Doanh nghiệp ngành tôm nỗ lực “vượt sóng” Công bố nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt tại Phú Yên Xuất khẩu tôm "sôi động" tại thị trường EU |
Tôm là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất tại Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với nguồn gốc và chất lượng khác nhau, khiến người tiêu dùng băn khoăn trong việc lựa chọn. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn đọc những bí quyết đơn giản để phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên.
Quan sát vỏ tôm: Tôm tự nhiên có vỏ mỏng, sáng bóng, màu sắc tự nhiên như xanh xám, xanh nõn, hồng cam,... tùy theo từng loại. Vỏ tôm tự nhiên thường có những đường vân rõ nét và sần sùi nhẹ. Tôm nuôi có vỏ dày, màu sắc sẫm hơn như nâu đỏ, nâu đen,... Vỏ tôm nuôi thường trơn nhẵn và ít sần sùi hơn so với tôm tự nhiên.
Kiểm tra phần đầu tôm: Tôm tự nhiên có phần đầu tôm có màu sáng, trong suốt và gắn chặt với thân. Mắt tôm đen láy, linh hoạt và có thể cử động.tôm nuôi có phần đầu tôm thường có màu sẫm hơn, hơi đục và dễ tách rời khỏi thân. Mắt tôm có thể bị mờ hoặc không cử động được.
Cảm nhận độ săn chắc của thịt tôm: Tôm tự nhiên có thịt tôm săn chắc, đàn hồi và có độ bám dính tốt khi ấn vào. Trong khi đó, tôm nuôi thường có phần thị mềm nhũn, dễ bị bở và không có độ bám dính cao.
Kiểm tra đường chỉ đen trên sống lưng tôm: Tôm tự nhiên có đường chỉ đen trên sống lưng tôm thường mảnh, sắc nét và liền mạch. Trái lại, tôm nuôi có đường chỉ đen trên sống lưng tôm thường dày hơn, đứt đoạn và có màu sẫm hơn. Ngoài ra, tôm từ nhiên có chân dài, thon gọn và có màu sắc tự nhiên trong khi tôm nuôi có chân ngắn hơn, to hơn và có màu trắng đục.
Giá thành của tôm: Ngoài những cách trên, thì giá thành cũng là một trong các yếu tố để phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên. Tôm tự nhiên thường có giá cao hơn so với tôm nuôi. Nên mua tôm tại những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Một số món ngon từ tôm
Tôm có thể chế biến các món ăn khác nhau, tuy nhiên trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số món cơ bản nhất từ tốm:
Tôm nướng: Tôm nướng sẽ là lựa chọn tuyệt vời, nếu bạn thích những món ăn dễ tiêu hóa, không chứa quá nhiều chất béo. Bên cạnh đó, bạn có thể tẩm lên thân tôm một lớp muối biển và món tôm nướng muối khi ăn cùng phô mai, bơ tỏi hay sa tế sẽ làm cho món ăn có hương vị đậm đà, lạ miệng hơn.
Tôm nướng |
Tôm hấp: Để có thể hạn chế dầu mỡ và giữ được vị tươi ngon nguyên bản, bạn có thể làm món tôm hấp sả ớt, vừa tiện lợi và vừa tiết kiệm thời gian. Ngoài hấp bằng sả ớt, tôm còn được hấp với bia, tạo nên mùi thơm khó cưỡng. Bạn nên chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm chua ngọt hay muối ớt xanh để ăn cùng tôm hấp, như thế sẽ giúp món ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Tôm hấp |
Tôm chiên: Tôm chiên là 1 món ăn được chế biến đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, chinh phục được cả những người kén ăn. Với món tôm chiên, bên ngoài tôm sẽ được áo một lớp bột giòn rụm, nhưng bên trong vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có. Món ăn sẽ vô cùng hấp dẫn nếu ăn cùng 1 ít tương ớt.
Tôm chiên |
Tôm xào: Trong mâm cơm của mỗi gia đình, tôm xào được xem là một món ăn quen thuộc. Vì trên thực tế, tôm có thể kết hợp với đa số các loại rau củ tạo nên 1 món ăn đậm chất dân dã mà không kém phần thơm ngon. Món tôm xào khi ăn cùng cơm nóng, cùng quây quần bên gia đình là một lựa chọn tuyệt vời trong mùa hè này.
Tôm xào |
Với những bí quyết đơn giản được chia sẻ trong bài viết, hy vọng phần nào giúp bạn đọc có thêm kiến thức để tự tin lựa chọn cho mình những con tôm tươi ngon, an toàn và có được những món tôm ngon nhất cho bữa cơm gia đình của bạn. Hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Xác định nguyên nhân ban đầu khiến tôm hùm ở Phú Yên chết bất thường |
Công bố nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt tại Phú Yên |
Xuất khẩu tôm "sôi động" tại thị trường EU |