Đánh cược tính mạng săn con đặc sản bé như đầu đũa, thợ lặn kiếm tiền triệu mỗi ngày Xuất khẩu tôm sụt giảm mạnh Xuất khẩu tôm kỳ vọng khởi sắc sau Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ |
Giá trị dinh dưỡng của tôm
Tôm ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng. Loại hải sản này có thành phần chủ yếu là protein và nước. Ngoài ra tôm còn chứa các khoáng chất khác tốt cho sức khỏe. Trung bình, 100 gam chất dinh dưỡng trong tôm nấu chín là:
Lượng calo: 99.
Chất béo: 0,3 gam.
Carb: 0,2 gam.
Cholesterol: 189 miligam.
Natri: 111 miligam.
Chất đạm 24 gram.
Phốt pho, đồng, magie, canxi,...
Tác dụng của tôm đối với sức khoẻ
100g tôm có chứa 200mg canxi. Cũng cần lưu ý rằng nguồn canxi chính trong tôm tập trung ở thịt, chân và móng chứ không phải ở vỏ như mọi người vẫn nghĩ.
Trong tôm có hàm lượng lớn omega 3 giúp trí não phát triển tốt hơn rõ rệt. Ngoài ra, đối với người lớn, omega 3 cũng quan trọng không kém, giúp chống lại chứng trầm cảm và mệt mỏi, đồng thời giúp trẻ hóa làn da.
100g tôm chứa 0,0115mg vitamin B12. Vitamin B12 là một loại vitamin có vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa sinh hóa và năng lượng bên trong cơ thể. Chịu trách nhiệm tổng hợp nucleotide và protein
100g tôm có thể cung cấp cho cơ thể hơn 1/3 lượng selen cần thiết mỗi ngày, giúp cơ thể đào thải và loại bỏ các kim loại nặng ra khỏi cơ thể chúng ta một cách dễ dàng hơn.
Cách chọn tôm tươi an toàn, không bị bơm hóa chất
Quan sát chân tôm
Tôm tươi thường có phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Phần chân tôm bị thâm đen, lỏng lẻo chứng tỏ tôm đã bị ươn.
Quan sát thân tôm và đầu tôm
Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
Quan sát phần đuôi tôm
Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
Quan sát vỏ tôm
Vỏ tôm tươi cứng, trong suốt, dính sát vào thịt tôm.
Tùy từng loại tôm mà vỏ có màu sắc đặc trưng như vỏ tôm hùm bông thường có màu xanh và hoa văn nâu, đen, vỏ tôm sắt có màu nâu, chân tôm màu đỏ, vỏ tôm sú có màu xanh ngọc, vỏ tôm he có màu hồng trong suốt, chân đỏ…
Tránh chọn tôm có phần vỏ bóng nhớt hoặc sần sùi, có màu bất thường hoặc ngả vàng, trắng đục vì đó là tôm ươn, tôm bị nhiễm hóa chất.
Nấu tôm để nhận biết tôm tươi
Tôm tươi khi nấu chín không bị ra nước hoặc ra rất ít nước, thịt tôm vẫn săn chắc, không bị teo lại, thơm ngon và ngọt thịt.
Lưu ý: Để tránh mua tôm ươn, tôm nhiễm hóa chất, bạn nên mua tôm sống vẫn còn búng tanh tách hoặc nếu mua tôm đông lạnh, bạn nên mua ở những siêu thị hoặc cơ sở đảm bảo uy tín và chất lượng.
Lưu ý khi ăn tôm và cách bảo quản tôm
Lưu ý khi ăn tôm
Tôm bổ dưỡng cho cơ thể, nhưng đừng ăn quá nhiều. Người lớn không quá 100 gam mỗi ngày và trẻ em không quá 50 gam tôm. Vì tôm là hải sản nên chỉ nên dùng tôm hấp hoặc luộc để giảm thiểu số lượng côn trùng và ký sinh trùng gây ngộ độc.
Phụ nữ mới sinh cũng có thể bị khó tiêu và dễ hình thành sẹo lồi, vì vậy cũng nên hạn chế ăn tôm.
Không nên ăn cùng với các loại rau, cuống, quả có nhiều vitamin C vì khi vitamin C gặp độc tố tôm sẽ tiết ra chất độc và gây ngộ độc thức ăn.
Những người bị đau mắt đỏ và người bị hen suyễn không, bị ho nên ăn tôm vì chúng có thể gây kích ứng khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Nếu bị dị ứng với tôm, đừng bao giờ ăn dù chỉ một lượng nhỏ.
Cách bảo quản tôm
Tôm sau khi mua về bạn cắt bỏ râu, rửa sạch và để ráo. Chuẩn bị khay hoặc hộp bảo quản thực phẩm. Xếp tôm ngay ngắn vào bên trong. Bước cuối cùng là cho chúng vào ngăn đá. Khi chế biến tôm bạn lấy một lượng vừa đủ cho vào ngăn mát từ 3 đến 4 tiếng. Ngoài ra, có thể đợi rã đông qua đêm để hôm sau chế biến.
Ngành tôm trở mình...cơ hội tốt cho người nuôi tôm |
Nuôi tôm công nghệ cao, bỏ túi sơ sơ 6 tỷ đồng mỗi năm, bà con học hỏi ngay để làm giàu |
Có nên bỏ đường chỉ đen trên lưng con tôm khi chế biến? |