy cảm thì tôm, cua có thể gây dị ứng do những axit amin này.

Về phương diện đông y, lương y Vũ Quốc Trung cho biết trong đông y, tôm đồng có nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hơn là tôm biển. Một phần lý do là trước đây tôm đồng quen thuộc và được dùng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, với giao thương thuận tiện, kinh tế phát triển, hiện nay, tôm biển cũng được sử dụng đại trà.

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết

Ông Trung cho biết, trong đông y, tôm đồng vị ngọt, tính ôn, đi vào can, thận, có tác dụng bổ thận tráng dương, thông nhũ (lợi sữa), tiêu thoát mủ. Loại thực phẩm này còn giúp trị thận hư, liệt dương, tắc sữa mụn nhọt, áp xe, các ổ viêm tấy mưng mủ... Hằng ngày có thể dùng 12 - 200g tôm đồng bằng cách nấu, luộc, hầm, xào, nướng, rán.

Một món ăn, bài thuốc dùng cho các trường hợp liệt dương, suy giảm dục tính là tôm xào rau hẹ: tôm 150g, rau hẹ 200g thêm gia vị, xào chín. Ngoài ra, có thể kích thích ham muốn bằng cách nấu trứng tôm càng 20g, trứng chim sẻ 2-3 quả rồi ăn trong ngày.

Khi ăn tôm, để đảm bảo an toàn bạn nên tránh ăn một số bộ phận

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết

Đường chỉ đen trên lưng tôm

Đường chỉ màu đen này chính là đường tiêu hóa của tôm có chứa dạ dày và đại tràng. Đường chỉ này thường thấy ở những con tôm to. Ăn đường chỉ đen không có hại do vi khuẩn trong tôm sẽ bị loại bỏ ở nhiệt độ cao. Song, bạn vẫn nên loại bỏ để món ăn sạch và an tâm hơn.

Vỏ tôm

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết

Nhiều người nghĩ rằng, canxi có nhiều trong vỏ tôm. Tuy nhiên, trên thực tế là canxi trong vỏ tôm ít ỏi đến đáng thương. Sự cứng cáp của vỏ tôm là do chitin – một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Còn canxi của tôm nằm ở phần thịt.

Vỏ của tôm không chỉ ít canxi mà còn tương đối khó tiêu hóa lại còn cứng. Vì vậy, không nên ăn, nhất là trẻ nhỏ vì dễ bị hóc.

Đầu tôm

Tôm đồng và tôm biển loại nào tốt hơn: Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết

Đầu là bộ phận có chứa nhiều chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Với phụ nữ mang thai, độc tính của chất này rất mạnh, ăn nhiều có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Do đó, tôm to cần chế biến sạch và bỏ đầu. Khi mua tôm, bạn cũng nên để ý, nếu thấy đầu tôm chuyển màu đen thì đừng mua vì có thể tôm đó bị nhiễm kim loại cũng như chất đ ộ c hại, ký sinh trùng.

Đây là những thông tin liên quan mà mình thấy báo chí chính thống đã đưa tin. Mấy cái này mình thấy hữu ích và cần thiết với các mẹ nên chia sẻ lại. Giờ thì chắc các mẹ đã biết mình nên mua tôm đồng hay tôm biển cho cả nhà ăn rồi nhỉ.

Loại cây mọc hoang, ăn đắng ngắt nhưng vẫn được Loại cây mọc hoang, ăn đắng ngắt nhưng vẫn được "săn lùng" bởi công dụng "vàng" đối với sức khỏe
Những nhóm người được chuyên gia khuyên không nên ăn chay Những nhóm người được chuyên gia khuyên không nên ăn chay
Những công dụng của cây mộc hương đối với sức khỏe không phải ai cũng biết Những công dụng của cây mộc hương đối với sức khỏe không phải ai cũng biết
Những công dụng tuyệt vời của cây xương khỉ đối với sức khỏe Những công dụng tuyệt vời của cây xương khỉ đối với sức khỏe
Sáng đừng ăn xôi, phở, mì tôm, chuyên gia chỉ ra 5 món ngon bổ rẻ nhưng bị lãng quên Sáng đừng ăn xôi, phở, mì tôm, chuyên gia chỉ ra 5 món ngon bổ rẻ nhưng bị lãng quên
Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận
Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe
“Luồng gió mới” cho các “tín đồ” cà phê mang thương hiệu Tuyết Nguyên “Luồng gió mới” cho các “tín đồ” cà phê mang thương hiệu Tuyết Nguyên
Mùa thu sáng lạnh trưa nóng, làm ngay điều này để tránh cảm ốm Mùa thu sáng lạnh trưa nóng, làm ngay điều này để tránh cảm ốm
Trái thần kỳ biến chua thành ngọt, mang nhiều giá trị quý cho sức khoẻ Trái thần kỳ biến chua thành ngọt, mang nhiều giá trị quý cho sức khoẻ
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác hại khôn lường khi để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Tác hại khôn lường khi để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Tủ lạnh được sử dụng để bảo quản thực phẩm, tuy nhiên nếu bạn để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thực phẩm và tủ lạnh.
Mì ăn liền Việt Nam được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

Mì ăn liền Việt Nam được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

Việc được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm là một bước tiến quan trọng, giúp mì ăn liền Việt Nam dễ dàng tiếp cận thị trường EU. Đây cũng là minh chứng cho sự nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm nông sản.
Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy đây là loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong việc chế biến món ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt giữa tôm nuôi và tôm tự nhiên.
Nguyên nhân gây đột quỵ khi ngủ và cách phòng tránh

Nguyên nhân gây đột quỵ khi ngủ và cách phòng tránh

Đột quỵ khi ngủ là một tình trạng nguy hiểm, có thể gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.
Cua đồng - món ngon bổ dưỡng nhưng cần lưu ý kẻo "rước họa vào thân"

Cua đồng - món ngon bổ dưỡng nhưng cần lưu ý kẻo "rước họa vào thân"

Cua đồng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, đặc biệt vào mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về dinh dưỡng, cua đồng cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách.
Bé gái 11 tuổi bị rắn cắn nguy kịch sau khi thầy lang hút nọc, bó chân

Bé gái 11 tuổi bị rắn cắn nguy kịch sau khi thầy lang hút nọc, bó chân

Bé gái bị rắn cắn nhưng thay vì đưa đến bệnh viện ngay lập tức, gia đình lại đưa bé đến thầy lang để hút nọc và bó chân.
Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với hiệu suất thể thao của cầu thủ Việt Nam

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với hiệu suất thể thao của cầu thủ Việt Nam

Nâng tầm dinh dưỡng trong thể thao là một trong những mục tiêu rất được quan tâm nó quyết định đến sức bền của các cầu thủ.
Bí quyết giúp giảm rụng tóc

Bí quyết giúp giảm rụng tóc

Rụng tóc là một hiện tượng bình thường, nhưng nếu rụng tóc nhiều trong thời gian dài thì chúng ta cần phải có cách khắc phục.
Những lưu ý khi sử dụng mật ong

Những lưu ý khi sử dụng mật ong

Mật ong được ví như "thần dược", nhưng ở một số đối tượng mật ong được khuyến cáo là không nên sử dụng.
Bột sắn dây - Bí quyết khỏe đẹp từ thiên nhiên

Bột sắn dây - Bí quyết khỏe đẹp từ thiên nhiên

Bột sắn dây từ lâu đã được biết đến như một thức uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, "vũ khí" bí mật này còn ẩn chứa vô vàn lợi ích tuyệt vời cho nhan sắc và sức khỏe.
Bí quyết "đánh gục" cơn thèm ăn - Kẻ thù số 1 của hành trình giảm cân

Bí quyết "đánh gục" cơn thèm ăn - Kẻ thù số 1 của hành trình giảm cân

Cơn thèm ăn chính là kẻ thù số 1 cản trở hành trình giảm cân của bạn. Tuy nhiên, đừng vội nản lòng, bởi vì đã có những bí quyết hiệu quả giúp bạn "đánh gục" kẻ thù này và chinh phục mục tiêu giảm cân của mình.
Các bệnh nấm da phổ biến vào mùa mưa

Các bệnh nấm da phổ biến vào mùa mưa

Mùa mưa với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, cộng thêm cường độ nắng cao và môi trường ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển mạnh mẽ, trở thành mối đe dọa cho làn da.
Lưu ý khi sử dụng nấm rừng làm thực phẩm?

Lưu ý khi sử dụng nấm rừng làm thực phẩm?

Nấm rừng là một loại nấm mọc trong rừng. Nếu chúng ta không biết khi sử dụng nấm rừng thì nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm rất cao.
Ăn cơm rượu nếp có say không?

Ăn cơm rượu nếp có say không?

Ăn cơm rượu nếp có say không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người Việt Nam yêu thích món ăn này, ngoài hương vị có nồng độ men vừa đủ thì cơm rượu còn là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đái tháo đường.
Cách bảo quản gà luộc trong tủ lạnh nhiều ngày không bị hỏng

Cách bảo quản gà luộc trong tủ lạnh nhiều ngày không bị hỏng

Nhiều người cho rằng gà luộc sau khi ăn không hết chỉ cần cho vào tủ lạnh xong hôm sau ăn tiếp. Tuy nhiên việc bảo quản gà luộc trong tủ lạnh không đúng cách sẽ khiến gà bị hỏng, gây ôi thiu và không sử dụng được.
Để quần áo qua đêm trong máy giặt: Vô hại hay có hại?

Để quần áo qua đêm trong máy giặt: Vô hại hay có hại?

Một số chị em phụ nữ có thói quen để quần áo giặt xong qua đêm trong máy giặt. Chính việc làm này tưởng chừng vô hại, nhưng lại rất có hại đối với máy giặt và quần áo cũng như sức khỏe của chúng ta.
Chuối - "Vũ khí" phòng chống đột quỵ hiệu quả nhờ hàm lượng kali dồi dào

Chuối - "Vũ khí" phòng chống đột quỵ hiệu quả nhờ hàm lượng kali dồi dào

Chuối là loại trái cây phổ biến, dễ tiếp cận và là nguồn cung cấp kali dồi dào. Kali là khoáng chất thiết yếu giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.
Ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

Ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ truyền thống của người Việt. Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.
Những ai nên cẩn trọng khi ăn quả thanh long?

Những ai nên cẩn trọng khi ăn quả thanh long?

Thanh long với hương vị ngọt thanh mát và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đây là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận hưởng trọn vẹn lợi ích của loại quả này.
6 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thí sinh vào mùa thi

6 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thí sinh vào mùa thi

Ngoài việc ôn luyện tốt để chuẩn bị cho kỳ thi thì sức khỏe cũng là yếu tố quyết định đến việc thi cử của thí sinh. Bởi có sức khỏe tốt thì các thí sinh mới hoàn thành tốt kỳ thi của mình. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng cho các thí sinh trong mùa thi cử được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm.
Tác hại của việc uống nước đóng chai hết hạn sử dụng

Tác hại của việc uống nước đóng chai hết hạn sử dụng

Nước lọc đóng chai là một loại nước uống được sử dụng phổ biến trên thế giới bởi tính tiện ích cùng tác dụng của loại nước này. Tuy nhiên nếu sử dụng nước uống đóng chai mà hết hạn sử dụng sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Nước mía giúp giải nhiệt cơ thể hay "kẻ thù" của cân nặng?

Nước mía giúp giải nhiệt cơ thể hay "kẻ thù" của cân nặng?

Mía từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc trong mùa hè nóng bức bởi vị ngọt thanh mát và khả năng giải nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người vẫn e ngại việc uống nước mía có thể dẫn đến tăng cân. Vậy, sự thật là gì?
Gan động vật - siêu thực phẩm hay nơi chứa độc tố?

Gan động vật - siêu thực phẩm hay nơi chứa độc tố?

Nhiều người cho rằng gan động vật chứa nhiều độc tố và không nên ăn, vì lo sợ tích lũy thêm độc tố vào cơ thể nhưng thực tế đây là một lầm tưởng.
Có nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh?

Có nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh?

Trứng là thực phẩm quen thuộc, giá rẻ và giàu dinh dưỡng, được sử dụng trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về việc có nên rửa trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
Ô tô - Nơi trú ẩn an toàn giữa cơn giông sét dữ dội?

Ô tô - Nơi trú ẩn an toàn giữa cơn giông sét dữ dội?

Nhiều người băn khoăn về mức độ an toàn khi di chuyển bằng ô tô trong điều kiện thời tiết giông sét. Tuy nhiên, ô tô lại được xem là một trong những nơi trú ẩn an toàn trong thời tiết này.
Phòng tránh sấm sét ngày dông bão

Phòng tránh sấm sét ngày dông bão

Sấm sét là hiện tượng thiên nhiên quen thuộc trong mùa mưa bão, ẩn chứa sức mạnh phi thường và tiềm ẩn nguy cơ cao cho người và tài sản.
Những điều cần biết về sét để phòng tránh

Những điều cần biết về sét để phòng tránh

Sét là một hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm, thường xuất hiện ở các thời điểm trước, trong, thậm chí là sau cơn mưa. Sét là mối lo ngại, đe dọa tới an toàn tính mạng của con người cũng như cơ sở vật chất.
Nha đam - Bí quyết cho làn da rạng rỡ, khỏe mạnh

Nha đam - Bí quyết cho làn da rạng rỡ, khỏe mạnh

Nha đam từ lâu đã được biết đến như "thần dược" cho sắc đẹp và sức khỏe. Nhờ hàm lượng dưỡng chất dồi dào, nha đam mang lại vô số lợi ích cho da, giúp bạn sở hữu làn da sáng mịn, rạng rỡ và cơ thể khỏe mạnh.
Những tác hại của việc sử dụng coca cola quá nhiều và thường xuyên

Những tác hại của việc sử dụng coca cola quá nhiều và thường xuyên

Coca cola là loại thức uống phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, tuy nhiên khi sử dụng loại thức uống này quá nhiều và thường xuyên thì sẽ có hại cho sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động