Trái thần kỳ biến chua thành ngọt, mang nhiều giá trị quý cho sức khoẻ

Trong trái thần kỳ chứa một dạng glycoprotein mang tên magiculin. Khi ăn, chất này bám vào gai lưỡi rồi phản ứng với axit để biến các vị khác thành vị ngọt. Đây cũng chính là điều kỳ diệu mà thức quả tự nhiên này sở hữu.
Trái thần kỳ biến chua thành ngọt, mang nhiều giá trị quý cho sức khoẻ

Trái thần kỳ (Synsepalum Dulcificum) là quả mọng thân gỗ, thân cây trưởng thành có thể cao tới 6m. Loại quả này có hình dáng thuôn dài khoảng 2cm, phần thịt có màu đỏ hồng và có 1 hạt màu nâu hình bầu dục có 1 lớp màng mỏng màu trắng đục bao quanh.

Khi chín trái thần kỳ có màu đỏ tươi và căng bóng vỏ. Do vỏ mỏng nên loại quả này rất khó bảo quản, dễ bị dập nát. Bản thân trái thần kỳ không có vị ngọt, thậm chí có thể gọi là vô vị.

Nghiên cứu của tạp chí The Atlantic cho biết trong trái thần kỳ chứa một dạng glycoprotein mang tên magiculin. Khi ăn, chất này bám vào gai lưỡi rồi phản ứng với axit để biến các vị khác thành vị ngọt. Đây cũng chính là điều kỳ diệu mà thức quả tự nhiên này sở hữu.

Khả năng thần kỳ của quả bắt đầu có tác dụng sau khi ăn khoảng 30 phút nhưng cũng chỉ kéo dài được tối đa 1 giờ. Nếu dùng chung với các đồ uống nóng thì thời gian duy trì năng lực “hô biến” vị của trái thần kỳ có thể biến mất sớm hơn.

Phân tích thành phần hóa học của loại trái cây này, các nhà khoa học thu được miraculin và đường. Tuy hàm lượng đường bên trong loại quả này không cao nhưng nó lại mang đến vị ngọt dịu dễ chịu nhờ khả năng “hô biến” như đã nhắc đến ở trên. Hiện tượng này đã có giả thuyết giải thích rằng sự tác động của các phân tử miraculin có trong quả đã làm sai lệch sự định hướng của các thụ thể cảm nhận có ở gai lưỡi và khiến lưỡi phải thích ứng nên chỉ còn duy nhất một vị là vị ngọt với một khoảng thời gian nhất định.

Công dụng của trái thần kỳ

Trái thần kỳ biến chua thành ngọt, mang nhiều giá trị quý cho sức khoẻ

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Tiểu đường là tình trạng gia tăng quá mức lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường nếu uống trà làm từ lá thần kỳ có thể giảm được lượng đường trong máu.

Công dụng này đạt được không phải do đặc tính hạ đường huyết sẵn có của cây mà thực tế là do protein kỳ diệu có ở quả đã đánh lừa vị giác của người bệnh nên khiến cho các vị khác đều trở nên ngọt ngào. Cũng nhờ thế thế mà bệnh nhân tiểu đường chán ăn đồ ngọt. Đây cũng có thể xem là một phương án giúp cho bệnh nhân tiểu đường cai nghiện các loại thực phẩm giàu đường sucrose.

Giảm cân an toàn

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng nhất trong việc đạt được mục tiêu giảm cân. Trái thần kỳ với chất magiculin có thể được dùng để thêm vào thực phẩm với vai trò như chất làm ngọt nhân tạo nên người dùng không cần thêm đường vào sản phẩm mà vẫn cảm nhận được vị ngọt.

Không những thế, loại quả này còn không chứa chất béo và ít calo nên rất lợi với những người béo phì nghiện đồ ngọt. Ăn trái thần kỳ có thể làm cho lượng calo nạp vào cơ thể giảm xuống.

Cải thiện vị giác cho người bị ung thư

Bệnh nhân ung thư đang điều trị hóa - xạ trị có thể bị ảnh hưởng đến các thụ thể trong lưỡi nên dễ mất cảm giác về vị giác. Những trường hợp này thường cảm thấy trong miệng có vị kim loại hoặc vị đắng và mất khả năng nếm thức ăn. Hậu quả sinh ra từ đó là họ ăn không thấy ngon miệng, chán ăn gây giảm sút sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị.

Ăn quả thần kỳ với khả năng biến đổi mọi vị thành vị ngọt nên sẽ loại bỏ các vị khó chịu, giúp người bệnh ăn uống thấy ngon miệng hơn nhờ đó mà sức khỏe được cải thiện, bệnh trạng sớm hồi phục, quá trình điều trị bệnh ung thư đạt kết quả tốt hơn.

Lưu ý khi sử dụng

Trái thần kỳ biến chua thành ngọt, mang nhiều giá trị quý cho sức khoẻ

Miraculin trong trái thần kỳ không ổn định ở nhiệt độ cao, chỉ bị phân hủy đun nóng. Do đó, trái thần kỳ nấu chín sẽ không còn khả năng “hô biến” vị giác nữa, khả năng này chỉ được kích hoạt khi dùng quả tươi.

Ngoài ra, chất magiculin cũng chỉ đánh lừa vị giác để tạo ra vị ngọt chứ không thể làm thay đổi cấu trúc hóa học của thực phẩm. Vì thế mà không nên ăn quá nhiều đồ chua và đồ uống kích thích vì bản chất của nó vẫn là axit và cồn, dễ gây tổn thương dạ dày và niêm mạc miệng. Nếu dùng trong một thời gian dài có thể gây ung thư gan, viêm loét miệng, ung thư vòm họng, viêm loét dạ dày.

Trên phương diện dược liệu, ngoài khả năng đánh lừa vị giác người dùng thì đến nay vẫn chưa có chứng minh đáng tin cậy nào về những công dụng của trái thần kỳ. Tuy nhiên, đây vẫn là một thức quả lành, tương đối an toàn với sức khỏe khi được dùng với một lượng vừa phải và đúng cách.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Chanh dây từ lâu đã được biết đến như một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dùng chanh sai cách có thể gây các tác dụng xấu đối với cơ thể.
Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm có thể gây hại cho sức khỏe và làm mất đi hương vị của món ăn. Hãy tránh những sai lầm này để tận hưởng các món ăn ngon và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Gạo lứt từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại gạo này.
15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Nước ép rau củ bên cạnh là loại thức uống ngon miệng còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Bạn có biết những thực phẩm nào có thể khiến viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn không? Muốn đẩy lùi viêm xoang, hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động