Theo số liệu từ Bộ Công Thương và tổ chức Euromonitor International, hiện mỗi năm, người Việt tiêu thụ gần 5 tỷ lít nước ngọt, tỷ lệ tiêu thụ theo đầu người đã tăng gấp 7 lần trong 15 năm qua. Loại đồ uống có đường được tiêu thụ phổ biến nhất là trà uống sẵn, nước ngọt có ga, đồ uống thể thao, nước tăng lực, cuối cùng là nước ép trái cây.
Dự báo mức tiêu thụ nước ngọt tại Việt Nam đến năm 2025 sẽ lên 11 tỷ lít. Tiêu thụ và sản xuất đường tại nước ta cũng tăng đều hàng năm 30 - 40%. Trung bình một người Việt Nam hiện tiêu thụ khoảng 46,5 gam đường tự do mỗi ngày, gần tới mức giới hạn tối đa 50 gam và cao gần gấp đôi so với mức tiêu thụ WHO khuyến cáo.
Việc uống ít nhất 1 thức uống có đường mỗi ngày có thể làm gia tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch ở phụ nữ.
Mới đây, các nhà nghiên cứu Mỹ đã chỉ ra rằng, việc uống ít nhất 1 thức uống có đường mỗi ngày có thể làm gia tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch ở phụ nữ.
Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California San Diego đã tiến hành theo dõi hơn 106.000 phụ nữ độ tuổi trung bình 52. Không ai trong số này mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ hay tiểu đường trước khi tham gia. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu nhóm đối tượng báo cáo số lượng thức uống có đường dùng mỗi ngày và sử dụng hồ sơ y tế tại bệnh viện để xác định ai trong số này gặp vấn đề về tim mạch, đột quỵ hay phải phẫu thuật động mạch trong quá trình nghiên cứu.
Kết quả được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, những người sử dụng nhiều đồ uống có đường nhất thường là những người trẻ hơn, nhiều khả năng hút thuốc, béo phì và ít có khả năng thực hiện chế độ ăn uống cân bằng. Nghiên cứu cũng cho thấy, việc sử dụng ít nhất 1 loại đồ uống có đường mỗi ngày có thể làm gia tăng 20% nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch, 21% đối với đột quỵ và đặc biệt là 26% đối với nguy cơ phải can thiệp động mạch bị tắc ( như nong mạch vành) so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng những đồ uống này.
Loại đồ uống có đường sử dụng dường như cũng ảnh hưởng tới nguy cơ gây rối loạn tim mạch. Cụ thể, nếu dùng ít nhất 1 loại nước uống trái cây có đường nhưng không phải là 100% nước ép tự nhiên có nguy cơ làm gia tăng 42% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và soda là 23%.
Đường có thể làm gia tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch theo nhiều cách như làm tăng tỷ lệ glucose và nồng độ insulin.
Theo tác giả công trình nghiên cứu Cheryl Anderson, dù nghiên cứu được tiến hành chủ yếu dựa trên quan sát và không thể chứng minh mối liên hệ tất yếu, song có thể đặt làm luận cứ: “Đường có thể làm gia tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch theo nhiều cách như làm tăng tỷ lệ glucose và nồng độ insulin trong máu, có thể kích thích vị giác và dẫn đến béo phì, một yếu tố nguy cơ dẫn tới các bệnh tim mạch.”
Bên cạnh đó, lượng đường dư thừa trong máu có liên quan tới tình trạng mất cân bằng oxy hóa và hội chứng viêm, kháng insulin, cholesterol cao và tiểu đường tuýp 2, những bệnh liên quan đến phát triển xơ vữa động mạch, hẹp động mạch chủ trong hầu hết các bệnh tim mạch.
Như vậy, cần phòng chống những ảnh hưởng không tốt đến cơ thể từ việc tiêu thụ đường trong các sản phẩm thực phẩm, đồ uống có đường, bắt đầu từ việc hạn chế dần sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày.
Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 46/2017/Ttg quy định rõ: Không bán nước ngọt có ga trong hệ thống căng - tin các trường học. Thực hiện đúng chỉ thị này sẽ làm giảm sự tiếp cận của trẻ em đối với nước ngọt, nếu kết hợp với giáo dục dinh dưỡng có thể góp phần hình thành thói quen với uống nước khoa học và lành mạnh cho trẻ em. Ngay cả với sữa, trẻ em cũng nên sử dụng sữa không đường, các loại sữa có đường kể cả sữa tươi có đường đều chứa một hàm lượng đường đáng kể không cần thiết cho nhu cầu của trẻ em.
Minh Nhật