Có những con bọ biển nặng tới gần 2 kg. Ảnh: Nguyễn Tây |
Bọ biển là loài tôm biển nhưng mang hình dáng khác với tôm, chân cẳng vạm vỡ, vỏ màu nâu cứng chắc. Đối với những con bọ biển trưởng thành, thân tròn mập nhiều thịt nhiều gạch.
Nói về độ hiếm của bọ biển là khá cao vì vào tháng 3 đến hết tháng 5 dương lịch là thời gian đánh bắt bọ biển dễ dàng nhất. Trọng lượng của bọ biển trưởng thành nặng khoảng 1kg, những con to nặng tầm 1,5-1,7kg, thậm chí nặng tới trên 2kg.
Bọ biển là món đặc sản kì lạ mà dân nhâụ Hà Nội đang săn lùng dù đắt đỏ |
Bọ biển là một loại hải sản cực kỳ quý hiếm không chỉ ở số lượng mà hiếm cả về hương vị, không loại hải sản nào có hương vị sánh bằng. Cái giá phải trả để được thưởng thức món ăn này cũng hợp lý so với độ quý hiếm của nó.
Nhiều ngư dân khẳng định: “Nói về độ ngon của thịt bọ biển thì ngay cả tôm hùm - vốn được ví là "vua hải sản" - cũng kém hơn vài bậc”. Để giữ trọn vị cho món đặc sản quý hiếm, người miền biển chỉ chế biến bọ biển đơn giản bằng phương pháp hấp, luộc hoặc nướng. Nếu dùng thêm những nguyên liệu khác, bọ biển sẽ mất đi hương vị vốn có.
Tuy sống dưới biển nhưng loại động vật này lại có hình dạng giống với côn trùng trên cạn |
Chị Ngô Diệu Thu, đầu mối hàng hải sản ở Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội), cho biết, từ tháng 3 bắt đầu vào mùa khai thác bọ biển ở Phú Yên, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Bình Định... đến tháng 5 sẽ hết mùa. Thế nên, những ngày này đang vào chính vụ, bọ biển rao bán nhiều trên thị trường.
Tuy nhiên, tuỳ vào trọng lượng mỗi con mà bọ biển có giá khác nhau. Đơn cử, chị nhập về loại 600-900 gram/con bán giá 800.000 đồng/kg; loại từ 1-1,5 kg/con có giá 1,5 triệu đồng/kg. Nếu khách có yêu cầu chế biến thành các món nướng hay rang muối, chị tính giá thêm 100.000-150.000 đồng/kg.
Đây là mức giá bọ biển đang bơi, không phải hàng đông lạnh hay ướp đá nên có phần đắt đỏ.
“Mức giá này đắt hơn năm ngoái 200.000-400.000 đồng/kg”, chị thừa nhận. Năm ngoái, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên tiêu thụ gặp khó khăn, giá bọ biển tương đối rẻ.
Năm nay hàng vẫn về đều đặn một tuần 3 chuyến, khoảng 40-50 kg/chuyến. Tuy nhiên, những con bọ biển size khủng tại cửa hàng của chị Thu luôn trong tình trạng “cháy hàng” vì nhiều khách đặt mua.
Bọ biển size từ 2-3 kg/kg thuộc hàng siêu hiếm, khách muốn ăn đều phải đặt trước và chờ khá lâu ngay cả khi vào chính vụ.
Sau khi thực khách lựa được chú bọ biển ưng ý, đầu bếp ngay lập tức đem những con bọ còn đang ngọ ngoạy đưa lên “dàn hỏa”. Lửa chỉ mới bén lớp áo ngoài mà một mùi thơm lạ lùng đã ngay lập tức tỏa ra, bay xa, đánh thức giác quan của từng thực khách. Nhiều người sành ăn cho rằng, mùi hương ấy mằn mặn, nồng nồng, như mùi gì đó rất xa xăm của nắng, của gió, của biển đã ngấm vào trong vỏ của bọ biển.
Lượng thịt của bọ biển hoàn toàn nằm dưới phần mai. Gia vị chấm bọ biển cũng đơn giản như cách chế biến, chỉ cần chút muối ớt, ăn kèm rau răm. Nếu có may mắn được tự mình nhâm nhi chút hương vị bọ biển, bạn sẽ nhận ra vị mặn mà, đậm đà, ngọt ngào chẳng kém cạnh tôm hùm hay cua huỳnh đế.
Các món ăn từ bọ biển
Không cần phải chế biến cầu kỳ, bọ biển Khánh Hoà chỉ cần chế biến đơn giản là đã trở thành món đặc sản thơm ngon nức mũi.
Bọ biển nướng
Đây là cách chế biến được dân nhậu vô cùng ưa chuộng. Bọ biển có lớp vỏ khá dày nên cần nhiều thời gian để nướng chín hơn các loại hải sản khác. Bọ biển được nướng trên bếp than hồng, tuỳ từng sở thích của thực khách mà bọ biển được nướng trực tiếp hoặc tẩm ướp gia vị trước khi nướng.
Tuy nhiên, do lớp vỏ dày nên thịt bọ thường không thấm gia vị, việc tẩm ướp chỉ có tác dụng giúp lớp vỏ ngoài trông hấp dẫn hơn và khi nướng sẽ dậy mùi thơm ngon.
Bọ biển nướng là món hải sản Khánh Hoà vô cùng thơm ngon. Thịt bọ sau khi nướng chín sẽ rất săn chắc và vẫn giữ nguyên hương vị tự nhiên vốn có. Món ăn này thường được chấm kèm với nước mắm, nước sốt hoặc muối tiêu chanh.
Bọ biển hấp sả
Bọ biển Khánh Hoà hấp sả cũng là một cách chế biến đơn giản của món ăn từ bọ biển này và vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của món ăn. Khi hấp, món bọ biển được cho thêm gừng, sả để khử mùi tanh của hải sản. Món ăn này thường được chấm kèm với muối tiêu chanh và thêm một chút rau răm để tăng hương vị.
Nếu có may mắn được thưởng thức món bọ biển - niềm tự hào của ẩm thực Khánh Hoà, bạn sẽ nhận ra hương vị mặn mà, đậm đà, ngọt ngào tự nhiên của loại hải sản này, hoàn toàn không hề thua kém tôm hùm hay cua huỳnh đế.
Cũng bởi thế, mà bọ biển ngày càng trở thành một món đặc sản được giới nhà giàu sành ăn săn lùng, dù chúng có giá vô cùng đắt đỏ.