Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe

Việc chuẩn bị đồ ăn sáng tại nhà sẽ có lợi nhiều mặt như giúp đảm bảo về mặt an toàn thực phẩm và kiểm soát được lượng thức ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý trong khâu chế biến để giữ lại được nguồn dinh dưỡng quý từ thực phẩm, có lợi cho sức khỏe.
Rong nho - "Thần dược" từ biển cả với công dụng tuyệt vời cho sức khỏe Loại cây mọc hoang, ăn đắng ngắt nhưng vẫn được "săn lùng" bởi công dụng "vàng" đối với sức khỏe Những công dụng tuyệt vời của cây xương khỉ đối với sức khỏe
Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe
Việc tự chuẩn bị đồ ăn sáng tại gia đình sẽ có lợi nhiều mặt.

Bữa sáng rất quan trọng với cơ thể và chiếm tới 30-40 tổng năng lượng cần nạp vào trong ngày. Ăn sáng một cách khoa học còn giúp bảo vệ đường tiêu hóa nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung. Các chuyên gia cũng cho rằng, tốt nhất các gia đình nên chuẩn bị bữa sáng tại nhà thay vì ăn ở các hàng quán vỉa hè hoặc dùng đồ ăn nhanh.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, việc tự chuẩn bị đồ ăn sáng tại gia đình sẽ có lợi nhiều mặt. Đầu tiên là đảm bảo về mặt an toàn thực phẩm, sau đó là kiểm soát được lượng thức ăn đầu vào, nhất là với trẻ nhỏ. Đặc biệt, việc chuẩn bị đồ ăn sáng tại nhà còn giúp bữa ăn cân đối, đa dạng về mặt thực phẩm hơn.

Tuy nhiên, một số gia đình có những thói quen ăn sáng dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe cả người lớn và trẻ nhỏ, chẳng hạn như chuẩn bị sẵn đồ ăn từ tối hôm trước hoặc hâm lại thức ăn thừa để ăn vào sáng hôm sau.

Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe
Việc hâm lại đồ ăn hoặc nấu đồ ăn từ tối hôm trước để hôm sau ăn sáng là không nên.

Bác sĩ Hưng cho rằng, xét về mặt dinh dưỡng, cả hai thói quen này đều không nên thực hiện vì không có lợi cho sức khỏe. Theo bác sĩ Hưng, các món ăn thừa từ tối hôm trước để đến sáng hôm sau đun nấu lại sẽ mất phần lớn dinh dưỡng, thậm chí còn đối diện với nguy cơ ngộ độc vì bị nhiễm khuẩn do để qua đêm.

Đồ ăn thừa khi đã dính nước bọt rất dễ bị ôi thiu do chúng bị vi khuẩn xâm nhập trong quá trình ăn uống. Ngay cả với cơm nấu từ tối hôm trước, để đến sáng hôm sau hâm lại, dù không ôi thiu nhưng đã mất phần nào dinh dưỡng, ăn cũng không còn ngon.

Không chỉ thức ăn thừa nấu lại, các món mới nhưng nấu từ tối hôm trước, để đến sáng hôm sau hâm nóng tuy khả năng ôi thiu sẽ giảm, nhưng dinh dưỡng còn rất ít hoặc không còn.

“Ví dụ như cá, nếu cá rán chín từ tối hôm trước, sáng hôm sau rán lại sẽ khô và hao hụt nhiều dưỡng chất. Chưa kể cá rán lại sẽ ngấm thêm dầu mỡ. Còn nếu chỉ rán sơ từ hôm trước, để sáng hôm sau rán chín thì thực phẩm rất nhanh bị hỏng vì nửa sống, nửa chín”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe
Không nhất thiết sáng nào cũng ăn cơm, nhưng dùng xôi-bánh mỳ hay bún phở thì cần ăn thêm rau.

Theo bác sĩ Hưng, tùy từng món ăn có thể chuẩn bị từ tối hôm trước để đến sáng hôm dùng cho bữa sáng được, ví dụ như các món kho như thịt kho, cá kho hoặc giò chả, thịt đông ăn đến đâu, cắt đến đó rồi bảo quản kỹ lưỡng trong tủ lạnh. Các món sốt hoặc các món canh, các món xào chế biến cùng các loại rau tuyệt đối không qua đêm.

Bác sĩ Hưng cho rằng, mọi người không cần thiết phải quá cầu kỳ, hay cố để làm một mâm cơm thịnh soạn cho bữa sáng vì chắc hẳn khi thức dậy gia đình nào cũng có quỹ thời gian không nhiều. Do vậy, nếu ăn cơm sáng, chúng ta có thể chỉ cần nấu những món đơn giản như thịt rang (xào), thịt băm hay các món chế biến từ trứng và kết hợp thêm 2-3 loại rau luộc, nấu canh hoặc salad.

Bác sĩ Hưng tư vấn thêm: “Biết rằng ăn cơm sẽ chắc dạ và đảm bảo hơn, tuy nhiên bữa sáng chúng ta hoàn toàn có thể đổi bữa bằng các món khác như bún, phở (có thể chuẩn bị nước dùng từ hôm trước) hay thậm chí mỳ tôm, xôi hoặc bánh mỳ. Tuy nhiên, khi ăn nên lưu ý dùng đa dạng các loại rau. Ví dụ xôi có thể kết hợp ăn kèm cùng dưa chuột; hay bánh mỳ thêm nhiều rau mùi, cà chua, dưa chuột, cà rốt; bún phở thêm các loại rau thơm….”.

Những công dụng của cây mộc hương đối với sức khỏe không phải ai cũng biết Những công dụng của cây mộc hương đối với sức khỏe không phải ai cũng biết
Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 tốt cho sức khỏe Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 tốt cho sức khỏe
Quả bưởi và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe Quả bưởi và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Tỏi – Phương thuốc “tự nhiên” giúp phòng và điều trị bệnh tim mạch, ung thư Tỏi – Phương thuốc “tự nhiên” giúp phòng và điều trị bệnh tim mạch, ung thư
Nhảy dây nghệ thuật đường phố nâng cao sức khỏe và tinh thần Nhảy dây nghệ thuật đường phố nâng cao sức khỏe và tinh thần
Tác dụng tuyệt vời của đu đủ mà không phải ai cũng biết Tác dụng tuyệt vời của đu đủ mà không phải ai cũng biết
Những công dụng tuyệt vời của cây xương khỉ đối với sức khỏe Những công dụng tuyệt vời của cây xương khỉ đối với sức khỏe
Dâu tây - Loại quả quen thuộc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe Dâu tây - Loại quả quen thuộc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Sáng đừng ăn xôi, phở, mì tôm, chuyên gia chỉ ra 5 món ngon bổ rẻ nhưng bị lãng quên Sáng đừng ăn xôi, phở, mì tôm, chuyên gia chỉ ra 5 món ngon bổ rẻ nhưng bị lãng quên
Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đẻ mổ có được ăn bánh chưng không?

Đẻ mổ có được ăn bánh chưng không?

Phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ nhiều thứ vì cơ thể vẫn còn yếu, chưa hồi phục hẳn sau cuộc vượt cạn vất vả. Vậy trong những ngày Tết thì mẹ đẻ mổ có được ăn bánh chưng không, bài viết sau sẽ giúp mẹ hiểu rõ vấn đề này nhé.
Bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng?

Bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng?

Ngày Tết ăn nhiều món giàu đạm như bánh chưng, giò chả,… khiến nhiều người cảm thấy ngán và muốn thay thế bằng miến, bún, phở... Liệu bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng?
Lợi ích bất ngờ của thịt gà

Lợi ích bất ngờ của thịt gà

Thịt gà là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với nhiều tác dụng tích cực đối với tim mạch, hệ miễn dịch, ...
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những thực phẩm "kẻ thù" của người bị đau nhức xương khớp trong ngày Tết

Những thực phẩm "kẻ thù" của người bị đau nhức xương khớp trong ngày Tết

Dù mâm cỗ ngày Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống, nhưng đối với những người bị bệnh xương khớp, đây lại là "kẻ thù" tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Mứt Tết - Nét đẹp truyền thống và những lưu ý khi thưởng thức

Mứt Tết - Nét đẹp truyền thống và những lưu ý khi thưởng thức

Mứt là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, không chỉ là vật chất mà còn về mặt tinh thần. Tuy nhiên cần cẩn trọng khi ăn.
Cẩn thận nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thực phẩm trong ngày Tết

Cẩn thận nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thực phẩm trong ngày Tết

Có những món ăn là đặc sản là đặc điểm chung trên bàn ăn của các gia đình Việt vào ngày Tết. Nhưng đây có thể là món ăn chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng.
Cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia, cho những ngày Tết mạnh khỏe

Cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia, cho những ngày Tết mạnh khỏe

Uống rượu bia ngày Tết là "Kẻ thù ngấm ngầm" đe dọa sức khỏe, đặc biệt là gan. Dưới đây cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia trong dịp Tết.
Thưởng thức Tết an toàn - Những món ăn, đồ uống người tiểu đường nên hạn chế

Thưởng thức Tết an toàn - Những món ăn, đồ uống người tiểu đường nên hạn chế

Chào xuân mới với sức khỏe vẹn tròn với những món ăn, đồ uống cần hạn chế cho người tiểu đường trong ngày Tết.
Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết

Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết

Sự đa dạng và màu sắc rực rỡ của các món ăn ngày Tết, đặc biệt là bánh kẹo ngọt ngào, luôn thu hút trẻ em. Tuy nhiên, ẩn sau sự hấp dẫn đó là những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe răng miệng của trẻ.
Hoa phi yến - Loại hoa được ưa chuộng ngày Tết nhưng chứa chất độc

Hoa phi yến - Loại hoa được ưa chuộng ngày Tết nhưng chứa chất độc

Hoa phi yến là loại hoa nhập khẩu này ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều màu sắc và sự bền bỉ nhưng không phải ai cũng biết nó có chứa chất độc.
3 loại trái cây đẹp mắt dâng lên ban thờ là “bùa hộ mệnh” cho hệ tiêu hóa

3 loại trái cây đẹp mắt dâng lên ban thờ là “bùa hộ mệnh” cho hệ tiêu hóa

Trong dịp Tết có rất nhiều loại trái cây không chỉ có ý nghĩa trong việc thờ cúng, mà còn là những vị thuốc hỗ trợ, tăng cường đề kháng cho sức khỏe, trong đó có hệ tiêu hóa.
Bí quyết tận hưởng lợi ích từ các loại hạt trong dịp Tết

Bí quyết tận hưởng lợi ích từ các loại hạt trong dịp Tết

Không phải ai cũng biết cách sử dụng các loại hạt một cách khoa học để tận dụng tối đa lợi ích của chúng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Măng - thực phẩm "vô bổ" hóa ra lại có nhiều lợi ích bất ngờ

Măng - thực phẩm "vô bổ" hóa ra lại có nhiều lợi ích bất ngờ

Tết này ăn măng để "thanh lọc" cơ thể, dưới đây những lợi ích cho sức khỏe ẩn chứa trong món măng tưởng chừng bình dị.
Công dụng chữa bệnh của các loài hoa, quả mùa xuân

Công dụng chữa bệnh của các loài hoa, quả mùa xuân

Nhiều người Việt tin rằng cây cảnh trưng bày ở nhà vào đầu năm giúp không khí trong lành, mang lại sức khỏe tốt, đồng thời gặp thuận lợi, may mắn hơn trong cuộc sống. Với ý nghĩa này, Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), tư vấn một số loài hoa, quả mùa xuân vừa mang lại tài lộc, vừa là vị thuốc chữa bệnh, có thể trưng trong nhà dịp đầu năm mới.
Những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi tối

Những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi tối

Một số thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi ăn vào buổi tối giống như "đổ sông đổ bể", vừa không tận dụng được lợi ích của thực phẩm, vừa có thể gây hại cho cơ thể.
Những điều cần biết khi tắm lá mùi già

Những điều cần biết khi tắm lá mùi già

Tắm lá mùi già là truyền thống tốt đẹp giúp thanh lọc cơ thể, tẩy trần, xua tan xui xẻo, mang lại may mắn, lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên thực hiện.
Rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh

Rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh

Tết đến xuân về, nhà nhà lại dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nếu rã đông sai cách, những thực phẩm tưởng chừng an toàn lại tiềm vi khuẩn nguy hại cho sức khỏe.
Tai biến y khoa liên quan đến gây tê cục bộ “rất hiếm gặp”

Tai biến y khoa liên quan đến gây tê cục bộ “rất hiếm gặp”

Đó là khẳng định của phó giáo sư, TS Phạm Hoàng Khâm. Theo bác sĩ Khâm, ghi nhận của nhiều nghiên cứu trên thế giới, dị ứng thuốc tê nói chung và dị ứng thuốc tê bôi ngoài da nói riêng là cực kỳ hiếm. Hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực da liễu, ông chưa ghi nhận trường hợp biến chứng do bôi tê da khi làm đẹp.
Nho khô - Đồ ăn vặt dịp Tết vừa ngon vừa bổ

Nho khô - Đồ ăn vặt dịp Tết vừa ngon vừa bổ

Nho khô là một món ăn vặt khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết món ăn vặt này lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.
Chuyên gia chỉ cách bảo quản bánh chưng, giò chả, dưa hành ngày Tết

Chuyên gia chỉ cách bảo quản bánh chưng, giò chả, dưa hành ngày Tết

Bánh chưng, giò chả, dưa hành là những thực phẩm quen thuộc, không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết đến xuân về. Vậy phải bảo quản những thực phẩm này như thế nào để giữ được lâu nhất và đảm bảo không bị nấm mốc, không gây ngộ độc?
Thịt trâu gác bếp - Món ngon độc đáo nhưng cần cẩn trọng khi mua

Thịt trâu gác bếp - Món ngon độc đáo nhưng cần cẩn trọng khi mua

Thịt trâu gác bếp đang ngày càng trở lên phổ biến và được ưu chuộng vào ngày Tết, tuy nhiên cần lưu ý những gì gì khi mua để đảm bảo an toàn?
Chuyên gia chỉ cách phân biệt giò chả chứa hàn the cực đơn giản

Chuyên gia chỉ cách phân biệt giò chả chứa hàn the cực đơn giản

Tết đến, nhu cầu mua sắm giò chả tăng cao cũng là lúc chúng ta cần cẩn trọng với giò chả tẩm hàn the. Dưới đây là một số cách nhận biết.
Dược phẩm Thái Minh hợp tác Đại học top 1 Hàn Quốc nghiên cứu phát triển Dược liệu Việt Nam

Dược phẩm Thái Minh hợp tác Đại học top 1 Hàn Quốc nghiên cứu phát triển Dược liệu Việt Nam

Seoul, tháng 1-2024, Dược phẩm Thái Minh và Đại học Quốc gia Seoul vừa ký kết hợp tác hoạt động nghiên cứu và phát triển dược liệu Việt Nam. Đây là một trong những nỗ lực liên tục nhằm ứng dụng sâu rộng khoa học vào các sản phẩm của Thái Minh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động